FEATURE

Kim "Geguri" Se-Yeon : ผู้หญิงคนเดียว ที่ได้เข้าร่วมแข่งขัน Overwatch League | Main Standแทนที่จะตราหน้าเด็กติดเกมว่าเป็นเด็กไม่เอาไหน รัฐบาลประเทศเกาหลีใต้กลับผลักดันการแข่งอีสปอร์ตอย่างจริงจังและตั้งองค์กรรัฐที่เกี่ยวกับอีสปอร์ต ช่วยสร้างเส้นทางอาชีพ ให้กับเหล่าจริงจังเกมเมอร์แดนกิมจิ 


 

สำหรับผลลัพธ์ของการที่ผู้ใหญ่เกาหลีใต้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล คือการที่ประเทศเกาหลีใต้กลายเป็นประเทศที่สร้างนักกีฬาอีสปอร์ตคุณภาพจำนวนมาก ทำให้นักแข่งอีสปอร์ตเกาหลีใต้ถูกซื้อตัวไปอยู่หลายทีมทั่วโลก

คิม เซยอน (Kim Se-yeon) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ "Geguri" คือหนึ่งในนั้น เธอคือนักกีฬาอีสปอร์ตที่เข้าร่วมทีม Shanghai Dragons ของประเทศจีน และกลายมาเป็น ผู้หญิงคนเดียว ที่ได้เข้าร่วมแข่งขัน Overwatch League หนึ่งในลีกอีสปอร์ตระดับอาชีพที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

"ยุคนี้ชายหญิงเท่าเทียม ถ้าใครฝีมือขั้นเทพก็ลงแข่งได้ไม่มีปัญหา" นี่อาจเป็นมุมมองของใครหลายคน ที่ไม่เคยรู้เบื้องหลังเส้นทางการเป็นโปรหญิงของ คิม เซยอน ที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่หลายครั้ง กลับโรยด้วยหนามกุหลาบ

เรื่องราวของโปรสาวคนเดียวในลีกจะเป็นอย่างไร ติดตามไปพร้อมกับ Main Stand

 

จุดเริ่มต้นที่สวยงาม

คิน เซยอน คือเด็กหญิงจากเมืองแทจ็อน เมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่ภาคกลางของประเทศเกาหลีใต้ 

เมื่ออายุ 5 ขวบ พ่อแม่ของคิม เซยอน พาให้เธอได้รู้จักกับเกม Crazy Arcade เกมออนไลน์แบบ Multiplayer ของเกาหลี ที่เปิดให้เล่นฟรี 

เด็กหญิงได้ใช้เวลาร่วมกับแม่ของเธอในการเล่นเกมด้วยกัน เป็นช่วงเวลาที่สร้างภาพจำอันสวยงาม ที่ยึดโยงกับเกม ให้กับ คิม เซยอนน้อย


Photo : naver.com

"เช่นเดียวกับพ่อแม่ส่วนใหญ่ พวกเขาไม่ชอบให้ฉันเล่นวิดีโอเกมมากเกินไป แต่พ่อแม่ก็เห็นว่าฉันหลงใหลมันมาก" เธอกล่าว

"ฉันไม่เคยคิดฝัน ว่าตัวเองจะกลายมาเป็นเกมเมอร์มืออาชีพเลย"

เมื่อโตเป็นวัยรุ่นตอนต้น คิม เซยอน ก็พบกับเกมที่มีชื่อว่า Overwatch ... ดั่งรักแรกพบ หญิงสาวตกหลุมรักฮีโร่ที่สดใสและมีสีสันของเกม จากการดูวิดิโอตัวอย่างก่อนวางจำหน่าย

Overwatch เป็นเกมคอมพิวเตอร์แบบ Multiplayer มุมมองบุคคลที่หนึ่ง (FPS) ของค่าย Blizzard Entertainment 

เช่นเดียวกับเกมแนว FPS อื่น ๆ Overwatch เป็นเกมที่เล่นเป็นทีม กำหนดให้สองทีมมาสู้กัน แต่ละทีมต้องปกป้องจุดยุทธศาสตร์บนแผนที่ ภายในระยะเวลาจำกัด

ไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่เธอเริ่มเล่น Overwatch คิม เซยอน เข้าเป็นสมาชิกของทีม UW Artisan ซึ่งเป็นทีม Overwatch มือสมัครเล่นจากเกาหลีใต้ ตามคำเชิญของทีม


Photo : www.hankyung.com

เธอเริ่มมีชื่อเสียงในวงการเกมเกาหลีใต้ จากฝีมือการเล็งเป้าหมายที่แม่นยำ และอัตราการชนะของเธอที่สูงอย่างน่าประทับใจ

โดย Zarya คือตัวละครหลักในเกมที่เธอเลือกเล่น ซึ่งเป็นตัวแทงค์ทรงพลัง ที่สามารถดูดซับการโจมตี และเปลี่ยนเส้นทางการโจมตีให้สะท้อนกลับไปยังคู่ต่อสู้ ด้วยลำแสงเลเซอร์

แต่ใครจะคิดว่าในเวลาต่อมา คิม เซยอน จะต้องกลายมาเป็นตัวแทงค์ในชีวิตจริง ...

 

ข้อกล่าวหาร้ายแรง

ภาพจำที่สวยงามต่อเกม ของ คิม เซยอน ในวัยห้าขวบ กลับถูกท้าทายแทบจะทันที หลังเธอก้าวเข้าสู่วงการเกมอย่างจริงจัง

เมื่อ UW Artisan ทีมมือสมัครเล่นที่มี คิม เซยอน เป็นสมาชิกทีม ลงแข่งขันในรายการ Nexus Cup รอบคัดเลือก เมื่อปี 2016 ซึ่งเป็นการลงสนามเป็นครั้งแรกของโปรสาว


Photo : liquipedia.net

แม้จะเพิ่งเคยแข่งทัวร์นาเมนต์ แต่ คิม เซยอน ก็ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่มีทักษะสูงสุดในเกมอย่างรวดเร็ว ด้วยฝีมือในการเล็งปืนล็อกเป้าหมายที่ไร้ที่ติ ด้วยอัตราการชนะ 80% ใน 420 เกม และค่า KDA (Kill Death Assist) สูงถึง 6.31 ซึ่งหมายความว่าเธอทำประโยชน์ให้กับทีมสูงสุด ทั้งในการเก็บศัตรูด้วยตัวเอง และการช่วยเพื่อนเก็บศัตรู จนฝ่ายตรงข้ามแทบไม่ได้อะไรจากเธอ

ระหว่างการแข่งขัน ในกระทู้ของเว็บอีสปอร์ตชื่อดังอย่าง Inven ก็มีสมาชิกเว็บนามว่า Ping Ddak โพสต์คลิปการเล่นของเธอบางส่วน และออกความเห็นว่า การเล็งของ คิม เซยอน แม่นยำเกินไปจนเหมือนโกง 

จนกระทั่งต่อมา การแข่งขันจบด้วยการชนะของ ทีม UW Artisan ชัยชนะของทีมน้องใหม่นั้นดูเหลือเชื่อ จนทำให้กระแสจากฝั่งผู้กล่าวหา ทวีความรุนแรงมากขึ้น

หลังจากนั้น  "ELTA" และ "Strobe" ผู้เล่นมืออาชีพชายสมาชิกของทีม Dizziness ที่แพ้ให้กับทีมของ คิม เซยอน ก็เริ่มมาสมทบว่า คิมเซยอนใช้บอท (Bot) ในการเล็ง เนื่องจากความแม่นของเธอนั้น "ดีเกินไป" จนน่าสงสัย และความแม่นยำในการใช้เมาส์ของเธอ "ไม่มีทางที่มนุษย์จะทำได้" 

คิม เซยอน ถูกกล่าวหาว่าใช้ซอฟต์แวร์เล็งอัตโนมัติ ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาร้ายแรง ที่หากไม่ทำให้ให้โดนแบนจากการแข่งขัน ก็อาจเป็นตราบาปไปตลอดอาชีพการเป็นโปรเพลเยอร์


Photo : twitchstats.net

โปรชายจากทีม Dizziness เสริมอีกว่า หากข้อกล่าวหานี้ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นเท็จ พวกเขาจะไปเยี่ยมเธอด้วยตนเองและขอโทษ และยังท้าว่าจะลาออกจากการแข่ง Overwatch และออกจากวงการอีสปอร์ต

นั่นแสดงให้เห็นว่า เหล่าโปรชายมั่นใจเป็นอย่างมาก ว่าไม่มีทางที่โปรเพลเยอร์หญิงอย่าง คิม เซยอน จะเก่งขนาดนั้นได้ 

ที่ร้ายแรงกว่านั้นคือ Strobe โปรชายจากทีม Dizziness กล่าวว่า "หากการโกงที่อาจก่อให้เกิดปัญหาต่ออาชีพและชื่อเสียงของเรานี้ ได้รับการยืนยัน คุณ (คิม เซยอน) จะรับผิดชอบอย่างไร" 

"หากเรื่องนี้ส่งผลต่อสปอนเซอร์ของทีมเรา ฉันอาจไปเยี่ยมบ้านของ Geguri พร้อมกับมีดในมือ ฉันไม่ได้ล้อเล่น" 

ทางด้าน Blizzard Entertainment สาขาเกาหลี ผู้พัฒนาและผลิตเกม Overwatch ได้ทำการตรวจสอบการแข่งขัน หลังจากการสืบสวน Blizzard ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า คิม เซยอน ไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์โกงแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม สังคมออนไลน์ยังคงเรียกร้องให้เจ้าตัวพิสูจน์ความจริงด้วยตัวเอง คิม เซยอน จึงต้องสตรีมขณะที่เธอเล่น Overwatch แบบสด ๆ ในสตูดิโอที่มีการตรวจสอบโดย Inven เจ้าภาพผู้จัดการถ่ายทอดสดพิสูจน์ความจริงในครั้งนี้


Photo : smtimes.sookmyung.ac.kr

ก่อนการสตรีมสดจะเริ่มขึ้น คิม เซยอน ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว Inven ในขณะที่เธอสวมแมสก์สีขาว เธอกล่าวสั้น ๆ เพียงว่า "ฉันไม่รู้วิธีใช้ซอฟต์แวร์ (บอทช่วยโกง) และไม่ได้ใช้งานมัน" 

เมื่อการสตรีมพิสูจน์ความจริงเริ่มต้น กล้องถูกวางไว้ด้านหลังเก้าอี้เล่นเกม เพื่อให้ผู้ชมสามารถมองเห็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเธอได้ และเห็นไปถึงมือขวา (ที่เธอใช้ควบคุมเมาส์) ด้านหลังศีรษะและลำตัว

นี่ไม่ใช่มุมกล้องปกติที่สตรีมเมอร์มักใช้ ซึ่งยิ่งตอกย้ำภาพเชิงสัญลักษณ์ถึงการที่โปรเพลเยอร์สาว ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องพิสูจน์ตัวเองท่ามกลางสายตาผู้คน ในแบบที่โดยปกติ โปรชายไม่เคยจะต้องทำ

สตรีมครั้งนี้ เธอเล่นเกมต่อเนื่องมากกว่าหนึ่งชั่วโมง โดยมีผู้เข้าชมมากกว่าสามล้านคน คอยเป็นพยานให้กับความแม่นยำ และความรวดเร็วของเธอ

ความจริงประจักษ์แก่สายตาคนทั่วโลก รวมถึงแก่สายตาของผู้กล่าวหาทั้งสองคน เมื่อ คิม เซยอน พิสูจน์ได้ในท้ายที่สุดว่า เธอไม่ได้โกง และลบคำครหาจนหมดสิ้น โดยเมื่อถ่ายทอดสดสำเร็จ โปรสาวก็ลุกเดินออกไปจากจุดนั้น

นี่คือช่วงเวลาที่เขย่าอารมณ์เธออย่างชัดเจน "สิ่งที่ฉันได้เรียนรู้หลังจากเหตุการณ์นี้ คือคุณไม่ควรกล่าวหาใครสักคนโดยไม่มีหลักฐาน" คิม เซยอน ให้สัมภาษณ์กับ TIME ผ่านนักแปล "ฉันผ่านช่วงเวลาเลวร้ายทั้งหมดนี้มาได้ เพราะการสนับสนุนจากเพื่อนร่วมทีมในเวลานั้น"


Photo : www.reddit.com

ในเวลาต่อมา Ping Ddak สมาชิกกระทู้ของ Inven ซึ่งเป็นผู้เริ่มต้นทุกอย่าง ได้เขียนคำขอโทษ โดยบอกว่าเขาไม่ได้คิดอย่างรอบคอบข้อกล่าวหา และอยากขอโทษ Geguri ด้วยตนเอง

ด้านผู้จัดการของทีม Dizziness ซึ่งใช้ชื่อว่า Raccoon ได้โพสต์ขอโทษด้วย เขาบอกว่านี่เป็นครั้งแรกที่เขาเป็นผู้จัดการทีมและเขาควรจะจัดการสถานการณ์ที่แตกต่างออกไป เขาปิดท้ายคำแถลงของเขาด้วยการบอกว่าเขาจะรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น โดยการยุบทีม

ในคำขอโทษของ ELTA เขาเขียนว่าการเล่นของ คิม เซยอน อยู่ในระดับที่ดีมากจนไม่น่าเชื่อ เขาบอกว่าเป็นความผิดของเขาที่คิดว่าเธอโกง ELTA กล่าวเพิ่มเติมว่าเขาเสียใจอย่างแท้จริง และเสริมว่าเขาไม่เพียงแต่ลาออกจากทีม แต่ยังออกจากการแข่งขันเกม Overwatch ด้วย

และในที่สุด Strobe ก็โพสต์ขอโทษ เขายอมรับผิดที่พูดถึงการจะไปบ้านโปรสาวพร้อมกับมีด ซึ่งเป็นเรื่องเลวร้ายที่สุด เขาเสียใจที่เขาไม่สามารถควบคุมความโกรธได้ ไม่เพียงเท่านั้น Strobe ยังรักษาคำพูด ด้วยการกล่าวว่า จะออกจากการแข่งขันเกม Overwatch ไปตลอดกาล

จากเรื่องราวครั้งนี้ คิม เซยอน ต้องกลายมาเป็นตัวแทงค์ในชีวิตจริง ที่แม้โดนโจมตีอย่างหนัก แต่เธอสามารถสะท้อนดาเมจไปยังที่คู่ต่อสู้ และใช้บาดแผลจากการถูกโจมตี ผลักตัวเองสู้จุดที่ไม่มีโปรหญิงคนไหนเคยไปมาก่อน ...

 

ฟ้าหลังฝน

พอโลกได้เห็นแล้วว่า คิม เซยอน คือโปรหญิงยอดฝีมือของจริง โอกาสต่าง ๆ ก็เริ่มวิ่งเข้าหาเธอแบบไม่หยุดหย่อน

โดยปี 2016 คิม เซยอน กลายเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตอาชีพให้กับทีม EHOME Spear ทว่าทีมกลับไม่ประสบความสำเร็จใน Overwatch APEX ลีกอาชีพของประเทศเกาหลีใต้ หลังทีมตกรอบคัดเลือก ไม่ได้เข้าสู่การแข่งขันจริง จนต้องยุบทีมไปในเดือนมิถุนายน 2017 

แต่คนมีฝีมืออย่าง คิม เซยอน มีโอกาสครั้งใหม่เสมอ ... ปีต่อมา เธอได้เซ็นสัญญากับทีม ROX Orcas ซึ่งการเซ็นสัญญาครั้งนี้ ถือเป็นก้าวใหม่อีกครั้งสำหรับเส้นทางอาชีพโปรเพลเยอร์ เนื่องจากเธอจะกลายเป็นผู้เล่นอาชีพหญิงใน Overwatch คนแรก ที่ได้ลงแข่งอย่างจริงจัง


Photo : www.mmogames.com

"ฉันเข้าสู่ ROX เพราะต้องการเก็บเกี่ยวประสบการณ์และเล่นแบบทีมอีกครั้ง" เธอกล่าวกับ ESPN

หลังจากอยู่ทีม ROX Orcas ได้ไม่นาน ต่อมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 คิม เซยอน กลายเป็นผู้เล่นหญิงคนแรกใน Overwatch League ลีกอาชีพเกม Overwatch ระดับโลก เมื่อเธอเข้าร่วมทีม Shanghai Dragons ของจีน ด้วยวัยเพียง 19 ปีเท่านั้น

เมื่อโปรสาวนักแม่นปืนถูกถามว่า รู้สึกอย่างไรเมื่อได้รับโทรศัพท์จาก Shanghai Dragons ให้เล่นใน Overwatch League เธอกล่าวว่า สำหรับเธอมันเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก


Photo : espn.com

"ฉันลังเลอยู่ไม่น้อย แต่ฉันรู้ว่ามันเป็นโอกาสที่ดี" เธอกล่าว "ฉันอยากได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ รวมถึงมีแฟน ๆ จำนวนมากคอยผลักดัน มันจึงเป็นความท้าทาย และเป็นโอกาสที่ฉันต้องคว้า"

เมื่อถูกสัมภาษณ์ถึงการเป็นผู้หญิงคนแรกใน Overwatch League ในงานแถลงข่าว Stage 3 ครั้งแรกของ Shanghai Dragons คิม เซยอน ตอบเพียงแค่ว่า "ฉันแค่อยากเล่น Overwatch"

หลังจากซีซั่นแรกของ Overwatch League จบ แม้ว่าทีมของเธอจะรั้งอันดับ 12 จาก 12 ทีมที่ลงแข่งขัน แต่ เนต แนนเซอร์ (Nate Nanzer) คอมมิชชันเนอร์ ผู้มีอำนาจสูงสุดในการแข่งขัน Overwatch League ณ เวลานั้น กล่าวว่า คิม เซยอน "ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับสาว ๆ หลายล้านคนทั่วโลก"

 

ฉันจะพยายามต่อไป

ในปี 2019 คิม เซยอน ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร TIME ว่าเป็นหนึ่งในผู้นำรุ่นใหม่ "Next Generation Leaders" เพราะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตหญิง ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในกีฬาที่มีผู้ชายเป็นใหญ่ สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กสาวเกาหลีเป็นอย่างมาก

และด้วยเพียงวัยเพียง 20 ปี คิม เซยอน เป็นคนแรกที่ Forbes Asia 30 Under 30 ให้รางวัลในฐานะผู้ทรงอิทธิพล ในสาขา Asia’s sports and entertainment celebrities จากการแข่งเกม Overwatch


Photo : @Geguri2

ทุกวันนี้อาชีพนักกีฬาอีสปอร์ตของคิม เซยอน ดำเนินไปได้ด้วยดี เธอมีความสุขในการเล่นใน Overwatch League และดึงดูดเกมเมอร์สาวหลายคนมาที่อัฒจันทร์ เพื่อเชียร์เธอในแต่ละนัด เช่นเดียวกับผลงานของทีมที่เริ่มดีขึ้น จากอันดับ 12 ในซีซั่นแรก ปี 2018 ขยับสู่อันดับ 10 ในซีซั่นสอง ปี 2019 และปี 2020 ในซีซั่นสาม ทีม Shanghai Dragons กำลังเป็นผู้นำของการแข่งขันอยู่ในขณะนี้

แม้จะมีการประเมินว่าประชากรเกมเมอร์ 46% เป็นผู้หญิง แต่มีเพียง 5% ของนักเล่นเกมมืออาชีพที่ระบุว่าเป็นผู้หญิง จึงไม่น่าแปลกใจที่ Geguri เป็นผู้เล่นหญิงอาชีพคนแรกและคนเดียวใน Overwatch League

ความสำเร็จของ คิม เซยอน แสดงให้เห็นว่าเกมเมอร์หญิงสามารถแข่งขันอีสปอร์ตในระดับสูงสุดได้ ทว่าในขณะเดียวกัน ก็เผยให้เห็นความจริงที่ว่า นักเล่นเกมหญิงไม่ได้รับการยอมรับและเติบโตขึ้นในชุมชนเกมทั่วโลกเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม คิม เซยอน ได้ออกมาเผยจุดยืนความเป็นผู้หญิงในวงการเกมว่า "ความฝันของฉันคือการเป็นนักเล่นเกมมืออาชีพ นอกนั้นฉันไม่อยากเป็นสัญลักษณ์หรืออะไร" 

ถึงกระนั้นเธอก็ตระหนักว่า เธอมีบทบาทในโลกของการแข่งขันอีสปอร์ต ที่นอกเหนือไปจากการชนะเกม "เนื่องจากฉันเป็นผู้เล่นหญิงคนเดียวในทั้งลีก ฉันคิดว่ามีคนมากมายที่มองมาที่ฉัน และเห็นฉันเป็นแบบอย่าง" โปรสาวกล่าว "ฉันจึงพยายามอย่างมาก ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นมาถึงจุดที่ฉันอยู่ในวันนี้"

"ฉันอยากจะพยายามต่อไป และทำให้แฟน ๆ ทุกคนภูมิใจ"


Photo : www.invenglobal.com

และสำหรับเกมเมอร์สาว ๆ ทุกคน นี่คือโอกาสสำคัญสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จในสายอีสปอร์ต ... Space Gamer League ซึ่ง Space Gamer หนึ่งในผู้จัดการแข่งขันชั้นนำ ร่วมมือกับ Main Stand จัดการแข่งขันอีสปอร์ตเฉพาะเพศหญิงที่ชิงเงินรางวัลสูงสุดในไทย

เปิดฉากรายการแรกด้วย SGL Minor League : Dead by Daylight Diva Tournament ที่จะทำให้สาว ๆ ต้องใช้ทักษะ ความคิด และกลยุทธ์ ในการเอาชีวิตรอดกับเกม Dead by Daylight (PC) เพื่อชิงเงินรางวัลกว่า 40,000 บาท

สมัครฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย จำกัดเพียง 16 ทีมเท่านั้น สมัครได้แล้วที่
https://docs.google.com/forms/d/1PM-gIVy9tAaFG-XaKIyUmkV05iAHDYlvaSlR8Lmz78U/edit?usp=sharing

เข้าร่วมกลุ่มเพื่อหาทีมได้ที่
https://www.facebook.com/groups/388462955108002/?source_id=2295385450788691

เปิดรับสมัคร : 7 - 25 กันยายน 2563
ประกาศสายแข่งขัน : 27 กันยายน 2563
ทำการแข่งขัน : ตั้งแต่วันที่ 3 - 25 ตุลาคม 2563

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/14680777.2019.1643388?scroll=top&needAccess=true
https://kotaku.com/korean-woman-kicks-ass-at-overwatch-gets-accused-of-ch-1782343447
https://www.espn.co.uk/esports/story/_/id/20269551/geguri-become-first-female-competitor-overwatch-apex
https://time.com/collection-post/5584909/kim-geguri-se-yeon-next-generation-leaders/
https://www.teknosassociates.com/the-rise-of-female-gamers-esports-underappreciated-fans/
https://www.espn.com/esports/story/_/id/22911233/a-reluctant-icon-kim-geguri-se-yeon-becomes-overwatch-league-standard-bearer
https://news.unikrn.com/article/geguri-reflects-role-model-women-debut-shanghai-dragons-overwatch-league
https://www.espn.in/esports/story/_/id/23172690/geguri-want-keep-trying-harder-make-all-my-fans-proudAUTHOR

พิมพ์พันธุ์ จันทร์แดง

นักเขียนสายไลฟ์สไตล์ และ AE ที่พร้อมจะดูแลลูกค้าทุกท่าน (ติดต่อมาได้นะคะ)
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x