FEATURE

ภาคต่อจาก Narcos : สิ่งที่ราชายาเสพติดทิ้งไว้กับฟุตบอลในโคลอมเบีย | Main Standหลังจากที่ Netflix ได้ฉายภาพยนตร์ซี่รีส์เรื่อง Narcos ซึ่งเกี่ยวกับประวัติชีวิตอันโชกโชนของ ปาโบล เอสโคบาร์ ราชายาเสพติดผู้ฉาวโฉ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โคลอมเบีย จนกลายเป็นจุดขาย และทำให้ซีรีส์ Narcos สองซีซั่นแรก ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก


 

เพราะนี่คือซีรีส์ที่สะท้อนให้เห็นอีกด้านของวายร้าย "เอสโคบาร์" คนนี้ ที่ไม่ได้มีความโหดเหี้ยมเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีลูกล่อลูกชนในการเจรจาที่สามารถต้อนคู่เจรจาให้จนมุมได้อย่างง่ายดาย จนอาจกล่าวได้ว่า ราชายาเสพติดผู้นี้ มีลูกบู๊และบุ๋นอยู่ในตัวครบเครื่อง

ในช่วงเวลาที่ เอสโคบาร์ ยังมีชีวิตอยู่ อิทธิพลของเขา แพร่กระจายแทรกซึมไปแทบจะทุกตารางนิ้ว ในทุกๆวงการของโคลอมเบีย ไม่ว่าจะเป็น การเมือง, เศรษฐกิจ, กีฬา ฯ โดยเฉพาะกับฟุตบอลกีฬาสุดโปรดของเจ้าตัวที่เงินสีดำจากการค้ายา ถูกนำมาฟอกให้ขาวสะอาดผ่านวงการลูกหนัง

แม้สุดท้าย ปาโบล เอสโคบาร์ จะไม่สามารถหลีกหนีกฏแห่งกรรม และต้องจบชีวิตลงด้วยกระสุนปืนจากตำรวจ เมื่อ 25 ปีที่แล้ว แต่ผลพวงจากสิ่งต่างๆ ที่เขาฝากไว้กับแผ่นดินเกิดของตัวเอง ตอนยังไม่สิ้นลมนั้น ยังคงหลงเหลืออยู่จนถึงปัจจุบัน...

 

เรื่องจริงจากคนใกล้ตัว

สำนักข่าวระดับโลกอย่าง BBC รายงานว่า ภายหลังการเสียชีวิตของ เอสโคบาร์ ครอบครัวของเขามีความพยายาม ที่จะอพยพเข้าไปอยู่ในเยอรมัน ก่อนจะถูกปฎิเสธ จึงต้องระเห็จไปยังประเทศ โมซัมบิก,บราซิล


Photo : Twitter : @HISTORY_PICS

ท้ายที่สุด จึงเลือกลงหลักปักฐานที่ อาร์เจนติน่า พร้อมกับตั้งรกรากใหม่ที่นี่ โดยใช้ชีวิตแบบเงียบสงบ  แม้จะพอมีเส้นสายอำนาจเ เละทรัพย์สินที่หลงเหลืออยู่บ้างก็ตาม

"ชีวิตของผมมีมูลค่าทั้งหมด 4 ล้านเหรียญ นั่นคือราคาที่พวกเขาตั้งค่าหัวของผมตอนอายุ 16 ปี" นี่คือสิ่งที่ลูกชายของอาชญากรตัวเอ้ของโลก พูดถึงความลำบากหลังสิ้น เอสโคบาร์ผู้พ่อ

ฮวน ปาโบล เอสโคบาร์ คือชื่อเดิมของ เซบาสเตียน มาร์โรคิน หลังจากย้ายออกจากประเทศโคลอมเบีย และทำงานคนละสายอาชีพกับพ่อของเขาอย่างสิ้นเชิงด้วยการเป็น สถาปนิกและนักเขียน ที่ต้องเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล

เขาได้เขียนหนังสืออกมา 1 เล่มชื่อ Pablo Escobar: My Father, and even launched a clothing line bearing images of Escobar เพื่อบอกเล่าถึงสิ่งที่คนทั้งโลกเข้าใจผิดเกี่ยวกับบิดาของเขา ผ่านมุมมองของลูกชาย ที่อาจจะแตกต่างกับเรื่องราวของ เอสโคบาร์ ในภาพยนตร์ซีรีส์ Narcos

"ผมไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรื่องราวของตัวละครนำใน Netflix (หมายถึง เอสโคบาร์ ในเรื่อง Narcos) มีหลายเรื่องที่ขัดเเย้งจากชีวิตจริง ผมว่า Netflix ควรจะรับผิดชอบให้มากกว่านี้"

แม้คนทั่วโลก จะมองว่าเขาเป็นปีศาจ ทว่าในอีกด้าน เอสโคบาร์ ก็เปรียบเหมือนพระเจ้าของเหล่าคนจนในประเทศโคลอมเบีย โดยเฉพาะในเมืองเมเดยีน

เขาไม่ได้ปกครองคนจน ด้วยการกดขี่และขูดรีด แต่มอบโอกาสใหม่กับพวกเขาแทน เพื่อแลกมาซึ่งความเคารพนับถือ เอสโคบาร์ รู้วิธีซื้อใจคนจนได้เป็นอย่างดี

เพียงแค่ให้ความปลอดภัยและให้ชีวิตใหม่ ชาวเมืองก็พร้อมจะสวามิภักดิ์แด่ ดอน ปาโบล เเบบไร้ข้อโต้เเย้ง เหตุผลที่ทำให้เป็นเช่นนั้นเพรา ะเอสโคบาร์ เคยผ่านชีวิตที่ยากจนมาก่อน

หลังจาก เอสโคบาร์ ตาย ทุกอย่างในเมืองที่เขาเคยปกครองเคยวุ่นวายก็ไปหมด มีกลุ่มแก๊งต่างๆ ตั้งตัวเองขึ้นเป็นหัวหน้าใหญ่ จนเกิดจราจลขึ้นทั่วเมือง แบบที่ไม่เคยมีให้เห็นมาก่อน ในยุคที่ เอสโคบาร์ เป็นใหญ่

"หลังจากปาโบลเสียชีวิต เมืองทั้งเมือง ก็เข้าเหมือนไม่มีกฎหมายควบคุม เมื่อบอสตายเเล้ว ทุกคนที่เหลืออยู่ ไม่มีเจ้านายอีกต่อไป  ปาโบล เคยสั่งห้ามให้มีการลักพาตัว และการทำสิ่งผิดกฎหมายมากมาย นอกเสียจากว่าเรื่องทั้งหมด จะได้รับการอนุญาตจากเขาก่อน" ไฆเม่ กาวิเรีย ลูกพี่ลูกน้องของเขาพูดถึงเมืองเมเดยีน ที่เปลี่ยนไปหลังการเสียชีวิตของ เอสโคบาร์

 

วงการฟุตบอลถึงคราวเปลี่ยนแปลง

ในช่วงเวลาที่ ปาโบล เอสโคบาร์ ร่ำรวยและมีชื่อเสียงจากการค้าขายโคเคน นอกจากเขาจะเป็นนักบุญแห่งคนยากจนแล้ว

เขายังชุบตัว ด้วยการเป็นพระเจ้าสำหรับวงการฟุตบอลโคลอมเบีย อีกด้วย โดยในปี 1973  เขาทุ่มเงินซื้อกิจการถึง 2 สโมสร อย่าง แอตเลติโก นาซิอองนาล และ เดปอร์ติโบ เมเดยีน พร้อมกับพลิกโฉมของทีมให้ยกระดับขึ้นมาเป็น ทีมชั้นนำของประเทศ


Photo : CLARENCEGRAHAM2

โดยเฉพาะ นาซิอองนาล ที่กลายเป็นโคตรทีมแห่งยุค กวาดเเชมป์ในประเทศทุกรายการที่ลงเล่น และยังมีเงินเหลือจากการฟอกเงิน ไปซื้อนักเตะดัง และสร้างนักเตะท้องถิ่นให้มีคุณภาพได้โดยง่าย

“เงินที่ได้จากการค้ายาเสพติด ถูกนำมาใช้ในฟุตบอล มันทำให้ช่วงนั้นเราสามารถดึงนักเตะต่างชาติฝีเท้าดีเข้ามาสู่ทีมได้” มาตูราน่า อดีตผู้จัดการทีมของ นาซิอองนาล ในช่วงระหว่างปี 1987-1990 กล่าวเอาไว้ใน สารคดี The Two Escobars

นักเตะที่ เอสโคบาร์ ดึงเข้ามาร่วมทีม ล้วนเป็นนักเตะฝีเท้าดี รวมถึงเด็กๆเขาสร้างมา หลายคนก็ได้กลายมา เป็นสมาชิกทีมชาติโคลอมเบียในยุค '90 ที่ถูกเรียกว่ายุคทองทั้งสิ้น

ไม่ว่าจะเป็น เรเน่ ฮิกิต้า,อันเดรส เอสโคบาร์ และ คาร์ลอส วัลเดอราม่า เป็นต้น  น่าเสียดายที่ลูกกระสุนปืนได้พรากชีวิตของ เอสโคบาร์ ไปก่อนหนึ่งปีที่ จะได้เห็น เด็กหนุ่มที่ถูกปลุกปั้นขึ้น มาจากเงินสีเทาของเขา ลงเล่นในฟุตบอลโลก 1994 ที่อเมริกาฯ

อย่างไรก็ตามสิ่งยังหลงเหลือ หลังจากนั้น ก็คือวงการฟุตบอลโคลอมเบีย มี่ทั้งชื่อเสียง และ สนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐาน เพราะในช่วงเวลาที่ เอสโคบาร์ เรืองอำนาจ ก็มีเจ้าพ่อคนอื่น หันมาฟอกเงิน และชุบตัวจากสนามฟุตบอล เพื่อทำทีมแข่งขันกัน

จนสุดท้าย ประเทศโคลอมเบีย ก็มีสนามฟุตบอลดีๆ และสโมสรเก่งๆ ที่เป็นแหล่งพัฒนาผู้เล่นเยาวชนขึ้นมาประดับวงการมากมาย ในเวลาต่อมา

โคลอมเบีย ในตอนนั้นเก่งชนิดที่ว่า ลงเล่นรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก ด้วยการเป็นอันดับ 1 ของทวีปอเมริกาใต้ นอกจากนี้ ยังมีเกมที่พวกเขาไล่ยิง อาร์เจนติน่า เละเทะ 5-0 ถึงกรุงบัวโนสไอเรส ซึ่งถือเป็นการสร้างรอยแผลให้กับทีมที่มีนักเตะแห่งยุคอย่าง ดิเอโก้ มาราโดน่า แบบที่ไม่มีใครเคยทำได้มาก่อน

ความยอดเยี่ยมนี้ทำให้ โคลอมเบีย หวังเป็นอย่างยิ่งว่านักเตะยุคทองของพวกเขาจะสามารถสร้างประวัติศาสตร์ในฟุตบอลโลกที่อเมริกา โคลอมเบีย เข้าไปเล่น ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ด้วยการอยู่กลุ่มเอ ร่วมกับ สหรัฐอเมริกา ที่เป็นเจ้าภาพ,โรมาเนีย และ สวิตเซอร์แลนด์

แม้การแข่งขันฟุตบอลโลก 1994 จะเป็นสิ่งที่ เอสโคบาร์ อยากเห็นมากที่สุดสิ่งหนึ่งในชีวิตของเขา แต่อย่างที่กล่าวข้างต้นไปว่า เขาได้ลาโลกไปก่อนที่ความฝันนั้นจะเป็นจริง

วงการฟุตบอลก็เหมือนกับวงการอื่นๆที่เอสโคบาร์เกี่ยวข้อง ความวุ่นวายเข้ามาทันที หลังจากที่เขาเสียชีวิต มีผู้คนมากมายเสียชีวิต จากการแย่งชิงผลประโยชน์ในสมาคมฟุตบอลโคลอมเบีย

ในช่วงก่อนที่ฟุตบอลโลกจะเเข่งขัน มีโค้ชของทีมที่โดนยิงเสียชีวิต นักเตะในทีมถูกขู่ฆ่า และการประกาศเลิกเล่นทีมชาติก่อนวัยอันควร ของผู้เล่นหลายราย... จากทีมชุดที่ดีที่สุดของโคลอมเบีย กลายเป็นทีมที่กระท่อนกระแท่นจับต้นชนปลายไม่ถูก

ที่สุดแล้วก็ส่งผลถึงผลงานในฟุตบอลโลก 1994 โคลอมเบีย ตกรอบแรก โดยมีเหตุการณ์สำคัญที่กลายเป็นตราบาปของวงการลูกหนังโคลอมเบีย เมื่อ อันเดรส เอสโคบาร์ ถูกยิงตาย หลัง 6 วันจากจังหวะที่เจ้าตัวสกัดบอลเข้าประตูตัวเอง ในเกมที่แพ้ให้กับ อเมริกาฯ

ซึ่งเป็นการสั่งการมาจากเหล่ามาเฟียที่ต้องการตั้งตัวเป็นใหญ่ หลังจากหมดยุคของ "ปาโบล เอสโคบาร์" แน่นอนว่า ถ้าเขายังมีชีวิตอยู่ อาจจะไม่เกิดโศกนาฏกรรมเช่นนี้ขึ้น เพราะสำหรับ เอสโคบาร์ นักฟุตบอลไม่ใช่ลูกจ้าง แต่เป็นเหมือนกับเพื่อนของเขา

“สำหรับ ปาโบล นักเตะไม่ใช่สินค้า แต่ว่าเป็นเพื่อน มันมีค่ามากกว่าเงินทอง เขาต้องการให้นักเตะทุกคนมีความสุข” มาตูรานร่า โค้ชทีมชาติโคลอมเบีย ชุดฟุตบอลโลกปี 1994 พูดถึงการเปลี่ยนแปลงในวันที่ไร้หัวเรือใหญ่


Photo : Twitter : @POVEDALUCILA

อาจกล่าวได้ว่า ฟุตบอลของโคลอมเบีย ที่รุ่งเรืองเป็นยุคทอง คือช่วงที่ เอสโคบาร์ ยังมีชีวิตอยู่ และจมดิ่งสู่ยุคมืดอีกครั้ง ภายหลังการตายของเจ้าตัว

 

สงครามไม่ได้จบลง

ในซีรีส์ Narcos  ซีซั่น 3 ได้ฉายภาพให้เห็นว่า การตายของ เอสโคบาร์ ไม่ได้เป็นจุดสิ้นสุดของปัญหายาเสพติด และการแย่งชิงอำนาจในโคลอมเบีย เลยแม้แต่น้อย

หลังจากที่เขาเสียชีวิต ก็เกิดการแย่งชิงอำนาจขึ้นเป็นใหญ่ กลุ่มที่เคยเป็นพันธมิตร และอยู่ภายใต้การดูแลของ เอสโคบาร์ ก็ทำสงครามระหว่างแก๊ง เพื่อเข้าควบคุมเส้นทางยาเสพติดที่ เอสโคบาร์ ได้แผ้วถางไว้  ถือเป็นช่วงเวลาที่ประเทศโคลอมเบีย เกิดความโกลาหลมากที่สุดในรอบหลายปี

"เกิดอะไรขึ้นกับพันธมิตรของ เมเดยีน บ้างน่ะเหรอ? หลังจากนั้นแต่ละกลุ่มก็แกร่งขึ้นพวกเขาก็หาทางยึดพื้นที่ Norte de Valle  และเราต้องจัดการให้ได้"

"เราต้องไล่จัดการแก๊งค้ายาต่างๆ และทำลายวงจรการเกิดใหม่ เราต้องบอกผู้คนในท้องที่ ว่าต้องร่วมกันต่อต้านยาเสพติด เพราะพวกเขาพร้อมจะช่วยปกปิดคนร้าย เพื่อแลกกับเงินแบบง่ายๆ" ฮาเวียร์ เปนญ่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของสหรัฐ กล่าวถึงความวุ่นวายที่ยังดำเนินต่อไปไม่หยุดแม้ เอสโคบาร์ จะจากไป

ธุรกิจที่ทำเงินสัปดาห์ละ 420 ล้านดอลลาร์ กลายเป็นเหยื่อล่อให้คนที่ยังอยู่เข่นฆ่ากัน โรเเบร์โต้ เอสโคบาร์ พี่ชายของเขาเคยเขียนถึงเรื่องทรัพย์สินของ เอสโคบาร์ ในหนังสือชือ The Accountant’s Story: Inside the Violent World of the Medellin Cartel  

โดยทรัพย์สินของ เอสโคบาร์ จะถูกแบ่งเป็น 6 บัญชีที่เป็นชื่อของญาติพี่น้องทั้ง 6 คนของเขา โรแบร์โต้,ลุยซ์ มาเรีย,อาร์เกมิโร่,อัลบา มาริน่า,หลุยส์ เฟร์นันโด และ กลอเรีย ซึ่งเงินส่วนใหญ่นั้นมักจะเอาไว้ใช้ติดสินบนเจ้าพนักงาน และนำมาแปลงเป็น "เงินทุนโรบินฮู้ด" ที่จะเอาไปสร้างโรงพยาบาล,ที่อยู่อาศัย และสิ่งอำนวยความสะดวกให้เหล่าคนจนทั้งหลาย

"ทุกครั้งที่มีการเสียชีวิตของเหล่าคนสำคัญในองค์กรอาชญากรข้ามชาติ มักจะมีความรุนแรงตามมา แก๊ง เมเดยีน และ แก๊งกาลี ยังสู้รบปรบมือกันเป็นระยะเวลาหนึ่ง มันต้องการเวลาเพื่อแก้ปัญหานี้ สิ่งที่เกิดขึ้นย่อมทำให้มีจำนวนผู้เสียชีวิต เพิ่มขึ้นเป็นร้อยๆศพ ซึ่งเป็นผลจากการแย่งชิงอำนาจในการค้ายาเสพติดรุ่นต่อไป"


Photo : Twitter : @ARIIFCB10

และนี่คือสิ่งที่ ปีเตอร์ วินเซนต์ หนึ่งในเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมของอเมริกา ที่อยู่ในสถานทูตของโคลอมเบียในช่วงปี 2006 ถึงปี 2009 ช่วยยืนยันอีกเสียง

 

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจาก Narcos

ปัจจุบัน โคลอมเบีย พลิกโฉมไปมากพอสมควร ในหลายๆด้านของประเทศ ทั้ง สภาพเศรษฐกิจ สังคม การเมือง กีฬา ของ โคลอมเบีย ก็เริ่มฟื้นคืนอีกครั้ง


Photo : courtesy of All Rise Films

โดยเฉพาะฟุตบอล ที่หลังจากเคยมีช่วงตกต่ำไปถึงอันดับ 54 ของโลก ก็เริ่มกลับมาสร้างชื่อเสียงอีกครั้ง ด้วยเจเนอเรชั่นนักฟุตบอลรุ่นใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น ราดาเมล ฟัลเกา, ฮาเมส โรดริเกวซ, คาร์ลอส บักก้า, ดาบิด ออสปินา รวมถึง เยอร์รี มีนา กองหลังดาวเด่นจากฟุตบอลโลก 2018 ที่เกิดและเติบโตขึ้นมาจากเมือง เมเดยีน

จนเคยทำอันดับโลกขึ้นไปแตะอันดับ 3 ของโลกมาแล้ว ในช่วงปี 2013-2014 และ 2015-2016 และมีนักฟุตบอลจากโคลอมเบียมากมาย เดินทางไปค้าแข้งยังลีกชั้นนำของยุโรป อย่างไม่ขาดสาย

ถึงกระนั้นเรื่องราวของ เอสโคบาร์ ยังคงถูกพูดถึงในหลายๆมิติ หลายๆด้าน แม้ราชายาเสพติดผู้นี้จะจากโลกไปแล้วตั้งแต่ปี 1993 บ้างก็มองว่า เขาเป็นเทวา บ้างก็มองว่าเขาคือ ซาตาน

แต่สิ่งหนึ่งที่ เซบาสเตียน ลูกชายของ เอสโคบาร์ รู้สึกแตกต่างออกไป คงเป็นเรื่องที่มีวัยรุ่นหลายคนอยากจะรวย และมีอิทธิพลเหมือนกับพ่อของเขา

โดยเฉพาะเมื่อได้รับการถ่ายทอดผ่าน Narcos ภาพลักษณ์ของ เอสโคบาร์ ก็มักจะถูกพูดถึงแต่ด้านดีๆเสียส่วนใหญ่

"ผมได้รับอีเมลวันละเป็นสิบๆฉบับจากเด็กๆทั่วโลก" เซบาสเตียน กล่าว

"พวกเขาบอกว่าตัวเองอยากจะเป็นเหมือน ปาโบล เอสโคบาร์ เพราะได้ดู Narcos ... จริงๆมันไม่ควรจะเป็นอย่างนั้นเลยนะ ผมคิดว่าเป็นอันตรายมากสำหรับรายการโทรทัศน์ที่แสดงให้เห็นความรุนแรงและทำให้ผู้ค้ายาเป็นดั่งวีรบุรุษ”

“ประวัติศาสตร์และอนาคตอาจถูกเปลี่ยนแปลงได้ด้วยปลายปากกา(การนำเสนอ) อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดคือผู้รับสารที่ต้องรับมาและชั่งน้ำหนักว่ามันคือความจริงหรือการชี้นำกันแน่”

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.mirror.co.uk/news/world-news/nothing-changed-pablo-escobars-son-11296018
https://www.businessinsider.com/cartels-took-medellin-cartel-place-after-pablo-escobars-death-2017-9
https://www.entitymag.com/pablo-escobar-money-after-he-died/
https://www.quora.com/What-happened-in-Columbia-after-Pablo-Escobar-deathAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


x