FEATURE

กันตวรรณ คุณปลื้ม : ผู้บริหารทีมอีสปอร์ตวัย 22 ปี กับแนวคิดบริหารที่ได้จากคุณพ่อMS Chonburi กลายเป็นทีมอีสปอร์ตที่มีผลงานโดดเด่น น่าจับตามอง หลังทีม PUBG และ FIFA Online 4 กวาดแชมป์รายการหลัก มาครองได้ 2 ถ้วย 2 วันติดต่อกัน 


 

บุคคลหนึ่งที่เป็น ฟันเฟืองอยู่ฉากหลังความสำเร็จของ สโมสรอีสปอร์ตตัวแทนจังหวัดชลบุรี คือ “ปริม - กันตวรรณ คุณปลื้ม” รองประธานสโมสร MS Chonburi 

เธอเติบโตมาในตระกูล “คุณปลื้ม” ที่คนทั้งประเทศรู้จัก, เธอเป็นทายาทของ วิทยา คุณปลื้ม นักการเมืองมากประสบการณ์ และประธานฟุตบอล Chonburi FC ทีมลูกหนังต้นแบบท้องถิ่นของวงการฟุตบอลไทย

และตอนนี้ เธอ ก้าวขึ้นมาเป็น ผู้บริหารสโมสรอีสปอร์ต ด้วยวัยเพียง 22 ปี ที่ใช้เวลาทำทีมเพียงแค่ 4 เดือน ก็สามารถซิวแชมป์ 2 รายการใหญ่อย่าง JIB PUBG Thailand Series 2020 จากเกม PUBG และแชมป์  FIFA Online 4 Best Of Europe จากเกม FIFA Oniline 4 

เธอนำแนวคิดด้านการบริหารที่ได้รับการคุณพ่อ ผู้คร่ำหวอดในแวดวงการเมืองระดับประเทศ และการเมืองท้องถิ่น มาปรับใช้กับการทำทีมอีสปอร์ตอย่างไร ? และอะไรคือสิ่งที่เธออยากพิสูจน์ ในฐานะผู้บริหารคนรุ่นใหม่ 

การได้ชื่อว่าเป็นลูกสาวของ วิทยา คุณปลื้ม ที่คนทั่วไปรู้จัก ภาพที่คนภายนอกมองมาคุณในตอนแรก เหมือนกับตัวตนของคุณหรือเปล่า ? 

ถ้าสมมติเจอเพื่อน เจอคนรู้จัก เวลาถามว่าตอนแรกคิดว่าเราเป็นคนอย่างไร ทุกคนคงคิดว่าเราเป็น เด็กเรียบร้อย มีความเป็นคุณหนู ที่บ้านหวง เคร่ง ไม่ค่อยปล่อยให้ออกไปไหน นิ่ง ๆ ไม่ค่อยรู้เรื่องของโลกภายนอกเท่าไหร่ 

แต่ความจริง คุณพ่อ (วิทยา คุณปลื้ม) กับคุณแม่ (สิริรดา คุณปลื้ม) ก็เลี้ยงเหมือนเด็กทั่วไป ไม่ได้มีความเป็นลูกคุณหนูแบบที่คนอื่นคิด ออกจะแมน ๆ หน่อยด้วยซ้ำ

ด้วยความที่ ปริม โตมาในตระกูลที่ญาติพี่น้อง เป็นผู้ชายมากกว่า เข้าเรียนโรงเรียนแบบสหศึกษา นิสัยก็เลยเป็นคนห้าวนิด ๆ ไม่เหมือนผู้หญิงเท่าไหร่ 

 

พื้นฐานคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมด้วยหรือเปล่า ทำไมจึงสนใจทำทีมอีสปอร์ต

ปริม เล่นมาตั้งแต่ป.2-3 พวกเกมออนไลน์ เล่นตามร้านเกมส์ จนถึงช่วงมัธยม ก็หยุดเล่นไป พอเข้ามหา’ลัย เพื่อน ๆ ชวนเล่นเกม RoV (Arena of Valor) เลยกลับมาเล่นเกมอีกครั้ง เล่นมาเรื่อย ๆ มีเวลาก็ติดตามดูการแข่งขันโปรลีกบ้าง

ตอนนั้นเราเห็นว่า วงการอีสปอร์ตบ้านเราเติบโตไปขนาดนั้น จากเมื่อก่อนที่เราไม่รู้เลยว่า อีสปอร์ต คืออะไร

จังหวะช่วงที่เรียนจบพอดี เราจึงเอาเรื่องการทำทีม อีสปอร์ต ไปเล่าให้คุณพ่อ คุณแม่ฟังว่า เราสนใจอยากทำตรงนี้ ท่านก็สนับสนุนเต็มที่ 

เพราะครอบครัวส่งเสริมด้านกีฬามาตลอด อยากให้เด็กรุ่นใหม่ เยาวชนหันมาเล่นกีฬา อย่างคุณพ่อเป็นประธานสโมสร Chonburi FC ซึ่งเป็นทีมอาชีพ มีการทำอคาเดมีควบคู่ไปด้วย เด็กคนไหนมีความฝัน มีความสามารถ คุณพ่อก็ให้การสนับสนุน 

ตอนนั้นคิดว่าถ้าตัวเองมีโอกาสได้ทำทีมอีสปอร์ต ก็อยากทำแบบนั้นเหมือนกัน คุณพ่อท่านเห็นด้วย แทบจะทันทีที่เราเสนอ 


 

แสดงว่าเป็นครอบครัว ที่ค่อนข้างเปิดรับฟังความคิดลูก?

ที่บ้านค่อนข้างให้อิสระทางความคิด เราอยากทำอะไร เขาก็สนับสนุน แต่ไม่ได้ปล่อย จนออกนอกกรอบเกินไป หรือห้ามไม่ให้ทำอะไรเลย ห้ามไปไหน ไม่มีเลย  

อย่างเรื่องการเล่นเกม บางครอบครัวเขาไม่อนุญาตให้ลูกเล่นเกม กลัวว่าเกมจะทำให้เสียการเรียน ไปในทางไม่ดี แต่คุณพ่อ คุณแม่ ท่านไม่ได้ห้าม เขาปล่อยให้เราได้ทดลองทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ให้เราได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง ถ้ามีความฝัน ไอเดียอยากทำอะไร ท่านก็ส่งเสริมเต็มที่ 

 

วิทยา คุณปลื้ม ในบทบาทคุณพ่อ ผ่านสายตา ลูกสาว เป็นอย่างไรบ้าง ?

คุณพ่อเป็นคนใจดีมากค่ะ ไม่ใช่แค่กับลูกสาว ลูกชาย แต่ยังใจดีกับทุกคน ทั้งชาวบ้าน, คนที่ทำงานด้วย, ทีมงานของท่าน คุณพ่อจะเป็นคนที่ไม่ดุเลย มีความเข้าใจทุกคน 

 

จากที่ได้เห็นคุณพ่อทำงานกับคนจำนวนมากในสังคม มีจุดไหนที่คุณรู้สึกว่าประทับใจ และชอบวิธีการของคุณพ่อ 

ชอบความเป็นกันเองของคุณพ่อ ไม่ว่าจะกับใคร คุณพ่อไม่ถือตัวเลย เวลาลงพื้นที่ก็จะลงไปให้สุด พยายามทำให้คนที่ร่วมงานด้วย รู้สึกสบาย ไม่เกร็ง 

ด้วยความที่คุณพ่อมีตำแหน่ง (นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี) คนที่ไม่รู้จัก อาจจะรู้สึกว่า คนนี้น่ากลัวหรือเปล่า แต่ความจริง ทุกคนในจังหวัดชลบุรี หรือคนที่เคยสัมผัสกับท่าน จะรู้ว่า ท่านเป็นคนใจดี เข้าถึงง่าย ปฏิบัติกับทุกคนเหมือนกันหมด โดยไม่แบ่งแยกคนจากตำแหน่งยศถา


 

เคยถามคุณพ่อไหมครับว่า ทำไมต้องให้ความเป็นกันเองกับทุกคน

ไม่เคยถาม หรือนั่งคุยเรื่องนี้กันจริงจัง แต่จากการที่ปริมสังเกต และคำพูดที่พ่อเคยสอนไว้ว่า ถ้าอยากทำงานด้านการเมือง หรืองานด้านบริหารที่ต้องทำงานร่วมกับผู้คน เราต้องทำตัวให้ “ติดดิน” พยายามเข้าใจความรู้สึก วิถีชีวิตของชาวบ้าน เราจะถึงไปทำหน้าที่ตรงจุดนั้นได้

เรามองว่าแนวคิดตรงนี้ มันไม่ใช่แค่นำไปใช้กับด้านการเมืองเท่านั้น อย่างการทำทีมอีสปอร์ต เราต้องเข้าถึงนักกีฬาทุกคนให้ได้ เข้าใจความคิด ลงไปคลุกคลีกับเขา รับฟังเขา ไม่ใช่แค่นั่งดูอยู่ด้านบน บริหารทีมอย่างเดียว เราต้องเข้าใจความคิดรู้สึกของนักกีฬาด้วย 

 

การทำงานร่วมพี่ชาย (ฐานสินธิ์ คุณปลื้ม - ประธานสโมสร MS Chonburi) ในทีมเป็นอย่างไร 

ก่อนหน้านี้ ปริมกับพี่ชาย เราไม่ค่อยได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันสักเท่าไหร่  เพราะพี่ปลื้มไปเรียนอยู่ที่อังกฤษ ตั้งแต่เด็ก ส่วนเราเรียนอยู่ในประเทศไทย แต่เกม มันทำให้เราสองคนพี่น้อง มีประเด็นคุยกันมากขึ้นกว่าเดิม เพราะเราต่างชอบเล่นเกม 

พอมาทำงานด้วยกัน เราก็เน้นการแบ่งปันองค์ความรู้ของกันและกัน อย่างพี่ปลื้ม เขาเข้าใจงานด้านการบริหารมากกกว่าปริม ส่วน ปริม เรียนออกแบบนิเทศศิลป์ ก็จะคิดเรื่องไอเดีย ทำคอนเทนต์ ทำการตลาด ตรงจุดไหนที่ใครไม่ถนัดอะไร ก็จะมาแชร์กัน 

 

ยากแค่ไหนในการบริหารทีมอีสปอร์ต สำหรับคนอายุน้อย และไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานมาก่อน

ยากนะ เราเรียนจบ แล้วต้องมาทำงานในตำแหน่งที่ควบคุมคน บริหารสโมสร เรายังมีความรู้สึกไม่กล้าแสดงความคิดเห็นที่เราคิดทั้งหมด บางครั้งเราก็ไม่มั่นใจด้วยว่า ความคิดเห็นของเราถูกต้องทั้งหมดไหม เพราะเราไม่มีประสบการณ์มาก่อน ตอนนี้ก็ยังรู้สึกว่ามีอะไรอีกเยอะ ที่เราต้องเรียนรู้ 

อย่างเรื่องการสื่อสาร  เราต้องระมัดระวัง นักกีฬาบางคนในทีมอายุมากกว่าเรา เราจะสื่อสารอย่างไรให้เขาเข้าใจ วางตัวแบบไหนให้เขาเชื่อมั่นในตัวเรา มันคือความยากสำหรับเรา แต่เราไม่คิดว่ามันเป็นปัญหานะ เรามองว่า มันคือ สิ่งที่เราต้องรู้จักปรับตัวมากกว่า ในทุก ๆ วันที่ทำงาน 

 

เวลาเจอปัญหาอุปสรรค คุณจึงไม่ได้เก็บเรื่องพวกนี้เอามาทำให้ตัวเองรู้สึกเครียด ? 

มีบ้างที่รู้สึกเครียด ส่วนตัวเป็นคนจัดการกับอารมณ์ตัวเองได้ดี โมโหแป๊ปเดียวก็หาย ค่อนข้างมองโลกแง่บวก อาจจะเพราะปริมเป็นคนที่ชอบเรียนอะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอด ชอบอยู่กับคน ชอบเข้าไปพูดคุย รับฟัง ยังรู้สึกสนุกกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ตัวเองเจอ 

ส่วนเรื่องปัญหาของทีม ถ้าอันไหนที่คิดว่าตัวเองจัดการไม่ได้ ปริม จะปรึกษาพี่ชาย ถ้าเรื่องไหนเกินกว่าเราสองคนพี่น้องตัดสินใจได้ ก็จะเข้าไปขอคำปรึกษาจากคุณพ่อ ท่านก็จะชี้แนะได้ว่า ปัญหาแต่ละอย่าง ควรแก้อย่างไร มีวิธีการแบบไหนบ้าง และทิ้งท้ายด้วยการสอนว่า ปัญหาทุกอย่างที่เราเจอ สุดท้ายมันจะทำให้เราได้เรียนรู้เองว่า ควรจัดอย่างไรในอนาคต  


 

MS Chonburi กับ Chonburi FC มีความต่างกันตรงที่ ทีมอีสปอร์ต ต้องดูแลนักกีฬาหลายกลุ่ม ไม่เหมือนทีมฟุตบอลที่ดูแลแค่นักกีฬาฟุตบอลประเภทเดียว คุณใช้วิธีการแบบไหนในการบริหาร 

อย่างก่อนจะมาทำทีม ปริม เคยเล่นเกมแค่ 1-2 เกมเท่านั้น แต่ทีมเกมของเรา มีนักกีฬาในสังกัด 40 กว่าคนจาก 7 เกม ฉะนั้น ปริม ต้องศึกษาทุกเกม ลงรายละเอียด เพื่อที่จะเข้าใจเกม รูปแบบการแข่งขัน รวมถึงเข้าใจตัวนักกีฬา 

เพราะแต่ละเกม นักกีฬาก็จะมีลักษณะนิสัย อายุ ที่แตกต่างกันอีก บางเกมมีผู้เล่นที่อายุมาก บางเกมเด็กไปเลย บางเกมเป็นคนอายุใกล้เคียงกับเรา 

นักกีฬาบางเกมนั้น ดูซีเรียสกว่าอีกเกม นักกีฬาบางเกมนักกีฬาเฮฮาได้ เราจำเป็นอย่างมากที่ต้องเข้าใจเกม และเข้าใจนักกีฬาทุกคน 

 

รู้สึกกดดันไหม และสัมผัสได้ถึงความคาดหวังแค่ไหน ? พอใช้ชื่อทีม MS Chonburi ที่เหมือนเป็นสโมสรอีสปอร์ตตัวแทนจังหวัดชลบุรี 

เรากดดันอยู่แล้ว ตรงที่เราต้องแบกชื่อจังหวัด และชื่อเสียงของสโมสร Chonburi FC เพราะคนต้องคาดหวังอยู่แล้วว่า ทีมอีสปอร์ต จะต้องไปอยู่อันดับท็อป ๆ ของทุกเกม เพราะทีมฟุตบอลของเรา มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว พอเราลงมาทำตรงนี้ เขาก็หวังจะเห็นเราพาทีมอีสปอร์ตไปอยู่ในจุดนั้น 

แต่เราจะไม่โยนความกดดันนี้ไปที่ นักกีฬา ไม่อยากให้พวกเขาเครียด อยากให้เขาเอามาเป็นแรงผลักดันว่า มีคนรอเชียร์เราอยู่เยอะ ทำให้เต็มที่เพื่อแฟน ๆ ถึงผลลัพธ์จะออกมาอย่างไร ถ้าทำเต็มที่แล้ว ยังไงมันก็ดีที่สุด และจะได้ไม่ต้องรู้สึกมาเสียดายภายหลัง 


 

แค่ 4 เดือนของการเข้ามาทำทีม MS Chonburi ทีมของคุณ ประสบความสำเร็จกวาด 2 แชมป์หลักจากเกม PUBG และ FIFA Online ตรงนี้คุณรู้สึกอย่างไร 

เป็น 2 แชมป์ที่มาเร็วกว่าความคาดหมาย เพราะเราไม่ได้กดดันนักกีฬาว่า ต้องเปิดหัวมาด้วยการเป็นแชมป์เลย เราอยากพัฒนาทีมไปถึงจุดที่ได้เป็น ทีมหัวแถวของทุกเกม แต่เมื่อความสำเร็จมาเร็วกว่าที่คิด ก็รู้สึกดีใจกับนักกีฬา เพราะนักกีฬาเขาแบกรับความกดดันไว้ค่อนข้างสูง

อย่างเกม PUBG นี่ลุ้นระทึกมาก MSC Theerathon เราเป็นผู้นำตั้งแต่วันแรกของการแข่งขัน ถึงก่อนแมตช์สุดท้าย ปริม มองว่าการอยู่อันดับ 1 มาตลอด มันกดดันกว่าเป็นผู้ตาม เพราะเราไม่มีอันดับที่จะขึ้นไปสูงกว่านี้อีกแล้ว มีแต่รักษาอันดับให้อยู่ตรงนี้ หรือตกลงมา 

อย่างบางวันที่ ทีมอื่นทำอันดับได้ดีมาก คะแนนก็ไล่ขี้นมาเรื่อยๆ จนถึงแมตช์สุดท้าย ที่เราสามารถเสียแชมป์ได้เลย คะแนนไม่หนีกันมาก 

วันนั้นนักกีฬาทุกเกม ผู้บริหารทีมทุกคน ใน MS Chonburi เอาใจ นั่งเชียร์ด้วยกัน สุดท้ายเราก็ได้แชมป์โปรลีกของ PUBG ได้สิทธิ์ไปแข่งระดับทวีป พาชื่อจังหวัดชลบุรี ไปอยู่ในการแข่งขันระดับสากล และวันต่อมาเราได้แชมป์ของ FIFA ONLINE อีกรายการ 

 

คุณพ่อ-คุณแม่อินกับการทำงานของเราตรงนี้มากไหม? 

ก็ตั้งแต่ได้มาทำงานบริหารทีมอีสปอร์ต  คุณพ่อคุณแม่ก็จะคอยถามตลอดว่าตอนนี้ทีมเป็นยังไงบ้าง แต่ละเกมเป็นยังไง ปริมก็เล่าจะให้ฟัง แนะนำ อธิบายเกม แล้วก็คอยอัปเดทข่าววงการอีสปอร์ตให้ฟังบ้าง เพราะว่าวงการอีสปอร์ตสำหรับคุณพ่อคุณแม่ก็ค่อนข้างเป็นเรื่องที่ใหม่มาก 

ตอนนี้บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็จะมีคอยตามดูแข่งบ้าง อย่างเกม PES นี่ถ้าตอนแข่ง คุณพ่อไม่ติดงานก็จะตามดูตลอดค่ะ แล้วล่าสุดตอน PUBG ได้แชมป์คุณพ่อคุณแม่ก็โทรมายินดีด้วย ทั้งๆที่ตอนนั้นปริมยังไม่ได้บอกข่าวเลย (หัวเราะ) 

 

สิ่งที่คุณอยากพิสูจน์ในฐานะผู้บริหารหญิง คนรุ่นใหม่วัย 22 ปี 

หลัก ๆ คงเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า คนอายุน้อยก็สามารถทำงานด้านบริหารได้ถ้าเอาจริงเอาจัง เรื่องอายุ ความเป็นเพศหญิง ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน 

เราอาจเป็นคนอายุน้อย แต่เราก็มี Passion มีความกระตือรือร้น พร้อมเปิดรับที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา และเราก็สนุกกับสิ่งที่เราทำอยู่ในทุก ๆ วัน อยากพัฒนาทีมให้ดียิ่งขึ้น ไปเรื่อย ๆ AUTHOR

อลงกต เดือนคล้อย

สิ่งเดียวที่มีก็คือรักที่เธอไม่เข้าใจ จบแล้วก็อยากเปิด ปิดแล้วก็ไม่อยากไป
     


PHOTO

ธีรภัทร รื่นรมย์

คนประจวบฯ ที่มุ่งมั่นทำมาหากินในเมืองกรุงฯ #MainStand #Photographer
     


x