FEATURE

อภิปรัชญ์ เลิศรักษ์ชีวกุล : เซียนมวยวัย 24 ผู้นำเงินที่หาได้จากวงการมาสร้างค่ายมวยเด็กคุณจะหาเงินจากวงการมวย และตอบแทนวงการได้อย่างไร? 


 

คำถามที่ง่ายจะหาคำตอบ แต่ยากจะปฏิบัติ ในช่วงเวลาที่ผู้คนเข้าสนามมวยในฐานะ “เซียน” เพื่อกอบโกยเม็ดเงินเข้ากระเป๋า มีคนไม่มากนักที่จะหวนคืนเงินจากการเดิมพัน สู่กีฬาที่เขาหารายได้มา

อภิปรัชญ์ เลิศรักษ์ชีวกุล หรือ บูม เด็กเซียน ตอบคำถามถึงข้อสงสัย ด้วยการก้าวสู่ตำแหน่งหัวหน้าค่ายมวยเด็ก ตั้งแต่อายุ 24 ปี จากเม็ดเงินที่หลายคนยังไม่ยอมรับว่า บริสุทธิ์

เราเดินทางมาถึงบ้านย่านสุขสวัสดิ์ เพื่อพูดคุยแนวคิดของเซียนมวยนี้ ถึงเหตุผลที่เขานำเงินทั้งหมดหวนคืนสู่วงการโดยไม่หวังกำไร และหากเขาไม่ยืนอยู่จุดนี้ ชายวัย 24 ปี จะยังมีที่ยืนอยู่ตรงไหนบ้างในวงการนี้

 

คุณเริ่มต้นก้าวมาทำค่ายมวย “บูมเด็กเซียน” ได้อย่างไร

เดิมทีค่ายมวยอยู่ที่จังหวัดหนองบัวลำภู ตอนนั้นใช้ชื่อค่ายส.แสงไทย ผมเป็นผู้สนับสนุน เสี่ยเต๋า (พลากร พิชญกรกุล) เป็นหัวหน้าค่าย อยู่ที่จังหวัดหนองบัวลำภู


ทีนี้เหมือนกับว่าหมดสัญญาที่ที่ทำค่ายมวยที่นั่น เหมือนว่าเขาจะเอาที่ที่เราทำค่ายมวยไปทำอย่างอื่น เขาก็เลยไม่ให้ต่อสัญญา เราก็เลยต้องหาที่ทำค่ายมวยใหม่

 

คุณกระโดดก้าวมาทำค่ายมวยหลังจากเหตุการณ์นั้น

ใช่ เพราะว่าถ้าเราไม่หาที่ทำค่ายมวยใหม่ เด็กก็ต้องกระจายไปอยู่ที่อื่น เพราะตอนนี้ เรามีเด็กอยู่ประมาณหกคน ถ้าสมมติผมไม่ทำต่อ เด็กก็ต้องแยกกันไป เราอยู่ด้วยกันมาปีกว่า เราทิ้งเด็กไม่ได้ ไม่อยากให้เขาต้องแตกกัน แบบว่ากระจายกันไปอยู่คนละค่าย ก็เลยตัดสินใจไปเช่าบ้านใหม่ที่อุดรธานี

 

ลงทุนมากแค่ไหนในการทำค่ายมวย

ตอนนี้มีนักมวยอยู่ประมาณ 6 คน เทรนเนอร์ 2 คน แม่บ้าน 1 คน ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านร่วมกัน 9 คน ทั้ง 9 คนนี้ ผมต้องรับผิดชอบทุกอย่าง กินข้าว เช้า กลางวัน เย็น เด็กเจ็บป่วย เด็กบางคนก็ยังต้องไปโรงเรียนอยู่ ค่าใช้จ่ายตกเดือนหนึ่งประมาณ 6 หมื่นบาท ผมรับผิดชอบทั้งหมด

 

คุณอายุแค่ 24 ปี ถามตรงๆ หารายได้มาจากไหน เดือนละหลายหมื่น

ทุกวันนี้ ในวงการมวยมันก็ค่อนข้างจะหาเงินง่าย ไม่ยาก ก็จะมีพวก ผมก็ช่วยโปรโมตเว็บอะไรแบบนี้ พวกเว็บกีฬา ถ้าพูดตามตรง มันก็ ... ไม่รู้ว่าถูกหรือผิดกฎหมาย มันมีเกลื่อนไปหมด ผมก็ทำหลายเว็บ เป็นเว็บของพรรคพวกบ้าง


อีกส่วนก็จะเป็นรายได้จากการเล่นมวย ทุกวัน จันทร์ถึงอาทิตย์ ถ้าผมหารายได้จากทางนี้ได้ดี มันก็จะหมุนเงินคล่อง แต่ถ้าช่วงไหน เดือนไม่ค่อยดี มันก็จะติดขัดหน่อย เพราะเดือนละหกหมื่น มันก็ถือว่าเยอะ

 

ถ้าอย่างนั้น มวยในค่าย “บูมเด็กเซียน” ช่วยหารายได้ให้กับคุณได้อย่างไรบ้าง

ถ้าเดือนไหนมวยในค่ายชนะ มันก็ยังพอทุเลาลงบ้าง สมมติถ้าเราส่งมวยในค่ายออกไปต่อย แล้วเรามีทุนเดิมพันมวยในค่ายตัวเอง เราก็เล่นเขาไป ถ้ามวยชนะ ค่าใช้จ่ายเดือนนั้นก็ถือว่าเราไม่ขาดทุน ถ้าสมมติว่า มวยเราแพ้ด้วย แล้วก็เสียรายจ่ายตรงอื่นด้วย เมื่อบวกกับรายจ่ายในค่าย มันก็จะเหนื่อยหน่อย

 

ตั้งแต่คุณเปิดค่ายมวย รายรับ-รายจ่ายของคุณเป็นอย่างไรบ้าง

ช่วงจังหวะตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่อุดรธานี มวยในค่ายเราชนะบ่อย ก็น่าจะสูสี แต่ก็ไม่ได้กำไร เพราะว่าทำค่ายมวยมันก็มีแต่เจ๊ากับเสีย แต่ที่ได้มามันคือ กำลังใจและความภาคภูมิใจ เพราะว่าผมชอบมวยมาตั้งแต่เด็ก อีกอย่างผมก็อายุยังน้อย ตอนนี้ผมอายุ 24 ปี แต่ได้เป็นหัวหน้าค่ายมวยแล้ว

 

การเป็นหัวหน้าค่ายมวยตั้งแต่อายุยังน้อย เป็นอุปสรรคสำหรับคุณบ้างไหม

บางคนเขาก็บอกว่าผมขึ้นเร็วไป ทำเร็วไป บางคนเขาก็บอกว่าผมไม่รู้จักที่ ผมข้ามขั้นตอน บางคนเขาบอกว่า มึงแน่เหรอวะ อายุแค่นี้จะมาทำค่ายมวย เลิกขอเงินพ่อแม่หรือยัง


ผมกล้าพูดเลยว่า ตั้งแต่ผมเรียนไม่จบปวช. ผมไม่เคยขอเงินพอแม่เลย ผมหามาด้วยตัวเองทุกอย่าง ทั้งจากการทำเว็บ การเล่นมวย ตรงนี้หลายคนก็บอกแทงมวยมันมีได้มีเสีย จะหาเงินได้อย่างไรเยอะแยะมากมายขนาดนี้ แต่บางครั้งจังหวะผมดวงดี ผมก็มีช่องทางหาเงินหลายทาง เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ผมทำค่ายมวย ผมไม่ได้ขอเงินพ่อแม่เลย รายรับรายจ่ายทุกเดือน พ่อแม่ไม่เคยรู้หรือมาเห็นเลย ผมจัดการเองของผมหมด

 

ถ้าเป็นคนอื่นที่อยู่ในวงการมวย อายุ 24 ปีเท่ากับคุณ เขาจะอยู่ในวงการนี้ด้วยฐานะอะไร

เขาก็เป็นเซียนมวย เล่นมวย ดูเสร็จแล้วก็กลับ พรุ่งนี้มาดูใหม่ ไม่ต้องมีภาระ ไม่ต้องมารับผิดชอบแบบผม ไม่ต้องมานั่งหารายการมวยให้เด็ก มันก็เป็นการอยู่เพื่อตัวเอง


ถ้าเทียบกันตอนนี้ คนอื่นที่อายุเท่าผม อาจจะอยู่เพื่อตัวเอง แต่ทุกวันนี้ ผมทำเพื่อค่ายมวย ถือว่าเหนื่อยมาก ผมต้องเลี้ยงดู 9 ชีวิตในค่าย ถ้าเขาไม่มีผม เขาก็เหนื่อย กลับกัน ผมไม่มีพวกเขา ผมก็เหนื่อยเหมือนกัน มันก็ต้องเหนื่อยไปด้วยกัน ทุกวันนี้ผมเหนื่อยกว่าเซียนมวยธรรมดาหลายเท่า

 

คุณเริ่มต้นเส้นทางการเป็นเซียนมวยตั้งแต่เมื่อไร

ตั้งแต่อายุ 12 ปี ตาผมชอบมวยมาก ไปเล่นมวยทุกวัน ผมก็ชอบเปิดหนังสือพิมพ์อ่าน หนังสือพิมพ์มันจะบอกฟอร์มนักมวย ผมก็ดูว่ามวยตัวไหนชนะสามนัดหลัง แสดงว่าฟอร์มดี แล้วอีกตัวแพ้บ่อย ถ้ามาเจอกัน ผมก็จะฝากตาไปเล่น คู่ละร้อยสองร้อย มันก็เป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมชอบมวย

 

รายได้แรกที่คุณหาได้จากวงการมวย มาจากการเป็นเซียนมวยหรือเปล่า

ไม่เชิงสักทีเดียว ผมไปทำเว็บไซต์ มวยดี ทีสปอร์ต คอยเขียนข่าวลงเว็บ ตั้งแต่อายุ 16 ดูแลเว็บไซต์ให้มิสเตอร์ป๋อง ผมดูดคลิป เอามาลงเว็บไซต์ จ้างเดือนละ 6 พัน ก็ทำอยู่ประมาณ 3 เดือนได้ เว็บก็มีปัญหา เลิกรากันไป

 

คิดว่านอกจากการเป็นเซียนมวย ยังมีเส้นทางอื่นในวงการให้คุณเลือกเดินหรือไม่

มันก็มีหลายทางให้เลือก วงการมวยมีหลายอาชีพ ทั้ง นักข่าว นักพากย์หู เซียนมวย แต่ผมไม่ไปทำมวยพากย์หู เพราะว่าผมไม่มีประสบการณ์ ถึงชื่อเสียงผมจะได้ แต่ว่าประสบการณ์มันยังขาด ผมก็ฝันจะเป็นนักข่าว เพราะว่าผมเห็นพวกเขาในทีวี ผมก็คิดว่าผมน่าจะทำได้

โชคดี ผมรู้จักพี่กุมารดำ ตอนอายุ 19 หลังเรียนจบ กศน. ผมมีโอกาสสมัครเข้าเป็นนักข่าวที่ SMMTV ทำงานอยู่ 4 ปี ถึงออกมาสนับสนุนมวยเด็กอย่างที่บอก

 

เงินที่ได้จากการเป็นเซียนมวย หมุนเวียนเปลี่ยนเป็นเงินลงทุนทำค่ายมวยเด็ก คุณได้อะไรจากตรงนั้นบ้าง

สิ่งที่ผมได้มาคือกำลังใจ และก็ความภูมิใจของเรา เพราะว่าเราชอบมวยมาตั้งแต่เด็ก ผมเองอายุยังน้อยด้วย มันก็เหนื่อยหน่อยนะครับ

บางทีก็คิดนะว่าเราทำไปเพื่ออะไร ต้องมาขาดทุน ต้องมาเลี้ยงคนเกือบสิบชีวิต เสียเงิน หกหมื่นต่อเดือน ทั้งที่เอาเงินพวกนี้ ไปผ่อนบ้านผ่อนรถได้สบาย แต่ใจมันรัก ใจมันรักอย่างเดียวเลยครับ มันได้ความสบายใจ ได้ความภูมิใจของเรา

 

ทุกครั้งที่คุณเห็นเด็กในค่ายของคุณประสบความสำเร็จ คุณรู้สึกอะไร

ผมมาอยู่จุดนี้ ผมคิดว่าผมไม่ได้เลือกทางเดินให้เขานะ เขาเลือกทางเดินของเขาเอง ถ้าเด็กเหล่านี้ไม่ต่อยมวย เขาไม่มีทางหาเงินได้เดือนละหลายหมื่น ผมคิดว่ามันก็เป็นทางที่ดีของเขา

ผมมาทำค่ายมวย ผมอาจจะได้ชื่อเสียง แต่ผมว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก ชื่อเสียงผมมีเยอะแล้ว ทุกวันนี้ ผมได้เห็นเด็กต่อยมวย ได้เงินไปเลี้ยงครอบครัว ผมได้ความสุขใจ ผมได้เห็นเด็กมีความสุข ได้เห็นเด็กมีรอยยิ้ม เด็กเหล่านี้อายุประมาณ 9 ขวบ มันก็เป็นทางที่ดีของเขาAUTHOR

ณัฐนันท์ จันทร์ขวาง

Love is not blind – it sees more, not less. But because it sees more, it is willing to see less.
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x