FEATURE

สุดยอดการตลาด : NFL Combine จากเวทีตรวจสุขภาพสู่รายการวัดพลังปีศาจที่คนรอดูมากที่สุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีหมุนเวียนมาถึง แฟนอเมริกันฟุตบอลย่อมรู้ดีว่า นี่คือเวลาของ NFL Combine งานตรวจสุขภาพผู้เล่นประจำปี เพื่อทดสอบร่างกายของผู้เล่นในระดับมหาวิทยาลัย ที่กำลังเตรียมตัวเข้าสู่ลีกอาชีพ ผ่านการดราฟต์ในแต่ละปี


 

นอกจากจะได้ติดตามผลงานของผู้เล่นหน้าใหม่แล้ว NFL Combine ยังดึงดูดคนทั่วโลกให้มาสนใจงานดังกล่าว จากผลงานอันน่าเหลือเชื่อของนักกีฬาที่แข็งแกร่งราวกับปีศาจ จนทำให้ NFL Combine มีผู้ชมคลิปการทดสอบร่างกาย ปีละนับล้านคน

Main Stand พาคุณไปรู้จักกับ NFL Combine ตั้งแต่วันที่มีสื่อสนใจเพียง 20 คน สู่วันที่กลายเป็นอีเวนต์ที่แฟนกีฬาทั่วโลกตั้งตารอ และสร้างมูลค่าให้แก่ลีกได้มหาศาลอย่างทุกวันนี้

 

NFL Combine คืออะไร

NFL Combine หรือในชื่อเต็ม NFL Scouting Combine คืองานตรวจสุขภาพร่างกาย ของผู้เล่นอเมริกันฟุตบอลระดับมหาวิยาลัย ก่อนเข้ารับการดราฟต์สู่ NFL อันเป็นลีกระดับอาชีพ โดยงานจะจัดขึ้นทุกปี ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ เป็นระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ที่เมืองอินเดียนาโปลิส รัฐอินเดียนา


Photo : www.sbnation.com

เหตุผลที่ NFL Combine เกิดขึ้นนั้น เริ่มมาจากความยากลำบากของทีม NFL ที่ต้องส่งแมวมองของตัวเอง ไปดูฟอร์มผู้เล่นระดับมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ โดยการกระทำดังกล่าว เสียเวลาและงบประมาณมาก รวมถึงมีโอกาสสูงที่จะตกสำรวจผู้เล่นฝีมือดี และถูกแฟรนไชส์อื่นตัดหน้าไปครอบครอง

ในช่วงปี 1960’s มีเพียงไม่กี่แฟรนไชส์ ที่ร่วมมือกันจัดทีมแมวมองเพื่อลดความยากลำบากตรงนี้ หนึ่งคือกลุ่ม BLESTO ที่เริ่มต้นจากการร่วมมือกันของทีม ดีทรอยต์ ไลออนส์ (Detroit Lions), ฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ (Philadelphia Eagles) และ พิตต์สเบิร์ก สตีลเลอร์ส (Pittsburgh Steelers) โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองพิตต์สเบิร์ก ทางตอนเหนือของสหรัฐอเมริกา

อีกหนึ่งกลุ่มแมวมองที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น คือกลุ่ม National Football Scouting หรือ The National อันเป็นกลุ่มแมวมองที่สร้างขึ้นเพื่อแข่งขันกับ BLESTO จัดตั้งขึ้นโดย อินเดียนาโปลิส โคลต์ส (Indianapolis Colts), คลีฟแลนด์ บราวนส์ (Cleveland Browns), กรีนเบย์ แพ็คเกอร์ส (Green Bay Packers) และ แอริโซนา คาร์ดินัลส์ (Arizona Cardinals)

เวลาผ่านไป ทั้งสองกลุ่มมีสมาชิกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีอีกหลายทีมในลีกที่ไม่ได้เข้าร่วมกลุ่มเหล่านี้ และพยายามผลักดันให้มีการจัดงานดูฟอร์มผู้เล่นหน้าใหม่พร้อมกันครั้งเดียวทั้งลีก เพื่อลดความเหลื่อมล้ำที่อาจเกิดขึ้น จากการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย

ปี 1982 กลุ่ม The National จึงตัดสินใจจัดงานดูฟอร์มผู้เล่นแบบรวมขึ้นครั้งแรก ที่เมืองแทมปา รัฐฟลอริดา โดยใช้ชื่อว่า The National Invitational Camp งานดังกล่าวมีผู้เล่นสนใจเข้ามาทดสอบร่างกายในแคมป์ถึง 163 ราย ถือว่าเป็นการตอบรับที่ดีมากกว่าการส่งแมวมองไปทั่วประเทศแบบเก่า เพราะสามารถดึงดูดผู้เล่นได้เยอะกว่า แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกหลายเท่า

ผลสุดท้าย ทีมอเมริกันฟุตบอลทั้ง 28 แฟรนไชส์ใน NFL ตัดสินใจเข้าร่วม The National Invitational Camp โดยไม่สนใจว่าจะเป็นสมาชิกของกลุ่มแมวมองใด ปี 1987 NFL Scouting Combine จึงถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการ และยังดำเนินงานมาจนถึงปัจจุบัน

 

งานทดสอบพลังปีศาจ

ถึงจะเป็นงานที่ได้รับความสนใจจากแฟนอเมริกันฟุตบอลทั่วโลก แต่แท้จริงแล้ว NFL Combine ไม่ได้เปิดให้สื่อมวลชนหรือคนทั่วไป เข้าไปดูการทดสอบร่างกายของผู้เล่น ทุกความเคลื่อนไหวในแคมป์ถูกจำกัดไว้เพียงแค่แมวมอง และเจ้าหน้าที่ของทีมใน NFL


Photo : www.newsday.com

ส่วนสื่อมวลชน ทำได้เพียงแค่ทนหนาวยืนรออยู่ด้านนอกสนาม เพื่อจ่อไมค์สัมภาษณ์ผู้เล่นหรือเจ้าหน้าที่ที่เดินออกมา ว่ามีอะไรเกิดขึ้นด้านในบ้าง สาเหตุนี้ส่งผลให้ NFL Combine ไม่ได้รับความสนใจจากสื่อในช่วงแรก กล่าวกันว่ามีสื่อเพียงราว 20 ราย จากทั่วประเทศ ที่เดินทางไปทำข่าวงาน NFL Combine ในช่วงยุค 90’s

แต่เมื่อโลกหมุนเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ไม่มีสิ่งใดสำคัญต่อวงการกีฬาไปมากกว่า รายได้จากการถ่ายทอด NFL ตัดสินใจถ่ายทอดงาน NFL Combine ในปี 2004 แม้จะไม่ใช่รายการถ่ายทอดสด แต่มันกลับได้รับความนิยมอย่างมาก จน NFL ต้องจัดให้มีการถ่ายทอดสด ผ่านทาง NFL Network ช่องทางรับชมกีฬาออนไลน์ ที่ NFL สร้างขึ้นมาเอง

เหตุใด NFL Combine ถึงได้รับความนิยมมากขนาดนี้? เหตุผลหลักมาจาก ผลงานการทดสอบร่างกายของบรรดาผู้เล่นหน้าใหม่ ที่เรียกได้ว่าเหนือมนุษย์ เพราะโจทย์ที่ NFL Combine วางไว้ให้กับบรรดาผู้เล่น ถือเป็นการทดสอบร่างกายที่คนธรรมดาแค่อ่านก็เหงื่อตก

ไม่ว่าจะเป็น วิ่งเต็มสปีด 40 หลา, ยกน้ำหนัก 225 ปอนด์ (ราว 102 กิโลกรัม) ให้มากครั้งที่สุด, กระโดดสูง (ยืนแล้วกระโดดขึ้นไปตรงๆ ห้ามวิ่งช่วยเสริมแรง), กระโดดไกล (ยืนแล้วกระโดดออกไปเลย ห้ามวิ่งช่วยเสริมแรงเช่นกัน), วิ่งแตะเส้นด้านข้าง 20 หลา (ผู้ทดสอบจะยืนอยู่ตรงกลาง วิ่งไปแตะเส้น 5 หลาทางด้านซ้าย ก่อนวิ่งไปแตะเส้นทางด้านขวา ซึ่งห่างจากเส้นด้านซ้าย 10 หลา แล้ววิ่งกลับมาที่จุดเริ่มต้น), วิ่งอ้อมกรวย, วิ่งแตะเส้น 60 หลา (วิ่งแตะเส้น 5, 10, 15 หลา โดยหลังแตะเส้นที่ระยะแรกแล้ว ต้องวิ่งกลับมาที่จุดเริ่มต้นก่อนวิ่งต่อสู่ระยะที่สอง ที่สาม จนครบ) ทั้งหมดคือการทดสอบร่างกายแบบพื้นฐาน ที่ผู้เล่นระดับมหาวิทยาลัยทุกคนต้องเจอ ก่อนเข้ารับการดราฟต์เข้าสู่ NFL


Photo : www.usatoday.com

สำหรับการทดสอบที่แฟนอเมริกันฟุตบอลสนใจมากที่สุด คงหนีไม่พ้น วิ่งเต็มสปีด 40 หลา ที่ทาง NFL โฆษณาว่า ดุเดือดไม่แพ้การแข่งขันวิ่ง 100 เมตรในโอลิมปิก ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้นจริง เพราะนี่คือการทดสอบร่างกายที่วัดกันด้วยความเร็วแบบล้วนๆ และผลงานที่ผู้เล่นแสดงออกมา เรียกได้ว่าต้องอ้าปากค้าง

สถิติวิ่งเต็มสปีด 40 หลา ไวที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของ NFL Combine เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2017 โดยสถิติตกเป็นของ จอห์น รอสส์ ปีกนอกจากทีม ซินซินแนติ เบงกอลส์ (Cincinnati Bengals) ที่วิ่งแบบใส่สุดแล้วหยุดที่เส้น 40 หลา ด้วยระยะเวลาเพียง 4.22 วินาที

ชมคลิปการวิ่ง 40 หลาของ จอห์น รอสส์ ด้านล่าง

การวิ่งของ จอห์น รอสส์ รวดเร็วและใช้พละกำลังมหาศาล ถึงขนาดนักพากย์ยังบอกว่า ตัวเขาเสี่ยงจะได้รับอาการบาดเจ็บจากการวิ่งครั้งนี้ แต่เพราะความทุ่มเท และผลงานเหนือมนุษย์ครั้งนั้น จอห์น รอสส์ ถูกผลักสู่ดราฟต์รอบแรก อันดับ 9 เป็นปีกนอกคนที่สองที่ถูกดราฟต์เข้าสู่ลีกในปี 2007

ผลลัพธ์ที่ได้มาแบบคุ้มค่าจากการโชว์ผลงาน ทำให้บรรดานักอเมริกันฟุตบอล พากันใส่สุดยิ่งกว่าลงแข่งขันจริงใน NFL Combine เพราะหากคุณทำผลงานได้ดีในรายการนี้ โอกาสที่จะได้ดราฟต์อันดับที่ดี อันหมายถึงค่าเหนื่อยที่สูงขึ้น ย่อมมีมากตามไปด้วย

 

สุดยอดการตลาด

ความน่าตื่นเต้นจากผลงานผู้เล่นใน NFL Combine ถือเป็นการอุ่นเครื่องครั้งใหญ่ ก่อนงาน Draft ประจำปีจะมาถึงในเดือนช่วงเดือนเมษายน ซึ่งแน่นอนว่าแฟนของแต่ละทีม ต่างต้องการผู้เล่นที่ทำผลงานได้ดีใน NFL Combine เข้าสู่ทีมเสมอ เพราะอย่างน้อย เราก็อุ่นใจว่าผู้เล่นคนที่กำลังจะเลือก มีร่างกายเหนือมนุษย์ และดูมีแนวโน้มว่าจะทำผลงานได้ดีเมื่อเข้าสู่ลีก

แต่ความจริงแล้ว ผลงานใน NFL Combine ไม่ได้การันตีว่าผู้เล่นคนนั้นจะไปได้สวยในลีก ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้น สตีเฟน เพา (Stephen Paea) ผู้เล่นตำแหน่งแทคเกิล เจ้าของสถิติยกน้ำหนัก 225 ปอนด์ ได้มากครั้งที่สุดนับตั้งแต่ปี 2000 โดยเจ้าตัวทำสถิติไว้ที่ 49 ครั้ง ใน NFL Combine ปี 2011

ชมคลิปการยกน้ำหนักของ สตีเฟน เพา ด้านล่าง

การทดสอบร่างกายด้วยการยกน้ำหนัก 225 ปอนด์ ถือเป็นการทดสอบที่ทรหดที่สุดใน NFL Combine มันไม่มีเวลาจำกัด คุณยกกี่ครั้งก็ได้ตามที่ร่างกายคุณยังไหว คำถามคือคุณจะยกนำหนักได้กี่ครั้ง เมื่อมีแท่งเล็กหนักราว 100 กิโลกรัม อยู่บนมือ

สตีเฟน เพา ตอบคำถามที่แม้แต่คนที่ไม่ใช่แฟนอเมริกันฟุตบอลยังต้องตะลึง ด้วยความแข็งแกร่งขนาดนี้ ไม่น่าแปลกใจที่เขาจะถูกดราฟต์เข้าสู่ลีก ตั้งแต่รอบ 2 โดยทีมชิคาโก แบร์ส (Chicago Bears) ท่ามกลางความคาดหวังว่าเขาจะทำได้ดีแค่ไหน เมื่อเข้าสู่ลีกอาชีพ

ผลคือ สตีเฟน เพา ไม่ประสบความสำเร็จนักเมื่อเข้าสู่ NFL ชื่อของเขาหายไปกับสายลม และถูกจดจำไว้เพียงในฐานะเจ้าของสถิติยกน้ำหนัก 225 ปอนด์ ที่เคนทำให้ทุกคนตกตะลึงใน NFL Combine เท่านั้น

ในทางกลับกัน ผู้เล่นอย่าง ทอม เบรดี (Tom Brady) ทำผลงานที่เรียกได้ว่าน่าอายใน NFL Combine เขาวิ่งเต็มสปีด 40 ได้เวลา 5.28 วินาที ช้าที่สุดเท่าที่มีการบันทึกมา และกระโดดสูงได้เพียง 62 เซนติเมตร เท่านั้น แต่หลังจากที่เข้าสู่ลีกมา เบรดีคือผู้เล่นเพียงคนเดียวในประวัติศาสตร์ ที่ชนะซูเปอร์โบวล์มากถึง 6 ครั้ง และถูกเรียกเป็นสุดยอดตลอดกาลในปัจจุบัน

ชมคลิปการ Combine ของ ทอม เบรดี ด้านล่าง

แต่ไม่ว่าผลงานของผู้เล่นใน NFL Combine จะบ่งบอกถึงความสำเร็จที่อาจเกิดขึ้นในลีกได้มากแค่ไหน NFL Combine ยังคงได้รับความนิยมอย่างมากเสมอ จากบรรดาแฟนอเมริกันฟุตบอลรวมถึงแฟนกีฬาชนิดอื่น เพราะในทุกปี เราจะได้เห็นภาพอันน่าเหลือเชื่อของบรรดานักกีฬา ที่แสดงผลงานอันน่าประทับใจออกมาสู่สายตาชาวโลก

NFL Combine 2020 ที่กำลังจัดขึ้นก็เช่นกัน เมื่อเราได้เห็น เมคี เบคตัน ผู้เล่นตำแหน่งไลน์แมน ที่สูงถึง 6 ฟุต 7 นิ้ว นัก 364 ปอนด์ เรียกได้ว่าร่างกายไม่แตกต่างจากนักมวยปล้ำจอมพลัง แต่เบคตันสร้างเสียงฮือฮาไปทั่วโลกออนไลน์ ด้วยการวิ่งเต็มสปีด 40 หลา โดยใช้ระยะเวลาเพียง 5.10 วินาที

คลิปการวิ่งของเขา มีผู้ชมไปแล้วมากกว่า 2 ล้านครั้ง หลังเผยแพร่ลงเฟซบุ๊กได้เพียง 9 ชั่วโมง และจากผลงานในครั้งนี้ของเขา สื่อถึงกับคาดการณ์ไว้ว่า เมคี เบคตัน จะถูกดราฟต์ในปี 2020 ด้วยลำดับที่ 10 จากผู้เล่นทั้งหมด

นอกจากการโชว์พลังเหนือมนุษย์ของเหล่าผู้เล่นแล้ว NFL Combine ยังเพิ่มความน่าสนใจ ด้วยการใส่กิมมิคเข้าไปในงาน เช่น การวิ่งเต็มสปีด 40 หลาของ ริช ไอเซน (Rich Eisen) นักข่าวชื่อดังที่ใส่สูทผูกเน็คไทแบบเต็มยศ ลงวิ่งในรายการนี้เป็นประจำทุกปี นับตั้งแต่ปี 2005 ซึ่งในปี 2017 เป็นต้นมา งานนี้ได้พัฒนาจากการวิ่งเอาฮา เป็นการวิ่งเพื่อการกุศล ที่สามารถนำเงินช่วยเหลือสังคมได้จำนวนมากเป็นที่เรียบร้อย 


Photo : www.cbssports.com

NFL Combine จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งยืนยันว่าเหตุใด NFL จึงเป็นลีกกีฬาที่มีมูลค่ามากที่สุดของโลก ทั้งจากภาพการทดสอบร่างกายอันน่าเหลือเชื่อ และการตีข่าวของสื่อจากผลงานของผู้เล่น NFL Combine ทุกอย่างโหมกระพือให้ผู้คนติดตามการแข่งขันฤดูกาลใหม่ ทั้งที่การแข่งขัน NFL ฤดูกาลจริง ต้องรอไปถึงเดือนกันยายน หรืออีกครึ่งปีหลัง NFL Combine

ปัจจุบัน นอกจาก NFL จะใช้ NFL Combine เป็นตัวดึงดูดให้คนเสียเงินติดตามช่อง NFL Network แล้ว พวกเขายังทำดีลกับ ESPN และ ABC ถือเป็นการยกระดับงาน และเพิ่มมูลค่าของแบรนด์ NFL ไปได้อีก

หากเป็นกีฬาอื่น งานตรวจสุขภาพอย่าง NFL Combine อาจเป็นอีเวนต์ที่น่าเบื่อและถูกลืมที่สุดในรอบปี แต่เมื่ออยู่ในมือของ NFL มันพลิกผันกลายเป็นงานที่คนทั่วโลกตั้งตารอ NFL Combine จึงถือเป็นตัวอย่างสำคัญแก่ลีกกีฬาอื่นว่า พวกเขาจะหยิบจับสิ่งที่มีอยู่ในมือ มาประยุกต์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับแบรนด์กีฬาของตัวเองได้อย่างไรบ้าง ในยุคที่ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนเป็นเงินทองได้อย่างทุกวันนี้


แหล่งอ้างอิง

https://www.si.com/extra-mustard/2017/03/03/tom-brady-nfl-combine-scouting-report
https://bleacherreport.com/articles/1531523-ranking-the-10-best-nfl-scouting-combine-performances-of-all-time#slide11
https://www.espn.com/nfl/draft2019/story/_/id/25981446/abc-televise-nfl-combine-first
http://www.nfl.com/combine/workouts
http://www.nflcombine.net/history/
https://www.nytimes.com/2007/02/23/sports/football/23combine.html
 https://fanbuzz.com/nfl/rich-eisen-40-st-judes/AUTHOR

ณัฐนันท์ จันทร์ขวาง

Because our lives aren't romantic as DEAN's songs.
     


x