FEATURE

โรงเรียนเกษตรคานาอาชิ : ปาฏิหาริย์แห่งโคชิเอ็งครั้งที่ 100 ที่ราวหลุดออกมาจากมังงะพบกับเรื่องราวของโรงเรียนเกษตรจากต่างจังหวัด การต่อสู้และปาฏิหาริย์ของพวกเขาที่ถูกพูดถึงในเบสบอลมัธยมปลายฤดูร้อนครั้งที่ 100
หากเอ่ยถึงการ์ตูนเบสบอลญี่ปุ่น ชื่อของ Touch, H2 หรือ Rookies คงจะเป็นชื่อแรกๆที่หลายคนนึกถึง เรื่องราวการต่อสู้ของเด็กหนุ่มในสังเวียนที่ชื่อว่า “โคชิเอ็ง” การ “สู้เพื่อฝัน” ที่เต็มไปด้วยหยาดเหงื่อ, กลิ่นดิน และหยดน้ำตา สิ่งเหล่านี้ล้วนดึงดูดแฟนการ์ตูนมานักต่อนัก

และในการแข่งขันครั้งที่ 100 ของ "โคชิเอ็ง" หรือชื่อเต็มคือเบสบอลมัธยมปลายชิงแชมป์แห่งชาติ ได้มีทีมเล็กๆจากต่างจังหวัดขึ้นมาต่อกรทีมดังในสมรภูมิอันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ พล็อตที่ราวหลุดออกมาจากมังงะได้เกิดขึ้นแล้ว และนี่คือเรื่องราวของพวกเขา

 

อินนิ่งที่ 1: โรงเรียนการเกษตรจากต่างจังหวัด

ด้วยความที่พื้นที่ส่วนใหญ่ยังอุดมสมบูรณ์ ทำให้จังหวัดอาคิตะมีสินค้าขึ้นชื่อที่มาจากการเกษตรเป็นส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็น เหล้าสาเก หรือ ขนมที่ทำมาจากข้าวอาคิตะ จึงไม่แปลกที่ตัวแทนจากจังหวัดอาคิตะในศึกโคชิเอ็งครั้งที่ 100 จะเป็นโรงเรียนการเกษตรคานาอาชิ


Photo : akisho.ed.jp

คานาอาชิ เป็นโรงเรียนเกษตรกรแบบเต็มรูปแบบ และเป็นเพียงโรงเรียนเดียวจาก 56 ตัวแทนในโคชิเอ็งรอบสุดท้ายที่เป็นโรงเรียนเกษตร กล่าวคือนอกจากนักเรียนจะต้องเรียนวิชาสายสามัญแล้ว พวกเขายังต้องศึกษาวิชาที่เกี่ยวกับการเกษตร ที่จะต้องลงพื้นที่ปฏิบัติจริงในไร่, ในสวนหรือโรงเรือน (หากนึกไม่ออกให้นึกถึงโรงเรียนเอโสะโนะในเรื่อง Silver Spoon)

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่เป็นโรงเรียนการเกษตรทำให้โรงเรียนมีกฎแปลกๆที่หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนคือ “ขโมยแอปเปิ้ลจะถูกพักการเรียน ขโมยสาลี่จะถูกไล่ออก และ ห้ามรังแกหมู”

กฎดังกล่าวไม่ได้ตั้งขึ้นมาเล่นๆ และจริงจังถึงขนาดเขียนไว้ในคู่มือนักเรียน โดยมีเหตุผลว่าถ้าทำให้สาลี่ดูเก็บยาก จะทำให้รู้สึกว่ามีค่ามาก และต้องให้ความเอ็นดูกับสัตว์ที่เลี้ยงดูมา (ภายหลังผู้สื่อข่าวไปสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ พบว่าปัจจุบันไม่มีกฎเหล่านี้อีกแล้ว) 

นอกจากการเป็นโรงเรียนเกษตรแล้ว ที่ตั้งของโรงเรียนที่อยู่ในจังหวัดอาคิตะ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ยังเป็นอุปสรรคสำหรับนักกีฬาในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากในพื้นที่นี้จะมีหิมะตกในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ และบางทีก็อาจจะตกหนักจนแทบฝึกซ้อมไม่ได้ จนถูกขนานนามว่า “การฝึกซ้อมราวกับนรกในช่วงฤดูหนาว”

แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับพวกเขาในการผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้าย

 

อินนิ่งที่ 2: กลับมาเล่นโคชิเอ็งเป็นครั้งแรกในรอบ 10 กว่าปี

ระบบของโคชิเอ็ง คล้ายกับระบบคัดเลือกกีฬามัธยมปลายประเภทอื่นๆของญี่ปุ่นคือ จะคัดเลือกหาตัวแทนในแต่ละจังหวัดเพียงแค่ทีมเดียว (เมืองใหญ่อย่างโตเกียว, โอซากา, จิบะ และฮอกไกโด จะมีตัวแทนจังหวัดละ 2 ทีม) เข้ามาเล่นในรอบสุดท้ายที่สนามโคชิเอ็ง จังหวัดเฮียวโงะ ทำให้จาก 3,871 โรงเรียน ที่เข้าร่วมจะเหลือเพียง 56 โรงเรียนที่ดีที่สุดที่ได้มาสัมผัสสนามในตำนานแห่งนี้  


Photo : nikkansports

สำหรับโรงเรียนคานาอาชิ แม้ว่ามาเล่นในโคชิเอ็งมาแล้ว 5 ครั้ง  แต่ครั้งล่าสุดต้องย้อนไปเมื่อปี 2007 หรือ 11 ปีมาแล้ว ซึ่งในครั้งนั้นทีมก็ต้องโบกมือลาการแข่งขันไปอย่างรวดเร็ว หลังจอดป้ายตั้งแต่รอบแรกเท่านั้น ทำให้หมายความว่านักกีฬาทั้ง 18 คนในครั้งนี้ล้วนไม่เคยมีประสบการณ์ในโคชิเอ็งมาก่อน กล่าวได้ว่าทุกคนคือ “มือใหม่” ในเวทีแห่งนี้ด้วยกันทั้งสิ้น

“ผมอยากจะล้างแค้น และพาความฝันของเหล่ารุ่นพี่ไปโคชิเอ็ง” โยชิดะ โคเซ พิชเชอร์รูปหล่อให้สัมภาษณ์กับ Nikkan Sports สมัยแข่งรอบคัดเลือก

 

อินนิ่งที่ 3: พลิกนรก, หักด่านบิ๊กทีมเข้าถึงรอบตัดเชือก

แม้จะเต็มไปด้วยเหล่าผู้ไร้ประสบการณ์ แต่ คานาอาชิ ก็ไม่ได้ยำเกรงศักดิ์ศรีผู้ใด พวกเขาประเดิมการแข่งขันในรอบแรกด้วยการพลิกล็อคเอาชนะโรงเรียน คาโงชิมา จิตสึเงียว จากจังหวัดคาโงชิมาที่เคยเข้ามาเล่นในโคชิเอ็งถึง 19 ครั้งด้วยผล 5-1 ต่อด้วยการเอาชนะ โอคางินิไดจากจังหวัดกิฟุ 6-3


Photo : grapee.jp

และในรอบ 16 ทีม คานาอาชิ ต้องมาชนตอครั้งใหญ่ เมื่อโคจรมาพบกับ โรงเรียนโยโกฮามา อดีตแชมป์โคชิเอ็ง 3 สมัย พวกเขามาโดนโยโกฮามานำไปก่อน 2-0 ตั้งแต่อินนิ่งแรก แต่ก็มาตีเสมอ2-2 ได้ในอินนิ่งที่ 3 ทว่าก็มาโดนอีกสองแต้มในอินนิ่งที่ 6 และ 7

จนถึงอินนิ่งที่ 8 ในขณะที่ คานาอาชิ ตามหลังอยู่ 4-2 ยูซุเกะ ทาคาฮาชิ ก็มาเป็นฮีโร่ ตีโฮมรันช่วยให้ทีมพลิกกลับมาแซงเป็น 5-4 ก่อนที่ โยชิดะ โคเซ เอซพิชเชอร์ของทีมจะขว้าง 3 สไตรก์ 3 คนรวด ที่หนึ่งในนั้นมีความเร็วสูงถึง 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ปิดเกมไปได้สำเร็จ

คานาอาชิ ผ่านเข้ามาพบกับโรงเรียนโอมิ จากจังหวัดชิงะ และเป็นฝ่ายตามหลัง 2-1 จนถึงอินนิ่งสุดท้าย ตัวแทนจากจังหวัดอาคิตะ ก็มาสร้างปาฏิหาริย์ได้อีกครั้ง เมื่อทำ 2 คะแนนรวดพลิกนรกกลับมาเอาชนะอย่างเหลือเชื่อ 3-2

พวกเขาต้องเผชิญวิบากกรรมในรอบต่อไป เมื่อคู่แข่งในรอบรองชนะเลิศคือ โรงเรียนนิไดซังจากโตเกียวตะวันตก เป็นขาประจำโคชิเอ็งที่เคยเข้ามาเล่นในรายการนี้ถึง 17 ครั้ง แต่ทว่า คานาอาชิ ก็ไม่ได้เกรงกลัว เอาชนะคู่แข่งได้อย่างเฉียดฉิว 2-1 อีกครั้ง สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมแรกจากจังหวัดอาคิตะที่ผ่านเข้าชิงชนะเลิศได้เป็นครั้งแรกในรอบ 103 ปี

 

อินนิ่งที่ 4: เงินไม่พอต้องเปิดรับบริจาค

ด้วยความที่เป็นทีมหน้าใหม่ และเพิ่งเข้าแข่งในรอบสุดท้ายเป็นครั้งแรกในรอบ 10 กว่าปี ทำให้ศิษย์เก่าที่เตรียมระดมทุนเพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่าย คาดการณ์ว่าทีมน่าจะไปได้ไกลสุดแค่เพียงรอบสองเท่านั้น และตั้งเป้ารับบริจาคไว้ที่ 50 ล้านเยน จากศิษย์เก่าและคนในท้องถิ่น และในตอนนั้นก็ได้เงินมาไม่ถึงยอดที่ตั้งไว้อีกด้วย


Photo : akita.keizai.biz

ทว่าทีมกลับไปได้ไกลกว่าที่คาดคิด ทำให้ยอดเดิมที่ตั้งไว้ไม่พอสำหรับค่ากินค่าอยู่ และหลังเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศิษย์เก่าของโรงเรียนจึงได้เปิดรับบริจาคเพิ่มจากศิษย์เก่าด้วยกันเองและคนในท้องถิ่นผ่านหน้าเว็บไซต์โรงเรียน

“การมุ่งสู่ชัยชนะ จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายและค่าที่พักของเหล่าวงดุริยางค์ที่ไปเชียร์และตัวสำรอง ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกินงบจากเงินที่ัรับบริจาคมาในช่วงแรก

“ขอความกรุณาทุกท่านด้วยนะครับ” ข้อจากหน้าเว็บไซต์ของโรงเรียน

ทว่าหลังประกาศออกไปกลับได้รับผลตอบรับดีเกินคาด เมื่อเรื่องถูกพูดถึงในสื่อชื่อดัง และเป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง ทำให้คนทั่วประเทศอยากจะสนับสนุนทีมจากโรงเรียนเกษตรกรแห่งนี้ และร่วมบริจาคเงินเกินเป้า 50 ล้านเยนไปเป็นที่เรียบร้อย

“ทางเรารู้สึกซาบซึ้ง (สำหรับการบริจาค) เราจะทำให้การช่วยเหลือของทุกท่านเป็นประโยชน์ที่สุด และคิดว่าเหล่านักกีฬาก็จะทำอย่างสุดความสามารถ ด้วยโอกาสที่จะเกิดขึ้นร้อยวันพันปี เราอยากให้พวกเขาเอาธงแชมป์อันยิ่งใหญ่ครั้งนี้กลับจังหวัดอาคิตะให้ได้” ผู้เกี่ยวข้องให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ huffingtonpost.jp


Photo : m.cna.com.tw

นอกจากการช่วยเหลือทางการเงินแล้ว คานาอาชิ ยังได้รับความสนใจจากคนทั่วประเทศ ถึงขนาดหนังสือพิมพ์เกษตรกรญี่ปุ่น รายงานผลการแข่งขันของทีมเกือบทุกเกมในหน้าหนึ่งจนถึงนัดชิงชนะเลิศ

 

อินนิ่งที่ 5 งานหินในนัดชิงชนะเลิศ

คานาอาชิ ต้องพบกับงานหนักในนัดชิงดำ เมื่อต้องเจอโรงเรียน โอซากา โทอิน จากโอซากา อดีตแชมป์โคชิเอ็งหน้าร้อน 4 สมัย และเข้ามาเล่นในรายการนี้ 10 ครั้งติดต่อกัน โทอิน กำลังอยู่ในช่วงฟอร์มพีคหลังเพิ่งคว้าแชมป์ฤดูใบไม้ผลิมาอย่างสดๆร้อนๆ และมีผู้เล่นทีมชาติญี่ปุ่นรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีอยู่ถึง 4 คน นอกจากนี้ทีมยังเต็มไปด้วยนักเบสบอลฝีมือดีจากการไปกว้านดึงตัวมาจากทั่วประเทศ โดยมีผู้เล่นที่เป็นชาวโอซากาแท้ๆเพียงแค่ 5 คนเท่านั้น


Photo : udn.com

ในขณะที่ คานาอาชิ นำโดย โยชิดะ โคเซย์ พิชเชอร์ตัวเก่งที่ขว้างมาแล้ว 749 ลูกก่อนนัดชิงชนะเลิศ และขว้างปิดเกมมาแล้ว 9 ครั้งติดต่อกัน มากที่สุดในโคชิเอ็งครั้งนี้ แต่ผู้เล่นคนอื่นล้วนไม่ได้มีชื่อเสียงหรือดีกรีแต่อย่างใด  

ตัวแทนอาคิตะ ถูกนำไปก่อน 3-0 ตั้งแต่อินนิ่งแรก แม้จะมาตีตื้นได้ในอินนิ่งที่ 3 แต่ก็มาโดนอีก 9 แต้มในอินนิ่งที่ 4 และ 5 และพ่ายไปในท้ายที่สุด 13-2 ปิดฉากการผจญภัยสุดโลดโผนไว้เพียงเท่านี้

 

อินนิ่งที่ 6: สุดทรหด ใช้ผู้เล่นชุดเดียวตั้งแต่รอบคัดเลือก

เมื่อเทียบกับ โทอิน ต้องยอมรับว่าผู้เล่น คานาอาชิ ห่างชั้นจากคู่แข่งอย่างชัดเจน แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือ ตัวแทนจากจังหวัดอาคิตะใช้ผู้เล่น 9 คนชุดเดิมมาตั้งแต่รอบคัดเลือกจนถึงนัดชิงชนะเลิศ เนื่องมาจากผู้เล่นสำรองล้วนเป็นนักเรียนชั้นปี 2 ทั้งหมด


Photo : grapee.jp

“จริงๆแล้วปีสองไม่มีใครที่มีประสบการณ์เลยครับ เลยเลือกใช้ปี 3 ทั้ง 9 คนมาตลอด” โค้ชนาคาอิซุมิให้เหตุผล

ทำให้ในช่วงกลางของนัดชิงชนะเลิศ โยชิดะ โคเซ พิชเชอร์ของทีมมีอาการเหนื่อยล้าอย่างเห็นได้ชัดจนทำให้ทีมเสียไปถึง 9 คะแนนในอินนิ่งที่ 4 และ 5 และถูกเปลี่ยนไปเล่นตำแหน่งอื่น ซึ่งเจ้าตัวออกมายอมรับว่าถึงตอนนั้นเขาไม่ไหวแล้วจริงๆ  

“ช่วงเปิดเกมคิดว่าจะใช้ลูกตรง แต่ผมก็ขว้างไปจนเหนื่อย พอตั้งแต่กลางเกมเริ่มรู้สึกว่าช่วงล่างขยับไม่ได้ บอลที่คิดเอาไว้ก็ขว้างไม่ได้ หยุดแต้มไหลของคู่แข่งไม่ได้เลย ผมอยากจะขว้างเต็มแรงจนถึงวินาทีสุดท้ายเพื่อพาทีมชนะ แต่แรงหมดแล้ว” โคเซกล่าว

เช่นเดียวกับโค้ชที่ออกมายืนยันว่าเอซของทีมขว้างต่อแล้วไม่ไหวจริงๆ จากการกรำศึกมาอย่างอย่างนานตลอดทัวร์นาเมนต์ จนทำให้เขาตัดสินใจเปลี่ยนเจ้าตัวไปเล่นตำแหน่งอื่น

“จริงๆแล้วถ้าเปลี่ยนให้เร็วกว่านี้ก็คงจะดี แต่เพราะเป็นทีมที่มีโยชิดะเป็นแกนกลาง”  โค้ชกล่าว “(เขา) ถึงขีดจำกัดแล้วครับ”

 

อินนิ่งสุดท้าย: ฟ้าหลังฝน ย่อมสวยงามเสมอ

แม้ท้ายที่สุด คานาอาชิ จะไม่สามารถสร้างปาฏิหาริย์ได้ในนัดชิงชนะเลิศ แต่พวกเขาก็เติบโตขึ้นมากในการแข่งขันครั้งนี้ พวกเขาได้แสดงให้เห็นถึงผลจากความทุ่มเท ความพยายาม ความมีวินัยในการฝึกซ้อม ที่ทำให้คนทั่วประเทศรู้จักโรงเรียนคานาอาชิ  


Photo : grapee.jp

“นักกีฬาแสดงให้เห็นถึงผลของการฝึกซ้อมออกมาแล้ว และในระหว่างการแข่งขัน พวกเขาได้เติบโตขึ้นมาก ไม่มีอะไรจะน่าดีใจไปมากกว่านี้อีกแล้ว พวกเขาพยายามได้ดีจริงๆ” โค้ชคานาอาชิ ให้สัมภาษณ์หลังเกม

ในขณะที่ โยชิดะ แม้จะรู้สึกเจ็บปวดจนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่มากแค่ไหน แต่เขาก็รู้สึกว่าการเดินทางของ “คานาอาชิ” ในปีนี้มันเกินกว่าฝัน และขอบคุณทุกเสียงเชียร์ ที่ทำให้โรงเรียนเกษตรเล็กๆจากต่างจังหวัดมาไกลได้ขนาดนี้

“การได้เจอกับโรงเรียนโอซากา โทอิน มันเกินกว่าฝันเลยครับ พวกเขาทุกคนเขี้ยวลากดินมากๆเลย”

“ด้วยเสียงเชียร์ของผู้คนมากมาย ทำให้ผมมีพลังจนทำให้มายืนอยู่บนแท่นขว้างแห่งนี้ ผมรู้สึกเติบโตขึ้นมากจริงๆ การที่ได้ปราบแบตเตอร์ดีๆได้ ทำให้รู้สึกเหมือนอัพเลเวลเลย  และจะใช้ประสบการณ์ในครั้งนี้ไปกับชีวิตเบสบอลในอนาคตของผม”

แม้โรงเรียนคานาอาชิ จะทำได้เพียงแค่รองแชมป์ แต่สิ่งที่พวกเขาแสดงให้เห็นในปีนี้มันมากกว่าไปกว่านั้น จากโรงเรียนม้ามืดที่เคยเข้ามาเล่นโคชิเอ็งได้ไม่กี่ครั้ง กลับหักด่านเขี่ยทีมดังๆจนเข้ามาถึงนัดชิงชนะเลิศ ทำให้หลังจบเกม แฟนบอลญี่ปุ่นทั่วประเทศ ต่างทวีตข้อความให้กำลังใจพวกเขาอย่างไม่ขาดสาย จนทำให้แฮชแท็ก #金足農業 ยังคงได้รับการทวีตอย่างต่อเนื่องจนถึงตอนนี้


Photo : www.huffingtonpost.jp

และราวกับเขียนบทเอาไว้ เมื่อหลังจบการแข่งขันในระหว่างทำพิธีปิด ได้มีสายรุ้งพาดผ่านเหนือสนามโคชิเอ็ง รวมไปถึงที่จังหวัดอาคิตะ ราวกับเป็นน้ำหล่อเลี้ยงใจให้พวกเขาสู้ต่อไป

อย่างที่มีคนเคยพูดไว้ว่า “ฟ้าหลังฝน สวยงามเสมอ”

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.sponichi.co.jp/entertainment/news/2018/08/21/kiji/20180821s00041000092000c.html
https://www.nikkansports.com/baseball/highschool/news/201807240000252.html
https://www.nikkansports.com/baseball/highschool/news/201807240000252.html
https://www.huffingtonpost.jp/2018/08/21/kousei-yoshida_a_23506066/?utm_hp_ref=jp-koshien
https://vk.sportsbull.jp/koshien/akita/
https://www.huffingtonpost.jp/2018/08/20/kanaashi_a_23505976/
http://news.livedoor.com/article/detail/15186435/
https://www3.nhk.or.jp/news/html/20180820/k10011583391000.html
https://global.udn.com/global_vision/story/8662/3321701AUTHOR

มฤคย์ ตันนิยม

ลีดส์ ยูไนเต็ด, ญี่ปุ่น, มังงะ
     


x