FEATURE

จากปาก ป้อง-ณวัฒน์ : "แฟนคลับมีความหมายกับนักกีฬา มากกว่านักแสดงแบบผมอีก"ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ หรือ “ป้อง-ณวัฒน์” คือหนึ่งในชื่อของนักแสดงชาย ที่คนไทยรู้จักกันดี ในฐานะพระเอกหนุ่มที่มีผลงานผ่านการแสดงบนหน้าจอโทรทัศน์ ยาวนานกว่า 10 ปี รวมถึงโกอินเตอร์ ไปรับงานแสดงที่ประเทศจีนมาแล้ว


 

นั่นคือชีวิตของเขา ที่คนไทยรู้จักกันดี แต่ในอีกด้านหนึ่ง เขาคือคอกีฬาตัวยง ที่ติดตามการแข่งขันทั้งผ่านหน้าจอโทรทัศน์ และในสนามการแข่งขัน รวมถึงการแข่งขันของนักกีฬาทีมชาติไทย หลากหลายรายการ ที่นักแสดงหนุ่ม คอยติดตาม และให้กำลังใจอยู่ตลอด 

Main Stand x Team Thailand จะพาไปพูดคุยกับนักแสดงหนุ่มหล่อ ฝีมือดี ถึงชีวิตและมุมมอง กับ “กีฬา” ในฐานะแฟนกีฬาชาวไทยคนหนึ่ง 

 

ชีวิตกับกีฬา

“ตอนเด็กกีฬาที่ผมดูบ่อยมากคือมวย ทั้งมวยไทย และมวยสากล แต่ไม่ใช่เพราะผมชอบมวยนะ เป็นเพราะคุณพ่อท่านชอบกีฬามวยมากๆ” ป้อง-ณวัตน์ เล่าถึงความสัมพันธ์ ระหว่างตัวเขากับกีฬา

“เพราะเหตุผลนี้ ผมก็เลยต้องดูมวยกับท่านไปด้วย อย่างสมัยก่อน ถ้าเกิดว่า เขาทราย กาแล็คซี่ ขึ้นชก ผมแทบไม่พลาดเลย เพราะต้องดูไปพร้อมกับคุณพ่อ บางครั้งท่านก็พาเข้าสนามมวยบ้าง”

สังเวียนผ้าใบ อาจเป็นสถานที่แนะนำให้นักแสดงหนุ่ม รู้จักกิจกรรมความหมายของคำว่า “กีฬา” แต่ณวัตน์รู้อยู่ในใจว่า กีฬาต่อสู้ไม่ใช่ประเภทกีฬาที่เขาชื่นชอบมากเท่าใดนัก เมื่อเวลาผันผ่านไป เขาจึงหันเปลี่ยนมาติดตามกีฬาประเภทอื่น โดยเฉพาะประเภทกีฬา ที่สามารถสัมผัสได้จริง

“พอโตขึ้นมาหน่อย ผมชอบดูฟุตบอลกับแบดมินตันนะ เพราะตัวเองเล่นกีฬาพวกนี้อยู่แล้ว มันก็ทำให้เราอยากติดตามกีฬาเหล่านี้ไปด้วย” 

“พวกกีฬาอย่างบาสเกตบอล, อเมริกันฟุตบอล หรือกีฬาแบบอเมริกันเกมส์ ประเภทอื่น ผมก็ไม่ค่อยอินเท่าไหร่ครับ เราไม่ได้เล่นกีฬาพวกนี้”   

ตามประสาเด็กทั่วไป ความสนุกคือปัจจัยหลัก ของการเล่นกีฬา...แต่ในอีกมุมหนึ่ง การเล่นกีฬาคือการเสริมสร้างความฝัน ความฝันของการเป็นนักกีฬาอาชีพ ได้จินตนาการภาพ เป็นเหมือนนักกีฬาชื่อดัง ผู้เล่นไอดอลในดวงใจ เมื่อมีโอกาสได้เล่นกีฬาที่ตัวเองรัก

“ตอนเป็นเด็กก็มีความคิดนะ ว่าอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ เวลาดูนักฟุตบอลเก่งๆ เห็นเขาเล่น เราก็รู้สึกว่าเราอยากเป็นแบบนั้นบ้าง” นักแสดงชื่อดัง กล่าวถึงความฝันที่เขาเคยมี ไม่ต่างกับเด็กผู้ชายส่วนใหญ่ในประเทศไทย

“แต่ก็ตามความเป็นจริง เราไม่ได้เล่นกีฬาเก่งขนาดนั้น ต้องล้มเลิกความฝันไป” หนุ่มป้องพูดติดตลก 

 

แฟนบอลติดขอบสนาม

ถึงจะไม่ได้เป็นนักกีฬา ตามความฝันเล็กๆในวัยเด็ก แต่กีฬายังคงเป็นความชื่นชอบของ ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ โดยเฉพาะกีฬาฟุตบอล ที่เขาติดตามอย่างจริงจัง ในฐานะแฟนบอลของสโมสรอาร์เซนอล ทีมฟุตบอลชื่อดังจากประเทศอังกฤษ และแฟนบอลของ “ทัพช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย

หากเข้าไปติดตามโซเชียลเน็ตเวิร์ค ของนักแสดงหนุ่มรายนี้ โดยเฉพาะในช่องทางอินสตราแกรม จะพบรูปภาพเกี่ยวกับกีฬาอยู่มากมาย 

ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์รูปภาพเล่นกีฬา, หรือใส่เสื้อทีมฟุตบอลเชียร์กีฬา ไปจนถึงการรับชมเกมการแข่งขันฟุตบอล ในสนามแข่งขันจริง จนอาจพูดได้ว่า กีฬาคือส่วนหนึ่งในชีวิต ของณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกมลูกหนังบนพื้นหญ้า

“ผมชอบบรรยากาศ การดูฟุตบอลในสนามนะ แน่นอนว่า มันต่างออกไปจากการดูผ่านจอโทรทัศน์อยู่แล้ว ผมเองก็ได้มีโอกาสไปดูฟุตบอลในสนามอยู่หลายเกม ทั้งที่ประเทศอังกฤษ และประเทศไทย อย่างอาร์เซนอล หรือเลสเตอร์ ซิตี้ ได้มีโอกาสไปชมเกม หลายครั้งแล้วครับ”

“ในส่วนของฟุตบอลไทย ถ้าเป็นเกมไทยลีก ส่วนตัวได้ไปดูบ้างครับ ตามโอกาส ส่วนฟุตบอลทีมชาติไทย ถ้ามีเวลาว่าง ผมก็จะหาโอกาสไปดูที่สนามให้ได้ครับ”

ฟุตบอลไม่ใช่กีฬาที่เล่นเพียงแค่ 11 คน เพราะหากแฟนบอลเข้าไปให้กำลังใจนักกีฬา จนแน่นอัฒจันทร์ พลังของแฟนบอลในฐานะผู้เล่นคนที่ 12 คือกำลังสำคัญที่คอยหนุนหลัง ช่วยนักฟุตบอลให้มีกำลังใจมากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับฟุตบอลทีมชาติไทย ในเกมการแข่งขันนัดสำคัญ แฟนบอลทัพช้างศึก เข้าไปให้กำลังใจกันเต็มสนาม ไม่ต่างอะไรกับการแข่งขันฟุตบอลทีมชาติ ของประเทศแถบยุโรป ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของกีฬาลูกหนังแม้แต่น้อย 

“ผมดีใจนะครับ ที่ได้เห็นคนไทยมาเชียร์ฟุตบอลเต็มสนาม มันให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังดูบอลอยู่ที่ต่างประเทศ” ป้อง-ณวัตน์ เล่าถึงความรู้สึกที่เขาได้รับ จากประสบการณ์การกีฬาในสนาม 
 
“ได้เห็นแฟนบอลจำนวนมากเดินทางมาที่สนาม เหมือนที่อังกฤษ เวลาบอลเตะคนทั้งเมือง เดินมารวมตัวกันดูบอลที่สนาม”

“ผมเข้าใจนะครับว่า ก่อนหน้านี้เราไม่ได้ปลูกฝังเรื่องของวัฒนธรรมการดูกีฬา ในช่วงสุดสัปดาห์เท่าไหร่นัก ไม่เหมือนต่างประเทศ แต่ผมคิดว่า ปัจจุบันที่เราเป็นอยู่ คือจุดเริ่มต้นที่ดี” 

“ผมเชื่อว่าถ้าเรามีแฟนบอลเข้าสนามบอล ทั้งบอลลีกและทีมชาติ ครอบครัวพาลูกไปดูกีฬา ในช่วงวันหยุด วงฟุตบอล รวมถึงกีฬาประเภทอื่น ก็จะสามารถพัฒนาขึ้นได้ในอนาคต”

 

พลังของแฟนคลับ

“เวลามีมหกรรมกีฬา เช่นโอลิมปิก เกมส์ หรือเอเชียนเกมส์ ผมก็ติดตามการแข่งขัน ของนักกีฬาทีมชาติไทยอยู่ตลอดครับ โดยเฉพาะพวกกีฬากรีฑา หรือว่ายน้ำ สำหรับผมเป็นการแข่งขันที่สนุกมากๆ” ป้อง-ณวัตน์ เผยเพิ่มเติม ถึงการแข่งขันกีฬาที่เขาติดตาม

ไม่ใช่แค่กีฬาฟุตบอลเท่านั้น ที่นักแสดงหนุ่มให้กำลังใจผ่านสื่ออยู่บ่อยครั้ง แต่รวมถึงนักกีฬาทีมชาติ ในประเภทอื่น เช่น นักกีฬาวอลเลย์บอล หรือ นักกีฬาเซปักตะกร้อทีมชาติไทย

ด้วยบทบาทอาชีพนักแสดง ของณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ทำให้เขามีแฟนคลับที่ชื่นชอบผลงาน ในการแสดงของเขา ทั้งในและต่างประเทศ ทำให้เขารับรู้ความหมาย และความสำคัญ ของการมีแฟนคลับ ที่คอยให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลังเป็นอย่างดี 

“แฟนคลับเป็นพลังที่ดีนะครับสำหรับผม อย่างน้อยเวลาเราทำงาน เราก็รู้ว่า มีคนกลุ่มหนึ่ง ที่พร้อมจะสนับสนุน พร้อมจะติดตามผลงานของเรา มันทำให้เรามีกำลังใจในการทำงาน พร้อมจะสู้ต่อไป”

“สำหรับผม แฟนคลับน่าจะมีความหมายกับนักกีฬา มากกว่านักแสดงอีกนะครับ ผมเชื่อว่านักกีฬาทุกคนดีใจนะ ที่มีคนมาเชียร์ ยิ่งเป็นนักกีฬาทีมชาติ น่าจะยิ่งดีใจที่มีคนไทย คอยให้กำลังใจคอยสนับสนุน”

อย่างไรก็ตาม บางครั้งนักกีฬาต้องรับความกดดัน จากการตัดสินผลงาน บนสนามแข่งครั้ง หลายครั้งที่ผลงานออกมาไม่ถูกใจ นักกีฬากลับอยู่ภายใต้การวิพากย์วิจารณ์ อย่างหนักหน่วงจากแฟนกีฬา โดยเฉพาะทางโลกอินเทอร์เน็ต

“บางครั้งผมเห็นนักกีฬา อาจจะเล่นพลาดบ้าง หรือทำทีมแพ้บ้าง หลายครั้งพวกเขาก็โดนด่ากันเยอะ เกินความเป็นจริง”

“สำหรับผม ผมอยากให้มองที่ความมุ่งมั่น ความตั้งใจของพวกเขามากกว่า ถ้าพวกเขาทำเต็มที่แล้ว ผมก็อยากให้ช่วยเชียร์ ช่วยให้กำลังใจเขาต่อไป” 

“เพราะถ้าเราเชียร์นักกีฬาอย่างเต็มที่ ผมเชื่อว่านักกีฬาก็มีพลัง ลงไปสู้ในสนามอย่างเต็มที่เช่นกันครับ” ป้อง-ณวัตน์ กล่าวทิ้งท้ายAUTHOR

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง

กินลม ชมวิว หิวน้ำส้ม
     


x