FEATURE

Thai E-League Pro Trial Day : วันเปลี่ยนชีวิตจากคนเล่นเกมสู่นักกีฬาอาชีพเมื่อการแข่งขันเกมวินนิ่งหรือ Pro Evolution Soccer ไม่ใช่แค่เรื่องของเด็กติดเกมอีกต่อไป? เพราะเกมเพียงนัดเดียว อาจพลิกชีวิตจาก นักเล่นเกมสมัครเล่น สู่การเป็น โปร เพลเยอร์ เลยก็ได้?


 

“เกมวินนิ่ง” ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่มีความผูกพัน และคุ้นมือกับ เด็กผู้ชายไทย มานานมากกว่า 2 ทศวรรรษ

ตั้งแต่วันที่ยังถูกมองว่าเป็นเพียงเกมของ เด็กผู้ชาย ที่บ้าบอลและติดเกม จนมาถึงวันที่ การเล่นเกม PES หรือวินนิ่งเดิมนั้น กำลังจะกลายเป็น การแข่งขันที่สามารถสร้างรายได้และอาชีพให้กับคนอีกจำนวนหนึ่งที่เรียกกันว่า โปร เพลเยอร์

ภายหลังการเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรร่วมกันระหว่าง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ Konami บริษัทผู้ผลิตและถือลิขสิทธิ์เกม PES 2019 จากญี่ปุ่น ที่นอกเหนือจะมีการซื้อลิขสิทธิ์ ฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก ที่จะถูกบรรจุเข้าไปอยู่ในเกมฟุตบอลระดับโลกแล้ว

แพลน บี มีเดีย ในฐานะผู้ดูแลสิทธิประโยชน์ของ สมาคมฯ ยังได้จับมือกับ โคนามิ พร้อมกับผลักดันให้เกิดการแข่งขัน ลีกอาชีพของเกมวินนิ่งเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ภายใต้ชื่อ “Thai E-League Pro”

ที่เปิดโอกาสให้สโมสรฟุตบอลอาชีพบนเวทีสูงสุดทุกทีม สามารถส่งทีมอีสปอร์ตส เข้ามาร่วมชิงชัยในลีก ซีซั่นแรก ที่มีเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านบาท

รวมถึงยังเปิดโอกาสให้ คอเกม, เซียนวินนิ่ง ตลอดจนบุคคลทั่วไป เกือบหนึ่งพันชีวิต ได้หยิบจอยสติ๊กมาหวดแข้งกันในเกม PES 2019 ตลอดการคัดตัว 2 วัน... ที่ผลแพ้-ชนะ ของเกมหนึ่ง อาจเปลี่ยนชีวิตของใครบางคนไปเลยก็ได้

 

เกมจอตู้

เครื่องเล่นเกม พร้อมด้วยจอทีวี มากกว่า 30 เครื่อง ถูกจัดเตรียมไว้สำหรับผู้ที่มาสมัคร ในงานคัดตัว Thai E-League Pro ภายในลานกิจกรรมชั้น 5 ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ กลายเป็นภาพ ที่ทำให้ผู้เขียนหวนนึกถึงบรรยากาศของร้านเกมส์ และตู้เกมส์หยอดเหรียญ เมื่อสักประมาณ 10-15 ปีที่แล้ว

ที่ไม่ว่าจะมองไปยัง โทรทัศน์เครื่องใด ก็จะเห็นจอสีเขียวของเกมวินนิ่ง ปกคลุมเต็มไปหมด จนอาจกล่าวได้ว่าแทบจะร้อยเปอร์เซนต์ของเด็กผู้ชายไทย ในร้านเกมส์ ย่อมต้องเคยเล่นเกม วินนิ่ง มาแล้วทั้งนั้น

แม้ต่อมาเกมออนไลน์ จะเข้ามายึดหัดหาด ประกอบกับคู่แข่งอย่าง FIFA ก็ดูเหมือนจะปรับตัวเข้ากับพฤติกรรมของคนเล่นรุ่นใหม่ได้มากกว่า ทำให้หลายๆร้านเกมส์ เริ่มปิดกิจการ หรือปรับเปลี่ยนร้านที่มีแต่ เครื่องเล่นเกม PlayStations มาเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์

กระแสของเกมวินนิ่ง ในชื่อเดิม หรือ PES ในชื่อใหม่ จึงค่อยๆซาลงไป แม้จะยังมีคนกลุ่มหนึ่งจำนวนไม่น้อยที่ยังคงเล่นเกมนี้อยู่  และมีการจัดการแข่งขันทัวร์นาเมนต์เดินสาย ชิงเงินรางวัล อยู่บ้างเป็นครั้งคราว

แต่เนื่องจากการแข่งขันวินนิ่งในเมืองไทย ยังไม่ได้มีสปอนเซอร์ หรือถูกผลักดันให้มีการแข่งขันระยะยาว ทำให้ลักษณะของการแข่งขัน จึงอยู่ในวงแคบ และเฉพาะพื้นที่เท่านั้น โดยรายการส่วนมากจะเป็น การจัดโดย นักเล่นเกมที่รวมกลุ่มกันจัดตั้งทีม หรือลีกขึ้นมา

โอมปกรณ์ เจ้าของทีม Winning Room เปิดเผยถึงจุดเริ่มต้นในการทำทีมสมัครเล่น ส่งแข่งขันตามรายการต่างๆในอดีต ก่อนจะนำลูกทีมมาร่วมคัดตัวใน Thai E-League Pro ว่า “Winning Room ก่อตั้งมาได้ 3 ปีแล้ว เกิดขึ้นจากการที่ผมประกอบอาชีพเปิดร้านเกมส์ ก็ได้พบเจอกับคนที่เล่นวินนิ่งหลายต่อหลายคน จึงได้ชักชวนให้เข้ามาอยู่ทีมด้วยกัน เพื่อแข่งขันกันภายในทีม และจัดลีกภายใน เพื่อพัฒนาผู้เล่นทีมเรา หากใครมีฝีมือก็จะพยายามผลักดันสนับสนุนให้ไปแข่งตามรายการต่างๆ”

“นอกเหนือจากธุรกิจเปิดร้านเกมส์แล้ว Winning Room ยังทำอคาเดมี เพื่อสร้างดาวรุ่งไปแข่งขันด้วย ซึ่งทางร้านก็จะมีอัดฉีดเงินให้สำหรับคนที่มีผลงานที่ดี เราเป็นทีมกึ่งอาชีพที่ไม่ได้มองหาคนเก่ง แต่มองหาคนที่มีใจรัก และอยากพัฒนาด้วยกัน ในทีมเราก็มีคนทุกวัย ตั้งแต่เด็กนักเรียนยันวัยทำงาน เพราะเรามองว่า วินนิ่ง เป็นเกมที่สามารถเล่นได้ทุกวัย ยันอายุ 50 ปี ก็ยังเล่นได้อยู่”

ขณะที่ บี - จิรพงษ์ นพคุณ นักธุรกิจนำเข้าสินค้า ที่มีอีกบทบาทเป็น ประธานกลุ่ม WE All Stars Master League ลีกสมัครเล่นวินนิ่งที่ใหญ่สุดในประเทศไทย ก็ได้เล่าถึงไอเดียในการสร้างลีกอีสปอร์ตส เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ก่อนจะถึงวันนี้ที่เขาได้พา ผู้เล่นในลีกหลายสิบชีวิต มาร่วมคัดตัวกับ Thai E-League Pro ด้วยว่า

“กลุ่มของเราก่อตั้งขึ้นจากการรวบรวมคนที่ชื่นชอบการเล่นวินนิ่ง โดยแรกเริ่มประมาณ 10-20 คนเท่านั้น แต่ด้วยรูปแบบการจัดการแข่งขันภายในกลุ่มเรา ระบบการจัดการที่คิดทำกันมานั้น ไม่เหมือนใคร จนถึงตอนนี้ก็เชื่อว่ายังไม่มีใครทำในเมืองไทย”

“ก็เลยทำให้ WE League เติบโตขึ้นมา จนปัจจุบันมีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 60 ทีม แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ดิวิชั่น มีการอัพเดตตารางคะแนน มีเว็บไซต์ และโปรแกรมการแข่งขันที่ชัดเจน ซึ่งก็มีนักกีฬาหลายคนที่ผ่านลีกของเรา ไปประสบความสำเร็จในรายการต่างๆ อย่าง PopZilla ที่ได้แชมป์วันแรกของ Thai E-League Pro ก็เป็นหนึ่งในนักกีฬาที่อยู่ลีกเรา”

“เรามีความเชื่อมั่นว่า การแข่งขันแบบลีก จะเป็นการยกระดับและพัฒนาผู้เล่นได้ดีกว่า ทัวร์นาเมนต์เดินสาย เพราะลีกจะเป็นเวทีที่ทำให้ บางคน ที่อาจจะอยู่ในมุมมืด ไม่เคยได้มาแสดงความสามารถ ได้มีพื้นที่ให้เขาเล่น ให้เขาฝึกฝน และพัฒนา เขาก็จะสามารถต่อยอดไปได้อีก เพียงแต่ในอดีตที่ผ่านมา มันยังไม่เคยมีลีกแบบนี้ เกิดขึ้นมาก่อนในเมืองไทย”

วินนิ่ง จึงเป็นได้แค่การเล่นเกม แบบทัวร์นาเมนต์สั้นๆ หรือในรูปแบบลีกสมัครเล่นเท่านั้น แม้ต่อมา PES จะพัฒนาเกม จนสามารถเข้าสู่การเล่นแบบออนไลน์ได้

แต่หากดูตามความนิยม และโอกาสที่จะถูกหยิบขึ้นมาเป็น เกมอาชีพ แบบเกมอื่นๆนั้น ยังคงยากอยู่… กระทั่งวันหนึ่งโอกาสเพียงครั้งเดียวในชีวิต ของคนเล่นวินนิ่ง ในงานๆหนึ่ง ก็อาจมากพอที่พลิกชีวิตเขาได้

 

โอกาสเพียงครั้งเดียว

“จุดเริ่มต้นของการจัด Thai E-League Pro เราต้องการเป็นอีกหนึ่งส่วนที่จะเข้ามาผลักดันวงการอีสปอร์ตสในบ้านเราให้เติบโตขึ้น ภายใต้การจัดการแข่งขันลีกอาชีพ โดยเริ่มจากการสร้างนักกีฬาอาชีพขึ้นมา อันเป็นพื้นฐานสำคัญ ของลีกอีสปอร์ตสอาชีพ”

“นั่นจึงเป็นที่มาของการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อต้องการสื่อให้เห็นว่า อีสปอร์ตส สามารถพัฒนาไปสู่การจัดการแข่งขันในรูปแบบลีกอาชีพได้ บางท่านอาจถกเถียงกันว่า  อีสปอร์ตส เป็นกีฬาหรือไม่เป็นกีฬา ซึ่งธีมหลักของเราในการจัด Thai E-League Pro เราไม่ได้พูดถึงว่ามันเป็นกีฬาหรือเปล่า? แต่สิ่งที่เราต้องการนำเสนอคือเรื่องของความเป็นมืออาชีพของนักกีฬามากกว่า”

“ฉะนั้นรูปแบบการจัดการแข่งขัน ตลอดจนโครงสร้างของลีก จึงถูกออกแบบให้มีความเป็นมืออาชีพมากที่สุด ให้เหมือนกับลีกอีสปอร์ตสชั้นนำของต่างประเทศ ที่นักกีฬาโปร เพลเยอร์ จะต้องมีต้นสังกัด มีรายได้ เงินเดือน สวัสดิการ การดูแลรักษาสุขภาพ โปรแกรมการฝึกซ้อม รวมถึงการมีโค้ชมาคอยฝึกสอนเพิ่มเติม”

นพชัย หวังรักษ์ Senior Manager, Head of eSports - Plan B Media Plc. กล่าวกับ Main Stand ถึงวัตถุประสงค์หลักในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ที่ต้องการเป็นอีกหนึ่งในสนามประลองฝีมือของ นักเล่นเกม สมัครเล่น สู่สายตาของสโมสรต่างๆ

“ถ้ามองในมุมของฟุตบอล งานในสองวันนี้ก็เปรียบเสมือนกับ Trial Day ที่เปิดโอกาสให้กับ คนที่ชื่นชอบในการเล่นเกมวินนิ่ง สามารถเข้ามาออดิชั่น และทดสอบฝีมือกันได้ทุกคน ความตั้งใจแรกเราจะเปิดรับสมัครประมาณ 250 คน แต่ว่าเปิดไปได้แค่ 2 ชั่วโมงก็เต็มแล้ว ทำให้เราตัดสินใจขยายเวลาออกไปเพิ่มเติม เพื่อให้คนที่สนใจ มีโอกาสได้เข้ามาร่วมการทดสอบ จนมีผู้มาสมัครเกือบประมาณ 1,000 คน”

“เราจึงต้องมีการปรับปรุงรูปแบบการแข่งขัน จากเดิมที่ตั้งใจอยากให้ทุกคนได้แข่งขันเกมมากขึ้น ก็ต้องเปลี่ยนมาใช้รูปแบบ Best of 1 หรือ แพ้คัดออก ตั้งแต่รอบคัดเลือก เพื่อให้ทุกคนได้เล่นเกมเท่าเทียมกัน”

“ส่วนนัดชิงชนะเลิศ จึงเปลี่ยนมาใช้รูปแบบ Best of 3 โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 วัน เพื่อกระจายการแข่งขันให้ทั่วถึงผู้เข้าแข่งขันทุกคน เราไม่ได้ตัดใคร ถ้ามาลงทะเบียนทัน”

ทันทีที่เพจ Thai E-League Pro มีการประชาสัมพันธ์ข่าวสารการเปิดรับสมัครนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ออกไป ก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม มากกว่าเป้าหมายที่ทาง แพลน บี กำหนดไว้ตอนแรก

นั่นจึงทำให้บรรยากาศของงานคัดตัวครั้งนี้ เป็นไปอย่างคึกคัก ทั้ง ผู้เล่นและคนที่สนใจมาชมการแข่งขัน ตั้งแต่ 10 โมงเช้าของวันที่ 15 กันยายน ที่เริ่มเปิดลงทะเบียนไปจนถึง 21.00น. ของคู่ชิงชนะเลิศวันที่ 16 กันยายน แบบแทบไม่มีหยุดพัก

ท่ามกลางนักเล่นเกมมากหน้าหลายตา หลากหลายวัย ตั้งแต่เด็กอายุ 10 ขวบ ไปจนถึงรุ่นใหญ่ วัย 40+ คนทำงาน, นักธุรกิจม วิศวกร, นักเรียนนักศึกษา ผู้หญิง, ผู้ชาย คนที่มาแบบทีม, คนที่มาแบบไม่มีทีม มาทดสอบคนเดียว คนที่อยู่ในกรุงเทพฯ คนที่มาจากต่างจังหวัด คนที่บินตรงมาจากเชียงใหม่ เพื่อมาแข่งขัน คนที่เป็นนักกีฬาอีสปอร์ตสดีกรีทีมชาติไทย ที่ไปแข่งขันเอเชียนเกมส์ มาแล้ว หรือ คนหน้าใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์แข่งขันมาก่อน ฯ

แม้แต่ คนที่ต้องใส่ผ้าพันนแผลที่แขน หรือนั่งวีลแชร์มาแข่ง เมื่ออยู่ในสนามทดสอบแห่งนี้ ทุกคนเท่าเทียมกันหมด ภายใต้กติกา 1 คน ลงแข่งได้ 1 ไอดี คนชนะเข้ารอบ คนแพ้คัดออกทันที (บางรายการ เดินสาย 1 คนสามารถส่งได้ 3-5 ชื่อ)

จนทำให้การแข่งขันคัดเลือกหนนี้ เซียนวินนิ่งตัวเต็งบางราย ร่วงตกรอบไปก่อนก็มี นี่จึงเป็นการแข่งขัน ที่ผู้ชนะ จะต้องมีความพร้อม ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ ในการแข่งขันที่กินระยะเวลายืดยาวตั้งแต่เช้าจนมืด และต้องเจอกับคู่ต่อสู้ที่ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า หลังจบเกมใครกันที่จะต้องหอบกระเป๋ากลับบ้านก่อน

“นี่น่าจะเป็นงานใหญ่ในรอบ 10 ปีของวินนิ่งบ้านเรา นับตั้งแต่รายการแชมป์เงินล้าน บางแสน พาลาเดียม ไอที เมื่อหลายปีก่อน ส่วนตัวผมไม่ได้หวังถึงแชมป์หรอกในตอนแรก แค่หวังว่าการเล่นของตัวเองจะไปเตะตาแมวมอง ดึงเราไปเล่นให้กับสโมสรใดสโมสรหนึ่ง เพราะผมก็ชอบเล่นเกมฟุตบอล มาตั้งแต่เกม Perfect Eleven เครื่องเกมแฟมิคอมแล้ว”

“การแข่งขันแบบ Best of 1 นี่ต้องบอกเลยว่า มันพลาดไม่ได้จริงๆ ผมเต็มที่ทุกนัด และก็กดดันไม่น้อย ผมงัดประสบการณ์ที่มีมาทั้งหมดตลอดการเล่น เอาออกมาให้หมด เรียกว่าผมใช้ทุกอย่างจริงๆ เพื่อหวังตัวเองจะไปให้ไกลที่สุด”

“ส่วนรอบชิงพอเป็นระบบชนะ 2 ใน 3 มันก็มีโอกาสให้เราได้ศึกษา แก้ทางคู่ต่อสู้บ้าง จะเห็นว่านัดชิงเกมที่ 2 ผมแพ้ แต่ก็สามารถกลับมาชนะได้ในเกมที่ 3 แต่ถ้าเป็นรอบคัดเลือก ถ้าไม่นิ่งพอ ก็อาจจะตกรอบได้เลย” PopZilLa - อภิมุข แผนพงษ์ พนักงานบริษัทออแกไนซ์ แชมป์ประจำวันที่ 15 ก.ย. แสดงความเห็นถึงความเข้มข้นของการแข่งขันในครั้งนี้

ด้าน Sitzou - ศิษฏ์ภูริชญ์ นึกได้ รองแชมป์ของวันที่ 16 ก.ย. ที่ประกอบอาชีพเป็น Sound Engineer ของ บ.กันตนา กล่าวกับ Main Stand  ว่า “ดีครับที่มีการจัดงานแบบนี้ ปกติผมเล่นวินนิ่งอยู่แต่ในบ้าน ก็จะมีกลุ่มไลน์คนเล่นวินนิ่ง นัดเจอออนไลน์กันบ้าง แต่ไม่เคยเล่นแบบเห็นหน้ากันมา นี่เป็นครั้งแรกที่ผมลงแข่งขัน เพราะอยากจะท้าทายความสามารถตัวเองว่า เราจะไปได้ไกลแค่ไหน ฝีมือของผมอยู่ระดับไหนของวินนิ่งประเทศไทย”

“แถมยังเป็นรายการที่รับรองโดย Thai E-League Pro ก็ทำให้ยิ่งรู้สึกว่า การมาแข่งขันครั้งนี้ ถ้าสามารถผ่านเข้ารอบลึกๆได้ เราก็มีโอกาสที่จะได้อยู่ในสายตาของสโมสรฟุตบอล และมีลุ้นได้เซ็นสัญญาเป็นนักกีฬาอาชีพ การเล่นเกมเป็นสิ่งที่เราชอบอยู่แล้ว ถ้ามันสามารถสร้างรายได้ให้เราด้วย ก็น่าจะเป็นอะไรที่ดีเหมือนกัน”

 

ประตูสู่อนาคต

“เท่าที่ได้พูดคุยกับคนที่มาเข้าร่วมงาน อย่างแฟนเกม PES เขาดีใจมาก ที่มีพื้นที่ให้เขาได้มาแสดงความเห็นสามารถ ได้มาเล่นเกมที่เขารัก แล้วก็ดีใจที่พื้นที่ตรงนี้ มันเป็นอีกหนึ่งโอกาส ที่พวกเขาอาจจะได้ต่อยอดไปสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพ”

“อีกส่วนหนึ่งคนที่เข้ามาร่วมงาน แม้ว่าเขาจะเป็นแฟนเกมอื่น แต่เขาก็แฮปปี้ที่การจัดงานครั้งนี้ เรามีระบบลีกมาตรฐานรองรับ และเป็นประตูบานหนึ่งที่เปิดให้ คนเล่นเกม มีโอกาสเข้าใกล้การเป็นนักกีฬาอาชีพมากขึ้น” นพชัย หวังรักษ์ ผู้จัดการที่ดูแลฝ่ายอีสปอร์ตส ของ แพลน บี มีเดีย กล่าว

สำหรับขั้นตอนหลังต่อไปหลังจากนี้ จะมีการสรุปรายชื่อสโมสร ที่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน Thai E-League Pro ในเวลาระยะเวลา 1 เดือนข้างหน้า

คาดว่าภายหลังจากทราบจำนวนสมาชิกทีมแล้ว ในช่วงปลายปีนี้ ก็น่าจะได้เห็นการแข่งขัน Thai E-League Pro เกิดขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่ โคนามิ จะทำการอัพเดตแพตช์ของ โตโยต้า ไทยลีก เข้าในเกม PES 2019

โดยหลังจากนี้ ทาง แพลนบี จะมีการตัดไฮไลท์ของผู้ที่ผ่านรอบ 64 คนสุดท้าย ทั้ง 2 วัน รวมถึงข้อมูลส่วนตัว ผลการแข่งขัน ไปยังทุกสโมสร เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้ทีมต่างๆ ได้นำไปพิจารณา

แม้ท้ายที่สุดแล้ว สโมสรต่างๆ อาจจะมีแนวทางในการพิจารณา และเสาะหา นักกีฬาอีสปอร์ตส ที่แตกต่างกันออกไป แต่อย่างน้อยที่สุด นี่ก็ถือเป็นก้าวแรก ที่จะประกาศให้สังคมได้รับรู้ และปรับมุมมองคนเล่นเกมวินนิ่งใหม่

Darkkillerz - ต้น-พุทธพล นุชภาพ ตัวแทนทีมชาติไทยที่เคยไปแข่ง เกม PES2018 ในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่เดินทางมาคัดตัวครั้งนี้ด้วย

แม้เจ้าตัวจะไม่สามารถไปถึงปลายทางในรอบชิงฯ แต่เขาเองก็มีความรู้สึกที่ดีใจไม่น้อยที่มีการจัดงานลักษณะการคัดตัวแบบนี้เกิดขึ้น “รู้สึกปลื้มและภูมิใจที่ได้เห็นวงการอีสปอร์ตสไทย เดินมาถึงจุดนี้ ที่มองคนเล่นเกมเป็นอีกหนึ่งอาชีพทางเลือก และมองว่ามันก็เป็นกีฬา”

“ผมตัดสินใจลงแข่ง เพราะปกติเป็นคนที่ชอบเล่นเกมอยู่แล้ว พอมีงานดีๆแบบนี้ ก็ไม่อยากพลาดโอกาสไป อีกอย่างการแข่งขันทำให้เราได้มิตรภาพที่ดีกลับไป ได้เจอคนที่ชื่นชอบอะไรเหมือนกัน”

“ผมคิดว่ามันเป็นเวทีหนึ่งที่จะเปลี่ยนชีวิต คนเล่นเกมคนๆหนึ่งได้เลยนะครับ เพราะในอดีตคนเล่นเกมมักจะถูกมองว่ามีแต่ข้อเสีย แต่ปัจจุบันมันเปลี่ยนไปแล้ว การเล่นเกมก็สามารถสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับคนได้เหมือนกัน ก็แอบหวังว่าวงการอีสปอร์ตสไทย จะพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆครับ”

ในฟุตบอลอังกฤษ Trial Day คือ วันที่เปิดโอกาสให้กับดาวรุ่งไม่มีสังกัด หรือถูกยกเลิกสัญญาได้ทดสอบฝีเท้าเพื่อลุ้นได้รับสัญญาอีกครั้ง หากไม่มี Trial Day เราไม่มีทางรู้เลยว่า เจมี่ วาร์ดี ในวันที่เขาถูกยกเลิกสัญญาจาก เชฟฟิลด์ เว้นส์เดย์ ตอนเป็นดาวรุ่งจะยังเล่นฟุตบอลต่ออีกไหม

เช่นเดียวกับงานในครั้งนี้ อภิมุข แผนพงษ์ เจ้าของตำแหน่งชนะเลิศ คาดหวังว่า นี่จะเป็นใบเบิกทางให้ตัวเองได้รับโอกาสในการเป็น โปร เพลเยอร์ ในลีกอาชีพ Thai E-League Pro “ผมหวังว่ามันจะเป็นใบเบิกทางที่ดี สำหรับคนที่ได้ตำแหน่งแชมป์ ถ้ามีทีมที่สนใจมองหานักกีฬาจากการคัดตัวครั้งนี้ เขาก็น่าจะมองมาที่ตัวแชมป์ก่อน”

“เพราะถ้าไม่เจ๋งจริง ก็คงไม่ได้แชมป์หรอก แม้บางเกม คุณอาจจะบอกว่า มีเรื่องของดวงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่ยังไงแชมป์ ก็ต้องมีพื้นฐานการเล่น ทักษะที่ดีอยู่แล้ว ไม่งั้นก็คงยากที่จะมายืนอยู่จุดๆนี้ได้”

“ในมุมมองผม นักกีฬาอีสปอร์ตส กับคนเล่นเกมทั่วไป แตกต่างกันตรงที่ความมุ่งมั่นครับ ต่อให้คุณจะไม่เก่งเลย แตถ้าคุณมรความมุ่งมั่น คุณก็พัฒนาต่อได้ ส่วนจะไปได้ไกลถึงระดับไหน อันนี้ขึ้นอยู่กับตัวคุณ และโอกาสที่เข้ามา ถ้าคุณมีวินัยในการเล่นแค่ไหน รู้ข้อเสียของตัวเองไหม ต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆครับ ประสบการณ์มันจะสอนเราเอง”

“ถ้ามองย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว คงไม่มีใครเชื่อว่า วินนิ่งหรือ PES จะถูกบรรจุเข้าลีกอาชีพ แต่วันนี้มันกำลังจะเกิดขึ้น ผมว่า โปรเพลเยอร์ กับ นักกีฬาฟุตบอล ก็ไมได้แตกต่างกันหรอก แค่เราไม่ได้ลงไปวิ่งในสนาม แต่เราถือจอยวิ่งในจอทีวีแทน”

นี่จึงถือเป็นย่างก้าวแรกที่น่าสนใจ ที่ได้เห็นเอกชน และคนเล่นเกม ต่างออกมาแสดงพลัง เพื่อร่วมกันรันวงการให้ วินนิ่งไม่ใช่แค่เกมที่เด็กเล่น ไร้อนาคตอีกต่อไป แต่จะสร้างให้มันเป็นอีกหนึ่ง อาชีพทางเลือกในอนาคต ของคนที่เล่นเกมว่า โอกาสและรายได้ ในเส้นทางนี้ยังมีอยู่

“ส่วนตัวในมุมมองของคนที่เคยทำลีกมาก่อน ก็ดีใจที่มีการจัดลีกอาชีพอย่าง Thai E-League Pro เกิดขึ้น สิ่งหนึ่งผมอยากเห็นในลีกวินนิ่งก็คือ คนที่ติดตาม”

“อยากให้การแข่งขัน ได้รับความนิยม เหมือนกับละคร หรือถ่ายทอดฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ก็อยากจะให้ภาพนั้นเกิดขึ้นในสักวัน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนดู ให้การสนับสนุนเยอะ มีคนติดตามมากขึ้น ลีก-นักกีฬา ก็จะมีมูลค่าสูงขึ้น และส่งผลให้วงการของอีสปอร์ตส ขยายใหญ่ขึ้น และเกิดความยั่งยืนในท้ายที่สุด ไม่ใช่เป็นกระแสแค่ชั่วคราว” บี - จิรพงษ์ นพคุณ ปธ.กลุ่ม WE Thailand กล่าวทิ้งท้ายAUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

Fake Writer
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x