FEATURE

OPINION | จิตกร ศรีคำเครือ : อย่ามีข้ออ้างมนุษย์ผู้ยืนหยัดท่ามกลางแสงสปอตไลท์ โทษฐานเป็นบุคคลสาธารณะ ชีวิตย่อมถูกจับตามอง


 

แน่นอน มีทั้งคำชื่นชม คำเยินยอ คำต่อว่า คำถากถาง ไล่ไปถึงคำด่าทอ ไม่ว่าจะมีเหตุผลหรือไม่ก็ตาม

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมเสพเรื่องผู้ชายคนหนึ่งจนงอมแงม โลกโซเชียลทำให้สายน้ำข้อมูลไหล่บ่าถึงตัวรวดเร็ว และด้วยความคลั่งไคล้ บนสโลแกน "The Last Save"

ไม่มีใครท้วงติง หากคุณหรือผมอยากโค้งคารวะต่อ สินทวีชัย หทัยรัตนกุล นี่คือนักเตะมืออาชีพทั้งในและนอกสนาม มุ่งมั่น ทุ่มเท ให้ความเคารพต่อฟุตบอลที่เขารัก แม้ต้องอาศัยจุดเปลี่ยนสมัยวัยรุ่นก็ตาม อย่างน้อยทำให้เรารู้ว่า กว่าจะเดินมาถึงตรงนี้ "ตี๋" ผ่านอะไรมาบ้าง


Photo : ฟุตบอลทีมชาติไทย

ครั้งหนึ่งที่โรงแรมโกลเดน ทิวลิป พระรามเก้า ไม่แน่ใจว่างานแถลงข่าวหรือมอบรางวัลเกี่ยวกับบอลไทยอะไรสักอย่าง ผมตาปรือเดินเข้ามาเพราะไม่ถนัดเวลากลางวันเท่าไหร่ บนหัวโขนนักข่าวฟุตบอลต่างประเทศ ชอบยิ้มหวานให้ชีวิตกลางคืนมากกว่า

บรรยากาศเต็มไปด้วยผู้หลักผู้ใหญ่ขึ้นแถลงตามเรื่องราว กระทั่งมาถึง "ตี๋" ตอนนั้นยังอยู่ในนามผู้เล่นชลบุรี

ภาพจำส่วนตัวคือนักบอลไทยไม่ค่อยถูกโรคกับไมโครโฟน จะพูดจะแสดงความเห็นอะไร มักเอ่ยสั้นๆ จับใจความไม่ค่อยได้ ทว่าวันนั้นนายทวารผู้รักวินัยมากกว่าอย่างอื่น ทำให้ผมตะลึง

จังหวะจะโคนการพูดชัดเจน มีเนื้อหาสาระ ไม่ห้วนสั้นเกินไป ไม่เยิ่นเย้อชวนรำคาญ สินทวีชัยใช้เวลาไม่นาน ตรึงคนฟังในห้องอย่างง่ายดาย


Photo : ฟุตบอลทีมชาติไทย

ผมหันไปบอกคนข้างๆ "ถ้าตี๋เลิกเล่นฟุตบอล เตรียมขยับไปสายบริหารได้เลย" ... ไม่ใช่เพราะเป็นนักเตะเก่านะครับ แต่บุคลิก ความสามารถ วิธีแสดงวิสัยทัศน์ ทั้งหมดเหมาะสมกับบทบาทผู้บริหารมาก

14 ปี บนเส้นทางสายทีมชาติ ตั้งแต่เซฟลูกยิงเหล่า "กาลาคติกอส" แมตช์เจอ เรอัล มาดริด จนถึงเกมนัดสุดท้าย โชว์ "เดอะ ลาสท์ เซฟ" ของแท้ ในเกมเจอ ทรินิแดด และ โตเบโก ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ


Photo : FA THAILAND

กระนั้นไม่มีทางที่คุณจะได้ความสำเร็จมาง่ายๆ ผมนั่งอ่านบทสัมภาษณ์วนหลายเที่ยว เพื่อซึมซับทัศนคติยอดเยี่ยมของผู้ชายคนนี้

หอบกระเป๋าจากสกลนครมาล่าฝันเชิงลูกหนัง โดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองจะไปได้ไกลแค่ไหน พยายามทำทุกอย่างที่เกี่ยวกับฟุตบอลเพื่อให้ตัวเองมีโอกาสมากขึ้น และมากขึ้น

สิ่งหนึ่งที่ผมเรียนรู้จากผู้ชายคนนี้คือ อย่ามีข้ออ้างหากคุณอยากประสบความสำเร็จ แม้คุณไร้แต้มต่อมากขนาดไหน แต่จงใช้จุดนั้นเป็นแรงผลักดันดีกว่า


Photo : FA THAILAND

เด็กต่างจังหวัดไกลปืนเที่ยง นั่งรถ บขส. เพื่อมาคัดบอล ผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ตะเกียกตะกายเดินหน้าไปได้

ทะลุถึงทีมชาติชุดเยาวชน เป็นมือวางลำดับท้ายๆ ฝึกฝนจนเอาชนะใจโค้ชสำเร็จ เลยเถิดถึงทีมชาติชุดใหญ่ เตรียมตัวให้พร้อมเพราะเมื่อโอกาสมาถึง คุณจะทำมันได้อย่างยอดเยี่ยม  

สำคัญมากกว่านั้นคือ ระหว่างการต่อสู้ฝ่าฟันไปจุดสูงสุด จงมุ่งมั่นทำหน้าที่ตัวเอง อย่าสนใจสิ่งแวดล้อมมากนัก โดยเฉพาะคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา


Photo : FA THAILAND

ไม่ว่า "ดอกไม้" หรือ "ก้อนอิฐ" ไม่ต้องหยิบมาเชยชมหรือเก็บมากลัดกลุ้ม แค่เปรยตามองแล้วเดินต่อไป จะร้ายหรือดี ... สุดท้ายอยู่ที่ตัวเรา

วลีหนึ่งผุดขึ้นในหัว "ตัวอย่างที่ดี มีค่ากว่าคำสอน" ผมรู้สึกว่าคำนี้เหมาะสมกับ สินทวีชัย มากเหลือเกิน


Photo : ฟุตบอลทีมชาติไทย

"ขอบคุณครับตี๋ สำหรับทัศนคติดีๆ" ผมอยากบอกเขาอย่างนั้น ถ้ามีโอกาสได้เจอกันAUTHOR

จิตกร ศรีคำเครือ

     


x