FEATURE

ฮิรุม่า โยอิจิ : ตัวละครยอดนิยมแห่ง Eyeshield 21 ที่สะท้อนความเท่ของแบดบอยEyeshield 21 ไอ้หนูไต้ฝุ่นมะกันบอล ถือเป็นการ์ตูนที่เน้นเรื่องราวของ โคบายาคาว่า เซนะ เจ้าของเสื้อหมายเลข 21 ที่สวมใส่ อายชีลด์ (แผ่นป้องกันดวงตา) ตามชื่อเรื่อง แต่ความสุดยอดของผู้เขียนเรื่องนี้คือการใส่คาแรกเตอร์ให้ตัวละครแต่ละตัวได้อย่างกลมกล่อมสามารถเป็นที่จดจำได้ ไม่โดนกลืนไปกับเนื้อเรื่องโดยเฉพาะบางตัวละครนั้นได้รับความนิยมมากกว่าตัวเอกเสีย


 

หนึ่งในนั้นคือ "ฮิรุม่า โยอิจิ" ควอเตอร์แบ็คกัปตันทีมของ เดมอน เดวิล แบ็ตส์ ตัวละครยอดนิยมอันดับ 1 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความแบดบอย ... ไม่เคยโชว์ความอ่อนแอให้ใครเห็น มีวิธีสร้างมิตรที่แปลกประหลาดแฝงด้วยความเจ้าเล่ห์ และโหดร้ายกับเพื่อนร่วมทีมอย่าบอกใคร

ในความแบดๆ นี้เองกลายเป็นภาพสะท้อนว่า บางครั้งคนที่บุคลิกเหมาะกับการโดนเกลียดที่สุด กลับมีบางมุมที่น้อยคนจะได้สัมผัส และเป็นส่วนผสมที่ทำให้เขาเป็นสุดยอดผู้นำโดยที่แค่ยืนเฉยๆ ... ลูกทีมก็พร้อมจะสู้แค่ตาย 

 

รับไม่ได้ก็อย่ามาเป็นเพื่อน (ร่วมทีม) กัน

ฮิรุม่า คือ 1 ใน 3 ผู้ก่อตั้งทีม เดวิล แบ็ตส์ ขึ้นมา และหาสมาชิกเข้าทีมด้วยความยากลำบากกว่าจะได้ใครเข้ามาร่วมทีมสักคน เหตุผลหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเขาแปลกประหลาดเกินกว่าที่คนอื่นๆ สนใจอยากจะรู้จัก เขาเป็นตัวแสบประจำโรงเรียน และมีนิสัยที่เป็นจอมเผด็จการ อยากได้อะไรต้องได้ ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็แบล็กเมล์เอา หากคนที่จะมาร่วมทีมเกิดไม่ถูกชะตาเขา หรือไม่ดีพอสำหรับเขา ฮิรุม่า ก็จะไม่รับเข้าทีมเด็ดขาด แม้ว่าทีมของเขาจะขาดขุมกำลังอยู่ก็ตาม


Photo : www.absoluteanime.com

เขาแสดงตัวออกมาตลอดว่าเป็นคนไม่แคร์โลก อย่างไรก็ตามการตั้งมาตรฐานของเขานั้นไม่ได้ตั้งไว้เฉพาะเพื่อนร่วมทีมเท่านั้น ตัวของ ฮิรุม่า ที่เป็นควอเตอร์แบ็ค หรือจอมทัพของทีมก็พยายามพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไปตลอด โดยลักษณะการเล่นของเขานั้นเป็นคนที่ฉลาด มีแผนการในหัวมากมายและมีการขว้างบอลที่แม่นยำ ทว่าเรื่องร่างกายนั้นยังเป็นปัญหา แรงปะทะและความเร็วคือสิ่งที่เขารู้ว่าจะต้องเพิ่มเติมให้กับตัวเอง แม้รู้ว่าขีดจำกัดของตัวเองจะไปได้ไม่มากไปกว่านี้แล้วก็ตาม

ตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจนคือตลอดช่วง 1 ปี ที่เขารวมทีม เดวิล แบ็ตส์ ให้ลงแข่งขันได้นั้น ฮิรุม่า เป็นคนที่พยายามจะวิ่งให้เร็วขึ้นกว่าเดิม เขาพยามจะทำให้ได้และใช้เวลา 1 ปีเต็มๆ ส่วนความเร็วที่เขาทำเพิ่มได้คือ 0.1 วินาทีเท่านั้น ... แต่เขาก็ยิ้มอย่างมีความสุขเมื่อได้เห็นสถิตินั้น 

ไม่ใช่แค่การซ้อม แต่ในสนามเขายังเป็นคนที่เกลียดการพ่ายแพ้ที่สุด เขาเกลียดคนที่ไม่พยายามและทำให้ทีมแพ้แต่กลับใช้ข้ออ้างต่างๆ นานา หรือแม้แต่คนที่พยายามแบบไม่เต็ม 100% พอใจกับขีดจำกัดของตัวเอง และไม่คิดจะเป็นผู้ชนะ


Photo : www.deviantart.com

"ความพยายามที่ปราศจากความตั้งใจที่จะเอาชนะนั้นไม่มีความหมาย" ฮิรุม่า กล่าวไว้กับเพื่อนร่วมทีมของเขาเสมอ 

แม้จะเป็นคนที่ร้ายกาจและโหดในเรื่องของการสร้างมาตรฐานที่สูงขึ้นให้กับทีม แต่ ฮิรุม่า ก็แสดงออกให้ทุกคนเห็นเสมอในยามที่มีการแข่งขัน เขาไม่เคยกลัวใครแม้ทีม เดวิล แบ็ตส์ จะโนเนม แต่เมื่อลงแข่งขันแล้ว เขาใฝ่ฝันและหลงใหลในชัยชนะเสมอ  

ในเกมที่ เดวิล แบ็ตส์ พบกับทีม ชินริวจิ นาคา ที่มี 2 อัจฉริยะของวงการอเมริกันฟุตบอลของญี่ปุ่นอย่าง คอนโง อากอน และ โฮโซกาวะ อิคคิว ลูกทีมของ ฮิรุม่า หงอและกลัวในชื่อชั้นของอีกฝ่ายจนเล่นไม่ออก ทำให้ครึ่งแรกโดนนำไป 0-32 ในทางปฎิบัติแล้วไม่มีทางตามทัน โอกาสชนะแทบเป็น 0% เพราะแต้มนั้นห่างเกินไป อีกทั้งคุณภาพผู้เล่นก็ห่างกันสุดกู่ ตัวของ ฮิรุม่า ก็รู้เรื่องนี้ดี เขาเกือบจะยอมแพ้แล้ว แต่เขายังเหลือโอกาสให้ทีมชนะอยู่ที่ 0.01% 

เขาเริ่มใช้จิตวิทยาด้วยคำพูดที่ตัวเองไม่เคยพูดมาก่อน บอกว่าให้ทุกคนลงไปเล่นแบบเซฟร่างกาย ยังไงก็แพ้แล้ว นั่นทำให้เพื่อนร่วมทีมเกิดอาการงงกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ในเวลาเดียวกันทุกคนก็รู้สึกว่าตัวเองยังเล่นไม่ได้ตามมาตรฐานที่ ฮิรุม่า ตั้งไว้ มันจึงกลายเป็นการจุดไฟลูกทีมของเขา นอกจากนี้ ฮิรุม่า ยังให้โอกาส ยูคิมิตสึ มานาบุ เด็กเนิร์ดที่ร่างกายอ่อนแอเข้าทีมช้าทีหลังใครลงเล่นในครึ่งหลัง ซึ่งการให้โอกาสครั้งนั้นเปลี่ยนแปลงเป็นทัชดาวน์แรกจากความพยายามก้าวข้ามขีดจำกัดของ ยูคิมิตสึ และนั่นคือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ เดวิล แบ็ตส์ กลับมาเรียกสติและพลิกกลับมาเป็นฝ่ายชนะด้วยการรวมกันเป็นหนึ่งจนได้ 


Photo : aminoapps.com

"สำหรับคนที่ไม่กล้า ไม่ว่าพวกเขาจะเลือกเส้นทางไหน พวกเขาก็จะไม่ได้อะไรกลับมาหรอก" นี่คืออีกหนึ่งประโยคอมตะของ ฮิรุม่า ผู้ที่สามารถพูดปลุกใจและแสดงออกให้ลูกทีมของเขาเห็นตลอดเวลา 

ความโหดและเข้มงวด มาพร้อมกับการแสดงให้เห็นว่าตนเองสมควรได้รับการยอมรับและเคารพ นั่นคือเหตุผลที่ ฮิรุม่า ไม่เคยลดมาตรฐานของตัวเอง แต่เขาก็ยังมีเพื่อนร่วมทีมที่พร้อมสู้ตายเพื่อมีเป้าหมายเหมือนกับเขา นั่นคือ "ชนะทุกครั้งที่ลงเล่น" นั่นเอง

 

ส่วนผสมที่ลงตัว

ในความแบดที่โหดกับทุกคน ฮิรุม่า ซ่อนความเจ็บช้ำเอาไว้ไม่น้อย เขามีเหตุผลที่กลายเป็นคนที่พยายามทุกวิถีทางเพื่อเอาชนะไม่ว่าจะบู๊หรือบุ๋น นั่นก็เพราะเขาเห็นการเป็นคนครึ่งๆ กลางๆ กล้าฝัน แต่ไม่กล้าเอาชนะมาจากพ่อของเขา 


Photo : www.tuexperto.com

พ่อของ ฮิรุม่า เป็นนักเล่นหมากรุกระดับหางแถว เหตุผลก็เพราะว่าพ่อของเขามีแนวคิดที่ออกแนวโทษตัวเองว่าพรสวรรค์มีแค่นี้ต่อให้พยายามอีกแค่ไหนก็สู้คนเก่งๆ ไม่ได้ 

การสู้แบบครึ่งๆ กลางๆ ทำให้พ่อของ ฮิรุม่า ไม่สามารถไต่ระดับไปถึงขั้นเป็นนักแข่งที่ทำเงินได้ จากนั้นเขาถูกไล่ออกจากตำแหน่งนักแข่งหมากรุกเพราะทำเงินได้ไม่มากพอ นั่นทำให้ ฮิรุม่า รู้ทันทีว่าโลกแห่งความจริงนั้นไม่มีที่ว่างให้กับคนที่กล้าๆ กลัวๆ แบบพ่อของเขา

แต่ถึงแม้อย่างนั้น เขาก็ยังได้ความเป็นคนยอมคนจากพ่อมาเล็กๆ เช่นกัน นั่นทำให้ ฮิรุม่า แอบเป็นคนดีอยู่ลึกๆ เขาพร้อมจะช่วยเหลือทุกคนในทีมในวิธีของเขาแม้จะปากแข็งไปบ้าง แต่สุดท้ายแล้วเขาก็รักเพื่อนยิ่งกว่าใคร 

ย้อนกลับไปในตอนที่เขากำลังจะเข้าเรียนชั้นมัธยมปลายพร้อมกับอีก 2 เพื่อนซี้ผู้ก่อตั้งทีมอย่าง ทาเกะกุระ เก็น หรือ มูซาชิ และ คุริตะ เรียวคัน นั้น ทั้ง 3 คนหวังจะได้เข้าเรียนในโรงเรียนชินริวจิ ถิ่นของ ชินริวจิ นาคา เนื่องจากเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงเรื่องอเมริกันฟุตบอล ทว่าปัญหาในการสอบเข้าคือ คุริตะ เป็นคนหัวไม่ดี จึงสอบไม่ผ่านและโดน อากอน แย่งโควต้านักกีฬาไป ทำให้ ฮิรุม่า และ มูซาชิ ตัดสินใจสละสิทธิ์ และย้ายมาเรียนโรงเรียนเดมอน และช่วยกันก่อตั้งชมรมอเมริกันฟุตบอล รวมถึงทีม เดวิล แบ็ตส์ ขึ้นมาแบบเริ่มนับ 1 ไปพร้อมๆ กัน 

นั่นจึงทำให้เขามีส่วนผสมของคนที่กระหายชัยชนะแบบไร้เหตุผล รวมกับความรักพวกพ้องและเห็นความสำคัญของทีม คาแร็คเตอร์ที่ผสมกันนี้เองทำให้เขาเป็นทั้งเพื่อน และ ผู้นำ ในคราวเดียวกัน ไม่ว่าเขาจะพูดอะไร ทุกคนล้วนรับรู้ได้ถึงความหมายที่ซ่อนอยู่ และพร้อมจะทำตามที่ ฮิรุม่า สั่งเสมอ 


Photo : hiruma.dragon-nest.net

ความแบดและความเป็นผู้นำที่แท้จริง ทำให้มีอยู่ฉากหนึ่งตอนที่ รุย ฮาชิบาระ กัปตันทีมของ โซกุคากุ คาเมเลียนส์ ต้องตัดพ้อว่า ทั้งที่ตัวของเขาต่างก็ใช้วิธีสั่งลูกทีมแบบเผด็จการเหมือนกัน แต่ลูกทีมของ ฮาชิบาระ กลับไม่มีจิตใจผู้ชนะเหมือนกับเพื่อนร่วมทีมของ ฮิรุม่า  

"ทำไมมีแต่แกที่มีเพื่อนพ้องต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ ทั้งที่ก็ใช้วิธีข่มขู่เหมือนกัน ตอบมาว่าแกกับฉันต่างกันตรงไหน?" นี่คือสิ่งที่ ฮาชิบาระ ถามกับ ฮิรุม่า ตรงๆ หลังจากทีม คาเมเลียนส์ ของเขาแพ้ให้กับทีม เคียวชิน โพไซดอน และลูกทีมของเขาถอดใจไม่สู้เพราะโดนนำห่างเกินไป

สิ่งที่แตกต่างคือ ฮิรุม่า มีทั้งพระเดชและพระคุณในคนๆ เดียว เขารู้วิธีรีดศักยภาพทุกคน เสริมพลังใจให้ทุกคนสู้ และที่สำคัญที่สุดคือ ฮาชิบาระ นั้นเข้าใจผิดเพราะ ฮิรุม่า ไม่เคยบังคับให้ใครทำอะไรหากไม่เต็มใจ แต่การกระทำของเขาต่างหากที่ทำให้ทุกคนพร้อมที่จะทำตามที่บอกอย่างเต็มที่ 

การมีอยู่ของ ฮิรุม่า คือส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้ เดวิล แบ็ตส์ กลายเป็นทีมที่ดี เขาคือศูนย์รวมใจของทีมอย่างแท้จริง สิ่งที่ยืนยันได้คือการแข่งขันที่ เดวิล แบ็ตส์ พบกับ ฮาคุชู ไดโนซอร์ส ซึ่ง ฮิรุม่า โดนแท็คเกิลจนแขนหักเล่นต่อไม่ได้ เมื่อนั้นทีม เดวิล แบ็ตส์ ก็สติกระเจิงไปคนละทิศคนละทาง เมื่อ ฮิรุม่า เห็นทีมเสียขวัญเขาจึงกลับมาลงสนามเล่นให้อีก 1 เพลย์ทั้งๆ ที่แขนหมดสภาพไปแล้ว ก่อนจะมายืนสั่งแผนข้างสนาม แม้ร่างกายจะขยับไม่ได้ แต่สมองของเขาคิดแผนและกลอุบายมากมาย จนสุดท้ายเพื่อนร่วมทีมก็กลับมาฮึกเหิมและรวมใจสู้เพราะเชื่อมั่นในตัวของ ฮิรุม่า จอมโหดคนนี้ 


Photo : narutouzumaki44.skyrock.com

หากใครที่ติดตามอ่าน Eyeshield 21 แบบรวมเล่ม จะเห็นได้ว่าตัวละครของ ฮิรุม่า มักจะถูกโหวตให้เป็นตัวละครยอดนิยมอันดับ 1 ประจำเดือนของเรื่องบ่อยครั้งมาก เรียกได้หากมีการจัดอันดับเมื่อไหร่เขาไม่เคยหลุดท็อป 3 เลยสักครั้ง ดังนั้น ฮิรุม่า จึงเป็นตัวแทนของผู้นำที่ถึงแม้จะร้ายแค่ไหน จะเอาแต่ใจอย่างไร แต่เขาไม่เคยทิ้งทีม แม้จะไม่พูดตรงๆ กับใคร แต่การกระทำของเขาเสียงดังกว่าเสมอ เหนือชั้นยิ่งกว่านั้น ทุกการกระทำของเขาถูกคิดผ่านสมองอันปราดเปรื่อง เรียกได้ว่าหากใครสักคนจะเรียกตัวเองว่าแบดบอย ควรจะทำให้ได้อย่างที่ ฮิรุม่า ทำก่อนจึงจะสามารถใช้คำนั้นได้เต็มปาก

ทำแต่สิ่งที่ตัวเองอยากทำ ไม่เคยเอาเปรียบใคร และเชื่อใจในเพื่อนร่วมงาน ... นี่คือตัวตนของ ฮิรุม่า โยอิจิ สุดยอดผู้นำที่แท้จริงAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x