FEATURE

ทำไมต้องหลอกกัน ? : "ส่วนสูง" เรื่องสำคัญที่เต็มไปด้วยความโกหกใน NBA | Main Standอย่างที่เราทราบกันว่าในกีฬาบาสเกตบอลนั้น สิ่งที่มีผลต่อเกมการแข่งขัน และสร้างความได้เปรียบให้แต่ละทีมนั่นก็คือ “ความสูงของผู้เล่น” ซึ่งไม่เว้นแม้แต่ในลีกที่ว่ากันว่าดีที่สุดของโลกอย่าง NBA เพราะนอกจากความแข็งแกร่งและทักษะเชิงบาสฯ แล้ว อีกปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเลือกผู้เล่นเข้ามาสู่ทีมนั้นก็คือ “ความสูง” เช่นเดียวกัน

 


หากถามว่าสาเหตุอะไร ทำไมความสูงจึงจำเป็นขนาดนั้น โค้ชหลายคนใน NBA เคยกล่าวว่า ทักษะนั้นสร้างกันได้ถ้าขยันมากพอ ฝีมือนั้นเสริมกันได้ถ้าฝึกซ้อมเพียงพอ ความเข้าใจในเกมสร้างได้ไม่ยากถ้ามีประสบการณ์มากพอ แต่สิ่งที่สร้างกันไม่ได้คือ “ความสูง” โดยเฉพาะผู้เล่นที่สูง 7 ฟุต หรือ 213 เซนติเมตรขึ้นไป ซึ่งถือว่าเป็นของหายากในลีก หรือในเกมบาสเกตบอลเลยก็ว่าได้

 

ความสูงนั้นสำคัญไฉน?

แล้วความสูงล่ะ มันจำเป็นต่อเกมการแข่งขันขนาดไหน? ไม่มีใครปฏิเสธว่าความสูงไม่จำเป็น เพราะความสูงในกีฬาบาสเกตบอลนั้นต้องใช้กันทั้งในเรื่องของการรีบาวด์ (เก็บลูกมาเล่นต่อหลังมีผู้เล่นชู้ตไม่ลงห่วง), การป้องกัน, การบล็อกจังหวะยิง, การเข้ามาป้องกันช่วย หรือแม้แต่สร้างจิตวิทยาให้คู่ต่อสู้เกิดความกลัว ไม่กล้ายิงหรือเข้ามาเลย์อัพใต้แป้นง่ายๆ

ใน NBA ผู้เล่นที่ถูกบันทึกว่าสูงที่สุดคือ จอร์จ มูเรซาน ซึ่งสูงปาเข้าไปถึง 7 ฟุต 7 นิ้วหรือ 231 เซนติเมตร เรียกได้ว่าแค่ชูมือก็สามารถที่จะจับห่วงบาสเกตบอลที่สูง 3.05 เมตรได้แบบสบายๆ รองลงมาจากมูราซานก็คือ มานุท โบล ยอดผู้เล่นจอมบล็อกชาวซูดานที่สูง 7 ฟุต 6.75 นิ้วหรือ 230 เซนติเมตร เป็นรองมูราซานนิดเดียวเท่านั้น ซึ่งในยุคอดีตการมีผู้เล่นที่สูงเข้ามาอยู่ในทีมนั้นมันทำให้สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายในเกมการแข่งขัน

ในปี 1995 ฟิล แจ๊คสัน ยอดโค้ชของ ชิคาโก้ บูลส์ ในสมัยนั้นเล็งเห็นว่า ตัววงในที่เก่งนั้นจำเป็นกับทีมมากๆ เพราะแม้ ไมเคิล จอร์แดน จะเก่งกาจเพียงใดก็ตาม แต่ถ้าทีมไม่มีผู้เล่นที่รูปร่างสูงคอยค้ำวงในก็เท่านั้น เนื่องจากไมเคิลไม่มีทางยิงลงได้ทุกลูก รวมถึงตอนนั้นบูลส์ต้องหยุด ชาคีล โอนีล หรือ แชค เซนเตอร์ของ ออร์แลนโด แมจิค ที่กำลังรุ่งๆ ให้ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องมีผู้เล่นตัวสูง

โค้ชฟิลกล่าวว่า “อย่างที่คุณทราบ บาสเกตบอลต้องการผู้เล่นที่สูง ไมว่าจะยุคสมัยไหนก็ตาม แม้ว่าไมเคิลจะยอดเยี่ยมเพียงใดก็ตาม แต่เราต้องมีผู้เล่นที่สูงไว้ในทีม เพื่อคอยช่วยเสริมเขา” ในฤดูกาลนั้นบูลส์ได้เอาผู้เล่นที่สูงเกิน 7 ฟุตไว้ในทีมถึง 3 คน คือ ลุค ลองลีย์ / บิล เวลลิงตัน / เจมส์ เอ็ดเวิร์ด รวมถึงยังมีผู้เล่นที่สูง 6 ฟุต 11 นิ้วอีก 2 คนคือ โทนี่ คูโคช และ จอห์น แซลลี่ ซึ่ง ฟิล แจ๊คสัน บอกเอาไว้อย่างน่าสนใจว่า “มันจะทำให้เกมบาสเกตบอลนั้นง่ายขึ้น”

ดังนั้นมันจึงเป็นเหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายๆ ว่า “ความสูงเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อกีฬาบาสเกตบอล” อย่างไรก็ตามผู้เล่น NBA อย่างที่เราทราบว่าแต่ละคนนั้นสูงกันมาก มาตรฐานความสูงของผู้เล่น NBA นั่นคือ 6 ฟุต 7 นิ้วหรือ 2.01 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นค่าเฉลี่ยที่เกินกว่าค่าปกติความสูงเฉลี่ยของคนทั่วโลกก็ว่าได้  ผู้เล่น NBA ที่สูงตามค่าเฉลี่ยนั้นก็มีหลากหลายคน อาทิ คาไว เลียวนาร์ด / เดอมาร์ เดอโรซาน / โจ จอห์นสัน / เดรมอนด์ กรีน / ไคล์ คอเวอร์

 

ความจริงที่ถูกปิดบัง

แต่มันหาได้เป็นเช่นนั้นไม่กับลีกที่ว่ากันว่าดีที่สุด เรื่องดังกล่าวเริ่มต้นจาก ชาร์ลส์ บาร์คลีย์ ผู้มีความสูงเพียง 6 ฟุต 6 นิ้ว หรือ 198 เซนติเมตร แต่ต้องเล่นตำแหน่งพาวเวอร์ฟอร์เวิร์ด ประกบเซนเตอร์ หรือฟอร์เวิร์ดคนอื่นๆ แต่ก็สามารถทำได้ดีมากๆ ด้วย

ทว่าการต้องมาปะทะกับตัวเก่งๆ ของฝั่งตรงข้ามหลายครั้ง ก็ทำให้เกิดความสงสัยในหมู่คู่ต่อสู้ “ผมประกบกับชาร์ลส์หลายครั้ง ผมคิดว่าเขาตัวเล็กกว่าที่เรารู้กันนะ” เดวิด โรบินสัน หนึ่งในหอคอยคู่แห่ง ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส ที่เคยประกบกับบาร์คลีย์กล่าว รวมถึง แชค คู่ปรับทั้งในสนามและบนหน้าจอทีวีในปัจจุบันก็ยังรู้สึกได้ว่า “เขาไม่ได้สูงเหมือนที่เรารู้นะ”

แม้บาร์คลีย์จะบอกกับ NBA ว่าตนเองสูง 6 ฟุต 6 นิ้วก็ตาม แต่เมื่อวัดจริงๆ เขาสูงเพียง 6 ฟุต 4 นิ้วครึ่ง หรือ 194 เซนติเมตร ซึ่งเมื่อมีการถามจากเจ้าตัว เขาก็ไม่ได้ปิดบังอะไร แถมยังร่ายยาวแฉแหลกด้วยว่า “ตอนที่ผมวัดส่วนสูงสมัยมหาวิทยาลัย ก็วัดได้ 6 ฟุต 4 นิ้วครึ่งหรือ 6 ฟุต 5 นิ้วนี่แหละ แต่พอถูกดราฟมาในลีกแล้ว กลับมีแต่คนไม่โอเคกับความสูงนี้ เขาบอกว่ามันเตี้ยไปสำหรับการเล่นฟอร์เวิร์ด แล้วเขาให้คำแนะนำผมว่า คุณต้องเปลี่ยนความสูง”

“ใน NBA ความสูงมันเปลี่ยนกันได้ คุณรู้ไหมว่ามันไม่มีมาตรฐานการวัดความสูงในลีกนี้เลย มีแค่ที่วัดกับโต๊ะลงทะเบียน คุณจะใส่รองเท้า ใส่ถุงเท้าหนาๆ หรือเท้าเปล่ามาวัดก็ไม่มีใครว่าคุณ พวกนั้นไม่ได้สนใจอะไรมากมายเท่าไร ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ตลกเอามากๆ” บาร์คลีย์แฉถึงสิ่งที่ผิดปกติของ NBA นั่นก็คือ “ความสูงของผู้เล่น”

 

เมื่อดาวดังโป๊ะแตก

หลังจากที่มีการออกมาแฉ และเกิดความสงสัยกันอย่างมากมาย ผู้เล่น NBA หลายคนก็ถูกเปรียบเทียบว่า ความสูงที่แจ้งกับความสูงจริงนั้นไม่ตรงกัน ทิม ดันแคน สุดยอดผู้เล่นของสเปอร์สซึ่งเมื่อตอนเข้าลีกนั้นเขาแจ้งความสูงไว้ที่ 7 ฟุต แต่ก่อนที่เจ้าตัวจะรีไทร์สัก 4-5 ปีนั้นเขาได้แจ้งความสูงใหม่คือ 6 ฟุต 10 นิ้ว หรือ 208 เซนติเมตร

ทิมไม่ได้เตี้ยลงหรือเครื่องวัดเสีย แต่เขาบอกว่า “นี่คือความสูงที่แท้จริงของผม คุณคงสงสัยว่าทำไมผมต้องบอกว่า 7 ฟุต ง่ายมาก มันทำให้ผมดูน่าเกรงขามขึ้นยังไงล่ะ ผมเล่นวงใน ถ้าเขียนแบบนั้นมันก็ดูตัวเล็กสิ” ดันแคนบอกเหตุผลที่เขาปัดความสูงขึ้น 2 นิ้ว ซึ่งเรื่องนี้ เควิน การ์เน็ตต์ ตัวประกบกับเขา ที่สูง 7 ฟุตในช่วงยุค 2000 ก็บอกเอาไว้ว่า “มิน่า ผมก็ว่าแล้ว เพราะทุกครั้งที่ประกบกัน ผมก็ว่าทิมนั้นเตี้ยกว่าผม”

ผู้เล่นหลายคนนั้นมีความสูงที่แจ้งกับที่จริงแตกต่างกันมาก ไมเคิล จอร์แดน ที่บอกว่าตนเองสูง 6 ฟุต 6 นิ้วเอาเข้าจริงๆ จอร์แดนสูงเพียง 6 ฟุต 4 นิ้วครึ่ง หรือการ์ดจ่ายตำนานอย่าง แมจิค จอห์นสัน ที่บอกว่าสูง 6 ฟุต 9 นิ้ว หรือ 206 เซนติเมตร จริงๆ สูงเพียง 6 ฟุต 7 นิ้วเท่านั้น เรื่องนี้ไม่เว้นแม้แต่การ์ดจ่ายที่ดีที่สุดตลอดกาลจอมพูดน้อยอย่าง จอห์น สต๊อคตัน ที่ปัดความสูงเช่นกัน สต๊อคตันแจ้งไว้ว่าสูง 6 ฟุต 1 นิ้ว หรือ 185 เซนติเมตร แต่เอาเข้าจริงๆเขาสูงเพียง 5 ฟุต 10 นิ้วหรือ 178 เซนติเมตรเท่านั้น

แต่อย่างว่าเราไม่สามารถที่จะไปพูดได้ว่ามันผิดหรือถูก เพราะ อาคีม โอลาจูวอน สุดยอดเซนเตอร์ของ ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์ นั้นได้บอกว่า “มันจำเป็น เพราะถ้าคุณบอกว่าคุณสูงไม่ถึง 7 ฟุตในตำแหน่งนี้ มันจะดูน่ากลัวน้อยลงไปเลย แน่นอนมันทำให้คู่ต่อสู้อยากจะบี้คุณเมื่อรู้ว่าคุณตัวเล็กขนาดนี้” อาคีมที่สูง 6 ฟุต 10 นิ้ว แต่แจ้งว่าสูง 7 ฟุตกล่าว และยังบอกว่าในตำแหน่งเซนเตอร์ทุกคนต่างก็ปัดความสูงแบบนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น แพทริค ยูวิง ที่บอกว่าสูง 7 ฟุต แต่เอาเข้าจริงๆสูง 6 ฟุต 10 เท่ากับอาคีม ซึ่งเหตุผลของผู้เล่นที่ปัดความสูงก็คงไม่ต่างกัน ซึ่งก็คือ “จะได้ดูน่าเกรงขามในตำแหน่งนั้นๆ”

แต่มันใช้ไม่ได้กับ เจเจ บาเรีย อดีตการ์ดของ ดัลลัส แมฟเวอริคส์ ซึ่งคุณแม่ของเขาเป็นคนออกมาแฉเองกับสื่อว่าลูกชายของเขาไม่ได้สูง 6 ฟุตแบบที่แจ้งไว้ “ฉันไม่เข้าใจเจเจเลยจริงๆ เขาไปบอกทุกๆ คนว่าเขาสูง 6 ฟุต แต่ฉันรู้จักลูกชายของชั้นดี เขาไม่ได้สูง 6 ฟุต เจเจสูงเพียง 5 ฟุต 10 นิ้วเท่านั้น คุณอย่าโดนเขาหลอกเอานะ”

เรื่องดังกล่าวทำเอาเจเจนั้นเซ็งสุดขีด เพราะเขาบอกทุกคนว่าเขาสูง 6 ฟุตจริงๆ “หลายคนหัวเราะนะ เมื่อผมบอกว่าผมสูง 6 ฟุต คนแถวบ้านผมหลายคนเขาก็รู้ว่าผมโกหกนะ ทำไงได้ล่ะ แต่เอาจริงๆ ละกัน ผมสูง 5 ฟุต 10 นิ้วตามแม่ผมบอกแหละ แหม ก็ความสูงมันผันผวนได้น่า” บาเรียนักบาสฯ ที่มีภรรยาสวยที่สุดคนนึงในบรรดานักบาสฯ NBA กล่าว

นอกจากบาเรียแล้ว ยังมีอีกหลายคนในยุคนี้ที่แทบจะเกินจริงหมดไม่ว่าจะเป็นเควิน เลิฟที่สูงเพียง 6 ฟุต 7 นิ้วครึ่ง แต่บอกว่าสูง 6 ฟุต 10 นิ้ว หรือที่พิลึกหน่อยแจ้งมั่วทั้งส่วนสูงและน้ำหนักคือ ดไวท์ ฮาเวิร์ดที่สูง 6 ฟุต 11 นิ้วหนัก 275 ปอนด์ แต่จริงๆ สูงเพียง 6 ฟุต 9 นิ้วและหนักเพียง 250 ปอนด์

 

ถือเสียว่าต่อให้

แม้ว่าผู้เล่นใน NBA หลายคนอยากที่จะสูงให้มากขึ้น แต่ก็มีอีกหลายคนที่กลับกัน ไม่อยากจะสูงเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุผลต่างๆ ที่พาเอาเราไม่เข้าใจในความคิดยอดผู้เล่นเหล่านี้ เควิน การ์เน็ตต์ สุดยอดผู้เล่นของ NBA ที่รีไทร์ไป ได้แจ้งความสูงกับ NBA ไว้ที่ 6 ฟุต 11 นิ้ว แต่วัดกันจริงๆ แล้วเคจีนั้นสูง 7 ฟุต “ถ้าผมบอกว่า 7 ฟุตมันดูตัวสูงไป แบบนี้แหละดีแล้ว ผมจะได้เล่นวงในได้อย่างสนุก” หรือ เควิน ดูแรนท์ ที่หลายคนมั่นใจว่าไม่ได้สูง 6 ฟุต 9 นิ้วแบบที่เจ้าตัวเคยบอกแน่ๆ ซึ่งเคยมีการนำรูปจริงของเคดีนั้นมาวัดความสูงด้วยวิธีการต่างๆ รวมถึงมีการให้เจ้าตัวนั้นมาวัดใหม่ด้วย ปรากฎว่าเคดีนั้นสูง 6 ฟุต 11 นิ้ว (โค้ชบางคนบอกว่าเคดีสูง 7 ฟุตด้วยซ้ำ)

แล้วอะไรล่ะที่ทำให้เคดีกล้าหาญชาญชัยมั่วความสูงได้ขนาดนั้น? “คือเพื่อนผมเคยบอกว่าผมเป็นคนตัวเล็กและผอม ซึ่งบอกว่าตัวผมนั้นน่าจะบอกว่าสูงเพียงแค่ 6 ฟุต 9 นิ้วเท่านั้น รวมถึงผมถนัดเล่นในตำแหน่งสมอลล์ ฟอร์เวิร์ดด้วย ผมก็เลยตามเลยตามเพื่อนบอก ไม่งั้นถ้าผมบอกว่าสูงกว่านี้ ผมคงได้ไปเล่นเพาเวอร์ ฟอร์เวิร์ดที่ตัวเองไม่ชอบแน่ๆ” เคดีกล่าวถึงเหตุผลที่ไม่ยอมบอกว่าตนเองสูง 6 ฟุต 11 นิ้ว

อย่างที่ ชาร์ลส์ บาร์คลีย์ บอกไว้ว่า NBA ไม่ได้จริงจังกับการวัดส่วนสูงว่าจะต้องเป๊ะ หรือต้องมีมาตรฐานเท่าไร เพราะในขณะวัดส่วนสูงก่อนที่จะเปิดฤดูกาลนั้น บางคนไม่อยากวัดก็แจ้งส่วนสูงเดิม หรือบางคนอยากวัดใหม่ก็ทำได้ ซึ่งมันไม่ได้มีมาตรฐานที่ชัดเท่าไร ผู้เล่นจะใส่รองเท้าแล้วเอาถุงเท้ายัดเพิ่ม หรือจะเท้าเปล่า ย่อตัวนิดๆ ก็ทำได้หมด เพราะลีกไม่ได้สนใจเท่าไร แต่ผู้เล่นเหล่านั้นทำเพื่อให้มันได้ผลในแง่ของจิตวิทยา ทำให้คู่ต่อสู้นั้นเกิดอารมณ์เกรงกลัว หรือทำเพื่อให้ตนเองนั้นได้เล่นในตำแหน่งที่อยากที่จะได้เล่นจริงๆ

แต่ NBA ไม่ใช่ลีกที่จะไม่รู้ว่าอะไรจริงหรือไม่จริง แต่ก็เพียงแค่ไม่อยากที่จะทำอะไรให้มันวุ่นวาย ลีกรู้ว่าผู้เล่นหลายคนบอกความสูงไม่จริง หรือเตี้ยกว่าความเป็นจริง ทาง NBA ก็เลยแก้เผ็ดด้วยการจัดทีมขึ้นมาทีมหนึ่ง (หรืออีกนัยนึงคือจัดขึ้นมาเพื่อประจานกันเลย) ซึ่งลีกนั้นเรียกว่าเป็นทีมที่แจ้งส่วนสูงผิด จัดมาครบ 5 ตำแหน่งดังนี้


PG - Jose Juan Barea สูงจริงๆ 5 ฟุต 10 นิ้ว แจ้งเป็น 6 ฟุต
SG - Tyreke Evans สูงจริงๆ 6 ฟุต 4 นิ้ว แจ้งเป็น 6 ฟุต 6 นิ้ว
SF - Thaddeus Young สูงจริงๆ 6 ฟุต 5 นิ้ว แจ้งเป็น 6 ฟุต 8 นิ้ว
PF - Kevin Love สูงจริงๆ 6 ฟุต 7 นิ้วครึ่ง แจ้งเป็น 6 ฟุจ 10 นิ้ว
C - Spencer Hawes สูงจริงๆ 6 ฟุต 10 นิ้ว แจ้งเป็น 7 ฟุต 1 นิ้ว

 

และดูเหมือนกาลเวลาผ่านไป NBA คงจะเซ็งเต็มทีกับการโกหกหน้าตายของเหล่าผู้เล่น ทางลีกจึงตัดสินใจออกกฎใหม่ในฤดูกาล 2019-20 โดยบังคับให้แพทย์ของแต่ละทีมต้องวัดส่วนสูงกับน้ำหนักของผู้เล่นในช่วงก่อนเปิดฤดูกาล โดยคราวนี้ เหล่าสตาร์แม่นห่วงจะต้องถอดรองเท้าในการวัดสถานเดียว ทำเอาหลายคนออกมาบ่นอุบ พร้อมกับให้เหตุผลแบบข้างๆ คูๆ ว่า “ใครเขาถอดรองเท้าเล่นบาสในสนามกัน?”

แม้ว่าผู้เล่น NBA หลายคนจะมีส่วนสูงที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทักษะและความสามารถของพวกเขานั้นสูงส่ง ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับส่วนสูงแน่นอน ลีก NBA ไม่ใช่ลีกที่ต้องการผู้เล่นที่สูงๆ อย่างเดียว ซึ่งคนที่พิสูจน์คำพูดนี้ได้ดีที่สุดก็คือ มัคซี่ โบคส์ ที่สูงเพียงแค่ 160 เซนติเมตร หรือ 5 ฟุต 3 นิ้ว เตี้ยที่สุดในประวัติศาตร์ NBA แต่ก็สามารถเล่นได้อย่างยอดเยียมมากๆ อีกด้วย

เจ้าตัวเผยถึงเรื่องดังกล่าวแบบติดตลกว่า “แม่ของผมบอกติดตลกว่า ก็ไม่รู้ว่าผมหยุดโตเมื่อไร ผมหยุดไว้ที่ 5 ฟุต 3 นิ้วอย่างที่ทราบ แต่ผมก็มีความไวและการจ่ายบอลที่คมเข้ามาทดแทนแหละ อ้อ แล้วผมสามารถดังค์ได้ด้วยนะ”

นี่แหละครับ เรื่องราวของความสูงกับนักแม่นห่วง NBAAUTHOR

วัชรินทร์​ จัตุชัย​

-แชมป์แฟนพันธ์แท้บาสเกตบอล NBA -ผู้บรรยายบาสเกตบอล NBA ทาง true visions -นักการตลาด วิทยากรและอาจารย์ ตามบริษัท องค์กร หน่วยงานต่างๆ -CEO The Team Training Co.,Ltd -Marketing Director MAdZ Music Entertainment Co.,Ltd
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x