FEATURE

กับดักความ (ไม่) สำเร็จ : เหตุใดรองแชมป์ซูเปอร์โบวล์ ทำผลงานได้น่าผิดหวังในปีถัดมา | Main Standการคว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ คือความฝันของนักอเมริกันฟุตบอลทุกคน เป็นเป้าหมายสูงสุด ของผู้เล่นในลีก NFL  


 

ซูเปอร์โบวล์ เป็นเหมือนเวทีแห่งความฝัน แต่การพ่ายแพ้ในเกมชิงแชมป์ เปรียบเสมือนฝันร้ายของทีมรองแชมป์ และทางเดียวที่พวกเขาจะกลับไป ถอนความเจ็บปวดนั้น คือการกลับไปคว้าแชมป์ในซูเปอร์โบวล์อีกครั้ง

ในขณะที่กีฬาอื่น เราได้เห็นผู้แพ้กลับมาทำผลงานได้ดี ในฤดูกาลถัดมา และล้างตากลับไปคว้าแชมป์ แต่สำหรับ NFL หลายทีมที่แพ้ในซูเปอร์โบวล์ กลับทำผลงานได้น่าผิดหวังในปีถัดมา และหลายทีมไม่สามารถ กลับไปท้าชิงแชมป์ซูเปอร์โบวล์ นานหลายปี

เหตุผลมาจากอะไร ติดตามไปพร้อมกับเรา

 

บาดเจ็บจากศึกหนัก

NFL คือลีกกีฬาที่อันตรายที่สุดในโลก เพราะอเมริกันฟุตบอล คือหนึ่งในการแข่งขัน ที่สร้างอาการบาดเจ็บให้กับผู้เล่นมากที่สุด มีงานวิจัยเผยว่า นักกีฬาประเภทนี้ มีความเสี่ยงได้รับผลกระทบบริเวณศีรษะ มากกว่านักมวยสากล ที่หัวของพวกเขา คือหนึ่งในเป้ารับหมัดเสียอีก

สำหรับนักกีฬาใน NFL อาการบาดเจ็บสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และหลายครั้งทีมรองแชมป์ซูเปอร์โบวล์ ได้รับความเสียหายครั้งใหญ่ หลังจากผู้เล่นตัวหลักบาดเจ็บ


Photo : www.businessinsider.com

ฤดูกาล 2011 พิตส์เบิร์ก สตีลเลอร์ส ต้องเจอปัญหาใหญ่ ในเรื่องอาการบาดเจ็บ ของควอเตอร์แบ็คคนเก่งของทีม เบน โรธิสเบอร์เกอร์ หลังจากฤดูกาลก่อนหน้า พวกเขาไปแพ้ในซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 45 ให้กับ กรีนเบย์ แพ็คเกอร์ส 

แม้ว่าจอมทัพร่างใหญ่ จะพลาดการลงสนามแค่ 1 เกม แต่ตลอดทั้งฤดูกาล เขาต้องแบกรับอาการบาดเจ็บบริเวณข้อเท้าซ้าย ทำให้เขามีเรตติ้ง ควอเตอร์แบ็ค น้อยที่สุดในรอบ 3 ฤดูกาลหลังสุด รวมถึงเป็นครั้งแรก ตั้งแต่เข้าลีก NFL เมื่อปี 2004 ที่เขาทำทัชดาวน์จากการวิ่ง ไม่ได้แม้แต่ครั้งเดียว

อาการบาดเจ็บของโรธิสเบอร์เกอร์ ส่งผลให้เกมรุกของสตีลเลอร์ ร่วงลงอย่างน่าใจหาย กลายเป็นทีมที่มีเกมบุกดีเป็นเพียงอันดับ 21 ของฤดูกาล (จาก 32 ทีม) ซึ่งไม่ดีพอ ที่จะเป็นทีมลุ้นแชมป์อย่างแน่นอน 

จากแชมป์สาย AFC ในฤดูกาล 2010 พวกเขากลับไม่สามารถคว้าแชมป์กลุ่ม AFC North ได้ในปีถัดมา แม้สุดท้าย จะผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟไปได้ แต่ทีมคนเหล็กต้องไปตกรอบ แพ้ตั้งแต่เกมแรก ของรอบตัดเชือก ถือเป็นผลงานที่น่าผิดหวัง สำหรับทีมที่ถูกคาดหมาย เป็นเต็งแชมป์ ก่อนเริ่มฤดูกาล

ปีถัดมา นิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ รองแชมป์ซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 46 ต้องเจอปัญหาอาการบาดเจ็บเช่นกัน โดยคราวนี้ ไม่ได้เกิดกับควอเตอร์แบ็ค แต่เป็นปีกใน หรือ ไทต์เอนด์ตัวเก่งของทีม อย่าง ร็อบ กรองคาวสกี 


Photo : archive.boston.com

หลังจากระเบิดผลงาน 20 ทัชดาวน์ตลอดฤดูกาล 2011 (รวมฤดูกาลปกติ และรอบเพลย์ออฟ) กรองคาวสกี ต้องเผชิญหน้าอาการบาดเจ็บ บริเวณแขนซ้าย ตลอดทั้งฤดูกาล และได้ลงสนามเพียง 11 เกม ในฤดูกาลปกติ 

ก่อนที่สุดยอดปีกนอกรายนี้ จะได้รับบาดเจ็บหนัก ตั้งแต่ควอเตอร์แรก ในเกมเพลย์ออฟนัดแรก ของทีมนักรบกู้ชาติ จนส่งผลให้ นิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ อดเข้าไปแก้มือในซูเปอร์โบวล์ เพราะแพ้ในเกมชิงแชมป์สาย AFC ด้วยการถูก บัลติมอร์ เรเวนส์ ถล่มยับด้วยสกอร์ 28 ต่อ 13 

การไม่ได้เป็นแชมป์ซูเปอร์โบวล์ ถือเป็นผลงานอันน่าผิดหวังเสมอ สำหรับทีมนิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ ในยุคของ ทอม เบรดี และยังคงเป็นสิ่งที่คาใจแฟนไม่น้อยว่า หาก ร็อบ กรองคาวสกี ไม่ได้รับอาการบาดเจ็บ บางทีทีมนักรบกู้ชาติ อาจเข้าไปล้างตา คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ ในฤดูกาลนั้น มาครองก็เป็นได้

อีกหนึ่งทีม ที่โดนอาการบาดเจ็บทำพิษ จนผลงานน่าผิดหวัง หลังจากเข้าไปแพ้ในซูเปอร์โบวล์ คือ แคโรไลนา แพนเธอร์ส ทีมซึ่งพลาดคว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 50 และก็เป๋ยาว ๆ ในฤดูกาล 2016

ฤดูกาลก่อนหน้านั้น ทีมเสือดำ ระเบิดผลงานชนะ 15-1 ในฤดูกาลปกติ พร้อมกับควอเตอร์แบ็ค แคม นิวตัน ที่คว้าตำแหน่งผู้เล่นทรงคุณค่า หรือ MVP หลังระเบิดผลงาน 45 ทัชดาวน์ (รวมทั้งการขว้าง และวิ่ง) แต่ไม่ใช่กับปีถัดมา

แคม นิวตัน โดนอาการบาดเจ็บกระทบกระเทือนทางสมองเล่นงาน บวกกับปัญหาด้านความประพฤติ ทำให้ซูเปอร์แคม มีเรตติ้งควอเตอร์แบ็คในฤดูกาลนั้น น้อยที่สุดตั้งแต่เข้ามาเล่นในลีก NFL เมื่อปี 2011 และมีเปอร์เซนต์ความแม่นยำในการขว้างลูก เพียง 52.9 เปอร์เซนต์ น้อยที่สุดในการเล่นอาชีพจนถึงปัจจุบัน ขณะที่ตัวของนิวตัน ทำทัชดาวน์รวมจากการขว้าง และวิ่ง ลดจาก 45 เหลือเพียง 24 ทัชดาวน์


Photo : www.charlottestories.com

เมื่อผลงานของจอมทัพตกต่ำ จาก 15-1 ในฤดูกาลก่อนหน้า ทัพเสือดำ จบฤดูกาล 2016 ด้วยผลงาน ชนะ 6 แพ้ 10 ห่างกันราวฟ้ากับเหว จนกลายเป็นอีกหนึ่งทีม ที่โดนอาถรรพ์รองแชมป์ซูเปอร์โบวล์ เข้าเล่นงานแบบเต็ม ๆ 

อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับทีมรองแชมป์ซูเปอร์โบวล์ ในฤดูกาลถัดมา ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะอาถรรพ์ หรือความบังเอิญ แต่เป็นเพราะผู้เล่นเหล่านี้ ต้องกรำศึกหนักในเกมคนชนคน มากกว่าทีมอื่น

3 หรือ 4 เกม คือจำนวนที่ทีมเข้าชิงซูเปอร์โบวล์ ต้องเล่นในรอบเพลย์ออฟ แม้จะเหมือนจำนวนไม่เยอะ แต่เพียงเท่านี้ ก็เพิ่มโอกาสบาดเจ็บของนักกีฬาขึ้นมาอย่างมาก เพราะเมื่อรวมเกมในฤดูกาลปกติ 16 เกม เท่ากับว่า ทีมที่เข้าชิงซูเปอร์โบวล์ ต้องลงเล่น 19-20 เกมในฤดูกาลนั้น

พวกเขาต้องเสี่ยงเอาร่างกาย ไปปะทะกับผู้เล่นคนอื่นอีกหลายสิบครั้ง มากกว่านักกีฬาทีมอื่นที่ชิงตกรอบไปก่อน ดังนั้นขุมกำลังของทีมรองแชมป์ซูเปอร์โบวล์ จึงมักไม่เต็มร้อย ยามเริ่มต้นฤดูกาลถัดไป


Photo : www.insidethe49.com

ดูได้จากรองแชมป์ซูเปอร์โบวล์ ทีมล่าสุด ในครั้งที่ 54 อย่าง ซานฟรานซิสโก โฟร์ตีไนเนอร์ส ที่มีผู้เล่นได้รับบาดเจ็บ ก่อนเริ่มฤดูกาลหลายคน 

เช่น จอร์จ คิทเทิล, ดีโบ ซามูเอล, ไคล์ ยูสเช็ค, นิค โบซา และ ดี ฟอร์ด ซึ่งล้วนเป็นกำลังหลัก พาทีมเข้าสู่ซูเปอร์โบวล์ จนสื่อเริ่มมองว่า ทัพคนตื่นทองจะเป็นอีกทีม ที่โดนอาถรรพ์รองแชมป์ซูเปอร์โบวล์ เล่นงาน ด้วยปัญหาอาการบาดเจ็บ

 

กดดัน และเจ็บปวด

สำหรับนักกีฬา ความพ่ายแพ้ย่อมเจ็บปวดเสมอ แต่สำหรับนักอเมริกันฟุตบอล ไม่มีความเจ็บปวดไหน จะหนักหนาไปกว่า การแพ้ในซูเปอร์โบวล์ 


Photo : www.sfchronicle.com

ไม่มีทีมไหนอยากจะคว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ ไปมากกว่าในทีมรองแชมป์ในฤดูกาลก่อน แต่ทุกอย่างจะไม่ง่ายเหมือนปีที่ผ่านมา เพราะหลายครั้งทีมที่เข้าชิงซูเปอร์โบวล์ อาจเป็นม้านอกสายตา หรือทีมระดับกลางที่ใช้เวลาสร้างทีมมาหลายปี จนพร้อมเพื่อจะท้าชิงแชมป์

แต่หลังจากเข้าสู่ซูเปอร์โบวล์ ความกดดันมหาศาล จะกลับมาสู่ทีมรองแชมป์ ที่ถูกตั้งความคาดหวังจากทั้งสื่อ, แฟนบอล รวมถึงผู้เล่น และทีมงานโค้ช ว่าปีนี้จะต้องกลับไปแก้มือให้ได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น 

เป้าหมายการเป็นแชมป์สถานเดียว ที่หนักอึ้งอยู่บนไหล่ของทีมรองแชมป์ซูเปอร์โบวล์ ทำให้หลายทีมไม่สามารถทำผลงาน ได้ตามที่หวัง ไม่ใช่แค่แบกรับความกดดันไม่ไหว แต่บาดแผลจากความเจ็บปวด จากความพ่ายแพ้ยังคงฝังลึก อยู่ในจิตใจผู้เล่น

"ผมแพ้ในซูเปอร์โบวล์ มา 3 ครั้ง และทุกครั้งมันเจ็บปวดเกินรับไหว" ทอม เบรดี สุดยอดควอเตอร์แบ็คแห่งยุคสมัย เจ้าของแหวนแชมป์ 6 วง กล่าวถึงประสบการณ์ความพ่ายแพ้ ในเกมนัดชิงชนะเลิศ


Photo : psmag.com

"ทุกครั้งที่แพ้ คุณจะจดจำไปตลอด ไม่มีวันลืม คุณจะจำความรู้สึกพวกนั้นได้หมด เพราะมันเพิ่งเกิดเมื่อปีที่ผ่านมานี่เอง และจะอยู่กับคุณไปตลอด รู้ไหมผมไม่เคยลืมความรู้สึกที่ผมแพ้ ซูเปอร์โบวล์ ครั้งแรก เมื่อฤดูกาล 2007 (ในซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 42 ซึ่งเป็นครั้งที่พวกเขาพลาดโอกาสทำ เพอร์เฟกต์ ซีซั่น ชนะรวดทุกนัดจนกระทั่งคว้าแชมป์) ได้เลย"

"เมื่อคุณเข้าชิงซูเปอร์โบวล์ คุณจะรู้ว่าคุณพยายามทำทุกทางเพื่อมายืนในจุดนี้ สุดท้ายเมื่อคุณแพ้ คุณจะรู้ว่าคุณทำได้ดีไม่พอ เก่งไม่พอที่จะเป็นแชมป์ คุณจะโทษตัวเองไปตลอดชีวิต และผมเชื่อว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะก้าวผ่านมันได้"

"ถ้าคุณชนะซูเปอร์โบวล์ มันคือความสำเร็จที่จะอยู่กับคุณไปตลอดชีวิต ถ้าคุณแพ้ มันคือแผลที่ฝังอยู่ในตัวคุณไปจนวันตาย" ทอม เบรดี กล่าว

ยอดควอเตอร์แบ็ครายนี้ คือหนึ่งในไม่กี่คน ที่เอาชนะความเจ็บปวดของตัวเองได้ จากรองแชมป์ในฤดูกาล 2017 ซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 52 เบรดีพา นิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ กลับมาคว้าแชมป์ซูเปอร์โบลว์ครั้งที่ 53 ได้ในฤดูกาล 2018 

แต่ทีมส่วนใหญ่ ไม่สามารถทำในสิ่งที่เบรดีทำได้ หลายทีมที่เคยได้รับยกย่อง ว่ามีผลงานที่ยอดเยี่ยม หลังจากพ่ายแพ้ในซูเปอร์โบวล์ พวกเขาไม่สามารถกลับมายืน ในจุดที่เคยอยู่ได้อีกเลย


Photo : usatoday.com

เบรต ฟาฟร์ และทีมกรีนเบย์ แพ็คเกอร์ส ไม่สามารถกลับมาเข้าชิงซูเปอร์โบวล์ได้อีก นับตั้งแต่พลาดแชมป์ซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 32 ในฤดูกาล 1997 ตลอดยุคสมัยควอเตอร์แบ็คแขนพลังช้างรายนี้ 

แมต ไรอัน กับ แอตแลนตา ฟอลคอนส์ ก็เช่นกัน เพราะหลังจากแพ้ในซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 51 แบบช็อกโลก ให้กับนิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ 28-34 ทั้งที่นำห่าง 28-3 ก็ไม่เคยกลับไปเฉียดใกล้การคว้าแชมป์อีกเลย

 

เหนือกว่าด้วยจิตใจของผู้ชนะ

มีทีมมากมาย ที่ล่มสลาย หลังความพ่ายแพ้ในซูเปอร์โบวล์ จนต้องเข้าสู่กระบวนการสร้างทีมใหม่ ทำให้ร้างความสำเร็จไปหลายปี ไม่ใช่เพราะพวกเขาเล่นไม่ดี แต่สภาพจิตใจ การกระหายเป็นผู้ชนะของพวกเขา ไม่เป็นเหมือนเดิม หลังจากแพ้ในซูเปอร์โบวล์ 

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกทีมที่แพ้ในซูเปอร์โบวล์ จะเจอภาวะล่มสลาย ไม่สามารถกลับมาเป็นแชมป์ได้ทั้งหมด ยังมีหลายทีมที่สามารถกลับมาต่อกร ล่าแชมป์ได้ในเวลาอันสั้น

หนึ่งในนั้น คือ ทอม เบรดี และนิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ ดังที่เราได้เกริ่นไปข้างต้น แม้จะต้องแพ้ให้กับฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ แบบช็อควงการ ในซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 52 แต่ทีมนักรบกู้ชาติ กลับมาคว้าแชมป์ได้อย่างยิ่งใหญ่ ในซูเปอร์โบวล์ปีถัดมา


Photo : www.reuters.com

"ผู้คนพูดจาเรื่องแย่ ๆ เกี่ยวกับเรามาพักใหญ่ (หลังจากแพ้ซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 52) นั่นทำให้ผมมีความกระหายมากขึ้นกว่าเดิม อันที่จริง นี่คือแรงกระตุ้นอย่างมากให้กับผม"

"ผมอยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทีมชนะเสมอ ออกไปเล่นด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยม นี่คือฟุตบอล คุณต้องเล่นด้วยความต้องการที่จะชนะ สนุกไปกับเพื่อนร่วมทีมของคุณ" ทอม เบรดี กล่าวหลังชนะซูเปอร์โบวล์ 53

ทีม เดนเวอร์ บรองโกส์ คืออีกกลุ่มคนที่ก้าวผ่านคำสาปนี้ หลังจากแพ้ในซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 48 ประจำฤดูกาล 2013 อย่างเจ็บปวด ต่อ ซีแอทเทิล ซีฮอว์คส์ ด้วยสกอร์ 43 ต่อ 8 อีก 2 ปีหลังจากนั้น พวกเขาสามารถ กลับมาคว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ได้สำเร็จ

หลังชวดแชมป์ในฤดูกาลก่อนหน้า ฤดูกาล 2014 บรองโกส์ เป็นอีกทีมที่โดนอาถรรพ์เล่นงาน หลังตกรอบเพลย์ออฟแบบช็อคแฟน ๆ ด้วยการแพ้ต่อ อินเดียนาโปลิส โคลต์ส หลายฝ่ายมองว่า นี่อาจจะเป็นจุดจบของทีมชุดนี้ และเข้าสู่การสร้างทีมใหม่

แต่บรองโกส์ สามารถก้าวข้ามความผิดหวัง ตลอด 2 ฤดูกาลก่อนหน้า กลับมาอย่างแข็งแกร่ง คว้าแชมป์ซูเปอร์โบวล์ ในการแข่งขันครั้งที่ 50 ประจำฤดูกาล 2015 เนื่องด้วยขุนพลม้าป่า ไม่ยอมให้บาดแผลจากการพ่ายแพ้ในซูเปอร์โบวล์ ส่งผลต่อความกระหายในชัยชนะของพวกเขา


Photo : www.tvguide.com

"ผมจะไม่พูดว่า นี่คือความพ่ายแพ้ที่น่าอับอายหรอกนะ (การแพ้ในซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 48) เพราะพวกเราไม่ใช่ทีมแบบนั้น" เพย์ตัน แมนนิง ควอเตอร์แบ็คของทีมเดนเวอร์ บรองโกส์ ชุดนั้นกล่าว

"ถ้าเราจะชนะ เราแค่ต้องเล่นให้สมกับเป็นผู้ชนะ และที่เราแพ้ แสดงว่า เราเล่นไม่ใกล้เคียงกับจุดนั้น"

"มีคนมากมายตั้งคำถามกับเราว่า สมควรเป็นแชมป์ซูเปอร์โบวล์ไหม เราเหมาะสมหรือเปล่า แต่สุดท้ายผมก็ดีใจ ที่เราคว้าแชมป์ได้ เพราะมีคนมากมายให้กำลังใจทีมของเรา" เพย์ตัน แมนนิง กล่าว


Photo : ninerswire.usatoday.com

สุดท้ายแล้ว ทีมที่แพ้ในซูเปอร์โบวล์ ต้องเผชิญหน้า กับความเจ็บปวด ทางร่ายกาย และจิตใจ จนส่งผลกระทบต่อผลงานในสนาม ทำให้พวกเขาไม่สามารถกลับเป็นทีมที่เคยเป็น จนมีผลงานร่วงหล่นอย่าน่าใจหาย ในฤดูกาลถัดมา

แต่ว่าไม่มีสิ่งใดยิ่งใหญ่ กว่าใจเราเอง ความพ่ายแพ้อาจเจ็บปวด แต่เราจะเจ็บปวดยิ่งกว่า หากเราไม่สามารถก้าวข้ามความผิดหวัง กลับมาเป็นผู้ชนะได้อีก

ดังนั้นแล้ว อาถรรพ์รองแชมป์ซูเปอร์โบวล์ จะเกิดขึ้นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่า เหล่าผู้เล่นในทีมที่พบกับความพ่ายแพ้ ในเกมอันยิ่งใหญ่ จะก้าวผ่านความล้มเหลวของตัวเองได้หรือไม่ 

จะยืนหยัดเพื่อกลับมาคว้าชัย หรือล้มฟุบตลอดไป ... พวกเขาล้วนมีสิทธิ์ที่จะเลือกได้ ด้วยตัวเอง

 

แหล่งอ้างอิง

https://bleacherreport.com/articles/2749101-inside-the-nfls-secret-world-of-injuries
https://www.cbssports.com/nfl/news/is-the-super-bowl-hangover-real-how-past-losers-have-fared-next-season-what-it-means-for-the-49ers/
https://www.washingtonpost.com/news/sports/wp/2016/12/19/quarterback-injuries-and-ineptitude-should-make-for-a-fun-nfl-playoff-race/
https://profootballtalk.nbcsports.com/2019/01/28/tom-brady-losing-the-super-bowl-leaves-mental-scar/
https://www.seattlemet.com/arts-and-culture/2015/02/this-is-why-the-seahawks-loss-hurts-so-much-february-2015
https://www.espn.com/nfl/playoffs/2013/story/_/id/10395376/super-bowl-xlviii-peyton-manning-says-embarrassing-insulting-word
https://bleacherreport.com/articles/2819169-tom-brady-says-winning-super-bowl-53-doesnt-change-desire-to-keep-playing
https://www.youtube.com/watch?v=Efk8oxLJLKYAUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

กินลม ชมวิว หิวน้ำส้ม
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x