NEWS

ประธานกรีฑาโลกเตือน การวิ่งในสวน อาจหายไปตลอดกาล

ลอร์ด เซบาสเตียน โคล ประธานของ World Athletics ออกมากระตุ้นให้รัฐบาลอังกฤษผ่อนปรนกิจกรรม Parkrun หรือการออกวิ่งในสวนสาธารณะ ก่อนที่มันจะหายไปตลอดกาลParkrun นั้นเริ่มต้นในปี 2002 ที่ประเทศอังกฤษ โดยนักเดิน/วิ่ง ที่สนใจ สามารถร่วมแข่งขันในระยะทาง 5 กิโลเมตร ซึ่งถูกจัดขึ้นทุกเช้าวันเสาร์ และในทุกเช้าวันอาทิตย์ จะเป็นรายการสำหรับเด็ก ที่ระยะทาง 2 กิโลเมตรด้วยกัน

กิจกรรมดังกล่าว ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง โดยมีสนามวิ่งในโครงการมากกว่า 729 แห่งทั่วเกาะอังกฤษ และในประเทศไทยเองนั้น ก็มีมากกว่า 93 สนาม กระจายตัวไปทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งทางลอร์ดโคลกล่าวว่านี่เป็น “การริเริ่มด้านสาธารณสุขครั้งสำคัญที่สุด ของศตวรรษที่ 21” เลยทีเดียว
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ทำให้หลายกิจกรรมต้องหยุดชะงักไป เช่นกันกับการวิ่ง Parkrun หรือการออกกำลังการในสวนสาธารณะ ที่กำลังรอมาตรการผ่อนปรนจากรัฐบาลอยู่ ทั้งในอังกฤษและในไทย

ทางลอร์ด โคล ได้ระบุไว้ในจดหมายเปิดผนึกว่า “ถ้าเราสามารถช็อปปิ้ง รับประทานอาหารในร้านได้ เยี่ยมญาติผู้ใหญ่ ไปดูกีฬา เข้ายิม และโรงหนังได้แล้ว การไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมวิ่งในสวนสาธารณะ ถือเป็นการตัดสินใจที่ไม่มีเหตุผลเอาเสียเลย”
“เราอาจมองข้ามความสำคัญของ Parkrun ไป เพราะมันกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายคนไปแล้ว แต่ถ้าพวกเราไม่เริ่มทำอะไรสักอย่าง มันอาจจะจากเราไปอย่างตลอดกาลได้เลย”

ในตอนนี้ ทางองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้สนับสนุนให้ผู้คนทั่วโลกออกกำลังการเป็นประจำ เพื่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี โดยไม่มีการห้ามวิ่งหรือออกกำลังกายในสวนสาธารณะ แต่ให้มีการเว้นระยะห่างทางสังคม และล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ
อย่างไรก็ตาม กรุงเทพมหานคร มีคำสั่งปิดสวนสาธารณะ ต่อไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมเป็นอย่างน้อย และในหลายพื้นที่ซึ่งมีคำสั่งแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความเห็นของของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนั้น ๆ แต่ถ้าเปิดให้ใช้บริการ ก็มีมีการกำหนดปิดสถานที่ออกกำลังกายกลางแจ้ง ไว้ไม่เกิน 21:00 น.

 

ที่มา:

https://www.bbc.com/sport/athletics/57179366
https://parkrunthailand.com/
https://www.who.int/.../coronavirus-disease-covid-19....
http://www.prbangkok.com/.../MDY1cDBzNnM0NHIyb3Ezc3E2NnEy...AUTHOR

กรทอง วิริยะเศวตกุล

Astronomy, Liverpool, You.
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x