FEATURE

‘อ็อกซ์ฟอร์ด’ : สโมสรที่มีเจ้าของเป็นคนไทยที่เปลี่ยนจากนรกเป็นสวรรค์ในซีซั่นเดียวในค่ำคืนนี้คอฟุตบอลส่วนใหญ่อาจจะโฟกัสไปที่เกมคู่ระหว่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พบกัน เซาธ์แฮมป์ตัน ที่มีเดิมพันตั๋วฟุตบอลยุโรปสำหรับทีมปีศาจเเดงเป็นหลัก … ทว่ามีฟุตบอลคู่เล็กๆในอังกฤษคู่หนึ่งที่อาจจะส่งผลกับวงการฟุตบอลไทยในอนาคตนั่นคือเกมรอบเพลย์ออฟของฟุตบอลลีก วัน ระหว่าง อ็อกซ์ฟอร์ด ยูไนเต็ด ปะทะกับ วีคอมบ์ วันเดอร์เรอร์ส...


 

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะ อ็อกซ์ฟอร์ด มีเจ้าของสโมสรเป็นคนไทย ที่กำลังจะสร้างตำนานเล็กๆในเมืองแห่งบัณฑิตเมืองนี้ด้วยการใช้ทีมฟุตบอลที่วนเวียนระหว่างลีกวันกับลีกทูมาตลอด 10 ปีหลังสุด

ติดตามเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงทีม อ็อกซ์ฟอร์ด สู่ศึกที่น่าตื่นเต้นภายใเวลา 1 ปีกว่าได้ที่นี่ 

 

ทีมที่ลืมไปแล้วว่าความสำเร็จเป็นอย่างไร?

อ็อกซ์ฟอร์ด ยูไนเต็ด คือสโมสรฟุตบอลที่อยู่คู่กับฟุตบอลอังกฤษมานานกว่า 100 ปี และไม่แปลกที่หลายๆคนหรือแฟนบอลรุ่นหลังจะไม่เคยรู้จักกับทีมๆนี้เท่าไรนัก เพราะครั้งสุดท้ายที่พวกเขาได้โลดเเล่นบนลีกสูงสุดนั่นก็นานพอดู


Photo : Rui Malheiro

ในช่วงยุค 80 's อ็อกซ์ฟอร์ด นั้นเคยเล่นบนลีกสูงสุด(ดิวิชั่น 1 เดิม) โดยมีนักเตะดังอย่าง  จอห์น อัลดริดจ์, เรย์ เฮาจ์ตัน รวมถึง ดีน ซอนเดอร์ ที่ภายหลังทั้ง 3 คนกลายเป็นกำลังสำคัญของ ลิเวอร์พูลยุคเครื่องจักรสีเเดงนั่นเอง

ในช่วงที่แฟนๆของพวกเขาเรียกกันว่ายุคทอง อ็อกซ์ฟอร์ด เคยคว้าแชมป์บอลถ้วยลีก คัพ (คาราบาว คัพ ณ ปัจจุบัน) ในช่วงปี 1985-86 อีก 1 สมัยอีกด้วย

อย่างไรก็ตามแม้จะมีทั้งแชมป์และสามารถอยู่บนลีกสูงสุดได้ถึง 2 ปี แต่สุดท้ายเมื่อยุค 90's เข้ามาและฟุตบอลอังกฤษเริ่มจะแมส,มีเงินหมุนเวียนสูง ทีมอย่าง อ็อกซ์ฟอร์ด ก็ปรับตัวไม่ทันและค่อยๆร่วงลงไปในลีกรอง ไปไกลเรื่อยๆถึงระดับ ดิวิชั่น 3 และสุดท้ายก็หลุดไปไกลถึงดิวิชั่น 4 และยังไม่เคยเข้าใกล้กับคำว่าพรีเมียร์ลีกอีกเลย 

ระยะเวลาผ่านไปจนถึงปี 2018 ในขณะที่ฤดูกาล 2018-19 แข่งขันกันตามปกติ และทีม อ็อกซ์ฟอร์ด ก็ทำในสิ่งที่แฟนๆของพวกเขาคุ้นเคยนั่นคือการอยู่ในอันดับที่ 15 ของตารางคะแนน... แม้อันดับดังกล่าวสำหรับแฟนบอลทีมอื่นๆอาจจะมองว่าน่าผิดหวัง แต่สำหรับแฟนๆของอ็อกซ์ฟอร์ดนั้นพวกเขากลับโล่งใจพร้อมความคิดที่ว่า "ก็แค่อีกปีที่ผ่านไปในลีก วัน" .... อันดับของพวกเขาอยู่ที่อันดับ 10-20 เสมอ มันเป็นเช่นนั้นมาจนเป็นความเคยชิน 

จะว่ากันตรงๆนี้คือสภาพที่แฟนบอลของพวกเขายอมรับเพราะด้วยสถานะการเงินของสโมสรที่มีปัญหา มีการขายนักเตะหลักๆของทีมไปหลายคนจนแฟนบอลแสดงความไม่พอใจ เป็นจุดใหญ่ที่นำมาซึ่งการขึ้นๆลงๆ ระหว่างลีกวัน กับ ลีกทูมาโดยตลอด ... เพียงแต่ว่าทุกสิ่งกำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อเจ้าของสโมสรเปลี่ยนมือเป็น สัมฤทธิ์ ธนกาญจนสุทธิ์ นักธุรกิจชาวไทยนั่นเอง 

 

Mr.Tiger 

สัมฤทธิ์ ธนกาญจนสุทธิ์ ไม่ใช่ชื่อใหม่สำหรับวงการฟุตบอลอังกฤษ เพราะเจ้าตัวนั้นมีประสบการณ์การเป็นเจ้าของทีม เรดดิ้ง มาก่อนโดยเป็นการถือหุ้นร่วมกับ คุณหญิงศศิมา ศรีวิกรม์ และนรินทร์ นิรุตตินานนท์  


Photo : @andrewpeach

โดยการบริหารเร้ดดิ้งนั้นกลุ่มทุนจากไทยเริ่มปีได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการพาทีมเข้าไปเล่นถึงรอบชิงดำในศึกเพลย์ออฟขึ้นพรีเมียร์ลีก ทว่าแพ้ให้กับ ฮัดเดอร์สฟิลด์  ทาวน์ ในการดวลจุดโทษไป 3-4 ไปอย่างน่าเสียดาย

การพลาดหวังครั้งบวกกับ เร้ดดิ้ง ไม่สามารถกลับไปยืนตำแหน่งเดิมได้ทำให้ กลุ่มสมาชิกค่อยๆ ถอนหุ้นไปจนหมด แม้กระทั่ง สัมฤทธิ์ ธนกาญจนสุทธิ์ หรือ "บิ๊กเสือ" ก็แทบจะตัดใจไปจากฟุตบอลเเล้วเช่นกัน จนกระทั่งมีคนชักชวนให้ลองซื้อทีมที่จากลีกล่างๆมาบริหารดูบ้าง ซึ่งในตอนแรกนั้นมีหลากหลายสโมสรเสนอตัว ทว่าสุดท้ายเขาก็ลงเอยกับ อ็อกซ์ฟอร์ด ยูไนเต็ด จนได้ ... 

แฟนๆของ อ็อกซ์ฟอร์ด ในเวลานั้นมีความตื่นตัวกับเจ้าของใหม่ไม่น้อย เพราะพวกเขาอยากจะหลุดวังวนที่ไปไหนไม่ได้แบบนี้ ทันทีที่ "บิ๊กเสือ" หรือที่สื่ออังกฤษเรียกว่า "ไทเกอร์" ประกาศซื้อหุ้นสโมสร เขายืนยันกับแฟนๆทันทีว่าทีมๆนี้จะได้รับการเปลี่ยนแปลง เพราะ ณ เวลานั้นทีมยังไร้ทิศทางแม้แต่เฮดโค้ชก็ยังไม่มีเลยด้วยซ้ำ 


Photo : www.oxfordmail.co.uk

“ผมต้องขออภัยอย่างสูงที่ตอนนี้ ผมติดธุระสำคัญในประเทศไทยในการประกาศครั้งนี้ แต่ผมจะชมเกมที่ออกไปเยือนนอร์แธมป์ตันวันเสาร์นี้ และพบปะแฟนๆ ในวันต่อมา”

“ผมทราบดีว่าหลายคนกังวลเรื่องโค้ชคนใหม่ ในฐานะที่ประธานสโมสร จะรีบดำเนินการให้โดยเร็วที่สุด เพื่อที่จะเราเตรียมตัวสำหรับช่วงที่เหลือของฤดูกาล” บิ๊กเสือ กล่าว

ช่วงแรกมีการคาดเดาว่ากุนซือใหม่ของ อ็อกซ์ฟอร์ด จะเป็นการใช้กุนซือที่สามารถเรียกความสนใจบนหน้าสื่อได้ อาทิ เคร็ก เบลลามี่ อดีตนักเตะของ แมนฯ ซิตี้ และ ลิเวอร์พูล ทว่าหลังจากใช้เวลาเฟ้นหาอยู่ 1 เดือนเต็มๆ หวยก็มาออกที่ คาร์ล โรบินสัน กุนซือคนหนุ่มที่เคยมีประสบการณ์คุมทีม เอ็มเค ดอนส์ และ ชาร์ลตัน แอธเลติก 

นโยบายของ บิ๊กเสือ กับ อ็อกซ์ฟอร์ด คือค่อยๆสร้างและค่อยๆเลื่อนชั้นอย่างมั่นคง นั่นหมายความว่าพวกเขาจะไม่อัดเงินก้อนใหญ่และเริ่มช็อปนักเตะคุณภาพดีเพื่อความสำเร็จที่ไม่ยั่งยืน นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ คาร์ล โรบินสัน ได้งานนี้ เพราะอดีตจ๊อบของเขาแต่ละที่ล้วนเกิดขึ้นกับทีมที่เงินทุนน้อยทั้งนั้น


Photo : Oxford United Official 

"นี่ไม่ใช่เวลาที่ผมจะระเบิดคลังของสโมสร แนวทางของเรามีหนึ่งคำถามเท่านั้นนั่นคือ "เราสามารถสร้างมันขึ้นมาได้หรือไม่?" โรบินสัน กล่าวถึงงานที่กำลังทำ

"เราจะทำทีมๆนี้ให้เป็นเหมือนกับ ไบรท์ตัน และ เบรนท์ฟอร์ด เราจะค่อยๆไต่ไปทีละระดับ เราจะใช้เวลาสร้างทีมที่มีกระบวนการเป็นขั้นเป็นตอน ไม่ใช่การทุ่มเงินแต่เพียงอย่างเดียว เพราะเคยเห็นมาแล้วว่าการทุ่มเงินตูมเดียวเป็นเช่นไร เหมือนกับที่ ลีดส์ เคยทำ(ไม่ได้กลับไปลีกสูงสุดอีกเลยนับตั้งแต่ตกชั้นเมื่อ 16 ปีก่อน)" 

"แม้ตอนนี้เราจะยังอยู่ห่างไกลจากสิ่งที่เราต้องการ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ตื่นเต้นและผมต้องการจะเป็นส่วนหนึ่งของมัน" คาร์ล โรบินสัน กล่าวในวันที่ อ็อกซ์ฟอร์ด ยังต้องหนีตายในปลายฤดูกาล 2018-19 

การได้คนหนุ่มที่ชอบการสร้างมากกว่าการซื้อเป็นอะไรที่ตรงกับนโยบายของ บิ๊กเสือ เพราะในวันที่เขาเข้ามาบริหารทีมและให้สัมภาษณ์กับสื่อครั้งแรกเขายืนยันว่าสโมสรนี้มีการบริหารที่ผิดพลาดตลอดมา โดยเฉพาะเรื่องการประเมินค่าใช้จ่ายของสโมสรที่ทำให้ไม่มีเงินพอ และขาดทุนอยู่เป็นประจำ 


Photo : Oxford United Official

"เราประเมินค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นกับการบริหารทีมต่ำกว่าความเป็นจริงเยอะเลย เพราะความจริงแล้วทุกสิ่งล้วนเป็นเงินเป็นทองทั้งสิ้น มันเริ่มต้นตั้งแต่การฝึกซ้อมที่ต้องใช้เงินเยอะพอสมควร แต่ปลายทางเรากลับไม่ได้ในสิ่งที่เราหวัง ซึ่งตอนนี้สนามซ้อมของเราก็เสร็จไปแล้วราวๆ 90% นั่นคือที่มาของการจ่ายเงินที่ล่าช้า" 

"หรืออีกตัวอย่างคือเราไม่เคยมีทีมเยาวชนชุดยู 23 มาก่อน และเมื่อเราจะสร้างทีมๆนั้นขึ้นมามันก็หมายถึงเงินก้อนใหญ่ทั้งสำหรับนักเตะและโค้ช... แต่ไม่ต้องห่วงผมกำลังจะบอกว่าทุกอย่างจะโอเค เราจะจ่ายชำระหนี้ได้ตามกำหนดในแบบที่เราสามารถทำได้ ผมรู้ว่าแฟนๆของเรากำลังกังวลใจเป็นอย่างมาก ทว่านับตั้งแต่เดือนมกราคมเราก็เริ่มอยู่ในแผนและทุกอย่างก็เป็นไปได้ดีกว่าเดิมด้วย" บิ๊กเสือ ยืนยันอีกทีว่าเขาไม่ได้เข้ามาเพื่อทุ่มซื้อทุกคนที่ขวางหน้า 

 

เจ้าของใหม่ทำไมผลงานไม่ดี?

หลังจากฤดูกาล 2018-19 ซึ่งถือเป็นฤดูกาลรื้อของเก่าได้จบลงไป ฤดูกาล 2019-20 ก็เริ่มขึ้น มาถึงจุดนี้ อ็อกซ์ฟอร์ด แทบจะเปลี่ยนทีมจากหน้ามือเป็นหลังมือในซีซั่นเดียว พวกเขาปล่อยนักเตะออกจากทีม 20 คน(จากตลาด 2 รอบ)  หนึ่งนักเตะที่ปล่อยไปคือ เควิน ไวท์ นักเตะที่ดีที่สุดในทีม เขาเล่นในตำแหน่งปีกขวาและมีดีกรีทีมชาติไอร์แลนด์เหนือชุดใหญ่ โดย ไวท์ ถูกปล่อยไปให้ คาร์ดิฟฟ์ ในราคา 2 ล้านปอนด์โดยประมาณ 


Photo : Oxford United Official

ขณะเดียวกันมีนักเตะเข้ามาใหม่ทั้งหมด 13 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเตะฟรีเอเย่นต์ทั้งสิ้น ซึ่งผลจากการรื้อแล้วสร้างใหม่ภายในเวลาไม่กี่เดือน แถมเสียนักเตะอันดับ 1 ของทีมไป ทำให้ผลงานของ อ็อกซ์ฟอร์ด แย่หนักมากในช่วง 10 เกมแรก พวกเขาชนะเพียง 3 และแพ้ไปถึง 5 เกม ผลงานดังกล่าวอาจจะไม่ได้แย่ไปกว่าปีเก่าๆที่เคยผ่านมา แต่สำหรับการทำงานของโค้ชและผู้บริหารใหม่มันทำให้แฟนๆมีความคาดหวังสูงกว่าเดิม และเมื่อเป็นเช่นนี้มันจึงเกิดความไม่พอใจขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ 

ตำแหน่งของ คาร์ล โรบินสัน โดนตั้งคำถามว่าเขาเก่งจริงหรือไม่? เช่นเดียวกับกลุ่มผู้บริหารที่มองว่าไม่ยอมซื้อนักเตะดีๆเข้ามาเสริมทัพเพื่อจะได้สร้างความแตกต่างแบบที่แฟนๆอย่ากเห็น... เพราะแฟนๆมองว่านักเตะหลายๆคนที่เขามาในช่วงซัมเมอร์คือการซื้อตัวที่ผิดพลาด มากกว่าเข้าเป้า

"เรายอมรับว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่เราคาดหวัง(การซื้อนักเตะเข้าทีม) แต่ผมยังเชื่อเสมอว่า คาร์ล โรบินสัน คือคนที่ใช่สำหรับสโมสรนี้ ผมไปที่สนามฝึกซ้อมไม่ขาดและได้เห็นถึงการฝึกซ้อมของทีมว่าละเอียดแค่ไหน วางแผนอย่างไร มีเทคนิคอะไรมาบอกนักเตะในทีม... เพียงแต่ว่าในเกมบางเกมเราไม่อาจจะทำตามที่ฝึกมาได้" บิ๊กเสือ กางปีกป้องกัน คาร์ล กุนซือคนที่เขาคิดว่า "ใช่" 

ขณะที่ คาร์ล โรบินสัน ที่ได้รับความเชื่อใจจากกลุ่มผู้บริหารก็เริ่มที่จะทำผลงานได้กระเตื้องขึ้น และนับตั้งแต่เข้าเดือนกันยายนจนถึงวันที่ 14 ธันวาคม อ็อกซ์ฟอร์ด แพ้แค่เกมเดียวเท่านั้น....พวกเขาเจอทีมที่ลงตัวเเล้ว

"ถ้าเราอยากจะประสบความสำเร็จ เราก็ต้องเรียนรู้ความเจ็บปวดให้ดี อย่าปล่อยให้มันผ่านไปราวกับว่ามันไม่ได้ให้บทเรียนอะไรกับเราเลย หากมีอะไรที่สามารถทำให้ผมจุดไฟในตัวลูกทีมผมได้ผมก็จะทำ แม้เราจะอยู่ท้ายตารางแต่ผมรู้ตัวดี ผมยังไม่ต้องการออกจากการแข่งขันนี้(เลื่อนชั้น)" คาร์ล โรบินสัน กล่าวในช่วงเวลาที่แย่ที่สุด  


Photo : Oxford United Official

ผู้เล่นที่ซื้อมาอย่าง เอลเลียต มัวร์,อเล็กซ์ กอร์ริน,ทาริค โฟซู และ มาร์ก ไซค์ ที่เคยมอว่าเป็นนักเตะที่ซื้อมาไม่เข้าเป้า กลับมาเป็นตัวหลักของทีมได้ในเวลาต่อมา โดยเฉพาะกองหน้าอย่าง ทาริค โฟซู นั้นถึงขั้นเขาตา เบรนท์ฟอร์ด ทีมระดับหัวตารางของลีก เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ซื้อตัวไปร่วมทีมในตลาดซื้อขายเดือนมกราคมเลยทีเดียว

นักเตะใหม่รวมพลังกับเเข้งตัวเก่าๆอาทิ เจมี่ แม็คกี อดีตดาวยิงระดับพรีเมียร์ลีกของ คิวพีอาร์ เปลี่ยนให้อ็อกซ์ฟอร์ด เป็นทีมที่อันตราย แม้ช่วงที่เสีย ทาริค โฟซู ดาวยิงอันดับ 1 ของทีมไปทีมจะเป๋เอามากๆในช่วงเดือนมกราคม ถึง เดือนกุมภาพันธ์ ทว่าทุกอย่างก็ถูกแก้ไข่ด้วยการผสมสานและเล่นฟุตบอลเกมรุกและรับทั้งทีม

ผลก็คือจากทีมที่อยู่ในอันดับกลางตาราง อ็อกซ์ฟอร์ด สามารถชนะ 5 เกมรวดตั้งแต่เกมกับ วิมเบิลดัน ในวันที 18 กุมภาพันธ์ ถึงเกมบุกชนะ ชรูวส์บิวรี่ 3-2 ในวันที่ 7 มีนาคม ซึ่งการโกยคะแนน 15 แต้มรวดนี้เป็นเหมือนเเต้มทองของพวกเขา เนื่องจากหลังจากนั้นฟุตบอลอังกฤษก็ปิดลีกชั่วคราวเพราะการระบาดของ โควิด-19 จนกระทั่งมีการตัดสินให้ยุติการเเข่งขันฟุตบอลตั้งแต่ ลีก วัน เป็นต้นไป .... โดย ณ วันที่ประกาศยุติการเเข่งขันนั้น อ็อกซ์ฟอร์ด ที่ชนะมา 5 เกมรวด ปาดหน้าทีมอย่าง ซันเดอร์แลนด์ และ ปีเตอร์โบโรห์ เข้ามาอยู่ในโซนเพลย์ออฟด้วยแต้มห่างเพียง 1 คะแนนเท่านั้น(คะเเนนเฉลี่ย 1.71 คะแนนต่อเกม)  นั่นจึงทำให้ อ็อกซ์ฟอร์ด ได้เขาเพลย์ออฟในแบบที่เส้นยาแดงผ่าแปดแบบสุดๆ 

 

ก้าวเดียวถึงเเชมเปี้ยนชิพ 

ถึงเวลานี้อย่างที่ทุกคนรู้กันว่า อ็อกซ์ฟอร์ด แสดงพลังด้วยการเอาชนะจุดโทษกับ พอร์สมัธ ในรอบเพลย์ออฟรอบแรก ก่อนจะเข้าชิงกับ วีคอมบ์ ที่เอาชนะ ฟลีตวู้ด ทาวน์ มาในการเเข่งขันแบบเหย้า-เยือน แต่สิ่งสำคัญคือนโยบายการสร้างทีมแบบค่อยๆสร้างของ อ็อกซ์ฟอร์ด นั้นสำเร็จผลไวเกินคาด เนื่องจากการเริ่มซีซั่นอันดับของพวกเขาถูกประเมินไว้ว่าไม่สามารถเข้าใกล้ท็อปเท็นของลีกได้เลยด้วยซ้ำ


Photo : www.fourfourtwo.com

"ตอนนี้เป็นการเจอกัน(นัดชิง เพลย์ออฟ) ของ 2 ทีมที่มีงบประมาณน้อยระดับครึ่งล่างของลีกวันกำลังจะได้ชิงชนะเลิศกัน มันเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก" คาร์ล โรบินสัน กล่าวก่อนเกม

"ถ้าคุณลองดูในสิ่งที่ โคเวนทรี(แชมป์ลีกวัน) ทำคุณจะเห็นเราเป็นเหมือนทีมผู้ด้อยโอกาสเลยเพราะการลงทุนมันต่างกันมากๆ" 

ไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไปแต่ถึงนาทีนี้การตัดสินใจของ "บิ๊กเสือ" สัมฤทธิ์ ธนกาญจนสุทธิ์ ถือว่าสมควรได้รับเครดิตไม่น้อย การทำให้ตัวเลขในบัญชีกลับมาเป็นปกติ รวมถึงการสร้างทีมในแบบค่อยๆสร้างก็กลับสำเร็จเร็วกว่าที่คิด คือคำตอบของคำถามที่แฟนๆของ อ็อกซ์ฟอร์ด สงสัยในช่วงต้นฤดูกาล ที่ทีมอยู่ในสภาพเจียนอยู่เจียนไปจับหลักไม่ได้... ซึ่งส่วนนี้ บิ๊กเสือ ให้คำชมกับ คาร์ล โรบินสัน และลูกทีมทุกๆคนเป็นพิเศษ

"คาร์ล สมควรได้รับเครดิตทั้งหมด ไม่ใช่แค่เขาคนเดียวลูกทีมของเขาทุกคนทำงานหนักมากๆ ผมมีความมั่นใจในตัวของเขามาตลอด ผมภูมิใจในตัวเขาและแน่นอนเขาก็ควรภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองทำด้วย ... ทีมๆนี้จะสร้างกันในระยะยาว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดมันทำให้ผมภาคภูมิใจที่ได้เห็นทุกคนที่เกี่ยวข้องกับสโมสรตั้งตารอเกมๆนี้" บิ๊กเสือ กล่าวหลังเหลืออีกเพียงก้าวเดียวเท่านั้นเป้าหมายที่เกินกว่าที่คาดจะประสบความสำเร็จ 

ตอนนี้สภาพจิตใจและความมั่นใจของทุกคนในสโมสรนี้กำลังฮึกเหิมถึงขีดสุด โดยเฉพาะแฟนๆของ อ็อกซ์ฟอร์ด ที่จมอยู่กับความตกต่ำมาอย่างยาวนานพวกเขาเริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เเล้ว .... แม้ว่าเกมที่เวมบลี่ย์คืนนี้ พวกเขาจะไม่ได้รับอนุญาตให้เขาชมเกมเนื่องจากเป็นหนึ่งในมาตรการล็อคดาวน์ แต่แฟนๆก็รู้ดีว่าจะด้วยวิธีไหนก็ได้ พวกเขาจะไม่มีวันพลาดเกมเเห่งประวัติศาสตร์เกมนี้แน่ 


Photo : Oxford United Official

"มันเจ็บปวดสุดๆที่เรามาถึงตรงนี้เเล้วเรากลับไม่ได้เข้าสนาม ฟุตบอลคือผู้คนทุกคนรอบๆตัวคุณ รอบๆสโมสรแห่งนี้ สโมสรของเราทำได้ดีมากในเเง่ของการเชื่อมต่อแฟนๆให้พวกเราได้มั่นใจเเบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เรารู้สึกว่าตอนนี้ทุกคนมองไปในทิศทางเดียวกัน สุดท้ายเเล้วการไม่ได้ชมเกมอาจน่าเสียดายแต่ในที่สุดผมว่าเราจะผ่านมันไปได้...และจบซีซั่นนี้อย่างยอดเยี่ยม" พอล เพรอส ประธานเชียร์ของ อ็อกซ์ฟอร์ด กล่าว

เพราะอ็อกซ์ฟอร์ดคือทีมหนีตกชั้นเป็นประจำจนเคยชิน แต่วันนี้พวกเขากำลังจะขยับเข้าใกล้ลีกสูงสุดอีก 1 ก้าวเท่านั้น.... นั่นจึงไม่แปลกที่ข้อความในทวิตเตอร์และสื่อโซเชี่ยลต่างๆของแฟนบอลทีมนี้จะมากเป็นพิเศษก่อนที่เกมจะเริ่ม .... ความตื่นเต้นคือสิ่งที่พวกเขาไม่เคยได้สัมผัสมานาน และคืนนี้จะเป็นคำตอบว่า อ็อกซ์ฟอร์ด ภายใต้การบริหาร การนำทีม และการสนับสนุนจากกลุ่มคนที่หันหน้าไปในทิศทางเดียวกันจะได้เฮกันสุดเสียงหรือไม่ เกมๆนี้จะเริ่มสตาร์ทกันในเวลา 01.30 น. คืนนี้... 

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.oxfordmail.co.uk/sport/18578119.oxford-united-plan-whatever-play-off-result---tiger/
https://www.oxfordmail.co.uk/sport/17372036.tiger-talks-oxford-united-prepared-take-financial-hit-secure-safety/
https://www.oxfordmail.co.uk/sport/18080325.oxford-united-boss-karl-robinson-par-hurts/
https://www.bbc.com/sport/football/53381170
https://www.oxfordmail.co.uk/news/18565952.oxford-united-fans-react-league-one-play-off-semi-final-win-portsmouth/
https://www.oxfordmail.co.uk/sport/17372035.tiger-talks-oxford-united-owner-admits-a-lot-underestimating-expenses/
https://www.heraldseries.co.uk/sport/17211563.erick-thohir-game-changer-oxford-united-says-karl-robinson/AUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x