FEATURE

Suzuki RG500 : มอเตอร์ไซค์ที่สร้างปรากฏการณ์โดย "หลิว เต๋อหัว" ใน "ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ" | Main Stand27 กันยายน คือวันคล้ายวันเกิดของ หลิว เต๋อหัว ซึ่งแม้ในปี 2021 เขาจะฉลองแซยิดในวัย 60 ปีแล้ว แต่ภาพของเขาในบท อาหว๋อ ตัวเอกภาพยนตร์ "ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ" ที่เข้าฉายเมื่อปี 1990 ยังคงอยู่ในความทรงจำ

 


และแน่นอน หนึ่งในภาพความทรงจำนั้น ย่อมมี Suzuki RG500 รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจอยู่ด้วย

เรื่องราวความของ Suzuki RG500 เป็นมาอย่างไร? บทบาทในภาพยนตร์เท่แค่ไหน? และเกิดปรากฏการณ์อะไรบ้าง? ติดตามได้ที่ Main Stand

*บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์เรื่อง ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ

 

มอเตอร์ไซค์แชมป์โลก

ก่อนที่จะมาเป็นมอเตอร์ไซค์ที่วางจำหน่ายให้บุคคลทั่วไปได้ขับขี่ ต้นกำเนิดของ Suzuki RG500 นั้นมาจากการเป็นมอเตอร์ไซค์สำหรับใช้ในการแข่งขันมาก่อน และที่สำคัญคือเรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นตั้งแต่ในปี 1973 หรือกว่า 12 ปี ก่อนที่ Suzuki RG500 จะเริ่มออกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก


Photo : www.cycleworld.com

"เราเริ่มโปรเจกต์นี้ในช่วงปี 1973 โดยมีเป้าหมายคือการเสร็จสิ้นสมบูรณ์ให้ทันการแข่งขันฤดูกาล 1974 และนี่ไม่ใช่โครงการใหญ่ งบประมาณหลักล้าน แต่พวกเรามีทีมงานพัฒนาแค่ 4 คนเท่านั้น 2 คนรับผิดชอบในส่วนโครงสร้างรถ ส่วนอีก 2 รับผิดชอบส่วนเครื่องยนต์"

"ผู้คนมักจะคิดว่าเราบ้าที่เอาเครื่องยนต์ 500 ซีซี มาใส่กับเครื่องสองจังหวะ ในสมัยนั้นเครื่องยนต์สองจังหวะใช้กับเครื่องยนต์ขนาดเล็กเท่านั้น" มาโกโตะ ซูซูกิ เจ้าของฉายา "Big Mac" แห่ง Suzuki หัวหน้าทีมพัฒนาเครื่องยนต์เผยกับ Cycle World

ใช่ ... โปรเจกต์นี้ถือเป็นโปรเจกต์ที่มีความทะเยอะทะยานอย่างสูง อย่างที่ มาโกโตะ ได้อธิบายไปว่าการนำเครื่องยนต์ขนาดใหญ่มาใช้กับเครื่องสองจังหวะถือเป็นเรื่องยากมากในยุคสมัยดังกล่าว โดยปัญหาสำคัญคือการถ่ายทอดกำลังเครื่องยนต์ในรถสองจังหวะนั้นจะไม่ราบรื่นเท่ากับเครื่องยนต์สี่จังหวะ ซึ่งนี่คือสิ่งที่ มาโกโตะ และคณะต้องแก้ไข

ในที่สุดโครงการก็เสร็จสิ้นตามกำหนดการณ์ และผู้ทดลองคนแรกในสนามแข่งขันจริงก็คือนักบิดสังกัด Suzuki อย่าง แบร์รี ชีน (Barry Sheene) ซึ่งสำหรับวงการ MotoGP ถือว่าเป็นระดับตำนานคนหนึ่ง


Photo : Marc ter Veldhuis

สำหรับ ชีน Suzuki RG500 คันนี้ถือว่าเป็น "มอเตอร์ไซค์เปลี่ยนชีวิต" ก็ว่าได้ มันคือมอเตอร์ไซค์ขนาด 500 ซีซี คันแรกที่เขาขับในสนามแข่งขัน เนื่องจากปี 1974 คือปีแรกที่ ชีน เลื่อนรุ่นตัวเองมาจาก 250 ซีซี ซึ่งถึงแม้ในปีนั้นเขาจะไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ (ได้อันดับที่ 6) แต่หลังจากนั้นเพียง 2 ปี ในฤดูกาล 1976 ชีน ก็ควบ Suzuki RG500 เข้าเส้นชัยในฐานะแชมป์โลกได้สำเร็จ ก่อนที่ในปี 1977 เขาจะทำมันได้อีกครั้ง เป็นการคว้าแชมป์โลก 2 ครั้งติดต่อกันครั้งแรกและครั้งเดียวในอาชีพนักบิดของเขา

ไม่ใช่แค่ ชีน เท่านั้น แต่ในช่วงยุค 70s-80s Suzuki RG500 สามารถพานักบิดจากทั่วทุกมุมโลกคว้าแชมป์การแข่งขันรายการต่างๆ รวมกันได้มากถึง 50 รายการ รวมถึง มาร์โก ลุคคิเนลลี่ (Marco Lucchinelli) และ ฟรังโก อุนชินี่ (Franco Uncini) กับแชมป์โลกรุ่น 500 ซีซี ในฤดูกาล 1981 กับ 1982 ด้วย 

นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Suzuki RG500 ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลก และในเมื่อมันประสบความสำเร็จขนาดนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มันจะถูกประยุกต์มาเป็นมอเตอร์ไซค์ที่วางจำหน่ายให้ผู้คนทั่วไปได้จับจองเป็นเจ้าของในชื่อเดียวกันช่วงปี 1985-1987


Photo : www.cycleworld.com

Suzuki RG500 เปิดตัวต่อสาธารณชนครั้งแรกในงาน IFMA Motorshow ณ เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมัน ปี 1984 ด้วยสเปคเครื่องยนต์ 2 จังหวะ 498 ซีซี 4 สูบแบบ Square Four ให้กำลังสูงสุด 95 แรงม้า ที่ 9,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 71.3 นิวตันเมตร ที่ 8,000 รอบ/นาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 236.4 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมีน้ำหนักเบาเพียง 156 กิโลกรัมเท่านั้น

ถึงแม้จะมีชื่อเสียงโด่งดังจากวงการมอเตอร์สปอร์ตอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ทำให้ Suzuki RG500 กลายเป็นภาพจำของผู้คนทั่วไปโดยในเฉพาะทวีปเอเชียนั้น เกิดขึ้นหลังจากที่เริ่มออกวางจำหน่ายไปแล้วประมาณ 5 ปี

 

อาหว๋อ โจโจ้ และความรักบนอานมอเตอร์ไซค์

เมื่อพูดถึงการเป็นภาพจำของ Suzuki RG500 นั้น ยังไงก็ต้องนึกถึงภาพยนตร์เรื่อง "A Moment of Romance" หรือในชื่อไทย "ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ" เนื่องจากมันคือมอเตอร์ไซค์คู่กายของตัวละครพระเอกอย่าง อาหว๋อ ที่นำแสดงโดยยอดดาราแห่งยุคอย่าง หลิว เต๋อหัว 


Photo : hokkfabrica.com

Suzuki RG500 ปรากฏในภาพยนตร์ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะตั้งแต่ฉากเปิดเรื่อง ที่ อาหว๋อ บิดด้วยความเร็วสูงอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายเพื่อเดินทางไปหา "พี่เจ็ด" (แสดงโดย ตี ชูโว) สมาชิกระดับหัวหน้าแก๊งที่รออยู่ ณ บ่อนแข่งรถ 

ฉากดังกล่าวเป็นการปูตัวละคร อาหว๋อ ให้ผู้ชมได้เห็น ว่าเขาเป็นชายผู้เปลี่ยวเหงา ใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวในโลกแห่งอาชญากร โดยมีเพียงแม่บุญธรรมทั้ง 3, แรมโบ้ เพื่อนรักของเขา (แสดงโดย อู๋ ม่งต๊ะ) และมอเตอร์ไซค์ Suzuki RG500 เท่านั้นที่คอยอยู่เคียงข้าง

ก่อนที่หลังจากนั้นก็เป็น Suzuki RG500 นี่แหละที่ทำให้เกิดฉากสำคัญที่สุดฉากหนึ่งในเรื่อง อย่างฉากที่ โจโจ้ นางเอกของเรื่องซึ่งนำแสดงโดย อู๋ เชี่ยนเหลียน ซ้อนมอเตอร์ไซค์ที่อาหว๋อขับเป็นครั้งแรก โดยมีฉากหลังเป็นการระเบิดที่ลุกโชนด้วยเปลวไฟและกลุ่มควัน


Photo : tzr250sp.tistory.com

เรียกว่าตลอดทั้งเรื่องผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ Suzuki RG500 มักจะปรากฎขึ้นมาเป็นส่วนประกอบในฉากสำคัญอยู่เสมอ ถ้าจะกล่าวว่ามันคือ "สะพานแห่งรัก" ที่เชื่อมตัวละคร อาหว๋อ กับ โจโจ้ เข้าหากันก็คงจะไม่ผิดนัก แต่ยังไงเสียฉากอันดับหนึ่งที่ประทับอยู่ในความทรงจำอันของผู้ชมก็คงหนีไม่พ้นฉากโศกนาฏกรรมท้ายเรื่อง 

ในตอนนั้น อาหว๋อ รู้ตัวว่าเวลาของตัวเองนั้นเหลือไม่มากแล้ว เขาคงตายในไม่ช้า เนื่องจากบาดแผลที่โดนถังแก๊สฟาดใส่ศีรษะจากการปะทะระหว่างแก๊งเริ่มส่งผลกระทบต่อตัวเขามากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นสิ่งสุดท้ายที่ อาหว๋อ ตัดสินใจทำคือการควบ Suzuki RG500 ไปรับ โจโจ้ ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเตรียมตัวไปศึกษาต่อ ณ ประเทศแคนาดา 

อาหว๋อ ได้พา โจโจ้ ไปซื้อชุดเจ้าสาว ก่อนที่ทั้งคู่จะใช้เวลาช่วงสุดท้ายแต่งงานกันในโบสถ์เล็กๆ ไร้ซึ่งพยานรอบข้าง มีเพียงหัวใจบริสุทธิ์สองดวงเท่านั้นที่ยืนยันว่าเหตุการณ์นี้คือเรื่องจริง อย่างไรก็ตามในขณะที่ โจโจ้ กำลังหลับตาอธิษฐานกับพระเจ้าอยู่นั้น อาหว๋อ ก็ตัดสินใจขึ้นมอเตอร์ไซค์บิดหนีเธอไปเพื่อสะสางธุระกับ อาตั๋ม คู่อริคนสำคัญ (แสดงโดย ควอง เหลียงหว่อง) ... และนั่นคือครั้งสุดท้ายที่ทั้งสองได้เจอกันในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่

ดังนั้นสำหรับ อาหว๋อ Suzuki RG500 จึงเป็นทั้งสิ่งที่พาเขามาพบพานกับ โจโจ้ และเป็นสิ่งที่เขาใช้เพื่อหนีไปให้ไกลจากเธอ

 

ภาพสะท้อน "ดอกฟ้ากับนายกระจอก"

ถ้าถามว่าทำไม Suzuki RG500 จึงกลายเป็นมอเตอร์ไซค์แห่งปรากฏการณ์ยุค 90s หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องผู้หญิงข้าใครอย่าแตะเข้าฉาย คำตอบสั้นๆ ง่ายๆ ก็คือ ภาพจำที่ผู้ชมมีต่อ เฮียหลิว ในชุดเจ้าบ่าวควบ Suzuki RG500 พา อู๋ เชี่ยนเหลียน ในชุดเจ้าสาวซ้อนท้ายนั้นมันช่างเท่เสียเหลือเกิน


Photo : mubi.com

น่าเสียดายที่ Suzuki RG500 นั้นยุติการผลิตไปตั้งแต่ปี 1987 หรือ 3 ปีก่อนที่ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะจะเข้าฉาย ไม่เช่นนั้นยอดขายต้องอยู่ในระดับถล่มทลายอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นด้วยราคามือสองที่ปัจจุบันอยู่ระหว่าง 10,000-19,000 ยูโร (ไม่ปรากฏข้อมูลของ Suzuki RG500 ในตลาดมือสองไทยในปัจจุบัน) หรือประมาณ 350,000 บาท ก็น่าจะพอสรุปความได้ว่ามอเตอร์ไซค์รุ่นนี้อยู่ในระดับ "ขึ้นหิ้ง" ขนาดไหน 

ความเท่ตามท้องเรื่อง และ ความสำเร็จของภาพยนตร์ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนทราบดีอยู่แล้ว แต่ที่เราอยากวิเคราะห์ต่อจากนี้คืออีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้ Suzuki RG500 กลายเป็นมอเตอร์ไซค์ในฝันของผู้ชายยุคนั้น นั่นคือการเป็น "ภาพสะท้อนของนายกระจอก" นั่นเอง 

ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ถือเป็นภาพยนตร์มาพร้อมพล็อตแนวดอกฟ้ากับนายกระจอกแบบดั้งเดิมอย่างเต็มรูปแบบ ไม่สิ ... ต้องบอกว่าโคตรกระจอกด้วยซ้ำ เพราะในขณะที่นางเอกอย่าง โจโจ้ เป็นถึงลูกสาวตระกูลเศรษฐีที่พักอยู่ในคฤหาสน์ อาหว๋อ กลับเป็นเพียงแค่ลูกสมุนระดับล่างในแก๊งมาเฟียฮ่องกง อาศัยห้องเช่าเท่ารูหนูเป็นที่ซุกหัวนอน 

เหมือนจะเป็นสัญชาตญาณสำหรับผู้ชายที่จะรู้สึกอินกับเรื่องราวแนวนี้ เช่นเดียวกับเพลงอกหักหลงรักดอกฟ้าที่มักจะได้รับความนิยมอยู่เสมอ ยิ่งไปกว่านั้น หลิว เต๋อหัว ในบทบาท อาหว๋อ ถึงจะเป็นวายร้ายในสังคม แต่เนื้อแท้เขาคือคนดี โดยเฉพาะความรักที่มอบให้ โจโจ้ มันคือความรักบริสุทธิ์ที่ยิ่งใหญ่กว่าโลกทั้งใบ ยอมตายได้เพื่อเธอ สมกับชื่อเรื่อง "ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ" 


Photo : www.yesasia.com

ด้วยบทบาทและเรื่องราวนี้ มันคือแม่เหล็กชั้นดีที่ดึงเหล่าผู้ชมชายฉกรรจ์ให้เข้าไปอยู่ในเรื่อง รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับตัวละคร อาหว๋อ อย่างไม่รู้ตัว เพราะไม่ว่าจะเป็นใคร ร่ำรวยล้นฟ้ามาจากไหน แต่ในชีวิตก็ต้องมีผู้หญิงสักคนที่รู้สึกว่าต่อให้ไขว่คว้ายังไงก็ไม่มีทางเอื้อมถึง ... ใช่ เรากำลังบอกว่าผู้ชายทุกคนล้วนแล้วแต่มีความเป็น อาหว๋อ อยู่ในตัวเองทั้งสิ้น 

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Suzuki RG500 ซึ่งเป็นเหมือนตัวแทน อาหว๋อ จะกลายเป็นมอเตอร์ไซค์ในฝันและโด่งดังเป็นดาวค้างฟ้าถึงทุกวันนี้

 

แหล่งอ้างอิง

https://en.wikipedia.org/wiki/Suzuki_RG500
http://www.suzukicycles.org/RG-series/RG500-Gamma.shtml
https://www.cycleworld.com/sport-rider/stroke-genius/
https://www.cyclechaos.com/wiki/Suzuki_RG500
https://www.thairath.co.th/scoop/1683580
https://en.wikipedia.org/wiki/A_Moment_of_Romance
https://en.wikipedia.org/wiki/Barry_SheeneAUTHOR

เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์

นักเขียนผู้เชื่อว่า เรื่องราวของกีฬาสามารถสร้างแรงบันดาลใจ​ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง​ทางสังคมและการเมืองได้
     


PHOTO

ณัฐวุฒิ ไตรประวัติ

ช่างภาพผู้หลงใหลมอเตอร์ไซค์ และควบตำแหน่งนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ #MainStand #Photographer
     


x