FEATURE

คนไทยไปบอลโลก | ฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทยเตรียมแข่งขันเวิลด์ คัพ ที่สเปน กลางเดือน มิ.ย.นี้ฟุตบอลโลกสำหรับทีมชาติไทย อาจยังเป็นเรื่องที่ไกลเกินฝัน แต่สำหรับฟุตบอลโลกในประเทอื่นๆ ต้องบอกว่าไทยสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในรอบสุดท้ายได้แล้ว อย่างฟุตบอลโลกหญิง ที่ทัพชบาแก้วเตรียมเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายที่ฝรั่งเศสปลายปีหน้า

และในเดือนนี้ ทีมฟุตบอลผู้พิการทางสายตา ก็จะได้เข้าไปเล่นในฟุตบอลโลกคนตาบอด หรือ Blind Football World Championship ระหว่างวันที่ 7-17 มิถุนายนนี้ หลังคว้าอันดับ 3 ในศึกชิงแชมป์เอเชียเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา

โดยในการแข่งขันรอบสุดท้าย ทีมชาติไทยจะอยู่ร่วมกลุ่ม เอ กับ สเปน เจ้าภาพ, ตุรกี และ โมร็อกโก ซึ่งไทยจะประเดิมสนามนัดแรกด้วยการเป็นคู่เปิดสนาม พบ สเปน ในวันที่ 7 มิถุนายนนี้ เวลา 18:00 น. ที่สเปน หรือ 23:00 น. ตามเวลาไทย โดย ร้อยตำรวจโท สุรินทร์ สังข์ศิริ หัวหน้าผู้ฝึกสอน ตั้งเป้าทำผลงานให้ดีที่สุด และหากเป็นไปได้ก็หวังลุ้นเหรียญเช่นกัน

ฟุตบอลคนตาบอดนั้นจะมีกติกาที่ต่างจากฟุตบอลสำหรับคนปกติพอสมควร โดยจะเล่นฝั่งละ 5 คนเช่นเดียวกับฟุตซอล และจะมีเพียงผู้รักษาประตูคนเดียวเท่านั้นที่มีสายตามองเห็นได้เป็นปกติ ส่วนอีก 4 คนที่เหลือคือผู้พิการทางสายตา ซึ่งจะต้องสวมผ้าปิดตา เพื่อให้ทุกคนในสนามที่อาจมีระดับความพิการต่างกันมองไม่เห็นเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ที่ลูกฟุตบอลจะมีการฝังลูกปืนไว้ข้างใน เพื่อที่เวลาลูกบอลเคลื่อนที่จะได้มีเสียง ผู้เล่นจะสามารถรู้ได้ว่าลูกบอลนั้นอยู่ไกลจากตัวแค่ไหน

สำหรับนักเตะคนตาบอดทีมชาติไทย ชุดลุยศึกฟุตบอลคนตาบอดชิงแชมป์โลก 2018 มีประกอบด้วย นรุตม์ชัย เพิ่มพูนพัชรสุข, ศักดิ์ชาย กระถินทอง, สนั่น เพชรกระจ่างสุข, สุริยะ ยิ่งชูรส, เอกภพ ดวงพล, วายุ ไยมา, ปัญญาวุธ คูพันธ์, กิตติธัช วิมลวรรณ, กิตติกร บัวดี, ประครอง บัวใหญ่, กฤษณ์พงษ์ เตชะพลี, บัญชา มูลเพชร, พลตรี ทวีป ปิยะอรุณ (ผู้จัดการทีม), ร้อยตำรวจโท สุรินทร์ สังข์ศิริ (หัวหน้าผู้ฝึกสอน), ชัยพร สนิทวงศ์ ณ อยุธยา (ผู้ฝึกสอน), ดาบตำรวจ วรสัณห์ พันธ์สวัสดิ์, (ผู้ฝึกสอน) ประจักษ์ ฤทธ์นุช (โกลไกด์)

 AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


x