FEATURE

FC Divo : ทีมลับปลดล็อกยากสุดในวินนิ่ง 3 ที่เกมเมอร์อาจไม่เคยเล่นมาก่อน | Main Stand"บนๆ ล่างๆ ซ้ายขวา ซ้ายขวา กากบาท วงกลม" คือสูตรที่คอวินนิ่ง 3 (Winning Eleven 3) ทุกคนจำได้เพราะเมื่อกดไปแล้วเราจะได้ทีมลับออกมาถึง 2 ทีมนั่นคือ รวมดาราโลก กับ รวมดารายุโรป


 

อย่างไรก็ตามในตัวเกมนี้ยังมีทีมลับซ่อนอยู่อีกหนึ่งที่ต้องทำภารกิจปลดล็อคเพื่อให้ได้ทีมๆนี้ที่ชื่อว่า "FC Divo" ซึ่งภายในทีมมีนักเตะสปีด 9 อีก 1 คน...ที่หลายคนอาจจะไม่รู้จักเขาแม้กระทั่งผ่านเวลามาจนทุกวันนี้

ติดตามเรื่องราวของ FC Divo แห่ง วินนิ่ง 3 ได้ที่นี่

 

เหล่า Divo ที่คุณคิดถึง

คำว่า Divo นั้นไม่ใช่ภาษาอังกฤษแท้แต่มาจากภาษาละติน ซึ่งหากแปลมาเป็นภาษาอังกฤษจะได้เป็นคำว่า "Godness" หรือ "พระเจ้า" นั่นเอง 

เราจะมักจะคุ้นชินกับคำว่า Divo หรือ Diva เพราะมันใช้เรียกนักร้องที่มีพลังเสียงสุดยอด แต่หากว่ากันตามบริบท คำว่า Divo ควรจะมีความหมายไปถึง “ผู้ยิ่งใหญ่” ดูจะเข้าเค้ามากที่สุด และมันก็ใช้ได้กับหลากหลายวงการ ไม่ใช่แค่การร้องเพลงเท่านั้น 

และนั่นน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ Konami ผู้ผลิตและพัฒนาเกม Winning Eleven 3 หรือ วินนิ่ง 3 ได้สร้าง "ทีมลับ" ขึ้นมาหนึ่งทีมโดยใช้ชื่อว่า FC Divo 


Photo : larepublica.pe

แม้ไม่มีการระบุที่มาหรือเหตุผลชัดเจนว่าทาง Konami ใช้เหตุผลอะไรในการเลือกนักเตะทั้ง 22 คนเข้าสู่ทีม FC Divo แต่หากจะได้คาดเดาจากรายชื่อทั้งหมดเเล้ว... เหตุผลเดียวที่น่าจะชี้ชัดได้คือนี่คือ “ทีมรวมนักเตะดังที่ไม่ได้ไปฟุตบอลโลก 1998" 

โดยเกมวินนิ่ง 3 ภาค Final Version จะอิงจากสถานการณ์ในฟุตบอลโลกปี 1998 ที่ฝรั่งเศสเป็นหลัก เช่นในเกมจะมีแต่ทีมชาติเท่านั้น หรือแต่ละทีมจะมีนักเตะ 22 คน และมีรายชื่อตรงกับที่ส่งให้ผู้จัดการแข่งขันในฟรองซ์ 98 ทั้งสิ้น 

แน่นอนว่าเมื่อมีแต่ทีมชาติ ก็อาจจะทำให้นักเตะบางคนตกหล่นไป ซึ่งไม่ว่าเรื่องจริงหรือในเกม แฟนลูกหนังต่างคิดถึงนักเตะชื่อดังเหล่านี้ และอดคิดไม่ได้ว่าพวกเขาน่าจะได้มาเล่นฟุตบอลโลก 
ทีม FC Divo จึงนำโดยนักเตะระดับสตาร์อย่าง จูนินโญ่ เปาลิสต้า และ โรมาริโอ (บราซิล), ฟาบริซิโอ ราวาเนลลี่ (อิตาลี), พอล แกสคอยน์ (อังกฤษ), อเลน บ็อกซิช (โครเอเชีย), เฟร์นันโด เรดอนโด้ (อาร์เจนติน่า), เปาโล มอนเตโร (อุรุกวัย) และ ลาร์ส ริคเค่น (เยอรมัน) ให้ผู้เล่นได้ใช้งาน  

แน่นอนว่านักเตะเหล่านี้ไม่มีโอกาสสัมผัสฟุตบอลโลก 1998 ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป บางคนบาดเจ็บ บางคนบาดหมางกับโค้ช บางรายก็โดนนักเตะดาวรุ่งพุ่งแรงแซงหน้าไป ... นั่นคือเหตุผลที่นักเตะดังเหล่านี้จะต้องมารวมตัวให้แฟนๆหายคิดถึงใน FC Divo เรียกได้ว่าเป็นการเซอร์วิสแฟนๆโดยเฉพาะนั่นเอง 

 

FC Divo ทีมลับแบบโคตรลับ! 

สำหรับ FC Divo นั้นถือเป็นทีมลับทีมที่ 4 ในวินนิ่ง 3 และทีมๆนี้คือทีมที่เอามาเล่น “ไม่ง่าย” แม้กระทั่งทุกวันนี้หลายคนอาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีทีมๆนี้อยู่ในตัวเกมวินนิ่ง 3 ด้วย เหตุผลเพราะว่านี่คือทีมที่ปลดล็อคยากที่สุดนั่นเอง


Photo : MPtv77

ในส่วนของรวมดาราโลกและรวมดารายุโรปนั้นไม่ต้องพูดถึงทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วเเค่กดสูตร  "บนๆ ล่างๆ ซ้ายขวา ซ้ายขวา กากบาท วงกลม" ก็จะได้ 2 ทีมนี้มาโดยไม่ต้องออกแรงลงเเข่งอะไร ขณะที่ทีมลับที่ 3 คือโรมาเนียผมทอง ซึ่งมีที่มาจากเหตุการณ์ที่นักเตะทีมชาติโรมาเนียย้อมผมทองทั้งทีม หลังการันตีผ่านเข้าสู่รอบน็อคเอาท์ในฟุตบอลโลก 1998 โดยการปลดล็อกทีมลับโรมาเนียผมทองนี้ ต้องใช้ทีมชาติ โรมาเนีย(ปกติ) ลงแข่งขันในโหมดชิงถ้วย และคว้าแชมป์ให้ได้ ซึ่งจุดนี้ไม่ยากอะไรเช่นกันเพราะสามารถเล่นโหมด Easy ได้โดยไม่มีการบังคับ ดังนั้นการจะไปถึงแชมป์ก็ถือว่าเป็นงานง่ายในระดับหนึ่ง

ส่วน FC Divo ทีมสุดท้ายนั้นจะปลดล็อกยากกว่าใครเพื่อน โจทย์ของ FC Divo คือการต้องลงเเข่งขันในโหมดลีกระดับ Hard และคว้าแชมป์ให้ได้ ... โอเคการไปถึงแชมป์ไม่ได้ยากอะไร แม้ว่าความลำบากอาจจะเป็นการที่ต้องผ่านคู่แข่งระดับ Hard ที่เก่งพอๆกับคนเล่นจริงๆ

 แต่ความยากที่แท้จริงที่ทำให้หลายคนไม่เคยจับจอยบังคับ FC Divo ก็คือเรื่องของ "ยุคสมัย" ต่างหาก

ย้อนกลับไป 22 ปีก่อน เครื่องเกมเพลย์สเตชั่น 1 มีราคาเหยียบ 1 หมื่นบาท ซึ่งในยุค 90s นั้นเงินหมื่นนั้นไม่ใช่จำนวนน้อยๆ เรียกได้ว่ามีไม่กี่บ้านแน่นอนที่มีเครื่องเพลย์ 1 เป็นของตัวเอง ดังนั้นการที่เด็กคนหนึ่งในยุคนั้นจะได้เล่นเกมเพลย์ 1 ก็ต้องพึ่งพาร้านเกม และด้วยค่าชั่วโมงที่อยู่ในราคาประมาณ 20-30 บาท กับยุคที่ได้ค่าขนมไปโรงเรียนวันละ 10 กว่าบาท มันจึงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะปลดล็อกทีม FC Divo ด้วยตัวเอง

เนื่องจากในโหมดลีก ผู้เล่นจะต้องลงเล่นหลายนัด (15 นัดสำหรับครึ่งฤดูกาล และ 30 นัดแบบเต็มฤดูกาล) เพราะมันเป็นการเอาทีมชาติ 16 ทีมมาแข่งแบบพบกันหมด แล้วเก็บคะแนนหาแชมป์ในตอนสุดท้าย ซึ่งกว่าจะตัดสินแชมป์ได้คงกินเวลาไปหลายชั่วโมง 

ดังนั้นถ้าหากจะปลดล็อคทีม FC Divo คุณจะต้องเสียเวลา 3-4 ชั่วโมงต่อวันเป็นอย่างน้อย และคิดเป็นจำนวนเงินคร่าวๆก็วันละ 90-100 กว่าบาท... เรียกได้ว่าถ้าจ่ายค่าเล่นเกมขนาดนั้น ไม่แคล้วแม่จะมาตามถึงหน้าร้านเกมและดึงหูกลับบ้านพร้อมคำถามว่า "จะให้ตีที่นี่หรือตีที่บ้าน" แน่นอน 

ทางออกเดียวที่จะทำให้เด็กหรือคนที่เล่นเกมวินนิ่งที่ไม่มีเครื่องเป็นของตัวเองจะได้เล่น FC Divo คือการใช้ "เมมโมรี่ การ์ด" ซึ่งเป็นไอเท็มสำคัญของเด็กยุคนั้น เราสามารถเล่นวันละ 3-4 นัดแล้วเซฟ เพื่อมาเล่นต่อในวันถัดไปได้ ซึ่งถ้าขยันหน่อยอาจจะใช้เวลาไม่นาน ก็สามารถปลดล็อคทีม FC Divo ออกมาเล่นได้ ซึ่งนอกจากมีเป็นของตัวเองแล้ว ยังได้แอ็คใส่จอข้างๆได้อีกด้วย


Photo : www.catawiki.com

อย่างไรก็ตาม มันก็ยังมีข้อจำกัดเล็กๆตรงที่ เมมโมรี่ การ์ด หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า "เซฟ" เป็นไอเท็มที่ไม่ได้มีราคาถูกๆ ด้วยราคาประมาณ 300-500 บาท ดังนั้นจึงไม่ใช่ทุกคนที่จะมีมันติดตัว ทำให้วิธีแก้ปัญหานี้ก็คือยืมเมมโมรี่ การ์ดของเพื่อนหรือร้านมาใช้ 

ซึ่งในกรณียืมของร้าน ก็อาจต้องแบบรับความเสี่ยงหน่อย เพราะเราไม่ใช่คนเดียวที่ใช้เซฟของร้านอย่างแน่นอน  มันมีโอกาสที่ใครบางคนมาเซฟทับของเรา หรือลบเซฟเราเพื่อให้มีพื้นที่เซฟเกมอื่น และทำให้เซฟที่เราเล่นมาหลายนัดจนใกล้เคลียร์ อันตรธานหายไปแบบจับมือใครดมไม่ได้ 

แต่มันก็ยังมีวิธีที่ง่ายกว่านั้นก็คือยืมเมมโมรีการ์ดของเพื่อนหรือร้านประจำ ที่ปลดล็อกทีม FC Divo มาแล้ว แม้จะไม่ภาคภูมิใจเท่ากับการปลดล็อกเอง แต่การได้ผลลัพท์ที่ไม่แตกต่างกันคือมีทีมลับให้เล่น เติมเต็มตัวเสริมเกมครบ 100% ... แค่นี้ก็น่าจะพอใจสำหรับยุคสมัยนั้นเเล้ว 

 

ลับเเล้วได้อะไร?

หลายคนก็อาจจะสงสัยว่าถ้ามันจะยากขนาดนั้นแล้วมันจะคุ้มไหมกับการปลดล็อก FC Divo... เราจะได้อะไรจากทีมๆนี้? คำตอบที่ชัดเจนเเจ่มเเจ้งที่สุดคือนี่อาจจะไม่ใช่ทีมที่เก่งกว่า บราซิล, ไนจีเรีย, รวมดาราโลก หรือ รวมดารายุโรป แต่ที่แน่ๆพอมีแล้วมัน “รู้สึกเท่” รู้สึกว่าปลดล็อกเควสต์ของวินนิ่ง 3 ครบ 100% แล้วนั่นเอง 


Photo : Hanedan

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่า FC Divo จะเป็นทีมที่กระจอกงอกง่อยรวมพลคนแก่ คนเจ็บ หรือทีมขาลงแต่อย่างใด เพราะในทีมนี้มีนักเตะหลายคนที่ไม่ได้มีดีแค่ชื่อแต่มีค่าพลังสวยๆ ให้เลือกใช้งานได้อย่างสนุกสนานนั่นเอง

ค่าพลังนักเตะที่โดดเด่นที่สุดของนักเตะในทีมนี้น่าจะมี 2 คนที่เด่นเกินใคร คือ อิบราฮิม บา ปีกชาวฝรั่งเศส ที่ ณ เวลานั้นยังเล่นให้กับ เอซี มิลาน ซึ่ง บา นั้นมีค่าพลังแบบพิมพ์นิยมของตัวเกมภาคนั้นนั่นคือ Speed 9 อย่างเดียวที่เหลือช่างมัน ส่วนอีกรายคือ บ็อคซิช จาก โครเอเชีย ที่มีค่าพลัง Speed 8 Kick 9 ยิงวัวตายความล้มไม่ต่างจาก กาเบรียล บาติสตูต้า และ โรเเบร์โต้ คาร์ลอส เลย

ส่วนนักเตะคนอื่นๆ ถือว่าค่าพลังไม่ได้แย่อะไรมากมายนัก มีหลายคนที่ค่าพลังสมดุลดี อาทิ ลาร์ส ริคเค่น ที่ Speed 8 Kick 8, โรมาริโอ ที่นอกจาก Speed 7 แล้วที่เหลือ 8 ทุกช่อง หรือแม้กระทั่ง เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ก็ค่าพลังดีทั้ง Stamina 8 และ Pass 8 อีกด้วย 

ส่วนข้อเสียของ FC Divo คงมีเพียงเรื่องของสปีด เพราะด้วยความที่นักเตะแนวรุกในทีมนี้ส่วนใหญ่เป็นนักเตะอายุเยอะและกำลังเดินทางสู่ช่วงขาลง ทำให้มี Speed 7 กันแทบทั้งหมด ทั้ง ราวาเนลลี่, โรมาริโอ หรือแม้แต่ คาซูโยชิ มิอุระ หรือ "คาซู" ก็มีค่าพลังแค่ 6 ทุกช่อง จึงทำให้ยากหน่อยกับวิธีการเล่นแบบเลี้ยงโซโล่เข้าไปยิง  

ดังนั้น นอกจากความเท่และความแปลกที่ใช่ว่าจะมีโอกาสได้เล่นกันทุกคนแล้ว ทีมลับทีมนี้จึงไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก และนั่นคือเหตุผลที่ทำให้ทีมๆนี้เป็นตำนาน ที่แม้แต่คอวินนิ่งที่เล่นกันมาเป็นสิบๆปีอาจไม่รู้ว่ามีทีมลับสุดคลาสสิกนี้ในวินนิ่ง 3 จนกระทั่งทุกวันนี้ 


Photo : MPtv77

และถ้าคุณอยากจะย้อนกลับไปในช่วงวัยที่คุณยังเล่นวินนิ่งเพื่อเอาชนะและเติมเต็มความฝันว่าจะเป็นคนที่เด่นที่สุด และเก่งที่สุดในหมู่เพื่อนฝูงทั้งหมดของคุณ Main Stand ขอเชิญชวนให้ลงสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน eFootball 2021 myClub x2 Tour ทัวร์นาเมนต์เกมฟุตบอลออนไลน์ชิงเงินรางวัลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย

รายการนี้มีเงินรางวัลรวมสูงสุดถึง 1 ล้านบาท ตลอดการแข่งขัน 4 ซีซั่น ไม่มีครั้งไหนจะใหญ่เท่าครั้งนี้อีกแล้ว ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ นี่คือโอกาสดีที่คุณจะได้ย้อนความทรงจำไปในอดีตที่หอมหวาน และได้รับความสนุกในการแข่งแบบจริงจังเหมือนที่นักกีฬาอีสปอร์ตส์ระดับโลกได้พบเจอ 

หากคุณสนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่  https://forms.gle/7U5DPJS91RKSzN8N8 เปิดรับสมัครใน Season 1 ตั้งแต่วันที่ 1-30 กันยายนนี้AUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x