NEWS

'จอห์น ซีนา' ขอโทษชาวจีน หลังถูกรุมด่า เรียกไต้หวันเป็นประเทศ ขัดนโยบาย One-Chinaปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศ คือสิ่งที่เราพบเจอในประชาสังคมโลกได้ตลอดเวลา และส่งผลกระทบไปทุกวงการ ปัจจุบันเราคงคุ้นชินกับข่าวความขัดแย้ง ระหว่าง ปาเลสไตน์-อิสราเอล แต่มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศที่เกิดขึ้นมาตลอดหลายปี นั่นคือ จีน และ ไต้หวัน

 


ปัญหานี้เกิดขึ้นจากนโยบาย One-China ของจีน ที่ไม่ยอมรับไต้หวันเป็นประเทศ เท่านั้นยังไม่พอ จีนต้องการให้ประเทศอื่น และบุคคลที่มีชื่อเสียงของโลก ไม่ยอมรับไต้หวันเป็นประเทศ ซึ่งจีนจะโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ หากประเทศ หรือใครก็ตาม เรียกไต้หวันว่าเป็นประเทศ แทนที่จะเป็น ส่วนหนึ่งในการปกครองของจีน

ด้วยเหตุนี้ ดารา นักแสดง เซเลปต่าง ๆ ที่เข้าไปทำมาหากิน มีผลประโยชน์กับประเทศจีน จึงมักแสดงตัวสนับสนุนนโยบาย One-China เพื่อปูทางให้โกยรายได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความนิยมในประเทศได้อีกด้วย เนื่องจากคนจีนส่วนใหญ่ สนับสนุนแนวคิดรวมชาติจีนให้เป็นหนึ่ง

แต่ถ้าทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม ก็จะโดนรุมด่าอย่างเสียหาย ล่าสุดกับกรณีของ จอห์น ซีนา นักแสดง และนักมวยปล้ำชื่อดัง ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อ เพื่อโปรโมตภาพยนตร์ Fast & Furious 9 และเผลอเรียกไต้หวันเป็นประเทศ

ซีนาถือเป็นคนดังที่กำลังมาแรงในประเทศจีน ตั้งแต่สมัยเป็นนักมวยปล้ำ เนื่องจากเขาเคยเป็นหัวหอกเจาะตลาดจีน ให้กับ WWE จนสามารถพูดภาษาจีนแมนดาริน ได้ในระดับ 3 และมีผู้ติดตามระดับแสนในโซเชียลมีเดียของจีน
อย่างไรก็ตาม การเรียกไต้หวันเป็นประเทศ ทำให้เขาถูกกระแสโจมตีอย่างหนักจากชาวจีน จนเจ้าตัวต้องออกมาขอโทษ พร้อมกับแสดงความเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น และทำให้ชาวจีนต้องผิดหวัง 

ทั้งนี้ ถึงจะออกมาขอโทษ ก็ไม่ได้ทำให้ชาวจีนพอใจแต่อย่างใด เพราะซีนาไม่ได้พูดแต่อย่างใดว่า จีน และไต้หวัน คือประเทศเดียวกัน อันเป็นสิ่งที่คนจีนต้องการ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด 
เพราะล่าสุดรัฐบาลสหรัฐฯ ยังคงยืนยันที่จะรับรองไต้หวันเป็นประเทศ มีสิทธิที่จะปกครองเขตแดนของตัวเองอย่างอิสระ และเป็นประเทศประชาธิปไตย ซึ่งอเมริกายินดีจะสนับสนุนอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ เรื่องราวก็ดูเหมือนจะใหญ่โตขึ้นไป เพราะ ไมค์ ปอมเปโอ นักการเมืองอนุรักษ์นิยมของสหรัฐฯ ได้ออกมาโจมตี จอห์น ซีนา ที่ไปขอโทษชาวจีนจนเกินหน้าเกินตา และมองว่านักมวยปล้ำรายนี้ ก้มหัวเป็นลูกน้องของรัฐบาลจีนเป็นที่เรียบร้อย 
ขณะเดียวกัน สื่อด้านการเมืองสหรัฐฯ โจมตีซีนาว่า เป็นคนขี้ขลาด และพวกกลับกลอก หลังจากไม่ยืนหยัดกับแนวคิดสนับสนุนไต้หวันของสหรัฐฯ แต่หันไปโอนอ่อน กับความต้องการของชาวจีน

นอกจากนี้ ยังมีกระแสตีกลับจากชาวไต้หวัน ที่ออกมาโจมตี จอห์น ซีนา อีกรอบ หลังจากหันไป ขอโทษชาวจีน และแสดงท่าทีเหมือนอยู่ฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่ กับนโยบาย One-China แม้เจ้าตัวจะไม่ได้พูดว่า ไต้หวันเป็นดินแดนในการปกครองของจีนก็ตาม

 

ที่มา :

https://www.cbsnews.com/news/john-cena-china-apology-taiwanAUTHOR

Mainstand

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x