FEATURE

เหตุเกิดจากสปอทไลท์ : วิธีเอาชนะไทม์โซนของคอบอลยุโรปเพื่อดูฟุตบอลได้ยันเช้า"ฟุตบอลเนี่ย ถ้ารักเเล้วมันเลิกยาก ..." ประโยคนี้ช่างเป็นอะไรที่จริงเสียยิ่งกว่าจริง บางครั้งคนเราก็หาคำอธิบายให้ตัวเองไม่ได้เหมือนกัน แม้ทีมรักจะฟอร์มห่วยปานใดและรู้ดีว่าเมื่อเปิดดูเกมถ่ายทอดสดเเล้วจะต้องอดใจไม่ไหวที่จะด่าหรือระบายลงในเฟซบุ๊ก ทว่าท้ายที่สุดเเล้ว เมื่อชั่งน้ำหนักและถามว่า "สรุปคืนนี้จะดูไม่ดู?" คำตอบเดียวสำหรับแฟนบอลพันธุ์แท้คือ "ไม่ ... ไม่พลาดตามเคย" แน่นอน


 

ดังนั้นเรื่องฟอร์มการเล่นและผลการแข่งขันที่น่าผิดหวังไม่ใช่ประเด็นเเล้วล่ะ สิ่งที่ทำให้คนรักฟุตบอล ไม่ดูฟุตบอลถ่ายทอดสดจากต่างเเดนนั้นมีอยู่เพียงอย่างเดียวนั่นก็เพราะว่า "มันดึกเกินไป" บางครั้งต่อให้พยายามอดตาหลับขับตานอนรอดู แต่เมื่อเกมใกล้เข้ามา กลับกลายเป็นว่าเผลอหลับยาวยันเช้าไปเสียอย่างนั้น ... นี่คือปัญหาของคอบอลยุโรปชาวไทยอย่างแท้จริง 

 

ไทยแลนด์ดินแดนแห่งการดูบอลดึก

คอบอลไทยดูบอลดึกจนแทบจะตั้งมาตราวัดความดึกผิดเพี้ยนไปแล้ว อาทิ 22:00 - 00:00 น. (4 ทุ่ม ถึง เที่ยงคืน) ซึ่งหากย้อนกลับไปสมัยสัก 20-30 ปีก่อนคงเป็นช่วงเวลาที่จัดว่าดึกมาก และเป็นเวลาเข้านอนเเล้วด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามในยุค 4.0 แบบนี้ 4 ทุ่มหรือเที่ยงคืน จัดว่าเป็นอะไรที่จิ๊บๆ มาก

หากจะถามว่าอะไรที่ทำให้เรามั่นใจว่าคนไทยคือ 1 ในชนชาติที่ทนกับการดูบอลดึกมากที่สุดก็คงต้องเอาสถิติที่เป็นตัวเลขมาอ้างจะได้เห็นกันอย่างชัดๆ 

เชื่อหรือไม่ในฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพนั้น มีช่วงเวลาไทม์โซนห่างกับไทยแตกต่างถึงราวครึ่งวัน (ช้ากว่าไทย 10-12 ชั่วโมง ตามแต่พื้นที่) ดังนั้นการันตีได้เลยว่าดึกแน่นอน แค่คู่แรกของวันก็ปาเข้าไป 5 ทุ่มเเล้ว ขณะที่คู่ที่ 2 และ 3 นั้นจะเตะกันในช่วงตี 2 และตี 5 ตามลำดับ

ดูเป็นช่วงเวลาที่ทำร้ายหัวใจคนดูฟุตบอลแบบสุดๆ เพราะช่วงตี 2 เป็นต้นไป เป็นช่วงเวลาวัดใจระหว่างรอดหรือร่วง ยิ่งตี 5 ไม่ต้องพูดถึงหากมีกิจกรรมยามเช้า ไม่ว่าจะเรียนหรือทำงานรออยู่ รับรองว่าใครที่ถ่างตารอดูจะต้องได้รับผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวันแน่นอน

อย่างไรก็ตามไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะในฟุตบอลโลก 2014 ครั้งนั้นที่บริษัท RS ประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดมา เรียกว่าเป็นจุดเปลี่ยนของช่อง 8 เลยก็ว่าได้ เพราะพวกเขาได้เรตติ้งช่องเพิ่มสูงขึ้นถึง 300% จนถึงขั้นผลิตคอนเทนท์อื่นๆ เกี่ยวกับกีฬาเข้ามาเสริมจากผลของเรตติ้งครั้งนั้น 

ขณะที่อีก 4 ปีต่อมาในฟุตบอลโลกที่ประเทศรัสเซีย นัดเปิดสนามระหว่างเจ้าภาพเจอกับ ซาอุดิอาระเบีย นั้น มียอดคนดูรวมถึง 4.5 ล้านคน (เรตติ้ง 5.4) แม้ว่าในยุคนี้จะเต็มไปด้วยการสตรีมมิ่งแบบผิดกฎหมายก็ตาม 

 

บอลกลางสัปดาห์เตะดึกเพราะอะไร?

บอลกลางสัปดาห์เตะดึกเพราะอะไร? ...คำตอบมันง่ายนิดเดียวที่บ้านเราต้องดูบอลต่างประเทศจนดึกดื่นหรือบางคู่ก็ลากยาวยันเช้านั้นมีเพียงคำตอบเดียวนั่นคือเรื่องของ "ไทม์โซน" ที่แตกต่างกันนั่นเอง

ยกตัวอย่างฟุตบอลอังกฤษที่เป็นที่นิยมอันดับ 1 ของเมืองไทยนั้น จะเริ่มเตะกันคู่แรกในช่วงเที่ยง (สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์) ซึ่งตรงกับ 18:30 น. ของบ้านเรา เรื่อยไปจนถึง 5 โมงเย็นของอังกฤษ ส่วนของไทยนั้นก็บวกไปหก หรือ เจ็ดชั่วโมง หากอยู่ในช่วงฤดูหนาวของยุโรป

แต่ที่มันทรมานคนดูบ้านเราที่สุดก็คือเกมกลางสัปดาห์นี่แหละ เพราะมันมักจะตรงกับช่วงเวลาที่จวนร่วง ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 01:45 น. และ 02:45 น. หากปรับไทม์โซนแบบฤดูหนาว ซึ่งก็จะตรงกับ 2 ทุ่มตรงของบ้านเขา ซึ่งจัดว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เพราะบอลจะจบในช่วง 4 ทุ่มหรืออย่างช้าที่สุด 5 ทุ่ม แฟนบอลทีมเยือนที่บางทีเดินทางมาไกลต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงเพื่อมาเชียร์ทีมรักจะได้มีเวลากลับบ้านไปพักผ่อนกัน 


อย่างไรก็ดีฟุตบอลกลางสัปดาห์เมื่อหลายสิบปีก่อนนั้นไม่ได้เตะดึกดื่นขนาดนี้ มีประวัติเล่าว่าด้วยสภาพอากาศของอังกฤษในช่วงหน้าหนาว บางครั้งแค่บ่าย 3 โมงฟ้าก็มืดเเล้ว จึงทำให้เกมกลางสัปดาห์ที่ปกติจะเตะ 2 ทุ่ม ต้องมาเตะช่วงเที่ยงหรือบ่าย 3 ตามเวลาท้องถิ่นเพราะว่ายุคสมัยนั้น สปอตไลท์ ยังไม่ได้มีประสิทธิภาพเทียบเท่าหรือใกล้เคียงทุกวันนี้ เพราะไฟในยุคนั้นเปล่งแสงได้เหมือนกับการเอาเทียนหลายๆเล่มมารวมกันเท่านั้น

หลังจาก โทมัส เอวา เอดิสสัน ผลิตหลอดไฟขึ้นมา กีฬาชนิดแรกที่ใช้ไฟหรือสปอตไลท์เข้ามาช่วยในการเเข่งขัน คือ โปโล โดยเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 1880s ก่อนที่จะนำมาทดสอบใช้ในเกมฟุตบอลครั้งแรกที่สนาม บรามอล เลน ของ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด  ซึ่งไฟในยุคนั้นใช้พลังงานการปั่นไฟจากแบตเตอรี่และไดนาโม ส่วนจุดประสงค์ที่นำมาใช้นั้นเพราะว่า เชฟฟิลด์ ถือว่าเป็นเมืองที่มืดเร็วที่สุดในเมืองทางตอนใต้ของยอร์คเชียร์

จริงๆ แล้วหลังจากเข้าสู่ปลายยุค ‘40s ก็มีการทดลองเอาสปอตไลท์มาใช้ในหลายๆ สนาม แต่กว่าที่ฟุตบอลอังกฤษจะอนุญาตให้ใช้สปอตไลท์ในเกมการแข่งขันอย่างเป็นทางการนั้น ก็ต้องรอหลังจากเข้าสู่ยุค '50s เป็นต้นมาและ สปอตไลท์ ก็กลายเป็นที่นิยมจนใช้กันแทบทุกทีมในท้ายที่สุด เพราะช่วยทำให้โปรเเกรมบอลกลางสัปดาห์สามารถขยับเวลาเตะออกไปได้ดึกขึ้น และทำให้แฟนบอลเข้าสนามมากขึ้น ส่งผลให้ได้เงินค่าตั๋วมากขึ้นตามไปด้วย

เพราะโดยปกติเเล้วในช่วงเวลาบ่าย 2-3 ของวันธรรมดานั้น คนท้องถิ่นส่วนใหญ่ยังไม่เลิกงานหรือจัดการตัวเองได้ไม่เรียบร้อย จึงอาจจะทำให้มีปัญหาในการมาชมเกม

แน่นอนว่าเมื่อใช้เเล้วได้ประโยชน์ สปอตไลท์ จึงเป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนแปลงให้ฟุตบอลกลางสัปดาห์ขยับไปเตะช้ากว่าเดิมได้ และนั่นเองที่มันส่งผลให้เมืองไทย และอีกหลายประเทศในเอเชีย ต้องรับชมฟุตบอลยุโรปกันกลางดึก เหมือนเช่นทุกวันนี้  

แก้ที่ไหนไม่ได้ก็ต้องแก้ที่เรา

ในเมื่อโอกาสที่จะทำให้ฟุตบอลกลางสัปดาห์กลับมาเตะไวขึ้นเหมือน 50-60 ปีก่อนไม่ได้ ดังนั้นเราก็ต้องเริ่มแก้ที่ตัวเอง เชื่อว่าคอบอลไทยในช่วงวัยทำงานนั้นมีปัญหาแน่นอนกับการดูบอลดึก เพราะยิ่งใกล้เวลาตี 2 ตี 3 เมื่อไหร่ ตาก็ใกล้ปิดมากขึ้นเท่านั้นจากการกรำศึกหนักมาทั้งวัน 

หลายคนใช้วิธีของีบหลับสักแป๊บ แต่รู้ตัวอีกที คือ "ไก่ขัน" เสียแล้ว หรือบางคนก็อัดกาแฟเข้าไปหนักๆ ทว่าบางครั้งก็ยังไม่ช่วยเท่าไหร่นัก  

แต่มันจะดีกว่าไหม? หากคุณสามารถเลือกเครื่องดื่มที่ทำให้สร้างความซ่า ความสดชื่นให้ร่างกาย พร้อมดูฟุตบอลคู่ดึกได้ด้วยสมุนไพรไทยที่อัดแน่นเต็มขวดทั้ง กระชายดำ, อบเชย, ดอกคำฝอย, ชะเอม และ มะขามป้อม ซึ่งมีสรรพคุณทำให้คุณสดชื่น สามารถตาสว่างได้ทั้งคืน แถมยังดื่มง่าย อย่าง "เครื่องดื่มสมุนไพรพญานาค" 

"เครื่องดื่มสมุนไพรพญานาค" ใช้สมุนไพรไทย 100% ทำให้ไม่มีสารเคมีตกค้างในร่างกาย และจะทำให้เช้าวันต่อไปของคุณซ่า สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ไม่ง่วงนอนอย่างแท้จริง  

ลองเปลี่ยนมาลองสิ่งใหม่อย่าง "เครื่องดื่มสมุนไพรพญานาค" เพื่อสร้างความสดชื่นและคึกคัก ... ที่นอกจากจะดื่มง่าย มีความซ่า และกลิ่นสมุนไพรอ่อนๆ แถมยังมีกัวรานาสกัด คาเฟอีนจากธรรมชาติ ที่จะทำให้คุณตื่น และสดชื่นหลังดื่ม อยู่รอทีมรัก ได้อย่างไร้ปัญหา… 


แล้วคุณจะได้พบกับเช้าที่สดใส พร้อมสู้งานต่ออีกด้วย หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ 7-11 ทุกสาขาราคา 15 บาท

 

แหล่งอ้างอิง 

https://www.football-stadiums.co.uk/articles/history-of-floodlights-in-footballAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x