FEATURE

อยากเป็นอาชีพต้องมืออาชีพ : เจาะวิถีชีวิตโปรเกมเมอร์ยุคใหม่ ที่คุณต้องทึ่งแม้อีสปอร์ตส์จะถูกบรรจุเป็นกีฬาแล้ว ทว่ายังมีหลายคนที่ไม่เข้าใจและแอบค้านอยู่ลึกๆ ว่า "มันไม่ใช่กีฬา"

 

จากมุมมองของผู้ที่ไม่ได้คลุกคลีกับวงการอีสปอร์ตส์ มักจะมองว่า นี่คือสิ่งที่ "เด็กติดเกม" พยายามยกตัวเองให้เป็นนักกีฬา เหตุผลก็คือมันเหมือนเป็นความหมกมุ่นที่ต้องอยู่บนหน้าจอทั้งวี่ทั้งวัน กิน-นอน กันอยู่ตรงนั้น เหงื่อไม่ออก ไม่ได้เคลื่อนไหว แบบนี้จะเรียกว่ากีฬาได้อย่างไร?

เมื่อมีข้อสงสัย Main Stand จึงขอไขให้กระจ่าง แท้จริงเเล้วการเป็นโปรเกมเมอร์มันง่ายดายขนาดนั้นจริงหรือ? เราจะทำให้รู้ว่าก่อนพวกเขาจะมีโอกาสได้ลงลงเเข่งขันระดับโลก พวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง?

 

พื้นฐานง่ายๆ อยากเก่งก็ต้องซ้อม

ไม่มีใครที่เกิดมาเเล้วเก่งเลย ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนต้องผ่านการฝึกฝน ยอดฝีมือย่อมเคยเป็นมือใหม่มาก่อน และการเป็นโปรเกมเมอร์ก็เช่นเดียวกัน พวกเขาเองต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในชีวิตไปกับการซ้อมไม่ต่างจากนักกีฬาชนิดอื่นๆ เลย

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คือสโมสรที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประเทศไทย ณ เวลานี้ หนึ่งในเหตุผลที่เป็นเช่นนั้น คือพวกเขามีความเป็นทีมสูง นักเตะเเต่ละคนในทีมจะต้องมีวันที่มารวมตัว กิน-นอน อยู่ในพื้นที่ที่สโมสรจัดให้ระหว่างการซ้อมก่อนเกมการเเข่งขัน เหตุผลก็เพราะว่ามันง่ายที่จะสื่อสาร ชี้ให้เห็นจุดอ่อน-จุดเเข็ง และสิ่งที่ยังขาดเหลือที่ยังต้องพัฒนาอีก ซึ่งการกินนอนและใช้ชีวิตร่วมกันนั้นทำให้สามารถทำเรื่องที่กล่าวไปข้างต้นได้ง่ายกว่าการซ้อมแล้วเลิกกลับบ้านแบบตัวใครตัวมัน


Photo : Facebook : Buriram United

มิก - ปองภพ รัตนแสงโชติ หรือ ‘Mickie’ เซียนเกม Overwatch มือ 1 ของประเทศไทย ที่สังกัดอยู่ในทีมอีสปอร์ตส์สัญชาติอเมริกันระดับโลกอย่าง EnvyUs (ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น Dallas Fuel ในเวลาต่อมา) เคยให้สัมภาษณ์กับรายการ Perspective ว่าทีมของเขาอาศัยอยู่และกิน-นอน ในบ้านหลังเดียวกัน และมีช่วงเวลาซ้อมที่แน่นอนในแต่ละวัน ซึ่งจุดนี้เป็นเงื่อนไขที่ต้องทำตามหลังจากได้เซ็นสัญญาเป็นส่วนหนึ่งของ "ทีม"

"ตารางชีวิตประจำวันของผม คือจะต้องตื่นมา 11 โมง ช่วงเที่ยงถึงบ่ายสองจะเป็นการสตรีม (เล่นเกมสดเพื่อผ่อนคลาย รวมถึงเป็นอีกช่องทางหารายได้ของตัวนักกีฬาเอง) บ่าย 2 ถึง 6 โมงเราจะมาซ้อม จากนั้นจะพัก 1 ชั่วโมง และซ้อมต่ออีกครั้งในช่วง 1 ทุ่มถึง 3 ทุ่ม"


Photo : Facebook : Team Envy

หากตีเป็นตัวเลขกลมๆ นั่นหมายความว่าเหล่ามือโปรทั้งหลายจะใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมงสำหรับการลับเขี้ยวเล็บของพวกเขา และนี่คือจำนวน 1 ใน 4 ของเวลา 1 วันเลยทีเดียว  นี่ยังไม่รวมถึงการกระชุมทีมและเรื่องปลีกยิบย่อยต่างๆ นาๆ มองดูแล้วก็เป็นการใช้เวลากับงานไม่ต่างจากนักกีฬาสาขาอื่นๆ เลย เผลอๆอาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป

หากได้ลองเทียบกับฟุตบอลอาชีพที่มักจะซ้อมเช้าอยู่ประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนจะพักกลางวันและซ้อมกันต่อในช่วงบ่ายอีก 2-3 ชั่วโมงแล้ว หากใครคิดว่าโปรเกมเมอร์คือเด็กติดเกมที่เล่นเเล้วได้เงิน คงต้องคิดใหม่เสีย เพราะทุกศาสตร์ล้วนต้องการผู้เชี่ยวชาญ และหากจะเชี่ยวชาญได้เรื่องของวินัยในการฝึกซ้อมคือสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย

 

นอกสนามก็ไม่ใช่เล่นๆ

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะเลิกคิ้วสงสัยว่าการนั่งอยู่หน้าคอมวันละหลายๆ ชั่วโมง เรื่องของอาหารสำคัญด้วยหรือ? เพราะในเมื่อไม่ได้ไปออกแรงวิ่งกลางเเดดและกินโปรตีนเสริมกล้ามเนื้อเหมือนนักกีฬาทั่วไป

อเล็กซ์ ทารานด้า หรือ ‘Sharkz’ เฮดโค้ชของทีม Vega Squadron ทีมที่ลงเเข่งขันเกม League of Legends ผู้รับหน้าที่จัดทั้งความพร้อมทั้งด้านแท็คติกและร่างกายของผู้เล่นในทีมเปิดเผยถึงโปรเเกรมที่เขาวางไว้สำหรับลูกทีม โดยมีทั้งเรื่องอาหารและการออกกำลังกายด้วย


Photo : Facebook : Vega Squadron eSports

เขาไม่ต้องการให้ลูกทีมของเขานั้นอ้วนจนเกินไป  โดยมีการแบ่งเวลา 3 หรือ 4 วันต่อสัปดาห์เพื่อออกกำลังกายบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายเเบบคาร์ดิโอทั้งว่ายน้ำและวิ่ง นอกจากนี้ยังรวมถึงการใช้โยคะเข้าช่วย ซึ่งผลของการทำโยคะจะช่วยให้ได้ทั้งเรื่องของร่างกายและจิตใจ โดย “Sharkz” ถึงกับยกให้โยคะเป็นกิจกรรมที่ดีที่สุดของโปรเกมเมอร์ที่ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเกิน

โดยเจ้าตัวให้เหตุผลว่าการได้ออกกำลังกายจะไม่ได้ช่วยให้แค่เป้าหมายในการเเข่งขันเท่านั้น แต่มันจะช่วยให้เหล่าผู้เล่นในทีมมีความสุขกับตัวเองและการใช้ชีวิตอีกด้วย

"งานของผมคือต้องคอยลดความเสี่ยงให้ลูกทีมทุกคน ผมมั่นใจว่าการรักษารูปร่างของผู้เล่นในทีมเป็นสิ่งที่สำคัญมากและมันจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องของความอ่อนล้าจากการนั่งหน้าจอวันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง"

ส่วนเรื่องของอาหารก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก สมาชิกทีมอีสปอร์ตส์หลายทีมของโลกเห็นพ้องต้องกันนอกจากจะกินเพื่ออิ่มแล้ว พวกเขายังต้องคำนึกว่าสิ่งที่กินไปจะสร้างปัญหาในภายหลังหรือเปล่า

โรเบิร์ต ยิป โค้ชของทีม Immortals คือคนที่คอยจัดโปรเเกรมอาหารให้ลูกทีมของเขา ในกรอบของพลังงานที่ไม่มากเกิน 2300 แคลอรีในแต่ละวัน ดังนั้นอาหารแต่ละมื้อจึงค่อนข้างมีแบบแผน ได้แก่เมื่อเช้าจะเป็น ไข่, ไส้กรอก และขนมปังปิ้ง มื้อกลางวันจะเป็นไก่อบกับมะนาวและกระเทียม โดยมีข้าวสวย 1 ถ้วย  และมื้อเย็นจะเป็นข้าวหน้าไก่เกาหลี ซึ่งมื้อเย็นนี้เองจะเป็นเหมือนมื้อที่ให้ผู้เล่นได้กินของที่มีรสมีชาติขึ้นมาบ้างหลังจากฝึกหนักมาทั้งวัน

อาหารทั้งหมดผ่านการคัดกรองวัตถุดิบมาอย่างดี เพื่อไม่ให้ผู้เล่นในทีมต้องรู้สึกหิวโหย หรือแม้กระทั่งเจ็บป่วยในภายหลัง เพราะหากร่างกายไม่ดี ผลงานของผู้เล่นก็ย่ำแย่ลงไปเป็นเงาตามตัว ซึ่งจุดนี้เองก็แทบไม่ต่างกับเหล่านักกีฬาอาชีพอื่นๆ เลย

"หากเราปล่อยให้ผู้เล่น หิว เหนื่อย หรือป่วย พวกเขาจะเล่นได้ไม่ดีและมีความเครียดในการจัดการตัวเอง และหากไม่ศึกษาให้ดีก็มีโอกาสที่มันจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต" ยิปกล่าว

นอกจากมื้ออาหารปกติเเล้ว เหล่าเกมเมอร์ที่ใช้สายตาและสมองเป็นหลักจะต้องกินอาหารเสริมอย่าง น้ำมันตับปลา 2 เม็ดต่อ 1 มื้อ รวมถึงวิตามินรวมและเมลาโทนิน นอกจากนี้สิ่งสำคัญอีกหนึ่งสิ่งคือเหล่าเกมเมอร์จะต้องดื่มน้ำอยู่ข้างๆ หน้าจอเสมอเพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำอีกด้วย


Photo : Facebook : Immortals gg

"ผมไม่มีความสงสัยในเรื่องของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพเลยแม้แต่น้อย มันช่วยลดความเมื่อยล้าและความเครียดได้แน่นอน ผมจะรู้สึกตื่นตัวตลอดเวลาในช่วงการซ้อม ซึ่งเป็นผลพวงจากการออกกำลังกายทั้งนั้น ผมจะอยู่และโฟกัสกับสิ่งที่ต้องทำได้ดีมากขึ้น มันเป็นความรู้สึกที่ดีกว่าตอนที่ออกไปปาร์ตี้เเล้วกลับมาซ้อมเยอะเลย" ซามายาน เคย์ หรือ ‘BlinG’ 1 ในยอดนักเล่นอีสปอร์ตส์กล่าวถึงความสำคัญนอกเหนือจากการนั่งอยู่หน้าจอ

"ผมออกกำลังกายอาทิตย์ละ 5-6 ครั้ง ผมแบ่งอาหารเป็นมื้อเล็กๆ 7 มื้อเพื่อให้กินได้ตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ผมยังกินน้ำอีกวันละประมาณ 1 แกลลอนเป็นอย่างน้อยอีกด้วย"

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ ‘BlinG’ ทำตรงกับที่ โค้ชของทีม Immortals วางแผนไว้ทุกระเบียดนิ้ว แม้ว่าทั้ง 2 คนจะมาจากคนละทีมก็ตาม

 

ถ้าเอาจริงต้องไม่แค่สนุก

เชื่อว่าผู้ที่ชอบชมกีฬาต่างๆ คงเคยได้ยินมาบ้างว่าการซ้อมของนักกีฬาระดับโลกนั้นเป็นอะไรที่รากเลือด และบ่อยครั้งพวกเขามักจะผ่านความเจ็บปวด ความเหนื่อย หรือแม้กระทั่งการเสียน้ำตากว่าที่จะกลายเป็นผู้ยืนอยู่หัวแถวของสายกีฬานั้นๆ

การเป็นนักกีฬากับการเล่นกีฬานั้นถือว่าต่างกันมาก เพราะหากเเค่เพียงเล่นกีฬาคุณอาจจะเล่นแค่สนุก เหนื่อยเมื่อไรก็พัก ไม่สนุกเมื่อไหร่ก็เลิก แต่นักกีฬาอาชีพนั้นพวกเขาเลือกไม่ได้ เมื่อกีฬาเป็นงาน พวกเขายิ่งต้องจริงจัง จะทำกันแบบขอไปทีไม่ได้   จริงอยู่ที่พวกเขาอาจจะเริ่มต้นจากความชอบทว่าเมื่อถึงระดับหนึ่งพอทำไปเรื่อยๆ สิ่งที่ชอบทำ มันจะกลายเป็นหน้าที่ที่ต้องทำไปโดยปริยาย

อีสปอร์ตส์ เองก็เช่นกัน การเป็นคนเล่นเกมกับโปรเกมเมอร์ ก็ห่างกันราวสวรรค์กับนรกเลยทีเดียว คุณอาจจะเคยสนุกกับการเล่นเกมวันละ 2-3 ชั่วโมงและใช้มันเพื่อการผ่อนคลาย แต่สำหรับโปรเกมเมอร์ พวกเขาจำเป็นต้องทำ และต้อง "จริงจัง" กับการเล่นเกมให้ถึงที่สุด

ทุกการซ้อมย่อมมีรูปแบบและการวิเคราะห์เพื่อให้ชี้เห็นถึงปัญหาของทีม ดังนั้น อีสปอร์ตส์เองก็มีจำเป็นต้องมีโค้ชเช่นกัน ทำให้เรื่องความเข้มข้นของโปรเกมเมอร์ก็ไม่แพ้นักกีฬาชนิดอื่นเลย

"โค้ชจะคอยเก็บข้อมูลทั้งหมดจากการฝึกซ้อมไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่สังเกตเห็นด้วยตาและสถิติที่ฟ้องกันด้วยตัวเลข ไม่ว่าจะเป็นฝั่งทีมของเราหรือทีมคู่แข่ง อีสปอร์ตส์ จำเป็นต้องมีโค้ชครับ เราไม่สามารถคิดว่าตัวเองเก่งได้เลย ไม่งั้นเราจะหยุดอยู่แค่ตรงนั้น เราต้องคิดเสมอว่าเราไม่เก่งและรับสิ่งใหม่ๆ ได้"  มิก กล่าวถึงความเอาจริงเอาจังของเหล่าโปรเกมเมอร์จนถึงขั้นต้องมีโค้ชเพื่อกำหนดให้


Photo : Facebook : Team Envy

ขณะที่ ไรอัน โทวี่ย์ ชายผู้รับบทบาทเป็นผู้จัดการทีมของทีม Evil Geniuses อธิบายหน้าที่อันหนักหน่วงของเขาสำหรับการเตรียมการเพื่อผู้เล่นในทีม บางครั้งเขาแทบไม่มีเวลาที่จะสนใจโลกภายนอกเลยด้วยซ้ำไป ...20 ชั่วโมงต่อวัน คือเวลาที่เขาคิดแต่เรื่องเกม การฝึกซ้อม และวิธีเอาชนะของทีม

"การซ้อมมันเป็นอะไรที่เข้มข้นและหนักมาก ผมต้องตัดทุกสิ่งรอบตัวออกไปทั้งหมด ผมใช้เวลาถึงวันละ 20 ชั่วโมง ซึ่งเเบ่งออกเป็นการซ้อม การศึกษาจากวีดีโอ และการเตรียมแผนการซ้อมทั้งหมด" นี่คือสิ่งที่โทวี่ย์พูดถึงงานของเขา


Photo : Facebook : Ryan Towey

นี่คือมาตฐานที่ทุกทีมอีสปอร์ตส์ระดับโลกต้องทำเหมือนๆ กัน แดน เชา นักวิจารณ์อีสปอร์ตส์มืออาชีพ เคยเล่าถึงความหนักหน่วงของการฝึกซ้อมของนักกีฬาอีสปอร์ตส์จากประเทศจีนว่าเป็นทีมที่ฝึกหนักยิ่งกว่าใครเพราะนักกีฬาทั้งหมดจะอยู่บ้านหลังเดียวกันในระยะเวลาเป็นปีๆ พวกเขาแทบไม่มีเวลาเป็นของตัวเองเลย ผู้เล่นในทีมทั้ง 5 คน จะต้องอยู่ในห้องเดียวกันเพื่อสร้างทีมเวิร์ก และนี่คือผลที่ทีมจากจีนมีผลงานที่โดดเด่นขึ้นมากในระยะหลัง

"คนทั่วไปคงต้องเปิดตาและเปิดใจมองอีสปอร์ตส์เสียใหม่ มันคือกีฬาในยุคสมัยใหม่เเล้ว เพราะเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนสำคัญในชีวิตประจำวัน เชื่อผมเถอะว่านับวันอีสปอร์ตส์มีแต่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ"

การจะเป็นนักเล่นเกมอาชีพนั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องต้องอุทิศตัวเองให้กับการทำงานหนัก ยอมรับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นในอาชีพ อาทิวันใดที่ฟอร์มตก วันใดที่ไม่สามารถเอาชนะได้ พวกเขาก็มีโอกาสที่จะโดนปลด และหาผู้เล่นมือดีคนใหม่มาแทนที่ มันคืองานที่ต้องเสียสละมากกว่าที่คนทั่วไปเข้าใจ และแน่นอนว่าเงินรางวัลของการเเข่งขันของอีสปอร์ตส์ที่มากมายกว่าหลายชนิดกีฬาในเวลานี้คงเป็นสิ่งที่บอกได้ว่า "ของกำลังมา" และผู้ที่ทุ่มเทอย่างจริงจังเท่านั้นทีจะมีโอกาสได้คว้ามัน

 

น้ำใจนักกีฬา

ภาพลักษณ์ของการคนเล่นเกมส่วนใหญ่มักจะถูกมองเป็นในแง่ของความเกรี้ยวกราด หากแพ้เมื่อไหร่มีอันต้องทุบจอ ทุบจอย ทุบคีย์บอร์ด

ซึ่งความจริงเราก็ปฎิเสธไม่ได้ว่ามันเป็นเช่นนั้น เพียงแต่ว่าโปรเกมเมอร์ มักจะรู้วิธีที่จะสามารถก้าวข้ามความโกรธและเรียนรู้จากกความพ่ายแพ้ได้


Photo : Facebook : Team Envy

อเล็กเซย์ ครุปนิค หรือ ‘White-Ra’ ผู้เล่นอีสปอร์ตส์ในเกม StarCraft ชาวยูเครน ยอมรับว่าความพ่ายแพ้คือสิ่งที่ดี ซึ่งหากรู้จักเรียนรู้ ความพ่ายแพ้ในวันเก่า จะกลายเป็นชัยชนะในวันใหม่ได้

“ตอนที่ผมเริ่มเล่นเกม ผมจำความรู้สึกตอนที่แพ้ได้ดี ผมรู้สึกไปทุกอย่าง โกรธ เศร้า และ ผิดหวัง หลังจากความพ่ายแพ้ขึ้น แต่ผมต้องเรียนรู้ที่จะเยือกเย็นเข้าไว้ และเข้าใจว่าหากอยากจะเอาชนะ คุณต้องรู้จักการพ่ายแพ้ก่อน”

“คุณไม่สามารถชนะทุกเกมได้หรอก เราคือคนปกติไม่ใช่คอมพิวเตอร์ เราสามารถทำผิดพลาดกันได้ และหากคุณเข้าใจถึงความผิดพลาดของคุณ คุณจะเห็นข้อมูลที่สามารถเอามาวิเคราะห์เกมการเล่นของคุณได้ และเมื่อกลับมาเล่นใหม่ คุณจะสามารถเห็นจุดอ่อน และถึงตอนนั้นทักษะของคุณจะเพิ่มมาอย่างไม่รู้ตัว"

นี่คือเส้นกั้นบางๆ ระหว่างคนเล่นเกม กับ นักเล่นเกมอาชีพ

ทุกสิ่งทุกอย่างที่เรากล่าวมาล้วนมาจากชีวิตจริงของเหล่าเกมเมอร์ระดับโลก พวกเขาต้องใช้เวลาไต่เต้า ฝึกพื้นฐานอย่างหนักหน่วงจนสามารถมีสังกัดเป็นของตัวเอง

เท่านั้นยังไม่พอเมื่อมีสังกัดยิ่งต้องฝึกหนักและจริงจังเข้าไปอีก ทุกอย่างอยู่ในกรอบไม่มีคำว่าเล่นๆ ไม่ต่างจากนักกีฬาระดับโลกที่ต้องผนวกทุกส่วนเข้าด้วยกัน อาหาร การพักผ่อน การซ้อม และ กลยุทธ์

ทั้งหมดที่เรากล่าวมาจะเห็นได้ว่าการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตส์ ไม่ง่ายอย่างที่หลายคนคิดเลยจริงๆ

 

ข้อมูลอ้างอิง :

https://www.redbull.com/gb-en/does-a-healthy-lifestyle-make-you-a-better-gamer
https://www.reddit.com/r/summonerschool/comments/5h6l4m/tipsschedule_for_pros_and_players_willing_to/
https://www.thedailymeditation.com/pro-gamers-keeping-hush-secret-meditation-practice
https://www.redbull.com/gb-en/the-mental-strength-of-pro-gamersAUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x