FEATURE

Last Chance Camp แคมป์พักใจ : โอกาสสุดท้ายของนักกีฬาอาชีพชีวิตของนักกีฬาอาชีพ การหมดสัญญาหรือถูกยกเลิกสัญญาคงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะนั่นหมายถึงรายรับที่เคยได้นั้นหายวับไปกับตา และอนาคตของพวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยงทันที


 

ไม่ต่างอะไรกับมนุษย์เงินเดือน การตกงานน่ากลัวเสมอ หลายคนโชคดีมีต้นสังกัดใหม่เห็นฝีมือดึงตัวไปร่วมงานต่ออย่างรวดเร็ว แต่หลายคนไม่ได้โชคดีขนาดนั้น แล้วจะทำอย่างไรให้มีทีมเห็นฟอร์มเพื่อโอกาสกลับไปเฉิดฉายในวงการ และมีเงินเลี้ยงตัวเองรวมถึงคนที่รักต่อไป?

คำตอบสำหรับหลายคนนั้น คือแคมป์เก็บตัวพิเศษ ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นโอกาสครั้งสุดท้ายสู่อนาคตนั่นเอง

 

แคมป์พักใจ

เราคงเคยเห็นอดีตนักฟุตบอลอย่าง ไมเคิ่ล โอเว่น หรือ โอเว่น ฮาร์กรีฟส์ ที่แม้จะเคยอยู่ในระดับที่เรียกว่าซูเปอร์สตาร์เพียงใด แต่ก็มีช่วงหนึ่งที่ตกอับและหาสังกัดใหม่ไม่ได้

พวกเขาต้องอัดคลิปตัวเองโชว์การเรียกความฟิต หรือทำใบปลิวเพื่อโฆษณาศักยภาพของตัวเอง เพื่อดึงดูดให้แมวมองหรือสโมสรอื่นดึงตัวพวกเขาไปร่วมทีม

แต่แท้จริงแล้วมีอีกทางหนึ่งที่นักฟุตบอลเหล่านี้อาจไม่ต้องเหนื่อยสู้ด้วยตัวเองคนเดียว เพราะหากคุณยังไม่มีสังกัด และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาในอาชีพค้าแข้งของคุณกำลังนับถอยหลัง มีสถานที่แห่งหนึ่งที่อาจรอคุณอยู่ นั่นคือแคมป์พิเศษที่รวมนักเตะไร้สังกัดนั่นเอง

แคมป์ดังกล่าว เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1985 ในชื่อว่า AIC (Associazone Italiana Calciatori)

นักฟุตบอลที่ไม่มีสังกัดและต้องมาเก็บตัวที่แคมป์เหล่านี้ มีบางส่วนที่โชคร้ายบาดเจ็บยาว และหมดสัญญากับต้นสังกัดเดิมพอดี และเมื่อหายเจ็บพวกเขาก็ไม่มีสถานที่ในการฟื้นฟูความฟิต หรือโชว์ฟอร์มในสนามเพื่อที่จะบอกกับตัวเองว่า “ฉันยังไหวอยู่นะ”

ผู้ที่ดูแลนักเตะเหล่านี้เบื้องต้นคือ สหพันธ์ผู้เล่นฟุตบอลอาชีพ (FIFPro) ซึ่งแน่นอนว่า “นักเตะไร้สังกัด” ไม่ได้มีอยู่เพียงประเทศเดียว ฟิฟโปรจึงสนับสนุนให้เกิดแคมป์ในลักษณะนี้ให้เกิดขึ้นมากที่สุด เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักเตะเหล่านี้

โครงสร้างพื้นฐานของแคมป์เหล่านี้ อย่างแรกคือพวกเขาต้องมีหัวหน้าผู้ฝึกสอน เพื่อดูแลนักกีฬา และโค้ชที่เชี่ยวชาญในด้านต่างๆเป็นพิเศษคอยดูแล

เช่นในประเทศ เนเธอร์แลนด์ พวกเขามีทีมที่ชื่อว่า VVCS ก่อตั้งขึ้นในปี 2004 มีอดีตนักฟุตบอลทีมชาติอย่าง จอห์น ฟาน โลเอ็น ทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอน และ ร็อบ ดรุปเปอร์ส อดีตนักวิ่งเหรียญเงินชิงแชมป์โลกระยะ 800 เมตรชาย รับหน้าที่เป็นโค้ชฟิตเนส ส่วนแคมป์ของสเปนที่ชื่อ AFE มีทั้ง โค้ชผู้รักษาประตู , แมวมอง , ฝ่ายดูแลชุดซ้อม , สื่อประจำแคมป์ , ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ , โภชนาการ และนักจิตวิทยา


Photo : Twitter : @spelersvakbond

ข้ามไปอีกฟากของโลก ในแวดวงกีฬาเบสบอลสหรัฐอเมริกา ก็มีการจัดแคมป์ในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน จากการสนับสนุนของสมาคมผู้เล่นในเมเจอร์ลีกเบสบอล (MLBPA) โดยจัดเตรียมทุกอย่างให้เหมือนกับสโมสรเบสบอลสโมสรหนึ่ง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

พวกเขานำเอาโค้ชระดับซูเปอร์สตาร์อาทิ ทอม กอร์ดอน อดีตพิทเชอร์ของแคนซัส ซิตี้ รอยัลส์ และ คริส แชมบลิส อดีตโค้ชทีมนิวยอร์ค แยงกี้ส์ นั่นทำให้นักกีฬายังรู้สึกเหมือนอยู่ในสโมสรระดับสูงที่จะดูแลพวกเขาได้ในช่วงเวลานั้น

การจัดโปรแกรมฝึกซ้อมของแคมป์ส่วนใหญ่แล้วมีอาหารและชุดแข่งให้ฟรี ส่วนจุดเด่นหรือเอกลักษณ์ที่แตกต่างนั้น ก็แล้วแต่สหภาพแต่ละประเทศ อาทิทีม VVCS ของเนเธอร์แลนด์ มีจุดขายคือการเชิญทีมระดับอาชีพเข้ามาแข่งขันต่อเนื่อง สัปดาห์ละ 5 ครั้ง โดยในปีล่าสุดพวกเขาเชิญทีมอย่าง โรด้า เจซี และ อันตัลยาสปอร์ ทีมในตุรกี ซูเปอร์ลีก มาลงฟาดแข้งด้วย

ส่วน AFE ของสเปน จุดเด่นของพวกเขาอยู่ที่การเปิดหลักสูตรสอนภาษา และการเตรียมตัวเองให้พร้อมรับหน้าที่อื่นในวงการฟุตบอลหากพวกเขาต้องแขวนสตั๊ดไปในอนาคตอีกด้วย


Photo : Twitter : @afefutbol

ทุกสิ่งทุกอย่างเตรียมพร้อมเพื่อให้ผู้เข้าร่วมแคมป์ได้เจอกับสังกัดใหม่ แต่มันจะเกิดขึ้นได้อย่างไร?

 

ไปสู่สังกัดใหม่

เนื่องจากแคมป์เหล่านี้มีจุดประสงค์ที่แท้จริงคือการหาสังกัดใหม่ให้กับนักกีฬา ดังนั้นพวกเขาจึงต้องประชาสัมพันธ์ตัวเองออกไปสู่สาธารณชนให้ได้มากที่สุด

แมวมองฝีมือดีจะเดินทางมารวมตัวกันที่แคมป์เหล่านี้ เพื่อสอดส่องหานักกีฬาที่พอมีแววหรือไปต่อได้ เข้ามาเป็นลูกค้า และทำหน้าที่หาสังกัดใหม่ให้

กีย์ รามอส ดาวเตะชาวเคปเวิร์ด เป็นนักเตะวัย 32 ปีคนหนึ่งที่เคยเล่นให้กับ โรด้า เจซี ในลีกของเนเธอร์แลนด์ เขาบาดเจ็บเอ็นไขว้หน้าเข่า ทำให้เขาต้องพักยาว 2 ปี และโดนโรด้า ยกเลิกสัญญา


Photo : Twitter : @spelersvakbond

เขาต้องอยู่ในสถานะไร้สังกัดถึง 3 ปี ก่อนที่จะมาร่วมแคมป์ฟรีเอเยนต์ของทีม VVCS และได้เซ็นสัญญาย้ายไปร่วมทีม ชาบับ ริฟ อัล โฮซีม่า ในลีกของโมร็อกโกในที่สุด

ซึ่งรามอส ออกมายอมรับว่า หากไม่มีทีม VVCS เขาคงไม่ได้สังกัดใหม่อย่างแน่นอน

แคมป์เหล่านี้ ยังต้องประชาสัมพันธ์สิ่งที่พวกเขากำลังทำผ่านโซเชียลมีเดีย ทำให้คนทั่วไป ซึ่งอาจรวมถึงสโมสรใดก็ได้บนโลก เห็นว่ายังมีนักกีฬาฝีเท้าดีกลุ่มหนึ่งที่รอสังกัดใหม่อยู่

ในแคมป์ของกีฬาเบสบอล โบ พอร์เตอร์ ผู้จัดการทีม จัดวิธีการฝึกซ้อมที่แตกต่างออกไป เขาจัดช่วงการซ้อมเอาไว้สองช่วงคือ ซ้อมแบบปิด และซ้อมแบบเปิด

พอร์เตอร์ มองว่า นักกีฬาต้องมีการฝึกซ้อมส่วนตัว และการซ้อมแบบปิดจะทำให้นักกีฬาทุกคนมีสมาธิ ไม่ต้องไปพะวงกับแมวมองที่เข้ามาชมกันเต็มขอบสนาม

จากนั้นจึงจัดช่วงเวลาให้มีการซ้อมแบบเปิดโดยเฉพาะ และช่วงนี้ที่จะมีการเชิญแมวมองหรือตัวแทนจากสโมสรต่างๆเข้ามาดูฟอร์มของนักกีฬาได้ตามอัธยาศัย

แต่แน่นอนว่า จุดประสงค์หลักและเป้าหมายสูงสุดของแคมป์เหล่านี้คือการได้เห็นนักเตะได้เซ็นสัญญากับสโมสรใดสโมสรหนึ่งไม่ว่าจะเป็นทีมใดก็ตาม

“ผมบอกกับนักกีฬาทุกคนว่า ผมไม่เคยขวางขัดสโมสรที่ต้องการดูนักกีฬาคนใดคนหนึ่ง ถ้าคุณต้องการมาเพื่อช่วยเหลือนักกีฬาคนนั้นให้เขาเล่นได้ดีขึ้น หรือมีสโมสรเซ็นสัญญา ผมจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ทำให้ความต้องการของทั้งสองฝั่ง ทั้งแมวมอง , สโมสร และผู้เล่น เป็นความจริง” พอร์เตอร์ว่า

สำหรับแมวมองบางคน ก็ตัดสินใจนำนักกีฬามาที่แคมป์แห่งนี้ อาทิ โจชัว คุสนิค ที่นำนักกีฬาสองคนมาฝึกซ้อมที่แคมป์ของ MLBA ที่เมืองบราเดนตัน รัฐฟลอริด้า เพื่อหาสโมสรใหม่

ซึ่งนักกีฬาบางคนก็มีเป้าหมายและวิธีการคิดที่แตกต่างกัน บางคนต้องการเพียงสโมสรใหม่ให้ยังได้เล่นต่อไป แต่บางคนก็ “เลือก” สโมสรใหม่ของตัวเอง โดยไม่ยอมย้ายไปเล่นในลีกที่เล็กกว่า

แต่ท้ายที่สุดแล้ว คุสนิค ยอมรับว่า สิ่งที่นักกีฬาเหล่านี้ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก คือความไม่ประมาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่คุณมาถึงโค้งสุดท้ายของอาชีพแล้ว

“แม้แคมป์นี้อาจให้โอกาสที่ดีกับพวกเขามากกว่า เพราะดูแลโดยสมาคมกีฬาเบสบอลโดยตรงผมบอกกับนักกีฬาของผมอยู่เสมอว่า ให้ประหยัดอดออมเอาไว้มากที่สุด เพราะเราไม่รู้เลยว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น” คุสนิค กล่าว

 

อนาคต

แม้แคมป์เหล่านี้จะถูกพูดถึงมากขึ้นในวงการกีฬา แต่ก็ยังมีอีกหลายพื้นที่ หลายวงการ ที่ต้องการแคมป์ในลักษณะนี้

ในวงการยัดห่วงสหรัฐฯ หรือบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอ แต่ละสโมสร อาทิ บรู๊คลีน เน็ตส์  และ มินเนโซต้า ทิมเบอร์วูล์ฟส์ มีการจัดมินิแคมป์ของตัวเองระยะสั้น (ส่วนมาก 10 วัน) รวมเอาฟรีเอเยนต์เข้ามาฝึกซ้อม เพื่อเตรียมตัวสำหรับการดราฟท์ที่จะมาถึง

แต่ก็ยังไม่มีแคมป์ส่วนรวมที่นำเอานักยัดห่วงไร้สังกัดของทุกสโมสรมารวมกันแต่อย่างใด

ขณะที่ เมเจอร์ลีกซอคเกอร์ จะประกาศรายชื่อนักเตะไร้สังกัดเหล่านี้ลงในเว็บไซต์ โดยในปีล่าสุด (2017) มีนักฟุตบอล 37 คนที่ไม่มีสังกัด แมวมองหรือแต่ละสโมสรที่สนใจสามารถติดต่อเพื่อเซ็นสัญญาได้ทันที


Photo : Twitter : @afefutbol

ฟุตบอลอังกฤษเองก็ไม่มีแคมป์ในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน พวกเขามองว่า ระบบลีกของพวกเขามีหลายระดับชั้นมาก จนต่อให้นักเตะคนนั้นไร้สังกัด ก็สามารถหาทีมได้ไม่ยาก เพราะพวกทีมนอกลีกหรือสมัครเล่นก็พร้อมจะอ้าแขนรับอยู่แล้ว

สมาคมนักฟุตบอลอาชีพของอังกฤษ (PFA) ใช้วิธีเดียวกับเมเจอร์ลีกคือการประกาศชื่อนักเตะไร้สังกัดไว้บนเว็บไซต์ และรอให้มีทีมต่างๆเข้ามาสนใจและดึงตัวไปเอง

แม้ฟังดูแล้วเราอยากจะให้มีแคมป์เหล่านี้อยู่ทั่วโลกสำหรับทุกกีฬาก็ตาม แต่ด้วยเงื่อนไขของผู้คุมกฎของแต่ละกีฬา และด้วยแนวความคิดที่ต่างกันออกไป ทำให้ในบางวงการ นักกีฬาจำเป็นต้องช่วยเหลือตัวเอง

แต่ในท้ายที่สุดแล้ว ก็อยู่ที่ตัวนักกีฬาเองด้วยว่าจะมีจิตใจที่มุ่งมั่น แน่วแน่ ที่จะแหวกว่ายเอาตัวรอดเพื่อเป็นนักกีฬาอาชีพต่อไปมากแค่ไหน


Photo : Twitter : @assocalciatori

เพราะถึงแม้จะมีแคมป์หรือไม่มีแคมป์ก็ตาม พวกเขาก็ต้องดูดีเสมอ เพื่อรอโอกาสใหม่ที่จะเข้ามาถึง

ต้องสู้ในวันนี้ เพื่อโอกาสในวันหน้า เพราะถ้าคุณไม่สู้เลย ต่อให้มีแคมป์สุดหรูมาอยู่ตรงหน้า ก็คงไม่มีใครเข้ามาสนใจคุณ

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.bbc.com/sport/football/45043408
http://www.espn.com/mlb/story/_/id/22321450/is-free-agent-spring-training-camp-actual-possibility
https://www.usatoday.com/story/sports/mlb/2018/02/08/mlb-union-spring-training-camp-unsigned-free-agents/320712002/
https://www.usatoday.com/story/sports/mlb/columnist/bob-nightengale/2018/02/12/mlb-union-camp-free-agents/329194002/
https://www.theatlantic.com/business/archive/2015/12/mlb-salaries-labor-contract-negotiations/419889/
https://www.12up.com/posts/5966775-this-troubling-mlb-payroll-stat-proves-owner-collusion-is-real
https://www.miamiherald.com/sports/spt-columns-blogs/barry-jackson/article171093362.html
https://www.mlssoccer.com/post/2017/12/12/list-mls-free-agents-2018-season
https://www.netsdaily.com/2018/5/1/17309338/hoopshype-nets-holding-free-agent-mini-camp
https://dunkingwithwolves.com/2018/06/10/minnesota-timberwolves-hosting-free-agent-camps/AUTHOR

ณรินทร์ภัทร บุณยวีรพันธ์

Content Creator สายปีศาจแดง และฟุตบอลต่างประเทศ ชอบเสพมวยปล้ำ WWE และดูเทนนิสบ้างตามโอกาส
     


x