FEATURE

ไขรหัสเทรนด์ “เซิร์ฟสเก็ต” โผล่ขึ้นมา จนคนไทยเล่นกันทั่วบ้านทั่วเมืองได้อย่างไร ? | Main Standเซิร์ฟสเก็ต ไม่ใช่ของไกลตัวคนไทยอีกต่อไป เพราะเมื่อปฎิทินถูกฉีกถึงปี 2564 หลายสิ่งเปลี่ยนไปในแง่ของการใช้ชีวิต กิจกรรมหลายอย่างเข้ามาแทนที่กิจกรรมต่างๆที่ทำไม่ได้ในยุค นิว นอร์มอล และ เซิร์ฟสเก็ต คือหนึ่งในกิจกรรมนั้น 


 

ถ้าคุณลองไถหน้าฟีดเฟซบุ๊คดูคุณจะพบเพื่อนของคุณอย่างน้อย 1 หรือ 2 คน ในแต่ละวัน ที่อัพโหลดภาพหรือวีดีโอเกี่ยวกับเจ้า เซิร์ฟสเก็ต นี้แน่ ๆ ... แต่คำถาม คือ กว่าจะมาถึงจุดที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง เกิดอะไรขึ้นบ้างจึงทำให้ยุคนี้กลายเป็นยุคของ "เซิร์ฟสเก็ต" ?

 

สเก็ตสำหรับนักโต้คลื่นแห่งแคลิฟอร์เนีย

สเก็ตบอร์ด ถูกเริ่มวัฒนธรรมโดยวัยรุ่นแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในช่วงยุค '70s จากกลุ่มวัยรุ่นที่มาจากย่าน "ด็อก ทาวน์" จากนั้นสเก็ตก็ผลักดันกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีมอื่นๆให้มีรางวัลที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากค่านิยมของวัยรุ่นยุคนั้น 

เซิร์ฟสเก็ต ถูกสร้างขึ้นในช่วง 10 กว่าปีหลังจากที่สเก็ตบอร์ดถูกผลิตขึ้น มันเริ่มจากกีฬาอย่าง วินด์เซิร์ฟ นั้นประสบปัญหาในวันที่มีคลื่นสูงเกินไป, มีพายุ หรือไม่มีคลื่นเลย พวกนักกีฬาจะไม่สามารถเอาบอร์ดลงในทะเลเพื่อซ้อมได้ 


Photo : Ep

พวกเขาเอาสเก็ตบอร์ดที่มี มาดัดแปลงล้อใหม่เพื่อให้สามารถหักเลี้ยว, เหวี่ยง และโยกได้หลายทิศทางมากกว่าปกติ ด้วยส่วนประกอบที่สำคัญ ๆ ได้แก่ แผ่นกระดานสเก็ตบอร์ด (Deck), แผ่นกันลื่น (Grip Tape), ทรัค (Truck) หรือฐานล้อ, ล้อ (Wheels) และลูกปืน (Bearings) ก่อนที่จะพัฒนามาจนเจอสูตรที่ลงตัวด้วยการดัดแปลงใหม่แทบทั้งหมดโดยใช้เพียงโครงเดิมของสเก็ตบอร์ดเท่านั้น 

เมื่อเกิดเซิร์ฟสเก็ตขึ้น ก็มีคนบางกลุ่มที่นิยมเล่นมัน เพราะเซิร์ฟสเก็ต มีวิธีเล่นที่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บน้อยกว่าสเก็ตบอร์ด ที่เน้นการเล่นท่าทางสวยงาม... นี่คือต้นกำเนิดก่อนที่พวกมันจะเข้ามาในเมืองไทย 

 

ลุยเข้าไทย 

10 ปีก่อนหรือยุคราวปี 2010 เซิร์ฟสเก็ต ในประเทศไทยมีจุดเริ่มต้นคล้ายที่แคลิฟอร์เนีย เนื่องจาก กลุ่มคนเล่น เซิร์ฟบอร์ด ที่มักจะไปรวมตัวกันตามเมืองทะเลและชายหาดอย่าง กระบี่ หรือ ภูเก็ต ต้องหาทางแก้ในช่วงเวลาที่มรสุมเข้า จนไม่สามารถนำเซิร์ฟบอร์ดลงไปเล่นในทะเลได้ พวกเขาเริ่มปรับแต่งด้วยการเอาทรัคของ Longboard มาเพิ่มความกว้าง แล้วก็เพิ่มองศาการเข้าโค้งให้ใกล้เซิร์ฟจริง ๆ เพื่อฝึกซ้อมแทน เซิร์ฟสเก็ต จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับกลุ่มคนเหล่านั้น

แม้จะยังไม่ได้โด่งดังมากมายอะไร และเป็นความนิยมเฉพาะกลุ่ม แต่ที่สุดเเล้วนี่คือจุดเริ่มต้นของเหตุผลที่ว่าไมหน้าฟีดของคุณจึงมีคอนเทนท์ที่เกี่ยวกับ เซิร์ฟสเก็ต เต็มไปหมด 

 

เริ่มฮิตเพราะโควิด 

โควิด-19 เริ่มเข้ามาจู่โจมประเทศไทยแบบจังๆ ช่วงเดือน มีนาคม ปี 2563 ณ เวลานั้นกิจกรรมหลายอย่างถูกตัดทิ้งออกจากชีวิตประจำวันของใครหลายคน สิ่งที่หายไปแน่ ๆ นอกจาก ห้างสรรพสินค้า, สวนสาธารณะ และ การกินอาการในร้านแล้วได้แก่ "การท่องเที่ยว" ที่เล่นงานผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือผู้ประกอบการ ซึ่งจุดนี้เองที่มันกระทบกับกระแสหนึ่งที่กำลังมานั่นคือ "เซิร์ฟบอร์ด" Photo : LAI LANG Surf & Skate Phuket

ในช่วง 3-4 ปีหลังสุด เซิร์ฟบอร์ด คือ กีฬาที่ฮิตขึ้นมามากในหมู่นักเล่นชาวไทย โดยเฉพาะในช่วงปี 2020 นั้น ธุรกิจเกี่ยวกับการเล่นเซิร์ฟเติบโตขึ้นถึง 5 เท่า โดยเฉพาะแถบภาคใต้อย่างภูเก็ต และ กระบี่ มีนักเรียนที่เลือกลงคอร์สเรียนใน Surf Schoool ถึง 120,000 คน ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อโควิดมา ปั้ง! การเดินทางข้ามจังหวัดเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการจะเดินทางไปจังหวัดที่มีทะเลเพื่อเล่นเซิร์ฟ จึงสร้างปัญหาให้กับเหล่านักเซิร์ฟเหล่านั้น 

ตัวอย่างทีเห็นชัดคงจะเป็นดาราและศิลปินอย่าง เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ  ที่เป็นสายเซิร์ฟบอร์ด และเล่นกีฬาชนิดนี้มานาน โดยตัวของ "เป้" นั้นอัพโซเชี่ยลในตอนที่เล่น "เซิร์ฟสเก็ต" ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม ปี 2562 เรื่อยมาจนกระทั่งช่วงล็อคดาวน์ทั้งประเทศ  จุดนี้แสดงให้เห็นว่า กลุ่มคนเล่นเซิร์ฟ ถือว่าเป็นกลุ่มคนแรกที่เล่น เซิร์ฟสเก็ต ก่อนที่จะมาฮิตในทุกวันนี้ 


เมื่อทุกคนเบื่อกับการ "อยู่แต่บ้าน" ไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศ หรือ ต่างจังหวัดได้ หลายคนถูกกักให้อยู่แค่ในกรุงเทพฯเท่านั้น เซิร์ฟสเก็ต หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า "เซิร์ฟบก" จึงได้ออกอาละวาด

 

ปั๊มแทร็กและลานสเก็ต ปัจจัยส่งเสริมสุดสำคัญ 

ปั๊มแทร็ค (Pumptrack) คือ สนามกีฬาประเภทหนึ่งเหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่มีล้อ อย่างเช่น จักรยาน ,  สเกตบอร์ด หรือโรลเลอร์เบลด  ลักษณะของปั๊มแทร็กนั้นจะเป็นเส้นทางที่มีเนินขึ้นลงเล็กๆตลอดเวลา เพื่อให้สอดคล้องกับอุปกรณ์ที่เอามาใช้ในข้างต้น ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมาล้วนต้องใช้หลักการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าในแบบเดียวกันนั่นคือ ย่อขา และ ยืดตัว เพื่อส่งแรงไปข้างหน้า


Photo : LAI LANG Surf & Skate Phuket

หลังจากรัฐบาลเริ่มคลายล็อคดาวน์ ปั๊มแทร็ค กลายเป็นสถานที่ที่นิยมเป็นอย่างมาก นอกจากคนเล่นจักรยาน,สเก็ตบอร์ด และ โรลเลอร์เบลด แล้ว เซิร์ฟสเก็ต คืออุปกรณ์ชิ้นใหม่สุดฮ็อตที่มีผู้เล่นเอามาไถในปั๊มแทร็คให้สาแก่ใจหลัง 3 เดือนที่รัฐบาลล็อคดาวน์อย่างแน่นหนา 

เมื่อมีคนไปใช้บริการเยอะ แถมยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น การอัพโหลดลงโซเชี่ยลจึงมีมากขึ้น คนที่ยังไม่เคยเห็นไม่เคยลองได้พบของใหม่ทั้ง 2 อย่างในคราวเดียวนั่นคือ "ปั๊มแทร็ก" และ "เซิร์ฟสเก็ต" รวมพลังกันและภาพที่ออกมาดูมีความสนุก และยังมีความเท่ในคราวเดียวกันอีกด้วย


Photo : LAI LANG Surf & Skate Phuket

หลังจากความนิยมเริ่มกระจายวงกว้างจากคนที่เล่นเซิร์ฟและสเก็ต กลายเป็นกลุ่มใหญ่ขึ้นวัยรุ่นแทบทุกคนเริ่มรู้จักและอยากจะลองสักครั้ง ก็เริ่มมีหลายสถานที่ที่เป็นที่สาธารณะเริ่มเปิดให้พื้นที่ให้เล่นสเก็ตบอร์ด หรือ เซิร์ฟสเก็ตฟรี ทั้ง ลานสเก็ตบอร์ด สวนรถไฟ (สวนวิชรเบญจทัศ),สนามบินสุวรรณภูมิ, Thammasat X-treme Plaza, Huamark Skate Park  ทั้งหมดนี้ทำให้คนที่เล่นเซิร์ฟสเก็ต มีพื้นที่ให้เล่น มีสังคมและคอมมูนิตี้ร่วมกัน นอกจากนี้ยังมีสนามที่เปิดให้เข้าเล่นแบบเก็บเงินค่าเข้าอีกไม่ต่ำกว่า 10 สนามในช่วงเวลาปีเดียว ซึ่งถือว่าจุดนี้เป็นการจุดไฟครั้งสำคัญของวงการสเก็ต ... จนกระทั่งมีคนราดน้ำมันลงไปให้ลุกโชนยิ่งกว่าเดิม 

 

ราดน้ำมันลงในกองไฟโดยเหล่าเซเลบริตี (ชาย) 

ปัจจัยที่ทำให้คนรู้จักเซิร์ฟสเก็ตนั้น นอกจากจะเป็นเรื่องของโควิด รวมถึงการเป็นกีฬาที่ได้ลองเเล้วติดใจเพราะทั้งสนุกเเละเท่ไปในตัวแล้ว คงหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่า เซิร์ฟสเก็ต กลายเป็นไอเท็มที่เหล่าดาราดังหลายคน ได้โชว์ลีลาในช่องทางโซเชียลส่วนตัว

ย้อนกลับไปปี 2563 เดือน มิถุนายน ซึ่งเป็นตอนที่รัฐบาลประกาศทั้งล็อคดาวน์และเคอร์ฟิวหลัง 3 ทุ่ม ทำให้หลายคนต้องอยู่กับบ้านโดยเฉพาะงานสายอาชีพนักแสดง นักร้อง และเซเลบริตีคนดังทั้งหลาย 

และโพสต์ที่เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดความอิมแพกต์ หากนับตามการอัปโหลดตามวันและเวลาก่อนใคร คือ คลิปของ "เคน" ธีรเดช วงษ์พัวพัน ดาราหนุ่มระดับหนัง 100 ล้าน ที่ชื่นชอบการเล่นเซิร์ฟบอร์ดอยู่แล้ว 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by kun_jun (@kun_jun)


"พี่เคน" เริ่มหยิบ "เซิร์ฟสเก็ต" มาโชว์ลีลาการหมุนและเลี้ยวลงใน อินสตาเเกรม ซึ่งในคลิปวีดีโอนั้นของ "พี่เคน" มีคนดูราว 500,000 คน   

หลังจากนั้นหากนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2563 เป็นต้นมาก็มีดาราหลายๆคนเริ่มอัพโหลดคลิปการเล่นเซิร์ฟสเก็ตของตัวเองลงในอินสตาเเกรมทั้ง "โจอี้บอย" อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต ที่เป็นคอเซิร์ฟบอร์ดและสเก็ตอยู่แล้วเช่นกัน ก็เริ่มอัปโหลดคลิปของตัวเอง จนมีคนดูหลักแสนคน, ตามมาด้วยมาริโอ เมาเร่อ ดาราลูกครึ่งก็ได้อัปโหลดคลิปลงในช่องยูทูบของตัวเอง (Mario World) เกี่ยวกับสเก็ตบอร์ด และเซิร์ฟสเก็ตของเขา ซึ่งคลิปของมาริโอที่ชื่อว่า "เปิดคลังสเก็ตบอร์ดของรักของสะสมของ มาริโอ" นั้นมีคนเข้าชมกว่า 1 ล้านวิวเลยทีเดียว ... ยอดวิว ยอดไลก์ ของกลุ่มศิลปิน, ดารา เหล่านี้เป็นเครื่องยืนยันว่า "ของมันกำลังมาจริงๆ"  

 

 

เซเลบริตีหญิง...กับการเปิดโลกสเก็ตของชาวไทย 

สเก็ตนั้นเป็นกีฬาสำหรับผู้เล่นทุกเพศทุกวัยก็จริง แต่เราไม่อาจปฎิเสธได้เลยว่าหากแบ่งเพศของผู้เล่นสเก็ตบอร์ด เพศชาย จะเยอะกว่า เพศหญิงพอสมควร ... แต่สำหรับ เซิร์ฟสเก็ต เทรนด์นี้มาเพื่อทำลายความเชื่อนั้น

เรามักจะมีความเชื่อว่าสเก็ตเป็นกีฬาคนผู้ชาย รุนแรง และมีโอกาสเจ็บ ไม่เหมาะกับผู้หญิงซึ่งถูกมองว่าเป็นเพศที่อ่อนแอกว่า... อย่างไรก็ตามอย่างที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้น เซิร์ฟสเก็ต ไม่จำเป็นต้องเล่นท่า ไม่จำเป็นต้องขึ้นแรมป์ ขอแค่มีทางให้ไถ มีกรวยให้ฝึกเลี้ยว เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับเซิร์ฟสเก็ตเเล้ว 


ฝั่งเซเลบริตีหญิงชาวไทย คือ กำลังสำคัญที่ทำให้กีฬาชนิดนี้บูมขึ้นอีกในทุกเพศทุกวัย  "เต้ย" จรินทร์พร จุนเกียรติ คือดาราสาวร่างเล็กที่แสดงให้เห็นว่าเล่นเซิร์ฟสเก็ต เหมาะสำหรับสาว ๆ แค่ไหน เธอเริ่มอัพรูปและคลิปเกี่ยวกับเซิร์ฟสเก็ตลงใน IG ในช่วงเดือนมิถุนายน ปี 63 และคอมเม้นต์ของผู้ติดตามก็เป็นไปในทิศทางที่แสดงถึงความสงสัย และสนใจในเวลาเดียวกัน "เล่นที่ไหนคะ", "เล่นยากไหมคะ" นี่คือคำถามจากผู้ติดตามของเธอ ซึ่งคลิปนั้นมีคนเข้าชมกว่า 1.4 ล้านวิว 

ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันดาราสาวสายเซิร์ฟบอร์ดอีกคนอย่าง "นท" นท พนายางกูร หรือ "นท เดอะ สตาร์" ก็โชว์ลีลาบนเซิร์ฟสเก็ตบนโซเชี่ยลของตัวเอง ไม่ว่าจะรูปถ่ายหรือคลิป ที่มียอดกด และยอดวิวมากมาย 

นอกจาก "เต้ย จรินทร์พร" และ "นท เดอะ สตาร์" แล้วยังมีดาราระดับแถวหน้าอย่าง "ไอซ์" อภิษฎา เครือคงคา ที่เริ่มลงคลิปเกี่ยวกับการเล่นเซิร์ฟสเก็ตของเธอในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 63 ซึ่งแต่ละคลิปที่เธอลงใน IG นั้นมีคนเข้าชมระดับ 700,000 วิวเป็นอย่างต่ำทั้งนั้น 

จากนั้นกระแสดาราสาวไถเซิร์ฟสเก็ตก็มากขึ้นเรื่อยทั้ง "แต้ว" ณฐพร เตมีรักษ์, "บี" น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์, พลอย หอวัง และ แพรว เฌอมาวีร์ สุวรรณภาณุโชค เป็นต้น 


ดาราสาวเหล่านี้คือพลังหญิงที่ทำลายกฎของสเก็ตบอร์ด ที่ปกติเเล้วมีแต่ผู้ชายเล่นเป็นส่วนใหญ่โดยแท้จริง พวกเธอทำให้เห็นว่า "คนสวย" สามารถดูดีและมีเสน่ห์ยิ่งกว่าเดิมเมื่อขึ้นไปเหยียบอยู่บนเซิร์ฟสเก็ตนี้ ... และนั่นเองที่ทำให้ เซิร์ฟสเก็ต กลายเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่เล่นกันทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่ 5 ขวบ ไปจนถึง 50 ปี เลยทีเดียว 

ทุกวันนี้กระแสของเซิร์ฟสเก็ตมากถึงขนาดที่ว่าเกิดร้านค้าออนไลน์เกี่ยวกับอุปกรณ์เซิร์ฟสเก็ตมากมาย และหลายร้านขายดีจนผลิตเเทบไม่ทันเพราะ ดีมานด์ มากกว่า ซัพพลาย ไปเรียบร้อยเเล้วนั่นเอง

ช่วงเวลาที่เหมาะสม มาปะทะกับอุปกรณ์การเล่นที่ตอบโจทย์ และโดนเติมเชื้อไฟโดยเหล่าดาราและคนดัง ไปจนถึงปรากฎการณ์ "เซิร์ฟสเก็ตเต็มฟีด" ... นี่คือไทม์ไลน์ Main Stand นำมาเสนอให้กับคุณAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x