FEATURE

ฮาเหม็ด ฮัดดาดี : นักบาสเกตบอลอิหร่านที่ใช้ฝีมือก้าวข้ามเหตุผลทางการเมืองสำหรับนักบาสเกตบอลแล้ว NBA ของประเทศสหรัฐอเมริกาคือสังเวียนแข่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดซึ่งพวกเขาใฝ่ฝันว่าสักวันจะไปให้ถึง ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แต่กับ ฮาเหม็ด ฮัดดาดี เรื่องดังกล่าวยิ่งยากเข้าไปใหญ่จากสัญชาติที่มีติดตัวมาแต่กำเนิด ทว่าที่สุดแล้ว เขาก็ใช้ความสามารถก้าวข้ามเหตุผลทางการเมือง จนมาเล่นใน NBA ได้…


 

ความฝันแต่วัยเยาว์

สำหรับเด็กที่โตมาด้วยการมีกีฬาบาสเกตบอลในดวงใจนั้น NBA คือลีกแม่นห่วงอันดับ 1 ของโลก ซึ่งมีทั้งทีมที่ดีที่สุด และผู้เล่นที่ดีที่สุดอุดมอยู่ในลีกเดียวกัน จึงไม่แปลกที่หลายคนมีความฝันที่จะได้ไปเล่นในจุดนั้นสักครั้ง

ซึ่ง อาเหม็ด ฮัดดาดี ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน

“สมัยเด็กๆ ผมต้องรีบตื่นนอนตั้งแต่ตอน 6 โมงเช้าเพื่อมาดูเกมบาสเกตบอล NBA ผ่านการถ่ายทอดสดอยู่เสมอ ซึ่งแน่นอนว่าในฐานะชาวเอเชีย เหยา หมิง คือหนึ่งในฮีโร่ของผม” เจ้าตัวเผยถึงความฝันในวัยเยาว์ พร้อมเสริมด้วยว่า “และสำหรับเป้าหมายนั้น ผมอยากที่จะเป็นหนึ่งในนักบาสเกตบอลเอเชียที่ดีที่สุดใน NBA”


Photo : Facebook : HAMED HADDADI

ทว่าเมื่อมาดูที่สัญชาติของเจ้าตัว ความฝันดังกล่าวดูจะเป็นไปได้ยากเสียเหลือเกิน ฮัดดาดีคือชาวอิหร่าน ประเทศที่สหรัฐอเมริกาตัดความสัมพันธ์ทางการทูตมาตั้งแต่ปี 1980 อันเป็นผลสืบเนื่องจากการปฏิวัติสู่การเป็นรัฐอิสลามเมื่อปี 1979 นำมาซึ่งการที่ชาวอิหร่านบุกสถานทูตสหรัฐอเมริกาในกรุงเตหะรานในไม่กี่เดือนถัดมา

ความสัมพันธ์อันร้าวฉานของทั้งสองประเทศ จึงกลายเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับนักบาสเกตบอลจากดินแดนเปอร์เซียแห่งนี้ที่จะก้าวไปสู่ดินแดนศักดิ์สิทธิ์อย่าง NBA ไปโดยปริยาย

 

ความพยายามครั้งแรก

แม้สัญชาติที่ติดตัวมาจะเป็นอุปสรรค แต่ฮัดดาดีก็ไม่ยอมให้เรื่องดังกล่าวมาขัดขวางเส้นทางสู่ฝั่งฝัน เมื่อเจ้าตัวเริ่มเล่นบาสเกตบอลกับ ชาฮิน อาห์วาซ ทีมในบ้านเกิดตั้งแต่อายุเพียง 14 ปี

และด้วยส่วนสูงเกินกว่าเด็กวัยเดียวกัน บวกกับทักษะในเกมป้องกัน ฝีมือของเขาก็ไปต้องตาแมวมองของ เปย์กาน เตหะราน ทีมในเมืองหลวงจนได้รับสัญญาอาชีพฉบับแรกในปี 2002 ซึ่งเวลานั้นเขามีอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น ก่อนจะย้ายไปเล่นให้ อัล นาสเซอร์ ทีมในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึง ซานาม เตหะราน อีกทีมร่วมเมืองหลวงของอิหร่านช่วงสั้นๆ ของปี 2003 และ 2004 ตามลำดับ และกลับมาอยู่กับ เปย์กาน เตหะราน ตามเดิม

ซึ่งแม้ประสบการณ์ลงเล่นในระดับอาชีพจะมีไม่ถึง 3 ปี แต่ฝันของฮัดดาดีนั้นยิ่งใหญ่ เขาตัดสินใจประกาศว่าจะเข้าสู่การดราฟท์ของ NBA ในปี 2004 เพื่อเดินหน้าล่าความฝัน ทว่าเรื่องดังกล่าวยังไม่เป็นความจริง เพราะไม่มีทีมใดที่เลือกเขาเข้าสู่ทีมเลยแม้แต่รายเดียว

เมื่อเป็นเช่นนี้ เจ้าตัวก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการทำผลงานกับต้นสังกัดปัจจุบันให้ดีที่สุด ซึ่งมันก็เริ่มเห็นผล เพราะหลังจากนั้นไม่นาน ฮัดดาดีก็มีโอกาสได้รับใช้ทีมชาติอิหร่านชุดใหญ่เป็นครั้งแรกในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียตะวันตกปี 2004 และประสบความสำเร็จทันทีด้วยการคว้าแชมป์รายการดังกล่าว ก่อนคว้าเหรียญทองแดงในศึกเอเชี่ยนเกมส์ปี 2006 ที่กรุงโดฮา รวมถึงการคว้าแชมป์เอเชียปี 2007 ทำให้อิหร่านคว้าตั๋วไปโอลิมปิกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1948 ด้วย


Photo : Facebook : HAMED HADDADI

หลังจากนั้น ฮัดดาดีปฏิเสธโอกาสที่ ปาร์ติซาน เบลเกรด ทีมดังแห่งเซอร์เบียหยิบยื่นให้ในการไปเล่นบาสเกตบอลอาชีพที่ยุโรปเมื่อปี 2007 เพื่อย้ายเข้าสังกัด ซาปา แบตเตอรี่ เตหะราน อีกทีมดังของบ้านเกิด ซึ่งเจ้าตัวก็ตัดสินใจไม่ผิด เมื่อเขานำทีมคว้าแชมป์สโมสรเอเชียได้สำเร็จในปีถัดมา

ซึ่งการปฏิเสธโอกาสในการไปเล่นที่ยุโรปนี่เอง คืออีกสิ่งที่ตอกย้ำจุดยืนของเขาว่า เป้าหมายสูงสุดในชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกาและ NBA เท่านั้น

 

กว่าจะถึงฝั่งฝัน

และผลจากความพยายามอย่างหนักตลอดช่วงที่ผ่านมาก็เริ่มผลิดอกออกผล เมื่อทีมใน NBA หลายรายเริ่มให้ความสนใจในตัวของฮัดดาดี โดยพร้อมเสนอสัญญาให้ไปเล่นด้วย ประกอบกับการที่เจ้าตัวผ่านการดราฟท์มาแล้วเมื่อปี 2004 ทำให้เจ้าตัวสามารถเซ็นสัญญากับทีมไหนก็ได้ทันที ซึ่งแม้จะต้องรอนานอยู่ไม่น้อย แต่เขาก็ยินดีกับเรื่องดังกล่าวมาก

“มีหลายทีมใน NBA ยื่นข้อเสนออยากให้ผมไปร่วมทีม นี่ถือเป็นนิมิตหมายอันดีว่าในที่สุดผู้เล่นอิหร่านก็ได้รับความสนใจจากลีกอาชีพอันดับ 1 ของโลกเสียที ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นผลสืบเนื่องจากการที่เราได้เข้ารอบสุดท้ายโอลิมปิก 2008 ด้วย” เจ้าตัวเผยข่าวดีนี้กับ เพรสทีวี สื่อของรัฐบาลอิหร่าน พร้อมย้ำด้วยว่า หลังมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติที่กรุงปักกิ่งสิ้นสุดลง คงถึงเวลาแล้วที่จะไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่เสียที


Photo : Facebook : HAMED HADDADI

และตัวฮัดดาดีเองก็ทำผลงานได้ดีในการแข่งขันด้วยเช่นกัน เมื่อเจ้าตัวมีสถิติการรีบาวด์และบล็อกดีที่สุดในการแข่งขัน รวมถึงเป็นผู้เล่นคนเดียวในโอลิมปิกคราวนั้นที่มีสถิติ ดับเบิ้ล-ดับเบิ้ล (16.6 คะแนน 11.2 รีบาวด์ต่อเกม) โดยอีกไฮไลต์สำคัญ คือการทำคนเดียว 21 คะแนนใส่อาร์เจนติน่า แม้สุดท้ายทีมจะต้องพบกับความปราชัยก็ตาม ผลงานดังกล่าวทำให้ เมห์ราน ฮาตามี ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติในขณะนั้นมองว่า เขาพร้อมแล้ว

“จากผลงานในโอลิมปิกครั้งนี้ ผมมั่นใจว่าฮัดดาดีจะได้ไปเล่นที่ NBA แน่นอน และในฤดูกาลที่จะถึงนี้ด้วย เพราะเขาเป็นผู้เล่นที่มีพรสวรรค์ และพร้อมแล้วสำหรับการเริ่มต้นใหม่ใน NBA ขอเพียงเวลาปรับตัวซัก 2-3 ปีจากนี้ คุณก็จะเห็นเองว่าเขามีดีพอที่จะเป็นผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต” นี่คือสิ่งที่ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติอิหร่านมองถึงลูกทีมคนนี้

แต่หลังจากศึกโอลิมปิกที่อิหร่านเข้าป้ายในอันดับ 11 ของการแข่งขันจบลง ความฝันของฮัดดาดีที่จะไปเล่นใน NBA ก็ต้องสะดุด เมื่อทางลีกส่งหนังสือแจ้งทุกทีมว่า ไม่อนุญาตให้เจรจาสัญญากับนักบาสเกตบอลรายนี้เว้นแต่รัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกาจะอนุญาต

เหตุใดรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ถึงได้เข้ามาเกี่ยวพันกับเรื่องนี้กัน? คำตอบก็คือ ความสัมพันธ์ที่ร้าวฉานระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่านที่มีมาตั้งแต่ปลายยุค 1970 นำมาซึ่งคำสั่งคว่ำบาตร ห้ามบุคคลหรือหน่วยงานธุรกิจของสหรัฐฯ ติดต่อทำการค้ากับประเทศนี้อย่างเด็ดขาดตั้งแต่เดือนเมษายน 1995 เป็นต้นมา และคำสั่งดังกล่าวยังคงมีผลมาจนถึงทุกวันนี้

ทว่าหลังจากที่ข่าวดังกล่าวออกสื่อเพียงไม่กี่วัน รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ก็เปลี่ยนใจ โดยแจ้งกับทาง NBA ว่า อนุญาตให้ทีมต่างๆ ในลีกสามารถตกลงเซ็นสัญญากับฮัดดาดี รวมถึงผู้เล่นจากประเทศอิหร่านได้เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งแม้จะไม่มีการอธิบายเหตุผลอย่างเป็นทางการจากรัฐบาล แต่เรื่องดังกล่าวก็ส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของ NBA ที่เน้นว่า “บาสเกตบอลคือกีฬาของคนทั้งโลก” และมีส่วนช่วยให้ฮัดดาดีก้าวถึงฝั่งฝันได้ในที่สุด

 

ชีวิตเหมือนฝัน

เมื่อได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯ และลีก ทีมใน NBA จึงสามารถเจรจาสัญญากับเขาได้ทันที ก่อนที่ เมมฟิส กริซลี่ย์ส จะสามารถคว้าตัวมาร่วมทีมได้สำเร็จ ซึ่งทางต้นสังกัดยืนยันว่า การนำฮัดดาดีมาเล่นใน NBA เกิดขึ้นด้วยเหตุผลด้านบาสเกตบอลอย่างแท้จริง


Photo : Facebook : HAMED HADDADI

“เราดีใจมากที่สามารถเซ็นสัญญาคว้าตัวฮัดดาดีมาร่วมทีมได้สำเร็จ” คริส วอลเลซ ผู้จัดการทั่วไปของทีมเผยถึงการเซ็นสัญญาผู้เล่นจากอิหร่านรายนี้มาร่วมทีม “เขาเป็นเซ็นเตอร์หนุ่มที่เก่งทั้งเรื่องการรีบาวด์, บล็อก และทำคะแนน ซึ่งพิสูจน์แล้วจากการลงเล่นในรายการต่างๆ รวมถึงศึกโอลิมปิกที่ปักกิ่งด้วย”

แน่นอนว่าคนที่เป็นปลื้มที่สุดกับเรื่องนี้ หนีไม่พ้นตัวฮัดดาดีเอง โดยเจ้าตัวเปิดใจว่า “วันที่โค้ชแจ้งว่า เมมฟิส กริซลี่ย์ส ยื่นสัญญา 3 ปีให้ผม ผมแทบไม่เชื่อเลยว่าวันหนึ่งความฝันจะกลายเป็นจริงขึ้นมาได้ ซึ่งยอมรับเลยว่า ปีแรกในสหรัฐอเมริกาเป็นอะไรที่งงงวยมาก เพราะผมได้ลงสนามเจอกับผู้เล่นระดับโลก รวมถึงเป็นขวัญใจของผมในวัยเด็ก มันเหมือนกับฝันที่เป็นจริงเลยล่ะ”

แม้ในช่วงแรกที่ NBA ฮัดดาดีจะถูกส่งให้ ดาโกต้า วิซาร์ดส์ ทีมในดีลีก (ลีกพัฒนาผู้เล่นของ NBA) ใช้งานอยู่พักหนึ่ง แต่เรื่องดังกล่าวเปรียบเสมือนการบ่มเพาะให้เขาพร้อมสำหรับความเขี้ยวของ NBA มากกว่า เพราะหนึ่งเดือนให้หลัง เจ้าตัวก็ได้กลับมาอยู่กับทีมกริซลี่ย์สอีกครั้ง และหลังจากนั้นก็ไม่เคยถูกส่งกลับไปเล่นในดีลีกอีกเลย โดย ไลออเนล ฮอลลินส์ เฮดโค้ชของทีมเคยกล่าวชมเจ้าตัวออกสื่อด้วยว่า “มีพัฒนาการที่ดีขึ้นมากหลังมาอยู่ใน NBA”

ยิ่งไปกว่านั้น ฮัดดาดียังถูกยกให้เป็นผู้เล่นขวัญใจแฟนบาสฯ เพราะถึงแม้จะใช้เวลาส่วนใหญ่กับการเป็นตัวสำรอง แต่ยามได้ลงสนาม เขามักจะทำผลงานได้ดีเสมอ ทั้งการทำ 10 คะแนน 8 รีบาวด์ 1 บล็อก ในเวลาไม่ถึง 10 นาที ช่วยให้ทีมแซงชนะ โกลเด้นสเตท วอร์ริเออร์ส เมื่อเดือนมีนาคม 2009 รวมถึงทำ 8 คะแนนในช่วง 12 นาทีสุดท้าย นำทีมชนะ มินนิโซต้า ทิมเบอร์วูลฟ์ส เมื่อเดือนเมษายน 2012 ซึ่งช่วยให้ทีมกริซลี่ย์ส ได้ไปเล่นรอบเพลย์ออฟ 2 ปีติดอีกด้วย


Photo : Facebook : HAMED HADDADI

ถึงกระนั้น การย้ายทีมก็เป็นสิ่งที่ต้องพบเจอเป็นเรื่องปกติในวงการแม่นห่วง เดือนมกราคม 2013 ฮัดดาดีถูกเทรดให้ โตรอนโต้ แรพเตอร์ส แต่เขาไม่สามารถไปร่วมทีมได้จากปัญหาการเข้าเมือง เนื่องจากประเทศแคนาดา ถิ่นของทีมแรพเตอร์สนั้นก็เป็นอีกชาติที่คว่ำบาตรอิหร่าน ก่อนที่จะถูกเทรดให้ ฟีนิกซ์ ซันส์ ในเดือนถัดมา

ซึ่งการย้ายทีมครั้งนี้ เจ้าตัวเลือกที่จะสวมใส่เสื้อหมายเลข 98 อันเป็นรหัสประเทศของอิหร่านทางโทรศัพท์ เพื่อเป็นการย้ำเตือนว่าตัวเขามาจากไหน แต่ถึงแม้จะมีผลงานที่ดีในการลงสนามเป็นตัวสำรอง หลังทำ 6 คะแนน 3 บล็อก 11 รีบาวด์ ใน 28 นาที ช่วยให้ซันส์คว้าชัยเหนือ ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์ ในช่วงปลายฤดูกาล 2012-13 ที่สุดแล้ว เขาก็ถูกปล่อยตัวจากทีมหลังจบฤดูกาลอยู่ดี ซึ่งเจ้าตัวก็เลือกเส้นทางชีวิตใหม่ ด้วยการไปเล่นที่จีนสลับกับอิหร่านบ้านเกิดจนถึงปัจจุบัน


Photo : Facebook : HAMED HADDADI

แม้ทุกวันนี้จะไม่ได้เล่นในสหรัฐอเมริกาแล้ว แต่ ฮาเหม็ด ฮัดดาดี ถือเป็นนักบาสเกตบอลอีกคนที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์การยอมรับความหลากหลายของ NBA เพราะในช่วงที่เจ้าตัวยังเล่นในสหรัฐอเมริกาอยู่นั้น ราล์ฟ ลอว์เลอร์ และ ไมเคิ่ล สมิธ ผู้บรรยายในสนามของทีม ลอสแอนเจลิส คลิปเปอร์ส เคยถูก NBA สั่งแบนหลังใช้ถ้อยคำเหยียดเชื้อชาติในการบรรยายถึงเจ้าตัวระหว่างการแข่งขันมาแล้วเมื่อปี 2009

แต่ที่สำคัญยิ่งกว่าก็คือ การได้เข้ามาเล่นใน NBA ของฮัดดาดี ถือเป็นบทพิสูจน์ที่ชัดเจนว่า หากคุณมีฝีมือจริง ทุกคนย่อมพร้อมให้โอกาสเสมอ เพราะแม้เจ้าตัวจะเคยถูกทุกทีมปฏิเสธในการดราฟท์ รวมถึงมีอุปสรรคสำคัญทางสัญชาติ แต่ผลงานรวมถึงความสำเร็จของเขาก็ทำให้ทีมใน NBA ยอมรับฝีมือจนต้องนำตัวมาเล่นในลีกที่ดีที่สุดของโลก และกลายเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของนักบาสเกตบอลสายเลือดเอเชีย ซึ่งแม้แต่คำสั่งคว่ำบาตรก็มิอาจหยุดยั้งได้อย่างแท้จริง

 

แหล่งอ้างอิง

https://deadspin.com/5038090/whos-you-haddadi-iranian-basketballer-banned-from-nba
https://en.mehrnews.com/news/37316/Haddadi-improved-in-NBA-Hollins-says
http://www.espn.com/nba/news/story?id=4676383
http://www.fiba.basketball/news/Iran-Haddadi-said-that-his-dreams-go-beyond-Asia
https://www.grizzlybearblues.com/2012/8/15/3244391/nba-cult-classics-hamed-haddadi-memphiss-cult-hero
http://www.interbasket.net/news/437/2008/08/nba-cleared-to-talk-deal-with-hamed-ehadadi/
https://www.nba.com/grizzlies/news/grizzlies_sign_hamed_haddadi-080828.html
http://www.tehrantimes.com/news/421951/Playing-in-the-NBA-was-my-boyhood-dream-Hamed-Haddadi
https://www.usatoday.com/story/gameon/2013/02/26/hamed-haddadi-iran-phoenix-suns-jersey-98-nba/1949299/AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


x