FEATURE

ทรงผม : เอกลักษณ์สุดจ๊าบสู่การจดจำนักเตะของคอเกมในวินนิ่ง 3 | Main Standไม่มีใครเก่งตั้งแต่เกิด แต่เรื่องพรสวรรค์กับฝีมือบางครั้งมันก็แข่งกันไม่ได้ อย่างไรก็ตามในความเป็นมนุษย์นั้นมีเส้นทางให้เราได้คว้าชัยชนะในแบบของตัวเองได้อีกมากมาย ไม่จำเป็นต้องเก่งกว่า ก็เด่น และถูกจดจำมากกว่าคนเก่งได้ หากรู้จักการนำเสนอที่ดีและเป็นที่จดจำ


 

ในโลกของฟุตบอลหรือแม้กระทั่งเกมฟุตบอลอย่าง วินนิ่ง ก็เช่นกัน... และในวาระที่ Main Stand Gaming กำลังจะจัดแข่งขันเกมวินนิ่งหรือ PES (Pro Evolution Soccer) ในปัจจุบัน เพื่อท้าชิงเงินรางวัลสูงที่สุดในประเทศไทยรวม 4 ซีซั่น 1 ล้านบาท ! เราขอย้อนกลับไปที่เรื่องราวสุดคลาสสิกของเกมวินนิ่งภาคเก่าๆเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้วที่ว่ากันด้วยเรื่องของทรงผม... 

ทรงผมนั้นสำคัญไฉน ทำไมคอเกมยุคนั้นถึงชอบ ตาริโบ เวสต์ มากกว่านักเตะตำนานอย่าง เปาโล มัลดินี่ หรือแม้แต่ โซล แคมป์เบลล์ ...  ติดตามเรื่องราวความจ๊าบของทรงผมในเกมวินนิ่งยุคคลาสสิกได้ที่นี่ 

 

ฟุตบอลโลกในความทรงจำ 

ไม่มีอะไรจะสุดยอดและสั่นสะเทือนวงการเกมฟุตบอลในบ้านเราไปได้มากกว่าเกม Winning Eleven 3 อีกแล้ว  แม้เกมฟุตบอลยุคตั้งไข่ของเครื่องเกม PS1 จะมีเกมอย่าง Goal Strom หรือ Fifa แต่ถ้าเป็นคนไทยยังไงก็ต้องขอจิ้มไปที่ความสุดยอดของ วินนิ่ง 3 มาก่อนอยู่ดี 


Photo : @marktuan1993x

เหตุผลนั้นง่ายมากเพราะตัวเกมวินนิ่ง 3 นั้นเกิดขึ้นในช่วงที่ร้านเกม PS1 แบบให้บริการเป็นรายชั่วโมงกำลังบูมสุดๆ ไม่ว่าจะบ้านนอกแดนกรุงบ้านทุ่งแดนไกล อย่างน้อยๆก็ต้องมีร้านเกมสัก 1 ร้าน และแน่นอนว่าลูกค้าของร้านเกมนั้นแทบจะมีอัตราส่วนเป็นเพศชายเกิน 90% ดังนั้นเกมที่ฮ็อตที่สุดคงหนีไม่พ้น วินนิ่ง เรียกได้ว่าเปิดประตูร้านเข้าไปก็เห็นแต่จอสีเขียวแทบทุกจอเลยทีเดียว   

เกมวินนิ่ง วางแผนได้ถูกจังหวะพอดิบพอดี โดยเฉพาะในส่วนของวินนิ่ง 3 นั้นเป็นช่วงที่คาบเกี่ยวกับฟุตบอลโลก ฟร้องซ์ 98 โดยมีทั้งเวอร์ชั่นที่วางขายก่อนฟุตบอลโลกจะเริ่ม และเวอร์ชั่น ไฟนอล ที่อัพเดทพลังและนักเตะหลังจากฟุตบอลโลกปี 1998 จบลง 


Photo : @PES_IQ

ยิ่งไปกว่านั้น ฟุตบอลโลกครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่ 2 ที่คนไทยได้ดูการถ่ายทอดสดครบทุกคู่ตลอดการแข่งขัน ยิ่งทำให้เป็นแรงบวกที่ทำให้คนไทย ได้รู้จักนักฟุตบอลหลายๆมากขึ้นในช่วงเวลานี้ นักเตะที่ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ก็กลายเป็นที่จดจำขึ้นมาเช่น มุสตาฟา ฮัดจิ จาก โมร็อคโค,หลุยส์ เฮอร์นันเดซ(อ่านแบบปี 1998) จาก เม็กซิโก,คาร์ลอส วันเดอร์ราม่า จาก โคลอมเบีย, ตาริโบ เวสต์ จาก ไนจีเรีย หรือนักเตะทีมชาติโรมาเรียที่ผมทองทั้งทีมหลังจากผ่านเข้ารอบน็อคเอาต์ .... นี่คือตัวอย่างของนักเตะที่เด่นขึ้นมาทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ปรากฎในหน้าสื่อประเทศไทยน้อยมาก  

หากจะถามว่านอกจากฝีเท้าแล้วทำไมคนไทยเราจึงจำนักเตะเหล่านี้ได้ในทันที ทั้งๆที่พวกเขาลงเล่นในฟุตบอลโลก 1998 ไม่กี่เกม... เหตุผลชัดๆข้อที่ 2 คือคาแร็คเตอร์ และหากสังเกตดีๆพวกเขามีทรงผมที่แตกต่างจากคนอื่นๆไม่น้อย เรียกได้ว่ามองแวบเดียวก็รู้ว่าใคร เวสต์ หัวเขียว,เฮอร์นันเดซ ผมยาวสีเหลือง(ทอง),ฮัดจิ ผมยาวแล้วรวบเป็นหางม้า,วันเดอร์ราม่า ผมฟูหัวโตกว่าใครเพื่อน นั่นคือตัวอย่างและข้อยืนยันว่านอกจากความเก่งกาจในสนามแล้ว ทรงผมมีผลอย่างมากในการสร้างภาพจำตั้งแต่แรกเห็นนั่นเอง 

 

วินนิ่ง 3 ..เกมเปลี่ยนโลก

ไม่ใช่แค่ตัวจริงเท่านั้นที่เรื่องราวของทรงผมถูกยกมาเป็นประเด็นหลักในการพูดถึงนักเตะเหล่านี้ ทุกวันนี้นักเตะอย่าง วันเดอร์ราม่า และ เวสต์ โดยเฉพาะรายหลังก็ยังถูกจดจำเสมอในทรงผมที่แปลกประหลาดไม่เหมือนใคร ซึ่งในเกมวินนิ่ง 3 ภาค Final Version ก็ถือว่าไม่ลืมรายละเอียดเหล่านี้ ที่ทำให้กลายเป็นจุดเด่นและภาพจำของคอเกมทุกคน แม้บางคนอาจจะไม่เคยดูฟุตบอลจริงๆเลยด้วยซ้ำ 


Photo : JonyRMGamer

ในวินนิ่ง 3 นั้นด้วยความเป็นเกมภาคเก่า เทคโนโลยีในการผลิตทั้งด้านเกมเพลย์และกราฟฟิก จึงเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะไม่หลากหลาย ว่าง่ายๆก็คือไม่เนียนนั่นเอง นักเตะส่วนใหญ่เหมือนกันหมดโดยเฉพาะเรื่องของทรงผม ถ้าจะให้ยกตัวอย่างให้เห็นภาพคือคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่า เดวิด เบ็คแฮม คือนักเตะคนไหนในทีมชาติอังกฤษถ้าไม่เห็นชื่อที่เกมขึ้นกำกับ หรือเบอร์เสื้อหมายเลข 7 และชุดที่เขาใส่ 

ขณะที่ทีมชาติ ไนจีเรีย หรือทีมจาก แอฟริกัน หลายๆทีมนักเตะแทบจะเป็นบล็อกเดียวกันทั้งหมดโดยมีทรงผม 3 ทรงให้เลือกเท่านั้น นั่นคือทรงลานบิน,ทรงนักเรียน และ ทรงสกินเฮด นั่นเองคือเหตุผที่ว่าทำไมทรงผมจึงสำคัญนักในภาคนี้ 

เรียกได้ว่านักเตะคนไหนที่ไปฟุตบอลโลกครั้งนั้น และไม่ทำทรงผมที่แตกต่างจริง พวกเขาไม่มีทางหาตัวเองเจอได้เลยในเกมวินนิ่ง 3 ซึ่งข้อสังเกตุนี้พิสูจน์ได้ด้วยเหล่านักเตะทั้งหมดที่เรากล่าวมา นั่นคือนักเตะประเภทที่มีทรงผมแบบเห็นแล้วรู้เลยว่าเป็นใคร และนักเตะเหล่านี้เองที่ทำให้เกมวินนิ่ง 3 มีสีสันขึ้นมาในทันตา 

เรื่องนี้ดูเหมือนผู้สร้างจะรู้ดี เพียงแต่ว่าเรื่องของเทคโนโลยีมันยังไม่ได้รุดหน้าเหมือนทุกวันนี้ ว่ากันตามตรงถ้าเป็นไปได้พวกเขาก็อยากใส่เชือกคาดผมให้ อิวาน ซาโมราโน่ หรือ ทำผมแสกกลางให้ เดวิด เบ็คแฮม อยู่แล้ว แต่มันทำไม่ได้เท่านั้นเอง 

สิ่งที่พอจะทดแทนและบอกถึงการให้ความสำคัญเรื่องของทรงผมของผู้สร้างวินนิ่ง 3 ได้เป็นอย่างดีนั่นคือทีมชาติ โรมาเนีย ชุดหัวทองทั้งทีม ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นในฟุตบอลโลกปี 1998 โดยหลังนักเตะทีมชาติ โรมาเนีย สามารถผ่านการันตีรอบแบ่งกลุ่มได้สำเร็จหลังเอาชนะ โคลอมเบีย และ อังกฤษ ใน 2 เกมแรกรอบแบ่งกลุ่ม  พวกเขาจึงนัดแนะกันย้อมผมเป็นสีทองทั้งทีมลงแข่งขันในนัดสดท้าย และรอบน็อคเอาต์ที่แพ้ให้ โครเอเชีย 0-1

เพราะการไม่มีความหลากหลายเรื่องทรงผม Konami จึงให้ความสำคัญในความเท่ด้วยการซ่อนทีม โรมาเนีย ชุดย้อมผมทองยกทีมเอาไว้เป็นทีมพิเศษที่ต้องทำเควสต์เล็กๆเพื่อปลดล็อค วิธีทำเควสต์นี้คือการพาทีมชาติ โรมาเนีย ลงแข่งขันในโหมดชิงถ้วย และคว้าแชมป์ให้ได้ จึงจะปลดล็อกทีมๆนี้ออกมา 


Photo : MPtv77

ซึ่งทีม โรมาเนียหัวทอง ถือเป็นทีมพิเศษ 1 ใน 4 ที่ซ่อนอยู่ร่วมกับ รวมดาราโลก,รวมดารายุโรปที่ 2 ทีมนี้สามารถปลดล็อกได้ด้วยการกดสูตร บนๆ ล่างๆ ซ้ายขวา ซ้ายขวา select start ส่วนอีก 1 ทีมคือ Divo FC ซึ่งประกอบด้วยนักเตะชื่อดังที่พลาดติดทีมชาติเข้ามาเล่นในฟุตบอลโลกครั้งนี้ โดยการปลดล็อกทีม Divo Fc นั้นต้องเล่นในโหมดลีกระดับ Hard คว้าแชมป์ให้ได้ จึงจะได้ทีมนี้มา

และแม้กระทั่งในทีม Divo FC ก็ยังซ่อนกิมมิกเล็กๆเกี่ยวกับทรงผม เพราะภายในทีมดังกล่าวมีนักเตะที่ชื่อ อิบราฮิม บา แข้งทีมชาติฝรั่งเศส ที่นอกจากจะเป็นหนึ่งในไม่กี่คนในเกมที่มีสปีด 9 แล้ว บา ยังตัดสกินเฮดแล้วย้อมผมขาวทั้งหัว ซึ่งถือว่าเป็นทรงที่ทำออกมาแบบง่ายๆ ให้เกมวินนิ่ง 3 สร้างทรงผมของเขาออกมาเป็นจุดเด่นในเกมได้อีกด้วย 

 

บทเรียนจากวินนิ่ง 3 

เมื่อเข้าใจถึงความต้องการ และกระแสตอบรับของนักเตะที่มีทรงผมเท่กว่าชาวบ้านชาวช่อง แต่ตัวเกมวินนิ่ง 3 ตอบโจทย์ไม่ได้ ทีมงาน Konami จึงเก็บโจทย์นี้เอาไว้และรอเวลาพัฒนามันในตัวเกมภาคต่อไป และเราได้เห็นความเท่แบบสุดขีดเกิดขึ้นในวินนิ่ง 4 นั่นเอง

ในตัวเกมภาควินนิ่ง 4 ถือเป็นตัวเกมภาคแรกของซีรี่ส์วินนิ่ง ที่ผู้สร้างเปิดโหมด Edit ขึ้นมาให้กับผู้เล่นได้เข้าไปปรับแต่งตัวละครเต็มที่ ซึ่งในโหมดนี้เป็นการเปิดจินตนาการแบบเต็มรูปแบบ คุณสามารถสร้างนักฟุตบอลที่มีทรงผมแสนจะพิสดาร เรียกได้ว่าทรงมัดแกละย้อมเขียวของ ตาริโบ เวสต์ เด็กๆไปเลย ถ้าเจอทรงขุนช้าง,ทรงซามูไรพ่อลูกอ่อน หรืออีกสารพัดเท่าที่จะนึกได้ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกสีได้มากกว่า 10 สี อยากแปลกแค่ไหนก็แต่งเติมได้ตามจินตนาการเลยทีเดียว

ยังไม่จบแค่นั้นในการ Edit ของวินนิ่ง 4 นั้นยังทำให้เพิ่มความเท่ได้มากกว่าแค่ทรงผมเยอะ ทั้งรองเท้าสตั๊ดหลากสี แม้ไม่มีแบรนด์ให้เลือกแต่ใส่สีได้ได้ก็ถือว่าโอเค นอกจากนี้ยังสามารถปรับส่วนสูง น้ำหนัก หรือแม้แต่ค่าพลังได้ตามชอบใจ เชื่อว่าใครที่เป็นสาย Edit คงจำภาพการตัวละครที่มีเป็นชื่อตัวเอง พร้อมใส่ค่าพลังเต็มหลอดทุกช่อง และเอาไปยัดในทีมชาติที่เราชอบ ซึ่งตัวละครที่เราสร้างเหล่านี้จะไปปรากฎตัวในโหมด Master League ให้เราได้ซื้อไปร่วมทีมในราคา 50 แต้ม(แพงที่สุด)  เรียกได้ว่านี่คือต้นกำเนิดการเล่น Become a legend เลยก็ว่าได้ 

เห็นได้ชัดว่าเกมคือโลกที่เปิดกว้างและจะสนุกถึงที่สุดหากสามารถตอบโจทย์ให้ผู้เล่นเปิดจินตนาการของตัวเองได้ไม่มีที่สุด การเลือกสร้างตัวละคร เลือกทรงผมสุดเท่ รองเท้าสุดจี๊ด และค่าพลังสุดโกง ถือเป็นอีกรสชาติความสนุก ที่ยังทำได้จนถึงทุกวันนี้ 


Photo : PesGoal

ต้องขอบคุณเหล่านักเตะทรงผมแปลกๆในวินนิ่ง 3 อย่างแท้จริง นอกจากพวกเขาจะได้สร้างภาพจำให้กับตัวเองแล้ว พวกเขายังทำให้เหล่านักเล่นเกมได้มีจุดเริ่มต้นในการสร้างตัวละครในแบบที่ตัวเองชอบขึ้นมา... เริ่มต้นจากทรงผม สู่สิ่งอื่นๆที่ตามมา ...ไม่ว่าจะบนโลกแห่งความจริงหรือโลกแห่งเกมก็สอนเราทุกคนในทางอ้อมให้รู้ว่า บางครั้งไม่จำเป็นต้องเก่งกว่า ก็เด่น และถูกจดจำมากกว่าคนเก่งๆได้ หากรู้จักการนำเสนอที่ดีและเป็นที่จดจำ หาตัวเองให้เจอ จ๊าบและเท่ในแบบของเรา และภูมิใจกับสิ่งเหล่านี้ก็พอแล้ว 

และถ้าคุณอาจจะย้อนกลับไปในช่วงวัยที่คุณยังเล่นวินนิ่งเพื่อเอาชนะและเติมเต็มความฝันว่าจะเป็นคนที่เด่นที่สุด และเก่งที่สุดในหมู่เพื่อนฝูงทั้งหมดของคุณ Main Stand ขอเชิญชวนให้ลงสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน eFootball 2021 myClub x2 Tour ทัวร์นาเมนต์เกมฟุตบอลออนไลน์ชิงเงินรางวัลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย

รายการนี้มีเงินรางวัลรวมสูงสุดถึง 1 ล้านบาท ตลอดการแข่งขัน 4 ซีซั่น ไม่มีครั้งไหนจะใหญ่เท่าครั้งนี้อีกแล้ว ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ นี่คือโอกาสดีที่คุณจะได้ย้อนความทรงจำไปในอดีตที่หอมหวาน และได้รับความสนุกในการแข่งแบบจริงจังเหมือนที่นักกีฬาอีสปอร์ตส์ระดับโลกได้พบเจอ 

หากคุณสนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่  https://forms.gle/7U5DPJS91RKSzN8N8 เปิดรับสมัครใน Season 1 ตั้งแต่วันที่ 1-30 กันยายนนี้AUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x