FEATURE

ดึงดูดและท้าทาย : 10 สถานที่วิ่งมาราธอน ที่สวยที่สุดเมืองไทย | Main Standเสน่ห์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของการวิ่งมาราธอน นอกจากความท้าทายตัวเองว่าจะสามารถผ่านระยะทาง 42.195 กิโลเมตรไปถึงเส้นชัยได้หรือไม่แล้ว ยังมีเรื่องของสถานที่แข่งขัน เพราะแน่นอนว่าแต่ละรายการก็ล้วนมีรูปแบบเส้นทางที่แตกต่าง บ้างก็เป็นการวิ่งในเมือง บ้างก็ต้องเผชิญกับความสูง และก็มีเช่นกันกับเส้นทางที่ได้กลิ่นอายทะเล แต่สนามวิ่งมาราธอนที่ไหนของไทยบ้างที่สวยงามชวนให้สมัครวิ่ง เรารวบรวมมาเป็นทางเลือกให้คุณตัดสินใจแล้ว


 

อย่างไรก็ตาม สำหรับบางสถานที่จัดแข่งขัน อาจมีรายการวิ่งมาราธอนมากกว่า 1 รายการ หรือรายการเดียวกันก็อาจมีเส้นทางที่แตกต่างออกไปในแต่ละปี ดังนั้นขอให้ศึกษาเส้นทาง รวมถึงภาพรวมของการจัดการแข่งขันก่อนตัดสินใจสมัครด้วยละกัน

 

กรุงเทพมหานคร


Photo : Bangkok Midnight Marathon

หากจะพูดว่าศูนย์กลางในแทบทุกด้านของประเทศไทย คือเมืองหลวงของการจัดแข่งวิ่งมาราธอนก็คงไม่ผิดอะไรนัก เมื่อมีงานวิ่งมาราธอนจัดขึ้นที่นี่มากมายหลายรายการ แถมแต่ละรายการก็มีเส้นทางที่แตกต่าง อย่างไรก็ตาม จุดวิ่งมาราธอนที่นักวิ่งส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าสวยงามที่สุดในกรุงเทพฯ คงหนีไม่พ้นบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีทั้งพระบรมมหาราชวัง, วัดพระศรีรัตนศาสดาราม, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม นอกจากนี้ยังมีบริเวณสะพานพระราม 8 ที่สวยงามไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งยามต้องแสงไฟในตอนกลางคืน

 

บุรีรัมย์


Photo : BURIRAM MARATHON

หากนักวิ่งคนไหนอยากสัมผัสประสบการณ์คล้ายกับตอนที่ เอลิอุด คิปโชเก้ พยายามเป็นมนุษย์คนแรกที่วิ่งมาราธอนด้วยเวลาต่ำกว่า 2 ชั่วโมงที่สนามแข่งรถ มอนซ่า แล้วล่ะก็ ที่จังหวัดบุรีรัมย์นี่แหละถือว่าใกล้เคียงที่สุดแล้ว เพราะคงไม่บ่อยที่คุณจะได้ลงไปวิ่งในสนามแข่งรถมาตรฐานโลก แห่งเดียวกับที่ มาร์ก มาร์เกซ เพิ่งคว้าแชมป์โมโตจีพีครั้งแรกที่ประเทศไทยมาหมาดๆ ยิ่งไปกว่านั้น เส้นทางวิ่งของที่นี่ยังได้สัมผัสกับธรรมชาติและวิถีชาวบ้านอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

 

จอมบึง


Photo : Chombueng Marathon

แม้บรรยากาศของอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรีจะดูบ้านๆ แต่ที่นี่ก็มีเส้นทางวิ่งที่สวยงามไม่แพ้ใคร เพราะเส้นทางวิ่งนั้นจะต้องผ่าน ถ้ำจอมพล รวมถึงวัดวาอารามต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้น วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ ยังถือเป็นอีกมนต์เสน่ห์ที่นักวิ่งทั้งชาวไทยและต่างชาติหลงใหล เป็นงานวิ่งที่แม้เส้นทางและบรรยากาศจะบ้านๆ แต่ก็มีความเป็นสากลไม่น้อยหน้าใครเช่นกัน

 

บางแสน


Photo : Bangsaen21

แค่พูดถึงชื่อบางแสน เพียงเท่านี้ก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปเยี่ยมเยือนได้ไม่น้อยแล้ว และเมื่อเป็นงานวิ่งก็เช่นกัน เพราะที่นี่คุณจะได้รับลมทะเลระหว่างการวิ่งแบบเต็มๆ จากเส้นทางที่มีช่วงผ่านริมชายหาด แถมยังมีเส้นทางขึ้นเขาให้เหงื่อตกเล็กๆ อีกด้วย ถือเป็นเส้นทางที่มีทั้งความสวยงามควบคู่กับความท้าทายอย่างแท้จริงๆ

 

ภูเก็ต


Photo : Laguna Phuket Marathon

จังหวัดแห่งเดียวที่มีภูมิประเทศเป็นเกาะแห่งนี้ ถือเป็นอีกสถานที่วิ่งมาราธอนสุดท้าทาย เพราะเส้นทางการวิ่งมีทั้งที่ต้องเจอกับบรรยากาศริมชายหาด รวมถึงช่วงที่ต้องขึ้นเขา เป็นอีกเส้นทางที่นอกจากจะมีความสวยงามสมฉายาของจังหวัดที่เป็น “ไข่มุกแห่งอันดามัน” แล้ว ยังมีความท้าทายด้วยเช่นกัน

 

เชียงใหม่

ขึ้นชื่อเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญของภาคเหนือ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า อากาศเย็นๆ คือสิ่งที่นักวิ่งทุกคนเป็นต้องนึกถึง แต่ไม่เพียงเท่านั้น เพราะที่นี่ยังมีความงดงามทางภูมิทัศน์ที่หลากหลาย ทั้งเส้นทางขึ้นป่าเขา รวมถึงในตัวเมืองที่มีโบราณสถานต่างๆ มากมาย ถือเป็นอีกเส้นทางที่นอกจากจะมีความท้าทายแล้ว ยังสวยงามไม่แพ้ที่ไหนอีกด้วย

 

เชียงราย


Photo : Chiangrai International Marathon

พูดถึงเชียงใหม่แล้ว ถ้าไม่พูดถึงจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของไทยอย่างเชียงรายก็ดูกระไรอยู่ เพราะที่นี่ก็เป็นอีกที่ซึ่งมีเส้นทางในการวิ่งที่สวยงามไม่แพ้ใคร จากธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และอากาศแสนร่มรื่น และด้วยความที่อยู่เหนือสุดแดนสยาม ไม่ต้องสงสัยว่าความท้าทายเป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลของที่นี่ จึงถือเป็นเส้นทางที่แฝงความโหด วัดศักยภาพของนักวิ่งอย่างแท้จริง

 

ฺสมุย


Photo : Samui Marathon

เกาะสมุย นอกจากจะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแล้ว ที่นี่ยังถือเป็นอีกหนึ่งเส้นทางวิ่งที่มีความสวยงาม เพราะมีทั้งเส้นทางริมชายหาด, ป่าเขา หรือแม้กระทั่งน้ำตก ถือเป็นเส้นทางที่นักวิ่งจะได้เจอกับสภาพภูมิประเทศที่หลากหลายและท้าทายไปพร้อมกันเลยทีเดียว

 

ขนอม


Photo : Khanom Marathon

หลายเส้นทางการวิ่งมาราธอนที่เราแนะนำไปข้างต้น ต้องเจอกับเส้นทางริมชายหาด แต่ที่อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะหนึ่งในเส้นทางที่นักวิ่งต้องผ่าน คือการวิ่งบนชายหาด เมื่อรวมกับสภาพเส้นทางที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันงดงามแล้ว ที่นี่จึงเป็นเส้นทางวิ่งอันมีเอกลักษณ์ชวนให้มาวิ่งสักครั้งจริงๆ

 

สุโขทัย


Photo : Tanachok Foto

หลายคนอาจฝันถึงการวิ่งบนเส้นทางที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ซึ่งที่นี่ถือว่าตอบโจทย์ได้ตรงจุดอย่างแท้จริง เพราะเส้นทางนั้นต้องผ่านอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยอันเปี่ยมด้วยมนต์ขลัง นอกเหนือจากนั้นยังเป็นเส้นทางที่มีธรรมชาติอันสวยงามและร่มรื่น ถือเป็นอีกที่ที่เหล่านักวิ่งไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x