FEATURE

คนเก่งฟ้าประทาน : มังงะในความทรงจำทั้งด้านดีและร้ายของเด็กผู้ชายยุค 90s26 มิถุนายน ที่ความทรงจำวัยเด็กจะหวนคืนมาอีกครั้ง เพราะอนิเมะเรื่อง Yu Yu Hakusho  หรือ คนเก่งฟ้าประทาน หรือ คนเก่งทะลุโลก หรือ ผีไม่ใช่ผี (น่าจะเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่มีชื่อเรียกในบ้านเราเยอะที่สุดแล้ว ดังนั้นจะเรียกอะไรก็เรียกไปเถอะ เอาเป็นว่าเข้าใจตรงกัน) จะเข้าฉายทาง Netflix แล้ว


 

ถือเป็นกระแสที่ไฮป์ในบ้านเรากันพอสมควรทีเดียว จนเด็กรุ่นใหม่อาจจะงงว่าคนแก่พวกนี้ตื่นเต้นอะไรกัน ลายเส้นก็ไม่ได้สวยอะไรมากมาย มันสนุกขนาดนั้นเลยเหรอ

บทความนี้เราจะพาทุกคนนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับสู่ยุค 90s กับเรื่องราวของ อุราเมชิ ยูสึเกะ และเพื่อนๆ รวมถึงเรื่องการประทับอยู่ในความทรงจำทั้งด้านดีและด้านร้ายของเด็กผู้ชายในยุคนั้น ติดตามได้ที่ Main Stand

*บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของมังงะเรื่องคนเก่งฟ้าประทาน

 

ยุคแห่งพลังโชเน็น

อ้างอิงจาก Bakuman วัยซนคนการ์ตูน ผลงานมังงะของอาจารย์ สึงูมิ โอบะ (เรื่อง) และ ทาเกชิ โอบาตะ (ภาพ) ที่บอกเล่าเรื่องราวการแข่งขันสุดโหดของเหล่านักเขียนการ์ตูนในวงการอุตสาหกรรมมังงะญี่ปุ่น โดยอาจารย์ทั้งสองท่านได้หยิบยกประสบการณ์ตรงที่เคยประสบมาเป็นวัตถุดิบหลักในการปรุงแต่งเรื่องราวออกมา ได้อธิบายไว้ว่าเราสามารถแบ่งมังงะญี่ปุ่นออกได้ง่ายๆ เป็น 2 ประเภท ได้แก่ มังงะสายหลัก และมังงะสายมาร 


Photo : www.viz.com

มังงะสายหลักคือมังงะที่เราสามารถเห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาด เนื้อเรื่องเน้นการแอ็คชั่นเป็นหลัก พระเอกเป็นเด็กหนุ่มที่มีจิตใจเปี่ยมด้วยคุณธรรม ก่อนจะออกเดินทางเพื่อรวมรวมมิตรสหาย ฝึกฝีมือให้เก่งขึ้น เพื่อจะสู้กับวายร้าย พิทักษ์ความสงบสุขไว้แก่โลก ตัวอย่างเช่น วันพีซ, ดราก้อนบอล, นินจาคาถานารูโตะ, หรือแม้แต่ คนเก่งฟ้าประทาน ก็รวมอยู่ในหมวดหมู่นี้ด้วย 

ส่วนมังงะสายมารจะมีการดำเนินเรื่องที่แตกต่างกันออกไป เนื้อเรื่องมีความซับซ้อนขึ้น เล่าถึงประเด็นแปลกใหม่ ตัวละครเอกไม่จำเป็นต้องเป็นคนดีเสมอ โดยตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Death Note หรือแม้แต่ Bakuman ที่กำลังอ้างอิงถึงทฤษฏีนี้เองก็เช่นกัน และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ทั้ง 2 เรื่อง คือผลงานซึ่ง อ.โอบะ และ อ.โอบาตะ จับมือกันสร้างผลงานเสียด้วย

คนเก่งฟ้าประทาน ถือเป็นมังงะที่จัดอยู่ในประเภทสายหลักแบบเต็มขั้น เรียกได้ว่ามีองค์ประกอบทุกอย่างครบ อีกทั้งยังถูกตีพิมพ์ออกมาในช่วงปี 1990-1994 ซึ่งถือเป็นยุคทองของมังงะแนวนี้ก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเป็น ดราก้อนบอล, เซนต์เซย์ย่า, หรือ โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ ก็ล้วนแล้วแต่ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Weekly Shonen Jump ในเวลาไล่เลี่ยกัน 

ถ้ากวาดตาดูรายชื่อมังงะที่เคยตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Weekly Shonen Jump ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 1968 ก็สามารถรับรู้ได้ถึงเทรนด์ความนิยมในแต่ละยุคสมัยได้ โดยในช่วงยุค 60-70s ปริมาณของมังงะส่วนใหญ่จะเทไปในทางมังงะแก๊ก หรือไซไฟที่นำเรื่องของหุ่นยนต์เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่นเรื่อง Harenchi Gakuen หรือ Mazinger Z ก่อนที่ในยุค 80s จะเริ่มมีเรื่องแนวรักโรแมนติกเพิ่มเข้ามามากขึ้น รวมถึงแนวแอ็คชั่นสายหลัก โดยที่โดดเด่นชัดเจนในความทรงจำที่สุดยังไงก็ต้องเป็นเรื่อง Orange Road ถนนสายนี้เปรี้ยว และ ดราก้อนบอล 

เมื่อล่วงเข้าสู่ยุค 90s เรียกได้ว่านี่คือยุคเริ่มต้นความรุ่งเรืองของมังงะสายหลักอย่างแท้จริง โดย คนเก่งฟ้าประทาน คือหนึ่งในจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่เป็นตัวจุดชนวนความรุ่งเรืองดังกล่าวให้ลุกโชดช่วง และยาวนานต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

 

มังงะเด็กผู้ชายอย่างแท้จริง

ถ้าถามถึงตัวละครที่เป็นระดับ "Iconic" ตลอดกาลของ Shonen Jump เชื่อขนมกินได้เลยว่ายังไงก็ต้องมีชื่อของ อุราเมชิ ยูสึเกะ พระเอกจาก คนเก่งฟ้าประทาน เข้าไปติดโผด้วยอย่างแน่นอน นอกจากนั้นมังงะเรื่องนี้ยังมียอดขายรวมเล่มสูงถึง 50 ล้านเล่มทั่วโลก เท่านี้ก็น่าจะพอประทับตราการันตีได้ว่าในยุคสมัยหนึ่ง คนเก่งฟ้าประทาน ผลงานมังงะของอาจารย์ โยชิฮิโร โทงาชิ นั้นประสบความสำเร็จขนาดไหน 


Photo : trendydaddy.blog.jp

คำถามคือ...อะไรคือปัจจัยที่ทำให้เป็นเช่นนั้น?

ในการที่มังงะเรื่องหนึ่งจะประสบความสำเร็จนั้น แน่นอนว่าไม่มีสูตรสำเร็จที่ตายตัว (แน่สิ ถ้ามี มังงะทุกเรื่องก็คงโด่งดังกันไปหมดแล้ว) แต่ถ้าให้วิเคราะห์ คนเก่งฟ้าประทาน จากมุมมองแฟนมังงะยุค 90s ธรรมดาๆ แบบเรา รวมถึงนำความเห็นที่มีคนบอกเล่าความชื่นชอบของตัวเองต่อมังงะเรื่องนี้จากเว็บบอร์ดต่างๆ ทั้งไทยและเทศมาร้อยต่อเข้าด้วยกัน ขมวดรวมเป็นก้อนเหตุผลขนาดมหภาคก็ทำให้พอที่จะเห็นภาพอะไรบางอย่างชัดเจนขึ้น 

คนเก่งฟ้าประทาน ถือเป็นมังงะที่เดินตามขนบของการเป็นมังงะแอ็คชั่นเด็กผู้ชายอย่างไม่มีบิดพริ้ว ถึงแม้ว่า วันพีซ, ชาแมนคิง ราชันแห่งภูต, หรือแม้แต่ ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ ผลงานเรื่องถัดมาของอาจารย์ โทงาชิ จะมีแนวทางที่คล้ายคลึงกัน แต่เรามองว่าสามเรื่องนี้ยังพยายามแฝงด้วยประเด็นที่ลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเรื่องระบบชนชั้น พระพุทธศาสนา และปรัชญาการกำเนิดของสิ่งมีชีวิต ส่วน คนเก่งฟ้าประทาน นั้นดูจะมีแนวทางที่คล้ายคลึงกับ ดราก้อนบอล ของอาจารย์ โทริยาม่า อากิระ เสียมากกว่า 

คนเก่งฟ้าประทานว่าด้วยเรื่องราวของ อุราเมชิ ยูสึเกะ เด็กหนุ่มนักเลงหัวไม้วัยมัธยมปลาย นิสัยเกเรไม่มีใครเกิน แต่อยู่มาวันหนึ่งเขากลับเสียชีวิตอย่างกะทันหันเนื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ (ตรงนี้เรามองว่าน่าจะเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้กับมังงะแนว "ต่างโลก" ในปัจจุบัน ที่เอะอะก็ถูกรถบรรทุกชนเสียชีวิตไปเกิดใหม่ในโลกแฟนตาซีกันเป็นว่าเล่น) 


Photo : www.tumblr.com

อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นโชคดีของ ยูสึเกะ ที่วิญญาณของเขาได้พบกับ โบตั๋น ยมทูตสาวผู้คอยนำดวงวิญญาณมนุษย์ไปสู่ยมโลก ได้ยื่นข้อเสนอให้ยูสึเกะ ทำหน้าที่เป็น "นักสืบโลกวิญญาณ" คอยไขคดีที่เหล่าภูตผีปีศาจมาสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คน ยูสึเกะ น้อมรับข้อเสนอที่เปรียบเสมือนกุญแจสำคัญที่นำพาเขาไปสู่การผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ 

เนื้อเรื่องของคนเก่งฟ้าประทานฉบับมังงะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 ภาคย่อย ได้แก่

ภาคสายลับโลกวิญญาณ (ตอนที่ 1-26): เล่าเรื่องการตระเวนปราบปีศาจของ ยูสึเกะ กับ โบตั๋น เนื้อเรื่องยังไม่เข้มข้นมากนัก ส่วนใหญ่เป็นการจบในตอนคล้ายกับช่วงเล่มแรกๆ ของ รีบอร์น ครูพิเศษจอมป่วน หรือที่เห็นภาพชัดที่สุดก็น่าจะเป็น นูเบ มืออสูรล่าปีศาจ โดยผู้อ่านจะค่อยๆ ซึมซับตัวตนของ ยูสึเกะ ที่เริ่มต้นจากความเกเร ก่อนจะค่อยๆ ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ผ่านประสบการณ์ที่คลุกคลีกับเหล่าวิญญาณ ทำให้มุมมองของเขาเปลี่ยนไป กลายเป็นคนที่ดีขึ้น

นอกจากนั้นในภาคนี้ ยูสึเกะ ก็ได้พบกับ ฮิเอ และ คุราม่า สองตัวละครยอดนิยมที่สุดของเรื่อง (ถือเป็นมังงะไม่กี่เรื่องที่มีการโหวตตัวละครแล้วผลออกมาว่า พระเอกไม่ได้อันดับ 1) ซึ่งแน่นอนว่าการพบกันในครั้งแรกนั้นเป็นในฐานะศัตรู ตามสไตล์มังงะสายหลัก ก่อนที่ภายหลังทั้งคู่จะเป็นพรรคพวกคนสำคัญของ ยูสึเกะ ในการผจญภัย

ภาคงานประลองแห่งความมืด (ตอนที่ 27-66): จากเนื้อเรื่องที่เรื่อยๆ มาเรียงๆ อยู่ๆ กราฟก็พุ่งพรวดเหมือนดัชนีหุ้นดาวน์โจนส์ เมื่อ ยูสึเกะ และพรรคพวกได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานประลองที่จัดขึ้นบนเกาะห่างไกล เป็นเวทีต่อสู้อันโหดเหี้ยมของปิศาจที่มีเบื้องหลังคือมนุษย์ผู้ละโมบ ด้วยเนื้อเรื่องที่เน้นการแอ็คชั่นแบบโต้งๆ ต่อสู้กันแบบไม่มีกั๊ก นี่จึงเป็นภาคที่อยู่ในความทรงจำของเด็กผู้ชายยุคนั้นมากที่สุดก็ว่าได้


Photo : mangapanda.com

ภาคโลกสีดำ (ตอนที่ 67-94): มีรายงานจากโลกวิญญาณถึงช่องว่างระหว่างมิติที่บิดเบี้ยว ซึ่งจะส่งผลให้ปิศาจระดับสูงสามารถเล็ดลอดผ่านเข้ามาในโลกมนุษย์ได้ ยูสึเกะ กับพรรคพวกจึงต้องสืบถึงต้นตอของเรื่องนี้ โดยในภาคนี้ก็ยังถือว่าคงความสนุกได้ตามมาตรฐาน

ภาคสามราชาโลกปิศาจ (ตอนที่ 95-112): ภาคสุดท้ายของมังงะคนเก่งฟ้าประทาน และเป็นภาคที่มีประเด็นให้ถกเถียงกันมากที่สุด เนื่องจากมันคือบทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดที่หลายคนรู้สึกไม่ประทับใจเท่าไรนัก

ถ้าตลอดสามภาคแรกคือความทรงจำที่ดีของเด็กผู้ชายุค 90s ภาคสุดท้ายนี่แหละ คือสิ่งที่ทำให้มันดีไม่สุด

 

ความทรงจำที่สวยงาม

คนเก่งฟ้าประทาน จบลงด้วยอารมณ์ค้างคาของเหล่านักอ่าน ที่รู้สึกว่ามังงะเรื่องนี้ยังสามารถไปต่อได้อีกไกล แต่กลับกลายเป็นว่าในการประลองภาคสามราชาโลกปีศาจ ยูสึเกะ พ่ายแพ้ให้กับ ยูมิ และเรื่องก็จบลงเพียงเท่านั้น ถึงแม้ว่าในฉบับอนิเมะจะมีการต่อเติมให้ออกมาสมบูรณ์มากขึ้นก็ตาม แต่ถ้านับแค่ฉบับมังงะก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันผิดกับความคาดหวังของคนอ่านไปพอสมควร


Photo : yuyuhakusho.fandom.com

นอกจากนั้นในส่วนของลายเส้นฉบับที่ตีพิมพ์ลงรายสัปดาห์คุณภาพก็ด้อยลงกว่าภาคก่อนๆ อย่างชัดเจน จนทำให้บรรดานักอ่านออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา เช่น อาจารย์คุมสเกลพลังตัวละครไม่ยอยู่ ไม่รู้จะหาทางลงยังไงเลยเลือกจบแบบนี้, อาจารย์โทงาชิป่วย, หรือแม้แต่ข่าวว่าอาจารย์ทะเลาะกับกองบรรณาธิการก็มีออกมาให้เห็น 

เหตุผลการจบของคนเก่งฟ้าประทานเหมือนมีเมฆหมอกบดบังเอาไว้ มีแต่ข่าวลือมากมายเต็มไปหมด จนไม่สามารถสรุปหาเหตุผลที่แท้จริงได้ อย่างไรก็ตามเมื่อผลงานเรื่องใหม่ของอาจารย์โทงาชิ อย่าง ฮันเตอร์ X ฮันเตอร์ รวมเล่มฉบับที่ 1 ตีพิมพ์ออกมา ตัวอาจารย์ก็ได้กล่าวถึงประเด็นนี้ไว้สั้นๆ ในส่วนคำนำนักเขียน 

"ผมขอโทษครับ ต่อจากนี้ผมจะตั้งใจสร้างสรรค์ผลงาน และมีความรับผิดชอบมากกว่าที่ผ่านมาครับ"

ถึงแม้จะยังไม่สามารถอธิบายได้ชัดเจนว่าอะไรคือเหตุผลของการเลือกจบคนเก่งฟ้าประทานในแนวทางนั้น แต่อย่างน้อยก็พอที่จะทราบว่า มันคือความตั้งใจของตัวอาจารย์เอง และอาจารย์โทงาชิก็รู้สึกผิดกับนักอ่านที่ตัดสินใจทำเช่นนั้นลงไป 

การที่อาจารย์โทงาชิได้สร้างสรรค์มังงะเรื่องใหม่อย่าง ฮันเตอร์ X ฮันเตอร์ ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ก็น่าจะพอชดใช้สิ่งที่เขารู้สึกผิดกับนักอ่านได้บ้าง และเชื่อว่าทุกคนก็คงพร้อมที่จะให้อภัย (ไม่ขอพูดถึงการตีพิมพ์เป็นรายสะดวกของมังงะเรื่องนี้ ที่ปัจจัยหลักน่าจะเพราะเรื่องสุขภาพจริงๆ) 

ส่วน คนเก่งฟ้าประทาน นั้น ถึงอาจารย์โทงาชิจะไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขอะไรได้แล้ว แต่นักอ่านทุกคนรวมถึงตัวเราเองนั้นสามารถทำได้ นั่นคือจดจำมังงะเรื่องนี้ในแง่ดี มองข้ามส่วนที่เราไม่ถูกใจ เพื่อที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน เมื่อนึกถึงเรื่องราวการผจญภัยของ ยูสึเกะ และเพื่อนๆ ก็จะได้มีรอยยิ้ม เป็นประสบการณ์วัยเด็กที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข

 

แหล่งอ้างอิง 

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_series_run_in_Weekly_Sh%C5%8Dnen_Jump
https://yuyuhakusho.fandom.com/wiki/YuYu_Hakusho
https://en.wikipedia.org/wiki/Yu_Yu_HakushoAUTHOR

เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์

นักเขียนผู้เชื่อว่า เรื่องราวของกีฬาสามารถสร้างแรงบันดาลใจ​ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง​ทางสังคมและการเมืองได้
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x