FEATURE

EA ใช้วิธีคำนวณค่าพลังนักเตะกว่า 18,000 คนในเกม FIFA อย่างไร ? | Main Standเหตุผลที่เกมฟุตบอลอย่าง FIFA คือเกมยอดฮิตสำหรับคอบอลในช่วง 10 ปีหลังคงหนีไม่พ้นเรื่องของความสมจริง ตลอดจนเกมเพลย์ที่นับวันยิ่งเนียนตามากขึ้นเรื่อย


 

อย่างไรก็ตามบนหน้าฉากที่สวยงามนั้นเกิดจากการทำงานกันอย่างหนักหน่วงในเบื้องหลัง การคิด วิเคราะห์ คำนวณ และ หาข้อมูล คือสิ่งที่ยากเย็นแสนเข็ญกว่าที่พวกเขาจะได้ค่าพลังนักเตะออกมาสักคน และในเกม FIFA 20 นี้ ทีมงานของ EA ต้องหนักใจขึ้นไปอีกเมื่อพวกเขามีนักเตะอยู่ในดาต้าเบส (ฐานข้อมูล) ของตัวเกมมากกว่า 18,000 คน ดังนั้นเรื่องการเก็บข้อมูลและสถิติเพื่อเอามากลั่นกรองเป็นเรตติ้งจะยากยุ่งวุ่นวายแค่ไหน ? ร่วมไขข้อสงสัยร่วมกับ Main Stand ได้ที่นี่

 

ชีวิตจริงคนเบื้องหลัง

มิคาเอล มุลเลอร์-มอห์ริ่ง หรือ MMM ชาวเยอรมันผู้เป็นหัวหน้าของการกำหนดค่าพลังของนักเตะทุกคนในเกม FIFA ยอมรับว่ารู้สึกเหมือนมีคนมาทุบหัวเขาทุก ๆ วัน ในช่วงที่ต้องรับผิดชอบงานนี้ในเวลาที่ตัวเกมภาคใหม่ใกล้จะออกวางขาย


Photo : Privat

"ทีมงานของเราทำงานหนักมาก เพราะเราเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการพัฒนาเกม ถ้าไม่มีข้อมูลที่แม่นยำ เกมของเราก็คงออกมาไม่ได้เรื่องแน่ ๆ" เขาเริ่มกล่าวถึงงานของตัวเอง

ปัจจุบัน MMM ดำรงตำแหน่งโปรดิวเซอร์ของเกม FIFA มาหลายปี สิ่งที่เขาทำเป็นประจำคืออ่านรีวิวจากทีมสเกาต์ของ EA ที่มีอยู่กว่า 9,000 คน ซึ่งถือตั๋วปีของแต่ละสโมสรที่รับผิดชอบและเข้าไปดูเกมเพื่อหาจุดเด่นและค่าพลังที่เหมาะสมกับนักเตะแต่ละคน

เหล่าสเก๊าต์แต่ละคนจะถูกส่งไปตามที่ต่าง ๆ เพื่อดูฟอร์มนักเตะที่ได้รับผิดชอบก่อนส่งข้อมูลเข้ามาในสำนักงานใหญ่ ซึ่งก็เป็น MMM นี่เองแแหละที่นั่งหลังขดหลังแข็งอ่านข้อมูลเหล่านั้นที่ใส่กันมาอย่างอัดแน่นเต็มไฟล์ Excel อย่างละเอียดอีกครั้งก่อนที่เขาจะตัดสินใจอะไรลงไป

"งานของเราทั้งหมดแทบจะอยู่กับแผ่นชีตจดสถิติ ตารางเอ็กเซล และใช้อินเตอร์เน็ตแทบทั้งวัน"

นี่คือสิ่งที่ EA ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากไม่แพ้เรื่องกราฟฟิกของตัวเกมเลยทีเดียว ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ต้องใช้งบประมาณถึง 40% จากรายได้ทั้งหมดของบริษัทต่อปีเพื่อแลกข้อมูลสำหรับการคำนวนค่าพลังจากทีมสเกาต์ 9,000 คน ... นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมเกมนี้ของพวกเขาจึงเป็นเกมที่ขายดีที่สุดในแต่ละปี

"เรามีลีกที่อยู่ในตัวเกมเยอะมาก ไม่มีสถิติของนักเตะทุกคนแบบฟรี ๆ หรือแม้แต่กระทั่งหาซื้อได้หรอก ดังนั้นเราจึงไม่สามารถหาข้อมูลได้เองทั้งหมด" MMM เริ่มเล่าถึงงานที่น่าปวดหัวของเขา

"จุดนี้เองเราต้องมีฐานข้อมูลออนไลน์ที่ทำกันขึ้นมาเองเพราะไม่มีแหล่งให้เราใช้เงินซื้อได้เลย”


Photo : spielkultur.ea.de

การที่เหล่าคอเกมให้สำคัญกับความสมจริงสมจังกับข้อมูลนั้นยิ่งมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามความนิยม ซึ่ง MMM เองก็รับรู้ถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี เขารู้ว่ามีนักฟุตบอลอาชีพหลายคนให้ความสำคัญกับค่าพลังในเกมมาก ๆ บางคนถึงกับใช้มันเพื่อรับมือและศึกษาพลังของคู่แข่งของพวกเขาเลยทีเดียว

ด้วยความคาดหวังที่มากขึ้น ทีมงานของ EA วาดอนาคตของ FIFA ให้เกิดการอัพเดทเรื่องค่าพลังกันแบบเรียลไทม์ (หรือใกล้เคียงที่สุด) พวกเขาจะต้องตามดูผลงานและฟอร์มการเล่นจริงๆ ของนักเตะให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ที่สุดแล้วการลงทุนด้วยงบประมาณ 40% ของรายได้บริษัท ช่วยให้พวกเขาสามารถรวบรวมข้อมูลดีและแม่นยำขึ้น และพยายามทำให้มันครอบคลุมมากที่สุด

พวกเขาพยายามจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น แต่โลกของฟุตบอลนั้นกว้างใหญ่ที่จะเก็บข้อมูลทั้งหมดได้แบบไม่ต้องออกแรงมากนักเหมือนกับเกมอื่นๆ ในค่ายของพวกเขา

EA ผลิตเกมแฟรนไชส์เกี่ยวกับ อเมริกันฟุตบอลอย่าง Madden NFL แน่นอนว่าพวกเขาใช้การคำนวณค่าพลังจากทีมงานสเกาต์ตัวเองด้วยส่วนหนึ่ง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือพวกเขายังได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากแต่ละสโมสรที่ใช้ชิปเก็บข้อมูลระดับสูงชื่อว่า RFID ที่ฝังอยู่บริเวณเกราะไหล่เพื่อวัดความเร็วต่าง ๆ และการเปลี่ยนสเต็ปเท้าของผู้เล่นแต่ละคน ซึ่งแต่ละสโมสรจะแบ่งปันข้อมูลนี้ให้กับทีมงาน EA ด้วย  

อย่างไรก็ตามทีมอเมริกันฟุตบอลในลีกนั้นมี 32 ทีม ซึ่งถือว่าน้อยและจัดการได้ง่ายมากหากเทียบกับเกม FIFA ที่มีสโมสรที่ลงทะเบียนกว่า 700 ทีมทั่วโลก ซึ่งทาง EA ก็หวังว่าในอนาคตพวกเขาจะสามารถนำชิป RFID ติดให้กับนักเตะทุกคนและทุกทีมเพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นปัจจุบันมากที่สุด

 

ข้อมูลที่แสนยิบย่อย

อย่าเพิ่งคิดว่า จ้างสเกาต์ 9,000 คนแล้วจะจบแค่นั้น หากใส่ค่าพลังนักเตะจากตามสถิติแต่เพียงอย่างเดียว ค่าพลังของนักเตะในเกม FIFA คงออกมามั่วซั่วน่าดู ยกตัวอย่างง่าย ๆ ให้เห็นภาพ จอน บาจโจ้ ที่เลี้ยงบอลหลบกองหลังไทยลีกอย่างง่ายดาย และแอสซิสต์มากที่สุดเป็นอันดับ 1 คงมีพลังสูสีกับนักเตะอย่าง ดาบิด ซิลบา อะไรประมาณนั้น


Photo : Privat

ทีมงานจึงต้องไล่พิจารณาดูทุก ๆ ด้าน ทั้งสถิติ (เท่าที่จะหาได้), การวิเคราะห์จากฟอร์มการเล่นในสนาม และการจับตาดูพัฒนาการว่ามีส่วนใดที่ดีขึ้นว่าเดิมได้บ้าง

"เรื่องของสถิติถือเป็นเรื่องส่วนใหญ่ที่ใช้พิจารณา แต่มันไม่ใช่สิ่งชี้ขาดในการวิเคราะห์"

"ข้อมูลที่บริษัทเก็บสถิติมีคือนักเตะส่งบอลกี่ครั้ง โหม่งกี่ครั้ง ยิงเข้ากรอบกี่ครั้ง สถิติเหล่านี้ไม่ได้บอกคุณถึงคุณภาพการส่ง, โหม่ง, ยิงของนักเตะเหล่านั้นเลย สิ่งที่เราได้จากทีมสเกาต์ของเราคือข้อมูลที่ไม่สามารถหาได้ในอินเตอร์เน็ตทั่วไปหรอก"

"สมมุติว่าตอนนที่เราจัดวัดค่าพลังการผ่านบอล (Passing) แต่คุณดันไปดูสถิติของทีมที่ครองบอลโหด ๆ อย่าง บาเยิร์น มิวนิค, แมนฯ ซิตี้ หรือ บาร์เซโลน่า นักเตะของทีมเหล่านี้ก็แทบจะมีค่าพลังพาสซิ่งมากที่สุดในเกมแทบทุกคน ... แต่นี่ไม่ใช่ ไม่จำเป็นต้องอิงสถิติมากขนาดนั้นเพื่อจะหานักเตะที่ผ่านบอลได้ดีกว่า"


Photo : @FutBibleNorge

อย่างไรก็ตามไม่มีทางที่ข้อมูลจะตรงเป๊ะทุกระเบียดนิ้วหรอก แม้แต่ MMM เองยังยอมรับเลยว่าด้วยข้อมูลที่น้อยมากทำให้เลี่ยงไม่ได้ที่บางครั้งพวกเขาจึงต้องใช้การ "เดา" โดยอิงกับตรรกะง่าย ๆ อย่างเช่นเรื่องของตำแหน่งการเล่นซึ่งท้ายที่สุดแล้วนักเตะเหล่านั้นจะได้ค่าพลังกลาง ๆ ไว้ก่อน

"ยิ่งตอนนี้ และหลังจากนี้ ตัวเกมจะมีนักเตะมากขึ้นในตัวเกมแต่ละภาค ดังนั้นคุณจะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับพวกเขาน้อยมาก สถิติเกี่ยวกับการฝึกซ้อมเหรอ ? ลืมไปได้เลย" เขายอมรับถึงนักเตะบางส่วนที่สเก๊าต์ของเขาไม่อาจจะเข้าถึงได้ลึกซึ้งเท่ากับพวกลีกใหญ่ๆ

"ทั้งหมดที่เรารู้จักพวกเขาคือ ชื่อ, วันเดือนปีเกิด, ตำแหน่งการเล่นของเขา ซึ่งจะให้แม่นยำสุดก็คงเรื่องตำแหน่งนี่แหละอารมณ์ประมาณว่า 'โอ นี่เขามันนักเตะตำแหน่งกองกลางนี่นา' ส่วนอื่น ๆ เราจะได้รู้ก็ต่อเมื่อได้เห็นแอ็คชั่นของพวกเขาในสนามนั่นแหละ ซึ่งงานนี้เป็นหน้าที่ทีมงานของเรา"

นอกจากชื่อเสียงของนักเตะที่จะถูกนำมาวิเคราะห์ก่อนแปลงออกมาเป็นค่าพลังแล้ว ความแข็งแกร่งของแต่ละลีกยังเป็นอีกหนึ่งตัวกรองว่าค่าพลังที่เหมาะสมที่สุดควรจะเป็นเท่าไหร่กันแน่ บางครั้งนักเตะบางคนก็เก่งมากแต่นั่นก็ต้องเช็คข้อมูลและวิเคราะห์ให้ดีว่าพวกเขาเก่งขนาดนี้เพราะไม่ได้เจอคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อหรือเปล่า?

"เรามีเส้นแบ่งอย่างชัดเจน นักเตะที่เล่นในลีกต่ำกว่าส่วนใหญ่จะมีค่าพลังที่น้อยกว่านักเตะในลีกระดับท็อป ผมขอยกตัวอย่างง่าย ๆ เลยแล้วกัน ถ้าเมสซี่ เล่นในลีกไอร์แลนด์ พลังของเขาจะลดแน่นอนเพราะว่าเขาไม่ได้ลงเล่นและเจอกับการแข่งขันระดับสูง" MMM พูดถึงความสำคัญของลีกต่อค่าพลังนักเตะแต่ละคน

"เรามีข้อมูลเล็ก ๆ กว่า 5.4 ล้านข้อมูลเพื่อนำมาประกอบการหาค่าพลังของนักเตะแต่ละคน เราใช้การคำนวณที่มีน้ำหนักเชื่อถือได้สำหรับแต่ละตำแหน่ง ผู้เล่นบางคนมีความสามารถที่จับต้องได้นั่นคือเหตุผลคือที่ทำให้ค่าพลังของพวกเขาเพิ่มขึ้นกว่านักเตะทั่วไป”

"เราต้องการข้อมูลเพื่อให้คะแนนตามกระบวนการของเรา ค่าพลังที่ดูมีประสิทธิภาพที่เกิดขึ้จริงและเห็นกันได้ง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนอย่างค่าพลังทางกายภาพ (Physical) ค่าพลังส่วนนี้ชัดเจนมากเพราะมีนักเตะที่เร็วและแข็งแรงอยู่ทั่วทุกลีกของโลกนี้”

ค่าพลังทางร่างกายเป็นเพียงจุดเดียวที่หาข้อมูลได้ง่ายที่สุดทำให้ทาง EA ไม่เคยโดนแฟนเกมติติงย้อนหลังเท่าไรนัก ทว่าค่าพลังอื่น ๆ นี่สิ มันยากที่จะอธิบายให้เป็นรูปธรรม และเมื่อเหล่าผู้บริโภคมีมุมมองที่เป็นของตัวเอง จึงทำให้บางครั้งค่าพลังนักเตะที่ EA ออกให้นักเตะจะถูกทวงถามว่าสมควรแล้วหรือ อย่างเช่น โธมัส มุลเลอร์ ตัวรุกของ บาเยิร์น มิวนิค ซึ่งได้ ค่าพลังที่มากถึง 87 เพราะในปี 2017 เจ้าตัว มีฟอร์มตกต่ำที่สุดตลอดชีวิตค้าแข้งของเขา เพราะยิงได้เพียงแค่ 9 ลูกเท่านั้น (มุลเลอร์ ยิงมากกว่า 10 ลูกติดต่อกันถึง 8 ฤดูกาลก่อนหน้านี้)

เขาอธิบายว่า มุลเลอร์ เป็นนักเตะประเภทคาดเดายาก และทำลายกฎการให้คะแนนของ EA อย่างแท้จริง เพราะเขาเลี้ยงบอลไม่เก่ง เทคนิคไม่ดี เรียกได้ว่าทักษะของเขาไม่ค่อยเอื้อกับผลลัพธ์ที่ต้องตีออกมาเป็นตัวเลข


Photo : gaming.youtube.com

"กรณีของ มุลเลอร์ เนี่ยเขาไม่ใช่นักเตะที่เก่งในด้านใดด้านหนึ่งเลยนอกจากการหาตำแหน่ง"

"เขาเป็นนักเตะที่มักจะอยู่ถูกที่ถูกเวลา มันคือเรื่องอะเมซิ่งสำหรับการเอามาคิดค่าพลัง เขาไม่ใช่ยอดนักเลี้ยงบอล และไม่ได้เป็นพวกมือสังหารในกรอบเขตโทษ ประมาณว่าสร้างโอกาสและปิดสกอร์ได้ด้วยตัวเอง เขายิงประตูได้บ้างแต่ก็เป็นประตูที่แทบจะจ่อ ๆ ทั้งนั้น เรื่องค่าพลัง Shot Power จึงไม่ใช่จุดแข็งของเขาเลย แต่ถ้าคุณตีค่ามุลเลอร์จากแค่ตรงนั้นผมบอกเลยว่าเราจะได้ค่าพลังนักเตะที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินน่าดูคุณว่าไหมล่ะ ? "

เห็นได้ชัดว่าการจะทำตามใจคอเกมทุกคนไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย แม้ว่าเกม FIFA จะติดตลาดเป็นเกมยอดฮิต ทว่าพวกเขาก็ยังไม่ทิ้งเรื่องความแม่นยำด้านข้อมูลลงเลย


Photo : dreamteamfc.com

งบประมาณในการจ้างสเกาต์ของ EA มากขึ้นทุกปี และถ้าคุณคือแฟนตัวจริงและอยากจะได้เล่นเกมระดับคุณภาพแบบนี้ก็ควรจะสนับสนุนสินค้าลิขสิทธิ์สักหน่อย

เราเชื่อว่าคุณคงไม่อยากเล่นเกมที่มีค่าพลังนักเตะมั่วซั่วหรอกใช่ไหมล่ะ ?  

 

แหล่งอ้างอิง

http://global.espn.com/football/blog/espn-fc-united/68/post/3662324/juventus-stay-no-1-ahead-of-psg-atletico-up-barcelona-down-shaka-hislop-power-rankings
https://www.datamakespossible.com/meet-data-master-ea-sports-fifa/
https://www.eurogamer.net/articles/2016-09-27-how-ea-determines-fifa-17-player-ratings
https://www.dreamteamfc.com/c/gaming/133678/fifa-19-ratings-ultimate-team-cristiano-ronaldo/AUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x