FEATURE

ชำแหละ​ "คอนเทนต์แห่งปี" จาก​ลิเวอร์พูล​ ด้วยก้าวกระโดดครั้งสำคัญของ "ชาวเกาะ"สถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่าโควิด-19 แพร่ระบาด กลายเป็นเรื่องที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาให้คำนิยามว่าเป็นโรคระบาดครั้งใหญ่ (Pandemic) 


 

ปัญหานี้ก่อให้เกิดผลกระทบทั่วโลก มาตั้งแต่ต้นปี...ทุกอุตสาหกรรม ทุกธุรกิจ ทุกอาชีพ ล้วนหนีไม่พ้น กระทั่งพรีเมียร์ลีกเองก็ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน ทำให้การคว้าแชมป์ของลิเวอร์พูลต้องเลื่อนออกไปอีก แม้ว่าต้องการชัยชนะอีกเพียง 2 เกมก็ตาม 

อย่างไรก็ตามช่วงขวบปีที่ผ่านมาต้องบอกว่าเป็นปีที่ยอดเยี่ยมของ “หงส์แดง” จริงๆ พวกเขาโดดเด่น ทั้งใน และนอกสนาม...

553 ล้านปอนด์​ คือ ตัวเลขรายได้ยอดรวมของลิเวอร์พูลเมื่อฤดูกาลที่แล้ว​ ลบรายจ่าย​ เหลือกำไรก่อนหักภาษี​ 42 ล้านปอนด์ จากรายได้​ทั้งหมด​ มาจากฝ่ายออนไลน์แตะ 100 ล้านปอนด์​

ลิเวอร์พูลเป็นหนึ่งในทีมพัฒนาคอนเทนต์ออนไลน์ได้ดีเยี่ยมมาโดยตลอด​ ตั้งแต่ "อินไซด์แอนฟิลด์" ไล่มาถึงคลิปสนุกๆ​ จับนักเตะมาทำกิจกรรมน่ารักๆ หลายครั้ง

กระทั่ง​ถึงชิ้นล่าสุด​ ยิ่งตอกย้ำความเป็นผู้นำในโลกออนไลน์​ ด้วยคอนเทนต์สุดปังจาก​ "ชาวเกาะ" ในนามบริษัท ​"เทพผดุงพรมะพร้าว" ผู้ผลิตโปรดักท์เกี่ยวกับน้ำมะพร้าวสัญชาติไทย​ ที่เข้าไปเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการให้ลิเวอร์พูลตั้งแต่ปี​ 2016​


Photo : www.tcc-chaokoh.com

เริ่มด้วยจับรูปนักเตะมาแปะบนกล่องผลิตภัณฑ์​ ตามด้วยกิจกรรมอีกมากมาย ทั้งไทยและต่างประเทศ

นอกจากนี้​ ยังมีคลิปวีดีโอสอนทำอาหารไทย​ โดยมีน้ำกะทิเป็นตัวชูโรง​ รังสรรค์จากฝีมือ​ โมนา เนมเมอร์ นักโภชนาการสาวสวยประจำทีม​

อย่างไรก็ตาม​ คอนเทนต์ชิ้นล่าสุด​ ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์ร่วมกันระหว่างทีมงานสโมสรลิเวอร์พูลและกะทิชาวเกาะ คือ ช็อตแจ้งเกิดอย่างแท้จริง

ภาพยนตร์โฆษณา​ตัวใหม่​ ร้อยเรียงเรื่องราวน่าสนใจมาก​ จับเอานักเตะอย่าง​ จอร์แดน​ เฮนเดอร์สัน, แอนดี้​ โรเบิร์ตสัน, โรแบร์โต​ ฟิร์มีโน่, เดยัน​ ลอฟเรน, โฌแอล​ มาทิป​ และ​ เคอร์ติส​ โจนส์​ มาสวมบทครีเอทีฟ​ ประชุมหาแนวทางนำเสนอเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ "ชาวเกาะ"

"เฮนโด้" ฐานะกัปตันทีม​ รับบทเป็นหัวหน้า​ด้วยแววตาดุดันชวนอมยิ้ม


Photo : www.liverpool.com

โรเบิร์ตสัน​ กลายเป็นลูกน้องคนสนิท​ พยายามเสนอไอเดียหลากหลาย​ แม้ส่วนใหญ่จะใช้ไม่ได้ก็ตามที​ แต่ก็ทำให้ไอเดีย #klopponuts ฮิตติดเป็น Viral ทางTwitter ในช่วงข้ามคืน

ส่วนเคอร์ติส​ โจนส์​ น้องเล็กสุดในห้อง​ มีความคิดอยากนำเสนอ​ ทว่าโดนเบรคจากรุ่นพี่แทบทุกครั้งเช่นกัน

ขณะที่ลอฟเรน​ อยู่ในข่ายผู้มากประสบการณ์​ ทำท่าทีเป็นที่ปรึกษา​ คอยคอมเมนต์ไอเดียคนอื่นๆ​

ทางด้านโฌแอล​ มาทิป​ ถือเป็นตัวเอกของคลิปนี้​ อธิบายความรู้เกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์​ เพียงแค่ความรู้เหล่านั้น​ ไม่ได้ต่อยอดไปถึงไอเดียมากนัก​ กลายเป็นเรื่องขำขันเพิ่มไปอีก​ทั้งที่ในชีวิตจริง​ แฟนบอลลิเวอร์พูลต่างรู้กันว่าปราการหลังแคเมอรูน​ ค่อนข้างพูดน้อย​ คลิปนี้จึงสร้างความแปลกประหลาดใจพอสมควร

ถึงขนาด​ เยอร์เกน​ คล็อปป์​ ยังยอมรับว่า​ นี่เป็นครั้งแรกที่เห็นมาทิปพูดเยอะขนาดนี้​


Photo : www.liverpool.com

ท้ายสุด​ โรแบร์โต้​ ฟีร์มีโน่​ นี่คือตัวขโมยซีน​ บุคลิกขี้เล่นตามสไตล์คนละติน​ เดินเข้าห้องประชุมเป็นคนสุดท้าย

พูดไม่เยอะ​ แต่ปล่อยวลีเด็ดๆทุกครั้ง​ โดยเฉพาะช็อตยกมือช่วงคนตื้อตัน​ นึกว่าจะมีไอเดียเด็ดๆ​ ปรากฎว่าถามหาที่ชาร์จโทรศัพท์ซะงั้น​ เล่นเอาเฮนโด้หัวเสียจนเดินออกนอกห้องตามบทบาท

บทสรุปมาจบโดย​ โรเบิร์ตสัน​ และ ฟิร์มีโน่​ ยืนถ่ายรูปกับฉากง่าย ๆ กับบทสรุป DRINK WITH SMILE  ​พร้อมเสียงกีตาร์แกว่ง ๆ​ ทว่าไม่สำคัญแล้ว​ เพราะเนื้อหาก่อนหน้านี้​ ชนะเลิศไปแล้ว

ไม่แน่ใจว่าเป็นครั้งแรกหรือไม่​ แต่คงมีไม่บ่อย​ สำหรับคลิปโฆษณา​แปลกใหม่ขนาดนี้​ จากทีมฟุตบอลทีมหนึ่ง​ 

ความน่าชื่นชมนี้ สมควรถูกส่งต่อไปยังทีมงานเบื้องหลังทุกคน​ ทุกขั้นตอน​ ทุกรายละเอียด​ มาจากความคิดอย่างเหนือชั้น และที่สำคัญ คือ​ การทำให้นักเตะ​ สวมบทนักแสดงได้อย่างยอดเยี่ยม​ ดีไม่แพ้บนพื้นสนามหญ้า​ เพิ่มรอยยิ้มให้กับผู้ชม ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดของสภาวะโรคระบาดโควิด-19 ที่แผ่กระจายไปทั่วโลก 

ถึง ณ ตอนนี้ ไม่แปลกใจกับการเติบโตครองตลาดออนไลน์ของลิเวอร์พูล​ ที่พยายามนำเสนอมุมมองใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ 

เพราะโลกทุกวันนี้​ ฟุตบอลไม่ได้มีแค่ผลการแข่งขัน​ แม้ว่าลิเวอร์พูลตกรอบฟุตบอลถ้วยรายการใหญ่ที่สุดในยุโรปอย่างยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ไปแล้ว แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่จะมาสร้างผลกระทบอะไรต่อการตลาดที่แข็งแกร่งของลิเวอร์พูลได้เลย พวกเขายังมีแรงขับเคลื่อนพร้อมรายได้มหาศาลนอกสนาม​ ซึ่งลิเวอร์พูลควรได้รับเสียงปรบมือกับ​ "คอนเทนต์แห่งปี" ชิ้นนี้ ที่มาพร้อมกับความเข้าใกล้แชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งแรกในรอบ 30 ปี ซึ่งสำหรับแฟนลิเวอร์พูลแล้ว ต่างก็มั่นใจว่าไม่ว่าอย่างไรเสียแชมป์ก็จะไม่มีวันหลุดมือ แม้ต้องพักยาว และกลับมาเตะกันในช่วงโค้งสุดท้ายของฤดูกาล    

วีดีโอ ถูกแปลและถูกปล่อยออกมาในโลกออนไลน์ด้วยกัน หลายภาษา ทั้งภาษาอังกฤษ, สเปน, อารบิก และที่สำคัญ ได้ถูกแปลเป็นภาษาไทย เพื่อให้แฟนบอลชาวไทยได้เข้าใจ
รวมทั้งมีวีดีโอ เบื้องหลังการถ่ายทำ ซึ่งถึงแม้เราจะเห็นว่านักเตะแต่ละคน มีทักษะการแสดงได้สมบทบาทขนาดไหน แต่ก็ยังมีช็อตหลุดๆ ฮาๆ ได้ใจแฟนบอล ให้เห็นกันอย่างต่อเนื่อง 

สามารถรับชมได้จากทางเพจ ชาวเกาะ ตามลิงก์นี้ 
www.facebook.com/CHAOKOH.TH

 
หัวข้อการประชุมทีมของนักเตะลิเวอร์พูล: การสร้างสรรค์คอนเทนต์ ‬

แฟนๆ คิดถึงพวกเขากันไหม? ? ชมคลิปนี้กันอีกครั้ง ในระหว่างที่ทุกคนใช้เวลาอยู่กับบ้านมากขึ้น ...กับการประชุมทีมที่ไม่เหมือนใครของนักเตะลิเวอร์พูล ที่จะสร้างรอยยิ้มให้กับทุกคน ? นําเสนอโดยชาวเกาะ Chaokoh

Posted by Liverpool FC on Monday, March 23, 2020


AUTHOR

จิตกร ศรีคำเครือ

     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x