VEHICLE

Hayabusa : อดีตมอเตอร์ไซค์เร็วสุดในโลก ที่เคยปรากฏใน Fast & Furiousสำหรับเด็กยุค 2000s ที่ชอบมอเตอร์ไซค์ และมี Honda Wave 100 เป็นรถคู่ใจขี่ไปโรงเรียนทุกวันอย่างเรา ชื่อของ Suzuki Hayabusa หรือ Suzuki GSX-1300R นั้นเปรียบเสมือนความฝันขั้นสูงสุด เป็นความฝันที่ดูจะไกลเกินเอื้อม และคงโดนพ่อโบกกะโหลกให้แน่ถ้าบอกว่า "อยากได้" 


 

นั่นก็เพราะ Suzuki Hayabusa คือมอเตอร์ไซค์ที่ทุกคนในวงการสองล้อรู้กันเป็นอย่างดีว่า ขึ้นชื่อเรื่องความเร็ว แรง ทะลุนรก ไม่มีใครเกิน ถึงขั้นที่ว่าครั้งหนึ่ง มันคือมอเตอร์ไซค์ที่เร็วที่สุดในโลกเลยทีเดียว 

ครั้งนี้เราจะพาทุกคนย้อนเวลากลับสู่ปลายยุค 90s ไปสำรวจเรื่องราวของ Suzuki Hayabusa ตั้งแต่จุดเริ่มต้น เรื่องของความเร็วที่ "เหมือนจะมากเกินไป" ของมัน และการไปปรากฏอยู่ในวัฒนธรรมป๊อปคัลเจอร์ต่างๆ ติดตามได้ที่ Main Stand

 

ช่วงชิงความเป็นหนึ่ง

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นในช่วงปลายยุค 90s ซึ่งเป็นช่วงที่บรรดาค่ายรถมอเตอร์ไซค์ต่างๆ พยายามเป็นอย่างยิ่งในการช่วงชิงความเป็นหนึ่งในเรื่องของความเร็ว ไม่ว่าจะเป็นค่าย Honda ที่เปิดตัว CBR1100XX Super Blackbird ออกมาในปี 1996 เช่นเดียวกับ Kawasaki ที่ปล่อยรุ่น ZZR1100 ออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน สิ่งเหล่านี้คือเชื้อไฟที่จุดชนวนความเร่าร้อนภายในใจของเหล่าผู้บริหารค่าย Suzuki ซึ่งถือเป็นค่ายขนาดเล็กเมื่อเปรียบเทียบกับทั้งสองค่ายยักษ์ใหญ่ 


Photo : Sidhesh Rane

"ผมออกแบบมัน (Suzuki Hayabusa) ขึ้นมาเพื่อดึงดูดความสนใจของทุกคน คอนเซปต์แรกคือมอเตอร์ไซค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง และโดดเด่นในเรื่องของอากาศพลศาสตร์ เพื่อให้ Hayabusa เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ทรงพลัง"

"มันต้องเป็นมอเตอร์ไซค์ที่ถูกกฎหมาย ซึ่งมาพร้อมกับสมรรถนะสูงสุดในบรรดามอเตอร์ไซค์ทั้งหมดที่วางจำหน่ายในท้องตลอด" โยชิอุระ มาโนรุ หัวหน้าวิศวกรฝ่ายพัฒนาของ Suzuki กล่าวกับ Mirror

การอยากเป็น "แจ็คผู้ฆ่ายักษ์" ของ Suzuki ในครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ต้องการสร้างมอเตอร์ไซค์ที่เร็วที่สุดออกมาเท่านั้น แต่พวกเขายังต้องการให้ Suzuki Hayabusa เป็นมอเตอร์ไซค์สปอร์ตทัวริ่ง (Sport Touring) ที่มาพร้อมกับความหรูหราเต็มรูปแบบ 

ในส่วนของชื่อ Hayabusa นั้น ทาง Suzuki มีความเชื่อว่า "แค่ชื่อดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง" พวกเขาต้องการชื่อที่แสดงถึงความดุดัน ว่องไว และสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้คนได้ เช่นเดียวกับรุ่น Katana, Ninja, Fireblade, รวมถึง Rocket จากค่ายต่างๆ ซึ่งรุ่นเหล่านี้ผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่า ชื่อมีผลจริงๆ 

ดังนั้น Hayabusa ที่มีความหมายในภาษาญี่ปุ่นคือ "นกเหยี่ยวเพเรกริน" ซึ่งถือเป็นนกที่เร็วที่สุดในโลก ด้วยความเร็วที่มากกว่า 240 ไมล์/ชั่วโมง จึงเป็นชื่อที่เหมาะสมยิ่งกว่าชื่อไหนๆ นอกจากนั้นอาหารโปรดของเหยี่ยวเพเรกรินคือนกแบล็กเบิร์ด ที่ถึงจะไม่มีการยืนยันออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ก็น่าจะเป็นความตั้งใจของ Suzuki ที่จะบอกกับ Honda ซึ่งออกรถรุ่น CBR1100XX Super Blackbird มาก่อนหน้านี้ว่า 

"พวกข้าเร็วกว่านะเว้ย!"

ในที่สุด Suzuki Hayabusa หรือ Suzuki GSX1300R ก็ได้รับการพัฒนาจนเสร็จเป็นรูปเป็นร่าง มาพร้อมกับเครื่องยนต์สี่สูบ 1298 ซีซี 175 แรงม้า (ขนาดเครื่องยนต์ของ CBR1100XX Super Blackbird คือ 1137 ซีซี 162 แรงม้า ส่วน Kawasaki ZZR1100 ใช้เครื่อง 1052 ซีซี 145 แรงม้า) ตัวถังออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ระบบการฉีดเชื้อเพลิงอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมเกียร์ 6 สปีด


Photo : wikipedia.org

จากข้อมูลนี้ Suzuki Hayabusa คือมอเตอร์ไซค์ที่มีสมรรถนะแรงที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา อย่างไรก็ตาม Suzuki ต้องการให้ทุกคนได้เห็นความเร็วปานนรกนี้ด้วยตัวเอง จึงได้ทำการทดสอบให้สาธารณชนได้เห็น ณ Catalunya Circuit ประเทศสเปน

ถึงแม้ว่าสุดท้าย Suzuki Hayabusa จะไม่สามารถทำลายกำแพง 200 ไมล์/ชั่วโมง ได้สำเร็จ แต่ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 194 ไมล์/ชั่วโมง หรือประมาณ 312 กิโลเมตร/ชั่วโมง ที่ทำได้ ก็มากพอแล้วที่จะส่งมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ขึ้นแท่นบัลลังก์ราชาความเร็วโลกสองล้ออย่างเป็นทางการ ทิ้งห่าง CBR1100XX Super Blackbird คู่แข่งสำคัญที่ทำสถิติไว้ที่ 180 ไมล์/ชั่วโมง อย่างไม่เห็นฝุ่น ถือว่าสำเร็จตามเป้าหมายที่ทาง Suzuki ตั้งไว้


Photo : bikes.suzuki.co.uk

"เครื่องยนต์ของ Suzuki Hayabusa ทรงพลังเหลือรับประทาน รับรู้ได้ถึงขั้นตอนการออกแบบที่ปราณีต"

"หลังจากขี่มันแล้ว ทำให้ผมไม่รู้สึกอยากขี่รถคันอื่นอีกเลย" ยูอิชิ นากาชิมะ หนึ่งในนักขับทดสอบกล่าว 

ในปี 1999 Suzuki Hayabusa ก้าวขึ้นมาเป็นราชาแห่งความเร็วได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ในภายหลังดูเหมือนความเร็วขั้นสุดยอดของมันจะเริ่มกลายเป็นปัญหาไปเสียแล้ว

 

ข้อตกลงสุภาพบุรุษ

การมาถึงของ Suzuki Hayabusa ถือเป็นการสั่นสะเทือนโลกความเร็วสองล้ออย่างมาก บรรดาค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Honda หรือ Kawasaki รู้สึกว่ายอมไม่ได้ที่ถูกค่ายเล็กกว่าอย่าง Suzuki ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำ ทำให้หลังจากนั้นไม่นานทาง Kawasaki มีแผนที่จะปล่อยมอเตอร์ไซค์รุ่น Kawasaki Ninja ZX-12R ซึ่งมีสมรรถนะที่แรงกว่า Suzuki Hayabusa ออกมา เช่นเดียวกับ Honda ที่ซุ่มเตรียมแผนไว้รับมือเช่นกัน


Photo : bikelovers009.blogspot.com

"เดิมพันในการต่อสู้ศึกความเร็วครั้งนี้มันสูงมาก เชื่อว่า Honda คงพร้อมทำทุกอย่างเพื่อก้าวขึ้นไปสู่จุดสูงสุดอีกครั้งแน่นอน" ดอน บราวน์ บรรณาธิการฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตของ Los Angeles Times ให้ความเห็น

อย่างไรก็ตาม ในตอนนั้นเกิดกระแสต่อต้านเรื่องนี้ค่อนข้างแรง ผู้คนในสังคมแสดงความเห็นว่าถ้ายังเป็นอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ การแข่งขันเรื่องการเป็นเจ้าความเร็วก็จะไม่มีวันสิ้นสุด ทางค่ายรถต่างๆ ก็คงพยายามสร้างรถที่เร็วกว่าเจ้าของสถิติเดิมออกมาอีกไม่รู้จบ ซึ่งผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก "สงครามความเร็ว" นี้ก็ไม่ใช่ใครอื่น ... ผู้ขับขี่ทั่วไปนั่นแหละ พวกเขาไม่ใช่นักแข่งโมโตจีพีที่จะสามารถควบคุมรถความเร็วสูงได้ดั่งใจนึก ดังนั้นยิ่งรถเร็วเท่าไรก็ยิ่งเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นเท่านั้น

เหตุการณ์นี้นำไปสู่สิ่งที่เรียกว่า Gentlemen's Agreement หรือข้อตกลงสุภาพบุรุษ โดยเป็นการจับค่ายรถมอเตอร์ไซค์เล็กใหญ่แทบทุกค่ายในประเทศญี่ปุ่นและฝั่งยุโรปมาจับมือให้สัญญากันว่า 

"ต่อจากนี้ จะไม่มีการผลิตมอเตอร์ไซค์ที่สามารถทำความเร็วได้เกินกว่า 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ออกมาวางจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไป"


Photo : www.autocarindia.com

ไม่มีการเซ็นสัญญาลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการ ... เพราะมันคือสัญญาสุภาพบุรุษที่ทุกค่ายใช้ใจซื้อใจกัน ราวกับ "สนธิสัญญาหยุดยิง" ในภาพยนตร์แก๊งสเตอร์มาเฟีย เพียงแต่เปลี่ยนฉากหลังเป็นโลกแห่งความเร็วเท่านั้นเอง

ข้อตกลงนี้ทำให้ Suzuki Hayabusa กลายเป็นมอเตอร์ไซค์รุ่นสุดท้ายในช่วงต้นยุค 2000s ที่สามารถทำความเร็วได้เกิน 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง (ถึงแม้ว่า Kawasaki Ninja ZX-12R, BMW K1200S, และ Triumph A13HC ซึ่งเป็นรถที่ผลิตขึ้นมาก่อนเกิดข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นสามารถทำได้เช่นกัน แต่ในตอนที่วางจำหน่าย พวกเขาก็เลือกที่จะระบุลงไปว่า มอเตอร์ไซค์เหล่านี้ทำความเร็วสูงสุดได้ 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง)

 

ทิศทางในอนาคต

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าข้อตกลงสุภาพบุรุษระหว่างค่ายมอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่นและยุโรปนั้นจะดำรงอยู่ได้นานถึง 8  ปี ก่อนที่ในปี 2008 MV Agusta ค่ายรถจากประเทศอิตาลี จะวางจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์รุ่น F4 312 ที่สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 312 กิโลเมตร/ชั่วโมง ออกมา เมื่อค่ายอื่นๆ รู้ถึงการกระทำนี้ ก็เหมือนเป็นสัญญาณที่ทราบโดยพร้อมเพรียงกันว่า 

"ข้อตกลงสิ้นสุดลงแล้ว"

นั่นทำให้หลังจากนั้นเพียงไม่กี่เดือน ทาง Suzuki ก็ออก Hayabusa เจเนเรชั่นที่ 2 ซึ่งมีสมรรถนะเร็วแรงกว่าเดิมออกมา 


Photo : bikes.suzuki.co.uk

Suzuki Hayabusa โฉมใหม่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 1340 ซีซี 194 แรงม้า (แม้ความเร็วสูงสุดจะยังคงถูกล็อกไว้ให้ไม่เกิน 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ตาม) พร้อมอัปเกรดระบบกันสะเทือนรวมถึงระบบเบรกให้ดียิ่งขึ้น โดยออกวางจำหน่ายในปี 2008 ซึ่งนั่นถือเป็นการปรับปรุงใหญ่ครั้งสุดท้ายของซีรี่ส์ Hayabusa เพราะหลังจากนั้น แม้จะมีการเพิ่มเติมออปชั่นอย่างระบบเบรก ABS เข้ามา แต่ก็ไม่ได้ออกเจเนเรชั่นใหม่ตามมาอีกเลยจนกระทั่งปัจจุบัน 

หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เจเนเรชั่นต่อไปของ Hayabusa เดินทางมาไม่ถึงเสียที ก็เพราะในปัจจุบันมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้ไม่สามารถวางจำหน่ายในทวีปยุโรปได้ เนื่องจากเครื่องยนต์ของมันปล่อยไอเสียออกมามากจนเกินไป ขัดกับกฎหมายการปล่อยมลพิษ ยูโร 4 ที่บังคับใช้อย่างเคร่งครัดในทวีปยุโรปตั้งแต่ปี 2016

ความคืบหน้าเดียวของซีรี่ส์ Hayabusa คือ "Concept GSX" ที่ทาง Suzuki ได้นำมาโชว์ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ปี 2015 เท่านั้น ไม่มีความชัดเจนอะไรมากกว่านั้น ใครที่เป็นสาวกซีรี่ส์นี้คงต้องรอติดตามความเคลื่อนไหวกันต่อไป


Photo : www.topspeed.com

อย่างไรก็ตามตลอดระยะเวลา 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ก็น่าจะเพียงพอแล้วที่จะส่งให้ Suzuki Hayabusa ขึ้นแท่นเป็นซีรี่ส์มอเตอร์ไซค์ในตำนาน เคียงข้างกับซีรี่ส์อื่นๆ 

"ผ่านมา 20 ปี แล้วแต่ผู้คนก็ยังคงใช้ Hayabusa เป็นหมุดหมายสำคัญเมื่อพูดถึงเรื่องความเร็ว นั่นแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าในปี 1999 นั้น พวกเราก้าวหน้ากันไปขนาดไหน" โรเบิร์ต ซิมม่อน หนึ่งในวิศวกรผู้มีส่วนร่วมในการพัฒนากล่าว

 

ฟาดความเร็วในป๊อปคัลเจอร์

นอกเหนือการเป็นเจ้าแห่งความเร็วแล้ว การที่ Suzuki Hayabusa มีชื่อเสียงโด่งดัง ได้รับความนิยมถล่มทลายก็เพราะการไปปรากฏในวัฒนธรรมป๊อปคัลเจอร์ต่างๆ รวมถึงบทบาทของมันในหลายมิติ ซึ่งเราขอสรุปโดยย่อเป็นเกร็ดดังนี้


Photo : www.policemotorunits.com

- "Ghost Rider" ฉายาของนักมอเตอร์ไซค์ผาดโผนชาวสวีเดนผู้ลึกลับ ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในยอดฝีมือของโลก โดยชายผู้นี้มี Suzuki Hayabusa สีดำเป็นรถประจำตัว

- Suzuki Hayabusa คือหนึ่งในมอเตอร์ไซค์ยอดนิยมที่ตำรวจทั่วโลกนิยมเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นตำรวจทางหลวงของรัฐโอกลาโฮม่า หรือแม้กระทั่งตำรวจในเกาะโอกินาว่าประเทศญี่ปุ่น

- Suzuki Hayabusa คือรถคู่ใจของ อาเมียร์ ข่าน นักแสดงผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศอินเดีย ในซีรี่ส์ภาพยนตร์ระดับขึ้นหิ้งของวงการบอลลีวูดอย่าง Dhoom

- ใน Bakuon !! อนิเมะญี่ปุ่นชื่อดังก็มี Suzuki Hayabusa ปรากฏอยู่เช่นกัน

- หรือแม้แต่ภาพยนตร์ดีกรีเข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2017 อย่าง The Florida Project ผลงานการกำกับของ ฌอน เบเกอร์ ก็มี Suzuki Hayabusa ในเรื่อง

- ใน MV เพลง Bad and Boujee ของกลุ่มแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง Migos ซึ่งมียอดวิวกว่า 930 ล้านวิวก็มี Suzuki Hayabusa ประกอบฉาก

- และหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Suzuki Hayabusa เคยปรากฎอยู่ในเฟรนไชส์ Fast and Furious นั่นก็เพราะมันออกมาแค่แวบเดียวใน The Turbo Charged Prelude for 2 Fast 2 Furious ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่เล่าเรื่องราวระหว่าง The Fast and the Furious ถึงก่อนเริ่มเรื่อง 2 Fast 2 Furious ที่ไม่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์ Photo : www.imcdb.org

การเป็นอดีตราชาความเร็วผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกสองล้อที่ครองบัลลังก์ยาวนานเกือบ 10 ปี รวมถึงการเป็นส่วนประกอบสำคัญของวัฒนธรรมป๊อปคัลเจอร์ ... ด้วยเหตุนี้เองจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย ชื่อของ Hayabusa ก็ยังคงประทับอยู่ในความทรงจำของเหล่าคนรักมอเตอร์ไซค์อย่างไม่เคยเลือนหายนั่นเอง

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.imcdb.org/movie_2055789-Turbo-Charged-Prelude-to-2-Fast-2-Furious.html
https://www.cyclenews.com/2019/10/article/20-years-of-the-suzuki-gsx-r1300r-hayabusa/
https://www.republicworld.com/entertainment-news/bollywood-news/suzuki-hayabusa-the-iconic-japanese-superbike-completes-20-years.html
https://www.mirror.co.uk/lifestyle/motoring/suzuki-hayabusa-development-iconic-class-22038455
https://en.wikipedia.org/wiki/Suzuki_Hayabusa
https://www.model-space.com/blog/2017/03/suzuki-hayabusa-rise-of-the-worlds-fastest-production-motorcycle/
https://www.hotcars.com/15-facts-about-the-suzuki-hayabusa-that-most-people-dont-know/
https://www.latimes.com/archives/la-xpm-1999-mar-25-hw-20672-story.htmlAUTHOR

เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์

นักเขียนผู้เชื่อว่า เรื่องราวของกีฬาสามารถสร้างแรงบันดาลใจ​ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง​ทางสังคมและการเมืองได้
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x