FEATURE

Suzuki RG500 : มอเตอร์ไซค์ที่สร้างปรากฏการณ์โดย "หลิว เต๋อหัว" ใน "ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ" | Main Stand14 มิถุนายน 2020 คือวันครบรอบที่ภาพยนตร์เรื่อง A Moment of Romance หรือในชื่อไทย ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ เข้าฉายเป็นครั้งแรกเมื่อ 30 ปีก่อน ซึ่งหลังจากผ่านกาลเวลานาน 3 ทศวรรษ ณ ปัจจุบันภาพยนตร์เรื่องนี้ได้พิสูจน์แล้วว่า มันคือหนึ่งในภาพยนตร์ฮ่องกงที่อยู่ในความทรงจำผู้ชมตลอดกาล โดยเฉพาะผู้ชมชาวไทย ที่ถึงแม้จะไม่เคยดู หรือลืมเลือนจากความทรงจำไปแล้ว แต่คำว่า ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ยังคงชัดเจนไม่เคยหายไป


 

นอกจากเนื้อเรื่องดราม่า-โรแมนติกสุดเข้มข้น ทำเอาผู้ชมน้ำตาไหลพรากเพราะซาบซึ้งไปกับความรักของคู่พระนาง ลวดลายการแสดงระดับตำนานของ หลิว เต๋อหัว และ อู๋ เชี่ยนเหลียน แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ชมน่าจะจดจำได้เป็นอย่างดี คงหนีไม่พ้นมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเฮียหลิวในเรื่องอย่าง Suzuki RG500 ที่มีบทบาทอยู่ในฉากสำคัญหลายฉาก

และไม่ใช่แค่ในจอเท่านั้น เพราะหลังจากที่ภาพยนตร์เข้าฉายไปแล้ว ด้วยความนิยมของภาพยนตร์รวมถึงความเท่ของ Suzuki RG500 ส่งผลให้มอเตอร์ไซค์คู่ใจของเฮียหลิวคันนี้ดังทะลุหน้าจอออกมา กลายเป็นปรากฏการณ์ในช่วงยุค 90s ก็ว่าได้

เรื่องราวความของ Suzuki RG500 เป็นมาอย่างไร? บทบาทในภาพยนตร์เท่แค่ไหน? และเกิดปรากฏการณ์อะไรบ้าง? ติดตามได้ที่ Main Stand

*บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์เรื่อง ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ

 

มอเตอร์ไซค์แชมป์โลก

ก่อนที่จะมาเป็นมอเตอร์ไซค์ที่วางจำหน่ายให้บุคคลทั่วไปได้ขับขี่ ต้นกำเนิดของ Suzuki RG500 นั้นมาจากการเป็นมอเตอร์ไซค์สำหรับใช้ในการแข่งขันมาก่อน และที่สำคัญคือเรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นตั้งแต่ในปี 1973 หรือกว่า 12 ปี ก่อนที่ Suzuki RG500 จะเริ่มออกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก


Photo : www.cycleworld.com

"เราเริ่มโปรเจ็คท์นี้ในช่วงปี 1973 โดยมีเป้าหมายคือการเสร็จสิ้นสมบูรณ์ให้ทันการแข่งขันฤดูกาล 1974 และนี่ไม่ใช่โครงการใหญ่ งบประมาณหลักล้าน แต่พวกเรามีทีมงานพัฒนาแค่ 4 คนเท่านั้น 2 คนรับผิดชอบในส่วนโครงสร้างรถ ส่วนอีก 2 รับผิดชอบส่วนเครื่องยนต์"

"ผู้คนมักจะคิดว่าเราบ้าที่เอาเครื่องยนต์ 500 ซีซี มาใส่กับเครื่องสองจังหวะ ในสมัยนั้นเครื่องยนต์สองจังหวะใช้กับเครื่องยนต์ขนาดเล็กเท่านั้น" มาโกโตะ ซูซูกิ เจ้าของฉายา "Big Mac" แห่ง Suzuki หัวหน้าทีมพัฒนาเครื่องยนต์เผยกับ Cycle World

ใช่ ... โปรเจ็คท์นี้ถือเป็นโปรเจ็คท์ที่มีความทะเยอะทะยานอย่างสูง อย่างที่ มาโกโตะ ได้อธิบายไปว่าการนำเครื่องยนต์ขนาดใหญ่มาใช้กับเครื่องสองจังหวะถือเป็นเรื่องยากมากในยุคสมัยดังกล่าว โดยปัญหาสำคัญคือการถ่ายทอดกำลังเครื่องยนต์ในรถสองจังหวะนั้นจะไม่ราบรื่นเท่ากับเครื่องยนต์สี่จังหวะ ซึ่งนี่คือสิ่งที่ มาโกโตะ และคณะต้องแก้ไข

ในที่สุดโครงการก็เสร็จสิ้นตามกำหนดการณ์ และผู้ทดลองคนแรกในสนามแข่งขันจริงก็คือนักบิดสังกัด Suzuki อย่าง แบร์รี ชีน (Barry Sheene) ซึ่งสำหรับวงการ MotoGP ถือว่าเป็นระดับตำนานคนหนึ่ง


Photo : Marc ter Veldhuis

สำหรับ ชีน Suzuki RG500 คันนี้ถือว่าเป็น "มอเตอร์ไซค์เปลี่ยนชีวิต" ก็ว่าได้ มันคือมอเตอร์ไซค์ขนาด 500 ซีซี คันแรกที่เขาขับในสนามแข่งขัน เนื่องจากปี 1974 คือปีแรกที่ ชีน เลื่อนรุ่นตัวเองมาจาก 250 ซีซี ซึ่งถึงแม้ในปีนั้นเขาจะไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ (ได้อันดับที่ 6) แต่หลังจากนั้นเพียง 2 ปี ในฤดูกาล 1976 ชีน ก็ควบ Suzuki RG500 เข้าเส้นชัยในฐานะแชมป์โลกได้สำเร็จ ก่อนที่ในปี 1977 เขาจะทำมันได้อีกครั้ง เป็นการคว้าแชมป์โลก 2 ครั้งติดต่อกันครั้งแรกและครั้งเดียวในอาชีพนักบิดของเขา

ไม่ใช่แค่ ชีน เท่านั้น แต่ในช่วงยุค 70s-80s Suzuki RG500 สามารถพานักบิดจากทั่วทุกมุมโลกคว้าแชมป์การแข่งขันรายการต่างๆ รวมกันได้มากถึง 50 รายการ รวมถึง มาร์โก ลุคคิเนลลี่ (Marco Lucchinelli) และ ฟรังโก อุนชินี่ (Franco Uncini) กับแชมป์โลกรุ่น 500 ซีซี ในฤดูกาล 1981 กับ 1982 ด้วย 

นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Suzuki RG500 ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลก และในเมื่อมันประสบความสำเร็จขนาดนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มันจะถูกประยุกต์มาเป็นมอเตอร์ไซค์ที่วางจำหน่ายให้ผู้คนทั่วไปได้จับจองเป็นเจ้าของในชื่อเดียวกันช่วงปี 1985-1987


Photo : www.cycleworld.com

Suzuki RG500 เปิดตัวต่อสาธารณชนครั้งแรกในงาน IFMA Motorshow ณ เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมัน ปี 1984 ด้วยสเปคเครื่องยนต์ 2 จังหวะ 498 ซีซี 4 สูบแบบ Square Four ให้กำลังสูงสุด 95 แรงม้า ที่ 9,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 71.3 นิวตันเมตร ที่ 8,000 รอบ/นาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 236.4 กิโลเมตร / ชั่วโมง และมีน้ำหนักเบาเพียง 156 กิโลกรัมเท่านั้น

ถึงแม้จะมีชื่อเสียงโด่งดังจากวงการมอเตอร์สปอร์ตอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ทำให้ Suzuki RG500 กลายเป็นภาพจำของผู้คนทั่วไปโดยในเฉพาะทวีปเอเชียนั้น เกิดขึ้นหลังจากที่เริ่มออกวางจำหน่ายไปแล้วประมาณ 5 ปี

 

อาหว๋อ โจโจ้ และความรักบนอานมอเตอร์ไซค์

เมื่อพูดถึงการเป็นภาพจำของ Suzuki RG500 นั้น ยังไงก็ต้องนึกถึงภาพยนตร์เรื่อง "A Moment of Romance" หรือในชื่อไทย "ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ" เนื่องจากมันคือมอเตอร์ไซค์คู่กายของตัวละครพระเอกอย่าง อาหว๋อ ที่นำแสดงโดยยอดดาราแห่งยุคอย่าง หลิว เต๋อหัว 


Photo : hokkfabrica.com

Suzuki RG500 ปรากฏในภาพยนตร์ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะตั้งแต่ฉากเปิดเรื่อง ที่ อาหว๋อ บิดด้วยความเร็วสูงอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายเพื่อเดินทางไปหา "พี่เจ็ด" (แสดงโดย ตี ชูโว) สมาชิกระดับหัวหน้าแก๊งที่รออยู่ ณ บ่อนแข่งรถ 

ฉากดังกล่าวเป็นการปูตัวละคร อาหว๋อ ให้ผู้ชมได้เห็น ว่าเขาเป็นชายผู้เปลี่ยวเหงา ใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวในโลกแห่งอาชญากร โดยมีเพียงแม่บุญธรรมทั้ง 3, แรมโบ้ เพื่อนรักของเขา (แสดงโดย อู๋ ม่งต๊ะ) และมอเตอร์ไซค์ Suzuki RG500 เท่านั้นที่คอยอยู่เคียงข้าง

ก่อนที่หลังจากนั้นก็เป็น Suzuki RG500 นี่แหละที่ทำให้เกิดฉากสำคัญที่สุดฉากหนึ่งในเรื่อง อย่างฉากที่ โจโจ้ นางเอกของเรื่องซึ่งนำแสดงโดย อู๋ เชี่ยนเหลียน ซ้อนมอเตอร์ไซค์ที่อาหว๋อขับเป็นครั้งแรก โดยมีฉากหลังเป็นการระเบิดที่ลุกโชนด้วยเปลวไฟและกลุ่มควัน


Photo : tzr250sp.tistory.com

เรียกว่าตลอดทั้งเรื่องผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ Suzuki RG500 มักจะปรากฎขึ้นมาเป็นส่วนประกอบในฉากสำคัญอยู่เสมอ ถ้าจะกล่าวว่ามันคือ "สะพานแห่งรัก" ที่เชื่อมตัวละคร อาหว๋อ กับ โจโจ้ เข้าหากันก็คงจะไม่ผิดนัก แต่ยังไงเสียฉากอันดับหนึ่งที่ประทับอยู่ในความทรงจำอันของผู้ชมก็คงหนีไม่พ้นฉากโศกนาฏกรรมท้ายเรื่อง 

ในตอนนั้น อาหว๋อ รู้ตัวว่าเวลาของตัวเองนั้นเหลือไม่มากแล้ว เขาคงตายโดยไม่ช้า เนื่องจากบาดแผลที่โดนถังแก๊สฟาดใส่ศีรษะจากการปะทะระหว่างแก๊งเริ่มส่งผลกระทบต่อตัวเขามากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นสิ่งสุดท้ายที่ อาหว๋อ ตัดสินใจทำคือการควบ Suzuki RG500 ไปรับ โจโจ้ ซึ่งตอนนั้นเธอกำลังเตรียมตัวไปศึกษาต่อ ณ ประเทศแคนาดา 

อาหว๋อ ได้พา โจโจ้ ไปซื้อชุดเจ้าสาว ก่อนที่ทั้งคู่จะใช้เวลาช่วงสุดท้ายแต่งงานกันในโบสถ์เล็กๆ ไร้ซึ่งพยานรอบข้าง มีเพียงหัวใจบริสุทธิ์สองดวงเท่านั้นที่ยืนยันว่าเหตุการณ์นี้คือเรื่องจริง อย่างไรก็ตามในขณะที่ โจโจ้ กำลังหลับตาอธิษฐานกับพระเจ้าอยู่นั้น อาหว๋อ ก็ตัดสินใจขึ้นมอเตอร์ไซค์บิดหนีเธอไปเพื่อสะสางธุระกับ อาตั๋ม คู่อริคนสำคัญ (แสดงโดย ควอง เหลียงหว่อง) ... และนั่นคือครั้งสุดท้ายที่ทั้งสองได้เจอกันในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่

ดังนั้นสำหรับ อาหว๋อ Suzuki RG500 จึงเป็นทั้งสิ่งที่พาเขามาพบพานกับ โจโจ้ และเป็นสิ่งที่เขาใช้เพื่อหนีไปให้ไกลจากเธอ

 

ภาพสะท้อน "ดอกฟ้ากับนายกระจอก"

ถ้าถามว่าทำไม Suzuki RG500 จึงกลายเป็นมอเตอร์ไซค์แห่งปรากฏการณ์ยุค 90s หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องผู้หญิงข้าใครอย่าแตะเข้าฉาย คำตอบสั้นๆ ง่ายๆ ก็คือ ภาพจำที่ผู้ชมมีต่อ เฮียหลิว ในชุดเจ้าบ่าวควบ Suzuki RG500 พา อู๋ เชี่ยนเหลียน ในชุดเจ้าสาวซ้อนท้ายนั้นมันช่างเท่เสียเหลือเกิน


Photo : mubi.com

น่าเสียดายที่ Suzuki RG500 นั้นยุติการผลิตไปตั้งแต่ปี 1987 หรือ 3 ปีก่อนที่ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะจะเข้าฉาย ไม่เช่นนั้นยอดขายต้องอยู่ในระดับถล่มทลายอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นด้วยราคามือสองที่ปัจจุบันอยู่ระหว่าง 10,000-19,000 ยูโร (ไม่ปรากฏข้อมูลของ Suzuki RG500 ในตลาดมือสองไทยในปัจจุบัน) หรือประมาณ 350,000 บาท ก็น่าจะพอสรุปความได้ว่ามอเตอร์ไซค์รุ่นนี้อยู่ในระดับ "ขึ้นหิ้ง" ขนาดไหน 

ความเท่ตามท้องเรื่อง และ ความสำเร็จของภาพยนตร์ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนทราบดีอยู่แล้ว แต่ที่เราอยากวิเคราะห์ต่อจากนี้คืออีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่ทำให้ Suzuki RG500 กลายเป็นมอเตอร์ไซค์ในฝันของผู้ชายยุคนั้น นั่นคือการเป็น "ภาพสะท้อนของนายกระจอก" นั่นเอง 

ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ถือเป็นภาพยนตร์มาพร้อมพล็อตแนวดอกฟ้ากับนายกระจอกแบบดั้งเดิมอย่างเต็มรูปแบบ ไม่สิ ... ต้องบอกว่าโคตรกระจอกด้วยซ้ำ เพราะในขณะที่นางเอกอย่าง โจโจ้ เป็นถึงลูกสาวตระกูลเศรษฐีที่พักอยู่ในคฤหาสน์ อาหว๋อ กลับเป็นเพียงแค่ลูกสมุนระดับล่างในแก๊งมาเฟียฮ่องกง อาศัยห้องเช่าเท่ารูหนูเป็นที่ซุกหัวนอน 

เหมือนจะเป็นสัญชาตญาณสำหรับผู้ชายที่จะรู้สึกอินกับเรื่องราวแนวนี้ เช่นเดียวกับเพลงอกหักหลงรักดอกฟ้าที่มักจะได้รับความนิยมอยู่เสมอ ยิ่งไปกว่านั้น หลิว เต๋อหัว ในบทบาท อาหว๋อ ถึงจะเป็นวายร้ายในสังคม แต่เนื้อแท้เขาคือคนดี โดยเฉพาะความรักที่มอบให้ โจโจ้ มันคือความรักบริสุทธิ์ที่ยิ่งใหญ่กว่าโลกทั้งใบ ยอมตายได้เพื่อเธอ สมกับชื่อเรื่อง "ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ" 


Photo : www.yesasia.com

ด้วยบทบาทและเรื่องราวนี้ มันคือแม่เหล็กชั้นดีที่ดึงเหล่าผู้ชมชายฉกรรจ์ให้เข้าไปอยู่ในเรื่อง รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับตัวละคร อาหว๋อ อย่างไม่รู้ตัว เพราะไม่ว่าจะเป็นใคร ร่ำรวยล้นฟ้ามาจากไหน แต่ในชีวิตก็ต้องมีผู้หญิงสักคนที่รู้สึกว่าต่อให้ไขว่คว้ายังไงก็ไม่มีทางเอื้อมถึง ... ใช่ เรากำลังบอกว่าผู้ชายทุกคนล้วนแล้วแต่มีความเป็น อาหว๋อ อยู่ในตัวเองทั้งสิ้น 

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Suzuki RG500 ซึ่งเป็นเหมือนตัวแทน อาหว๋อ จะกลายเป็นมอเตอร์ไซค์ในฝันและโด่งดังเป็นดาวค้างฟ้าถึงทุกวันนี้

 

แหล่งอ้างอิง

https://en.wikipedia.org/wiki/Suzuki_RG500
http://www.suzukicycles.org/RG-series/RG500-Gamma.shtml
https://www.cycleworld.com/sport-rider/stroke-genius/
https://www.cyclechaos.com/wiki/Suzuki_RG500
https://www.thairath.co.th/scoop/1683580
https://en.wikipedia.org/wiki/A_Moment_of_Romance
https://en.wikipedia.org/wiki/Barry_SheeneAUTHOR

เพรียวพันธ์ แสนลาวัณย์

นักเขียนผู้เชื่อว่า เรื่องราวของกีฬาสามารถสร้างแรงบันดาลใจ​ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง​ทางสังคมและการเมืองได้
     


PHOTO

ณัฐวุฒิ ไตรประวัติ

ช่างภาพผู้หลงใหลมอเตอร์ไซค์ และควบตำแหน่งนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ #MainStand #Photographer
     


x