FEATURE

กิน - เที่ยว - ช็อป - ขี่ม้า : Princess's Cup​ Thailand 2019 เทศกาลที่ครบรส“ม้า” หนึ่งในสัตว์ที่อยู่คู่กับชีวิตของคนไทย มาตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งในการเดินทาง การทำสงคราม หรือการขี่ม้าเพื่อความสนุก พักผ่อนหย่อนใจ


 

หากพูดถึงกิจกรรมเพื่อความบันเทิง ด้วยการออกกำลังสำหรับคนรุ่นใหม่ อย่าง “กีฬา” การขี่ม้าถือเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ ในฐานะกีฬา ที่ร่วมเล่นไปพร้อมกับสิ่งมีชีวิต นั่นคือม้าคู่ใจของผู้ขี่ ซึ่งแตกต่างจากกีฬาประเภทอื่น ที่ร่วมเล่นกับอุปกรณ์เป็นหลัก 

อย่างไรก็ตาม กีฬาขี่ม้าอาจยังไม่เป็นที่รู้จักกว้างขวางในประเทศไทย แต่ในวันที่ 19-24 พฤศจิกายน ถือเป็นช่วงเวลาอันดีที่คนไทย จะได้ทำความรู้จัก และเข้าใจในกีฬาขี่ม้า 

กับงาน Princess's Cup​ Thailand 2019 การแข่งขันกีฬาขี่ม้า ซึ่งจัดขึ้นใจกลางเมืองกรุงเทพมหานคร ที่พร้อมสร้างความสุขให้กับผู้ร่วมงานทุกคน ด้วยบรรยากาศงาน ที่เป็นมากกว่าการแข่งขันกีฬา แต่เป็นพื้นที่เทศกาลสร้างความสุข ให้กับผู้ร่วมงานทุกเพศ ทุกวัย

 

ครบเครื่องเรื่องขี่ม้า

พูดถึงกิจกรรมการแข่งขันขี่ม้า ไฮไลท์สำคัญของงาน Princess's Cup Thailand 2019 ย่อมต้องเป็น กิจกรรมการแข่งขันขี่ม้า ซึ่งในปีนี้ได้จัดการแข่งขัน แบบจัดเต็มถึง 5 ประเภทด้วยกัน 


Photo : www.noellefloyd.com

ประเภทแรกคือ การแข่งขันศิลปะบังคับม้า หรือ Dressage ซึ่งเป็นการแข่งขันการควบคุมม้าตามคำสั่ง ด้วยความสวยงาม ซึ่งจุดขายของการแข่งขันในประเภทนี้ คือ ชุดแต่งกายสูททักซิโดที่สวยงาม พร้อมกับหมวกทรงสูงของผู้ขี่ม้า 

ประเภทที่สองคือ Jumping หรือ การขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง ซึ่งเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ตื่นเต้นเร้าใจกับการร่วมลุ้นว่าม้าและผู้ขี่ จะสามารถก้าวข้ามสิ่งกีดขวางตามที่กำหนดได้หรือไม่ 

อีกหนึ่งประเภทคือ Eventing ที่เป็นการร่วมกันระหว่าง Dressage และ Jumping  รวมถึงมีการแข่งขันประเภทที่เรียกว่า Cross Country เข้าไปด้วย ซึ่งการแข่งขันในงานครั้งนี้ จะเป็นการตัดตัว นักกีฬาชาวไทยเพื่อเข้าแข่งขัน รายการขี่ม้า FEI Asian Championships Pattaya 2019 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ไทยรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระดับเอเชีย  ที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ

แต่สิ่งที่ต้องเรียกว่า เป็นไฮไลท์สำคัญที่แท้จริงของงาน คือ การจัดการแข่งขันหาสุดยอดช่างเกือกม้า (Best Farrier) และสุดยอดผู้ดูแลม้า (Best Groom) เพราะในกีฬาขี่ม้า กว่าจะกลายเป็นการแข่งขันที่มีม้าสวยงาม มาโลดแล่นร่วมแข่งขันไปกับยอดนักขี่ ไม่ได้มีแค่พวกเขาเท่านั้น ที่เป็นส่วนประกอบของกีฬาชนิดนี้ แต่ยังมีคนเบื้องหลัง ที่คอยเป็นส่วนสำคัญ ในการสร้างยอดม้าสักตัว เพื่อใช้ในกีฬาขี่ม้า


Photo : tbindustrycareers.com.au

ด้วยความสำคัญของผู้ทำอาชีพ ทั้งช่างเกือกม้า และคนดูแลม้า ทำให้การแข่งขัน Princess's Cup จัดการแข่งขันในสองประเภทนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสำคัญ ของบุคคลเบื้องหลังในกีฬาขี่ม้า และเป็นโอกาสอันดี ในการให้ความรู้ แก่นักแข่ง หรือประชาชนที่สนใจ ให้ได้เรียนรู้ถึงเคล็ดลับ การเป็นช่างเกือกม้า หรือคนดูแลม้าที่ดี

โดยการแข่งขัน ทั้ง 5 ประเภท ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากสหพันธ์กีฬาขี่ม้านานาชาติ มาเป็นคณะกรรมการในการตัดสิน เพื่อให้มาตรฐานของการแข่งขัน ยกระดับเทียบเท่าสู่มาตรฐานสากล 

นอกจากการแข่งขันในกีฬาขี่ม้า ประเภทต่างๆแล้ว ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับกีฬาขี่ม้าอีกมายมาย ที่จัดขึ้นเพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนผู้ร่วมงาน ได้เข้าใจถึงเรื่องราวของกีฬาขี่ม้า ไปจนถึงบทบาทของม้า ในสังคมไทยและสังคมโลกปัจจุบัน เพื่อสร้างความผูกพันระหว่างประชาชนทั่วไป กับกีฬาขี่ม้าให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ตามวัตถุประสงค์ของงาน

รวมถึงการแข่งขัน Princess's Cup Thailand 2019 ได้มีนักกีฬาขี่ม้า จากหลากหลายประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย, อิหร่าน, สิงคโปร์, อินเดีย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, กัมพูชา, ฮ่องกง และไต้หวัน เพื่อให้การแข่งขันเป็นสากล และดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 

 

เอนเตอร์เทนเมนต์เต็มรูปแบบ

ปัจจุบันการจัดงานแข่งขันกีฬา ไม่ใช่แค่เรื่องของการแข่งขันในสนามเพียงอย่างเดียว แต่ในโลกยุคศตวรรษที่ 21 ผู้คนที่รับชมกีฬาแสวงหาความสุข ความสนุก มากกว่าแค่เรื่องของกีฬา หรือผลการแข่งขัน 


Photo : www.bizbash.com

ในลีกกีฬาชั้นนำของโลก เช่น ลีกอเมริกันฟุตบอล NFL, ลีกบาสเกตบอล NBA หรือการแข่งขันทัวร์นาเมนต์อย่างฟุตบอลโลก กิจกรรมบริเวณพื้นที่การแข่งขัน คือจุดที่สร้างความสุขให้กับผู้เข้าชม ทั้งกิจกรรมการเล่นเกมต่างๆ ไปจนถึงเรื่องของอาหารการกิน และการแสดงโชว์จากศิลปินนักร้องชั้นนำ

ด้วยเป้าหมายของการแข่งขัน Princess's Cup Thailand 2019 ที่ต้องการยกระดับมาตรฐานของงาน สู่ระดับสากล จึงไม่ใช่การพัฒนา แค่การแข่งขันบนสนามหญ้าเท่านั้น แต่รวมถึงภาพรวมของงานทั้งหมด ทำให้กิจกรรมความสุข ความสนุกครบวงจร ถูกดึงเข้าเป็นส่วนหนึ่งของงานในปีนี้

ทั้งการออกร้านขายสินค้า ที่เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมงานได้เข้ามาร่วม ชิม ช็อป ใช้ อย่างเต็มที่ในงานนี้ เพราะมีทั้งร้านอาหารชั้นนำแบบ Food Truck มาออกร้านขายในพื้นที่ Food Zone และสินค้าเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ก็มีการออกร้านจำหน่ายภายในงานเช่นเดียวกัน


Photo : www.thundertix.com

รวมถึงกิจกรรมประกวดสุนัข ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เป็นกิจกรรมสร้างความสุขภายในงาน ไม่ว่าจะเป็นการประกวดสุนัขสวยงาม, สุนัขใช้งาน ไปจนถึงการวิ่งแข่งของสุนัข โดยมีเจ้าของร่วมวิ่งไปพร้อมๆกับสุนัข...เพื่อตอกย้ำถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์เลี้ยง ในการการทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อให้เข้าใจและเข้าถึง ตัวตนของกีฬาขี่ม้า ที่มีเสน่ห์เป็นเรื่องของความเข้าใจระหว่างคนและสัตว์ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุก เพื่อชิงของรางวัล ไปจนถึงกิจกรรมแข่งขันประกวดถ่ายภาพภายในงาน เพื่อชิงเงินรางวัลอีกด้วย

สำหรับผู้เข้าร่วมงานที่อยากมีโอกาสได้ขี่ หรือสัมผัสม้าตัวเป็นๆ ในส่วนนี้ก็มีกิจกรรมให้รองรับความต้องการของผู้ร่วมงาน เพราะการแข่งขันรายการ Princess's Cup Thailand 2019 ต้องการให้คนไทยได้มีโอกาส ทำความรู้จักกับม้า เพื่อนคู่ใจคู่ชีวิตของมนุษย์ให้มากที่สุด


Photo : Princess Cup Thailand

ความสนุกรอบด้าน ที่รออยู่ในงานครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็น การแข่งขันขี่ม้าในรูปแบบต่างๆ หรือกิจกรรมนอกสนามแข่งขัน ที่พร้อมสร้างความสุขให้ทุกคนอย่างเต็มที่ พร้อมรอให้ทุกคนเข้ามาสัมผัส แม้จะไม่เคยดูกีฬาขี่ม้ามาก่อน แต่ตลอดช่วงเวลาของวันที่ 19-24 พฤศจิกายน จะเป็นช่วงเวลาที่ความสุขอย่างแน่นอน สำหรับผู้เข้าร่วมงาน Princess's Cup Thailand 2019

ขณะที่พื้นที่จัดงานแข่งขัน ณ สนามแข่งขันขี่ม้ากองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ ก็สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก ติดกับรถไฟฟ้า BTS สถานีสนามเป้า และมีที่จอดรถรับรอง คอยบริการผู้เข้าร่วมงานที่สนใจอยากนำรถส่วนตัว พาครอบครัวมาร่วมสร้างความสุขกับงานครั้งนี้ 

 

การแข่งขันของความร่วมใจ

ไม่ใช่ครั้งแรก ที่การแข่งขันขี่ม้า Princess's Cup ถูกจัดขึ้น เพราะการแข่งขันรายการนี้ ถือเป็นการแข่งขันที่เก่าแก่อีกถ้วยหนึ่งในประเทศไทย โดยเริ่มจัดขึ้นมาครั้งแรกนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 และมีการแข่งขันในหลายปีต่อจากนั้น ตามช่วงเวลาที่เหมาะสม


Photo : Princess Cup Thailand

เนื่องด้วย พระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงมีความตั้งใจที่จะเผยแพร่กีฬาขี่ม้า ให้เป็นที่รู้จักวงกว้าง ในหมู่คนไทย จึงจัดการแข่งขัน Princess's Cup Thailand 2019 เพื่อชิงถ้วยพระราชทานของพระองค์ สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ ถือว่าเป็นการแข่งขันครั้งที่ 7 แล้ว

เป้าหมายสำคัญ ตลอดทุกครั้งที่ผ่านมา การแข่งขันรายการ Princess's Cup ไม่ได้ต้องการให้เป็นเพียงงานแข่งขัน ของกีฬาขี่ม้าทั่วไปเพียงอย่างเดียว แต่มีความตั้งใจที่ยกระดับมาตรฐานของการจัดงาน เพื่อยกระดับการแข่งขัน ให้อยู่ในระดับสากล และมีความยิ่งใหญ่ สมฐานะ งานระดับชิงถ้วยพระราชทานของ พระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ให้ได้มากที่สุด

สำหรับงาน Princess's Cup Thailand 2019 ได้รับความร่วมมือจากองค์กรภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็น หน่วยม้าทรงประจำพระองค์, สมาคมขี่ม้าแห่งประเทศไทย, การกีฬาแห่งประเทศไทย, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข, กรมประชาสัมพันธ์ รวมถึงกรุงเทพมหานคร ที่เข้ามาร่วมมือ เพื่อหวังให้งานในปีนี้ เป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ตั้งแต่ที่รายการนี้เคยมีมา

ขณะเดียวกันภาคเอกชน ได้มีการสนับสนุน เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้กับการแข่งขันขี่ม้ารายการนี้ เพื่อหวังยกระดับและเข้ามาสร้างสีสันของการจัดงาน ให้ยิ่งใหญ่ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ โดยได้บริษัทยักษ์ใหญ่มากมาย เช่น บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชันแนล, บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน), บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือเอสซีจี รวมไปถึงบริษัทยักษ์ใหญ่อีกมากมาย 

ภายใต้สโลแกนของการแข่งขันในปีนี้ “Keep Working Riding Happy With Two Hearts, Feeling for Feeling” หรือในชื่อภาษาไทย “สายสัมพันธ์ความสุข 2 หัวใจ” เป้าหมายสำคัญที่สุดของการแข่งขันรายการ Princess's Cup Thailand 2019 คือการเป็นสื่อกลางที่จะเชื่อมโยงผู้คนทั่วไป ที่อาจไม่สนใจในกีฬาขี่ม้า ได้เข้ารู้จัก ได้เห็นความสวยงาม เห็นเอกลักษณ์เฉพาะของกีฬาประเภทนี้

เพราะกีฬาขี่ม้า ผู้เล่นไม่ได้เล่นกับอุปกรณ์ แต่ต้องเล่นร่วมไปกับสิ่งมีชีวิต ที่ต้องอาศัยความเข้าใจ ระหว่างคนกับม้า ความเชื่อใจซึ่งกันและกัน ซึ่งคณะผู้จัดงานทุกคน อยากเชิญชวนให้ประชาชนทุกคน เข้ามาร่วมงาน เพื่อสัมผัสเสน่ห์ของกีฬาประเภทนี้ด้วยตัวเอง

ไม่แน่ว่า หากได้ลองมาสัมผัสสนุกเพลิดเพลิน ไปกับกีฬาขี่ม้า รู้จักตัวตนของกีฬาประเภทนี้ ไปจนถึงความสนุกของกิจกรรมต่างๆภายในงาน คุณอาจจะติดใจและชื่นชอบการแข่งขันขี่ม้าไปเลยก็ได้...และถ้าเข้าร่วมงาน Princess's Cup Thailand 2019 แล้วยังไม่รู้สึกเต็มอิ่ม ขอเชิญไปต่อ กับงานการแข่งขันขี่ม้าชิงแชมป์เอเชีย หรือ FEI Asian Championship 2019 ที่พัทยา, จังหวัดชลบุรี วันที่ 1 - 8 ธันวาคมนี้ AUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

이달의 소녀
     


x