NEWS

ลูกชายสานฝันให้แม่วัย 96 ปี ด้วยแหวนแต่งงานแห่งคำสัญญาเมื่อ เลสเตอร์เป็นแชมป์ FA คัพ



แม้การฉลองแชมป์ เอฟเอ คัพ ในฤดูกาล 2020-21 ของ เลสเตอร์ ซิตี้ จะจบลงไปหลายสัปดาห์เเล้ว ทว่าเรื่องราวของความประทับใจจากแฟน ๆ ของพวกเขายังไม่หมด หนนี้เป็นเรื่องราวของคุณยายวัย 96 ปี ที่รอสัญญาแหวนแต่งงานมานานกว่า 73 ปี จากคำสัญญาของอดีตสามีที่เคยให้ไว้ว่า "หากวันใด เลสเตอร์ เป็นเเชมป์ เอฟเอ คัพ เขาจะซื้อแหวนหมั้นให้เธอ" 

 



เรื่องนี้เกิดขึ้นกับ มากาเร็ต อังเจล ในวัย 96 ปี เธอแต่งงานกับสามีที่ชื่อว่า เซอซิล ในปี 1948 ทุกอย่างในการเเต่งงานเป็นไปอย่างเรียบง่าย ทว่าสิ่งหนึ่งที่ขาดไปในแง่ของความรู้สึกของ เซอซิล ผู้เป็นสามีคือ ณ วันนั้นเขาไม่ได้ซื้อแหวนแต่งงานให้กับภรรยาของเขา

สาเหตุเกิดขึ้นจากช่วงเวลานั้นเป็นช่วงของการฟื้นฟูประเทศหลังจากสงครามโลก และทำให้เศรษฐกิจในประเทศไม่ค่อยดีนัก เซอซิล ยังคงต้องทำงานหนักภายใต้ค่าแรงที่กระเบียดกระเสียด อย่างไรก็ตามเขาก็สัญญากับภรรยาว่า เธอจะต้องได้แหวนแต่งงานแน่นอน ทั้งคู่สัญญากันไว้ว่าหากวันใดที่ เลสเตอร์ เป็นแชมป์ เอฟเอ คัพ ศึกฟุตบอลถ้วยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ไม่ว่าวิธีใด มากาเร็ต จะต้องได้สวนเเหวนแต่งงานตามที่ได้ทั้งคู่ได้วาดฝัน 

นอกจากความจนแล้วสิ่งหนึ่งที่ทำให้ มากาเร็ต ต้องรอนาน นั่นก็เพราะว่านับตั้งแต่พวกเขาทั้งคู่แต่งงานกัน เลสเตอร์ ไม่เคยได้เเชมป์ เอฟเอ คัพ เลยแม้แต่หนเดียว แม้จะเข้ารอบชิงชนะเลิศถึง 4 ครั้ง ในปี 1949,1961,1963 และ 1969 

"ตอนที่พ่อของผมแต่งงานกับแม่ในปี 1948 พ่อยากจนมาก เพิ่งปลดประจำการจากทหารในสงคราม และการเงินของพวกท่านทั้งคู่ก็ตึงมือแบบสุด ๆ" ไมค์ อังเจล ผู้เป็นลูกชายของ เซอซิล และ มากาเร็ต กล่าว 
"ผมโตและพอจะจำความได้ตอนนั้นก็เป็นนัดชิงชนะเลิศในปี 1969 ตอนนั้นทุกคนในบ้านหวังว่าแม่จะต้องได้แหวนแต่งงานสมใจแน่นอน แต่สุดท้ายก็ต้องรอไปก่อนเพราะว่า เลสเตอร์ เป็นฝ่ายแพ้ไปอีกครั้ง" 

คำสัญญาคือสิ่งที่ เซอซิล และ มากาเร็ต รอคอย น่าเสียดายที่เวลาอีกหลายสิบปีผ่านไป เลสเตอร์ ก็ยังไปไม่ถึงเเชมป์เสียที สุดท้ายความตายก็พรากเอาชีวิตของ เซอซิล ไปในปี 2005 ... แม้ มากาเร็ต จะไม่ได้รู้สึกติดค้างอะไรกับสัญญานั้น เพราะการได้ใช้ชีวิตร่วมกันมายาวนานคือของขวัญที่พิเศษที่สุดสำหรับเธอแล้ว อย่างไรก็ตาม... ลูกชายของพวกเขาทั้งคู่ไม่เคยถอดใจ 

ไมค์ อังเจล ที่ปัจจุบันมีอายุ 60 ปี ยังจำได้เสมอ ตลอดระยะเวลา 52 ปี ที่ผ่านมา เขาเฝ้ารอให้ เลสเตอร์ เข้าชิงชนะเลิศ เพื่อหวังจะสานต่อสัญญาที่พ่อได้เคยให้ไว้กับแม่ และสุดท้าย ความฝันก็มาบรรลุเอาในปี 2021 ที่เลสเตอร์ เอาชนะ เชลซี ในนัดชิงชนะเลิศได้สำเร็จ 
"ผมไม่ได้ให้สัญญากับแม่หรอกนะ แต่ทุกอย่างที่ทำก็เพราะว่าต้องการสานต่อจากสิ่งที่พ่อเคยลั่นสัญญาลูกผู้ชายเอาไว้ ทันทีที่นกหวีดยาวนัดชิงชนะเลิศดังขึ้น ผมรีบบอกเรื่องที่ผมเก็บไว้เป็นความลับให้แม่ฟัง"
"คิดว่าไงบ้างแม่ ยังจำสัญญานี้ได้อยู่มั้ย? ... ผมถามแม่แบบนั้น แล้วแม่ก็เริ่มร้องไห้ออกมา" ไมค์ ว่าต่อ 
หลัง เลสเตอร์ รับถ้วยเเชมป์ ไมค์ พาแม่ของเขาไปร้านอัญมณีร้านโปรดสมัยที่เธอเป็นสาว ๆ และเธอเลือกสิ่งที่เธอฝันอยากจะได้มาตลอดนั่นคือเพชรที่ประสับด้วยสีน้ำเงินและสีขาวเหมือนกับสัญลักษณ์ของสโมสร เลสเตอร์ 

"ตอนที่เราไปซื้อแหวนแต่งงาน ผมเห็นหน้าแม่ผมรู้เลยว่านี่คือสายตาของเธอในสมัยยังเป็นวัยรุ่น แม่ไม่เคยหยุดมองแหวนวงนั้นเลย นั่นคือวินาทีที่ยอดเยี่ยมจริง ๆ" ไมค์ กล่าวทิ้งท้าย
ขณะที่ BBC สื่อใหญ่ในอังกฤษ ก็ตามทำสกู้ปเรื่องนี้และถาม มากาเร็ต ที่รอแหวนแห่งสัญญามาอย่างยาวนาน และเธอตอบได้เพียงสั้น ๆ ว่า "ก็อยากที่พวกคุณเห็น ฉันรอมันมานานตั้ง 73 ปีเชียวนะ ... สงสัยเป็นเพราะฉันไม่เคยถอดใจล่ะมั้ง" เธอกล่าวทิ้งท้าย 

 

ที่มา :

https://www.bbc.com/.../uk-england-leicestershire...



AUTHOR

Mainstand

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x