FEATURE

เอเฟ โอบาดา : เหยื่อค้ามนุษย์ผู้ได้ชีวิตใหม่จาก "อเมริกันฟุตบอล" | Main Stand‘คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้’ อาจเป็นข้อความที่ตรงใจหลายคน เพราะบางครั้งชีวิตของแต่ละคนก็ไม่อาจเลือกได้ว่าจะมีจุดเริ่มต้นแบบไหน แต่เป้าหมายในชีวิต และหนทางที่จะไปให้ถึงจุดนั้น คือสิ่งที่เราสามารถเลือกได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้รับการพิสูจน์แล้วจากเรื่องราวของหลายคนที่เริ่มต้นจากจุดต่ำสุดหรือแม้กระทั่งติดลบสู่การมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ


 

และเรื่องราวของชายที่ชื่อ เอฟเฟ่ โอบาดา ก็เช่นกัน…

 

เหยื่อค้ามนุษย์

นักกีฬาที่มีชื่อเสียงหลายรายเกิดมาในสภาพแวดล้อมที่ติดลม ซึ่งโอบาดาก็ดูจะเป็นหนึ่งในนั้น เมื่อเขาต้องอพยพจากประเทศไนจีเรียที่เป็นบ้านเกิด มาอยู่ประเทศเนเธอร์แลนด์ในตอนที่อายุเพียง 8 ขวบพร้อมกับแม่และน้องสาวเพื่อแสวงหาชีวิตที่ดีกว่า


Photo : SkySportsNFL

แต่ใครจะคิดว่าอีก 2 ปีถัดมา ชีวิตของเขาและน้องสาวจะต้องเจอกับจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่ลากพวกเขาถึงจุดต่ำสุด…

“ตอนผมอายุ 10 ขวบ แม่ตัดสินใจที่จะยกผมและน้องสาวให้กับคนแปลกหน้า ผู้สัญญาว่าจะพาเราไปที่อังกฤษ และดูแลเราทั้งสองคนให้ดีที่สุด...”

“แต่พวกเขาไม่ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้” โอบาดาเริ่มเล่าถึงเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดในชีวิตกับเว็บไซต์ของ แคโรไลน่า แพนเธอร์ส ต้นสังกัดปัจจุบันในศึกอเมริกันฟุตบอล NFL

“คนที่พาเรามาอังกฤษทิ้งเราทั้งคู่ไว้ข้างถนนในย่านลอนดอนตะวันออก โชคยังดีที่ รปภ. แถวนั้นให้ความช่วยเหลือ จนพวกเราได้ติดต่อกับแม่ ซึ่งช่วยนัดคนที่จะมารับเราไปดูแลอีกครั้ง”

“แต่ปรากฎว่าเรื่องราวกลับพลิกผันไปมา ที่สุดแล้ว ผมและน้องก็ต้องมาใช้ชีวิตในสถานสงเคราะห์”

นั่นคือเรื่องราวเพียงสั้นๆ จากปากเจ้าตัวถึงเหตุการณ์ที่ต้องตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ และไม่ได้กล่าวถึงแม่อีกเลย ทำให้เราไม่อาจทราบได้ว่า ความสัมพันธ์ปัจจุบันระหว่างเขากับผู้ให้กำเนิดในปัจจุบันเป็นอย่างไร?

 

อเมริกันฟุตบอลเปลี่ยนชีวิต

หลังชะตาชีวิตพลิกผันจนไม่มีใครให้พึ่งพิงที่ประเทศอังกฤษ ชีวิตของโอบาดาและน้องสาวก็วนเวียนอยู่กับสถานสงเคราะห์เป็นส่วนใหญ่ กับการต้องย้ายที่พักพิงไปเรื่อยๆ


Photo : www.standard.co.uk

“เมื่อโตขึ้น ผมก็รู้ซึ้งกับตัวเองว่า ชีวิตของเรานั้นต่างจากคนอื่นๆ” เจ้าตัวเล่าต่อ “ผมเข้าเรียนต่อไม่ได้ หางานทำไม่ได้ เพราะว่าไม่มีเอกสารระบุตัวตนที่ชัดเจนในตอนนั้น มันทำให้ผมเริ่มที่จะคบกลุ่มคนที่ไม่ดี แต่ก็เพื่อเอาชีวิตให้รอด ถึงกระนั้น การตัดสินใจบางเรื่องก็ทำให้ผมต้องงานเข้าอย่างจัง”

“และตอนนั้นแหละ ที่ทำให้ผมตัดสินใจว่า ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลงตนเอง”

โอบาดาตัดสินใจหางานทำ โดยได้งานเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยในซูเปอร์มาร์เก็ต (ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นหลังจากการเคลียร์ปัญหาเอกสารระบุตัวตน) ก่อนที่จะเจอกับกีฬาที่จะพลิกชีวิตเขาไปตลอดกาล นั่นคือ ฟุตบอล

เพียงแต่มันไม่ใช่ฟุตบอลอย่างที่คนอังกฤษคุ้นเคย...

โอบาดาเล่าต่อว่า “ตอนนั้นผมได้เจอกับเพื่อนเก่าคนหนึ่ง เขาชวนผมให้เข้าไปดูการซ้อมของ ลอนดอน วอร์ริเออร์ส ซึ่งเป็นทีมอเมริกันฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ และนั่นทำให้ผมหลงเสน่ห์ในความดุดันของเกม มันทำให้ผมรู้สึกว่า ผมเจอช่องทางที่จะสามารถปลดปล่อยอารมณ์เกรี้ยวกราดได้”

และเหตุผลดังกล่าว ทำให้เขาตัดสินใจที่จะทุ่มสุดชีวิตให้กับกีฬานี้

 

แม้ผิดหวังซ้ำๆ ยังฝันไกล

ความหลงใหลในกีฬาที่สามารถปลดปล่อยตัวตนได้เต็มที่ รวมถึงความมุ่งมั่นพยายาม ทำให้โอบาดาเติบโตบนเส้นทางสายนี้ เมื่อเขาสามารถเข้าไปเล่นให้กับทีม ลอนดอน วอร์ริเออร์ส ได้สำเร็จ ในตำแหน่งปีกในกับดีเฟนซีฟเอนด์


Photo : www.skysports.com

และเพียงไม่กี่นัดที่ได้ลงสนาม ชีวิตของอดีตผู้ลี้ภัยรวมถึงเหยื่อการค้ามนุษย์ก็เจอกับจุดพลิกผันอีกครั้ง ซึ่งคราวนี้เป็นอะไรที่เกินคาดคิด เมื่อ เอเดน ดูร์เด้ เฮดโค้ชของทีมวอร์ริเออร์สผู้เห็นแวว มีคอนเนคชั่นกับทาง ดัลลัส คาวบอยส์ โอบาดาจึงได้รับโอกาสให้ไปทดสอบฝีเท้าตอนทีมดาวเดียวมีโปรแกรมมาเล่นที่ลอนดอนในปี 2014 ซึ่งถึงจะยังเป็นผู้เล่นที่ไม่มีประสบการณ์มากนัก แต่ทีมคาวบอยส์ก็เห็นในศักยภาพ จึงตัดสินใจเซ็นสัญญามาร่วมทีมในปีถัดมาด้วยฐานะรุกกี้อันดราฟท์

โอบาดายอมรับว่า การปรับตัวให้เข้ากับการเล่นใน NFL นั้นเป็นอะไรที่ยากมาก เพราะต้องเรียนรู้กับกฎกติกา รวมถึงเทคนิคการเล่นที่แตกต่างจากสมัยอยู่อังกฤษ แต่ก็เป็นสิ่งที่สนุกมากเช่นกัน ความมุ่งมั่นของเขาทำให้ทีมคาวบอยส์เลือกที่จะใส่ชื่อเขาในรายชื่อซ้อม พร้อมกับปรับตำแหน่งเขาให้มาเล่นเป็นดีเฟนซีฟเอนด์อย่างเต็มตัว ทว่ากลับถูกปล่อยตัวออกจากทีมในเวลาต่อมา

หลังจากนั้นเจ้าตัวก็ได้รับโอกาสจาก แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์ รวมถึง แอตแลนต้า ฟอลคอนส์ ในการพิสูจน์ฝีมือ ทว่าก็เป็นอีกสองครั้งที่ต้องผิดหวังกับการไม่มีชื่อติดทีม ถึงกระนั้นก็ยังไม่ถอดใจ พยายามศึกษาการเล่นของผู้เล่นในลีก เพื่อนำมาปรับปรุงตัวเอง เพราะเขารู้ตัวเองแล้วว่า นี่คือตัวตนของเขา

จนกระทั่งโอกาสพลิกชีวิตสำคัญได้มาถึงอีกครั้ง เมื่อ NFL เปิดโครงการ International Pathway Program ในช่วงหลังจบฤดูกาล 2016 เพื่อให้ผู้เล่นที่มาจากต่างประเทศ ได้มีเวทีในการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่ลีกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของกีฬาคนชนคน โดยทีมสามารถเซ็นสัญญาผู้เล่นที่ผ่านโครงการนี้เข้าทีมได้


Photo : www.skysports.com

หลังจากโครงการสิ้นสุด ได้มีการจับสลากว่าดิวิชั่นไหนในศึก NFL ที่จะได้สิทธิ์รับผู้เล่นกลุ่มนี้เข้าสู่ทีมสำหรับฤดูกาล 2017 ผลออกมาว่าเป็นทีมในกลุ่ม NFC ใต้ ซึ่งก็เป็น แคโรไลน่า แพนเธอร์ส ที่ใช้สิทธิ์คว้าตัวโอบาดาเข้าทีม และแม้ผู้เล่นในโครงการดังกล่าวจะต้องเล่นกับทีมชุดซ้อมไปจนจบฤดูกาล แต่ทีมก็ตัดสินใจเก็บเขาอยู่กับทีมต่อ เพราะเชื่อมั่นในศักยภาพว่าจะสามารถแจ้งเกิดได้ในอนาคต

 

ถึงเวลาฉายแสง

เข้าสู่ช่วงปรีซีซั่นฤดูกาล 2018 โอบาดาที่ได้สัญญาฉบับใหม่กับทีมแพนเธอร์สในฐานะผู้เล่นสำรอง พร้อมออปชั่นขึ้นเป็นผู้เล่นทีมชุดใหญ่หลังจบฤดูกาลก่อนหน้า ยังคงลงซ้อมอย่างเต็มที่ เพื่อหวังชนะใจ รอน ริเวร่า เฮดโค้ชของทีม


Photo : theriotreport.com

และความพยายามก็ไม่ทําร้ายคนที่ตั้งใจ เขามีชื่อติดเป็น 53 ผู้เล่นชุดใหญ่เพื่อสู้ศึกฤดูกาลนี้ได้สำเร็จ ซึ่งถือเป็นคนแรกจากโครงการ International Pathway Program ที่ได้รับโอกาสดังกล่าวอีกด้วย

ริเวร่าเผยถึงความประทับใจจนต้องเลือกโอบาดาเข้าทีมชุดใหญ่ว่า “ทุกครั้งที่เขาลงสนาม เขาจะใส่เต็มที่เสมอ ซึ่งเรื่องนั้นเองก็ทำให้ผู้เล่นในทีมบางคนแอบเคืองอยู่นิดๆ เพราะขนาดใกล้ถึงวันแข่งขัน เขาก็จัดหนักใส่ทีมบุกอยู่เสมอ” ขณะที่ เวส ฮอร์ตัน เพื่อนร่วมทีมในตำแหน่งเดียวกันพูดว่า “เขาเป็นผู้เล่นที่มีทัศนคติว่า ‘กูไม่อยากแค่ซ้อม กูอยากลงแข่งจริง’ อยู่เสมอ ซึ่งนั่นทำให้เขาใส่เต็มที่ตลอดเวลา และนั่นก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เขามีวันนี้”


Photo : www.panthers.com

ถึงแม้จะมีชื่อติดเป็น 53 ผู้เล่นชุดใหญ่แล้วก็ตาม แต่การเล่นในลีกเช่น NFL นั้นยาก เพราะหากทำผิดพลาดแบบชัดเจน ก็มีโอกาสตกงานเอาได้ง่ายๆ จนหลายคนล้อว่า NFL ย่อมาจาก Not For Long คือมีโอกาสพิสูจน์ตนเองไม่มาก เมื่อวันนั้นมาถึง ต้องทำให้ได้

และวันพิสูจน์ฝีมือของโอบาดาก็มาถึงในเกมสัปดาห์ที่ 3 เมื่อทีมแพนเธอร์สตัดสินใจใส่ชื่อเขาเป็นตัวจริงในเกมพบ ซินซิเนติ เบงกอลส์ ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ทำให้ทีมผิดหวัง แซ็คควอเตอร์แบ็คลงไปนอนพื้นได้ 1 ครั้ง และอินเตอร์เซปท์ คว้าลูกที่ควอเตอร์แบ็กทีมคู่แข่งขว้างได้อีก 1 ครั้ง ช่วยให้ทีมชนะ 31-21

ผลงานดังกล่าว ทำให้ทาง NFL เลือกเขาให้เป็นผู้เล่นทีมรับยอดเยี่ยมประจำสัปดาห์ของสาย NFC รวมถึงทีมได้มอบลูกบอลจากเกมดังกล่าวให้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

“อันที่จริงผมเพิ่งรู้ว่าจะได้เล่นเกมนี้ตอนเช้าวันแข่งเอง” โอบาดาเปิดใจหลังเกม “แต่นั่นทำให้ผมมีความสุขมากๆ นะ ทีมนี้เปรียบเสมือนครอบครัวของผม พวกเขาเห็นถึงความกระหายที่มี ผมเลยต้องทำผลงานให้เต็มที่เพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาคิดถูกแล้วที่เชื่อมั่นในตัวผม”

ชีวิตคนเราล้วนมีเส้นทางที่แตกต่าง และเส้นทางของ เอฟเฟ่ โอบาดา ก็ไม่เหมือนใคร เพราะเขาผ่านทั้งการเป็นทั้งผู้ลี้ภัย พลิกผันจนเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ ตกต่ำจนเป็นอันธพาล ก่อนกลับสู่แสงสว่างด้วยการหางานทำ และได้พบกับกีฬาที่พลิกชีวิตเขาจนเป็นเช่นทุกวันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เราเห็นว่า หากมีความตั้งใจจริง แม้ชีวิตที่ผ่านมาจะเลวร้ายสักเพียงไหน แต่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงมันได้


Photo : www.panthers.com

ถึงกระนั้น เจ้าตัวก็เชื่อมั่นว่า เส้นทางของเขาจะไม่จบลงแค่นี้…

“ผมไม่ต้องการเป็นเหมือนพลุที่ดังตูมเดียวแล้วก็หายไป ผมต้องการรักษาโมเมนตัมนี้ไว้ และพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ เพื่อประสบความสำเร็จกับทีมครับ” โอบาดาทิ้งท้าย

 

แหล่งที่มา

https://www.bbc.com/sport/american-football/45623810
https://www.npr.org/2018/09/04/644575408/abandoned-on-the-street-as-a-child-player-makes-nfl-final-roster
https://nypost.com/2018/09/05/unlikely-nfl-newcomer-reveals-human-trafficking-nightmare/
https://www.panthers.com/news/in-my-own-words-efe-obada-19282270
https://www.panthers.com/news/efe-obada-all-the-suffering-paid-off
https://people.com/sports/efe-obada-human-trafficking-makes-nfl-carolina-panthers/
https://www.si.com/nfl/2018/09/24/efe-obada-carolina-panthers-human-trafficking-nfl-debutAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


x