FEATURE

"ไอ้มดแดง" กับภารกิจแฝงตัวมาในโลกกีฬาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้สังคมดีขึ้นจากการแข่งขันเพื่อชิงความเป็นเลิศในอดีต เราคงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ปัจจุบัน "กีฬา" นั้นเป็นมากกว่ากีฬาโดยเนื้อแท้แต่ดั้งเดิม และขยายความเกี่ยวพันสู่วงการอื่นๆ เกินคาดคิด


 

เศรษฐกิจ, สังคม, วัฒนธรรม ฯลฯ...หลายสิ่งล้วนเข้ามาเกี่ยวข้องกับการแข่งขันกีฬาในเรื่องต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่เสื้อผ้าหรืออุปกรณ์กีฬา ที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจเข้ามาสอดประสาน และสามารถส่งต่อแรงบันดาลใจได้เกินคาดคิด

 

Mix & Match

ไม่ว่าจะในวงการใดๆ ก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นเรื่องที่สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจได้เสมอ คือการ Mix & Match ผสานสิ่งหนึ่งเข้ากับสิ่งหนึ่ง จนกลายเป็นสิ่งใหม่ และในเรื่องของเสื้อผ้ากับอุปกรณ์กีฬาก็เช่นกัน

"แฟชั่น" คือสิ่งที่เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อยครั้ง เมื่อพูดถึงแรงบันดาลใจในการ Mix & Match กับเสื้อผ้ากับอุปกรณ์กีฬา ดังที่เราจะได้เห็นการร่วมมือระหว่างแบรนด์แฟชั่น กับแบรนด์กีฬา หรือแม้กระทั่ง สโมสรกีฬา

ปลายเดือนตุลาคม 2019 ยูเวนตุส แชมป์กัลโช่ เซเรียอา อิตาลี ลงสนามด้วยชุดแข่งสุดแปลกตา เมื่อเสื้อลายทางขาว-ดำของพวกเขา มีสีเขียว-ส้มแซมอยู่ด้วยในหลายจุด ... นี่คือผลงานความร่วมมือระหว่างทีมม้าลาย กับ adidas ผู้ผลิตชุดแข่ง และ Palace ร้านสเก็ตบอร์ดและแบรนด์แฟชั่นจากกรุงลอนดอน 


Photo : juventus.com

ซึ่งเสื้อแข่งที่พวกเขาสวมใส่ในวันนั้น ถูกวางขายในสัปดาห์ต่อมาแบบ ลิมิเต็ด อิดิชั่น และหมดสต็อกในเวลาอันรวดเร็ว

 

แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมป็อป

แฟชั่น ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งเดียวที่สามารถ Mix & Match ได้เท่านั้น เพราะวัฒนธรรมป็อปหลายแขนง ก็สามารถนำมาผสานกับวงการกีฬา รังสรรค์เป็นเสื้อผ้าและสิ่งต่างๆ ได้อย่างลงตัว

EA Sports ผู้สร้างเกม FIFA อันโด่งดัง ได้นำแรงบันดาลใจจากเกมฟุตบอลยอดฮิตขวัญใจแฟนๆ ทั่วโลก ในการทำชุดแข่งที่ 4 ให้กับสโมสรฟุตบอลดังระดับโลกอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ยูเวนตุส, บาเยิร์น มิวนิค และ เรอัล มาดริด โดยชุดแข่งเหล่านี้จะไม่ถูกสวมใส่ในสนามแข่งขันจริง แต่จะมีให้ใช้ในเกมเท่านั้น

ชุดแข่งที่ 4 ดังกล่าว เปิดตัวเป็นครั้งแรกกับเกม FIFA 18 และในปีต่อมากับเกม FIFA 19 ชุดที่ว่ามา ไม่ได้มีเพียงให้ใส่แค่ในเกมเท่านั้น แต่ adidas ผู้ผลิตชุดแข่งของทั้ง 4 สโมสร ยังได้ผลิตออกมาเป็นชุดจริงๆ ให้แฟนฟุตบอลและคอเกมได้สวมใส่อีกด้วย

ไม่เพียงแค่เกมเท่านั้น แต่ มังงะ หรือการ์ตูนญี่ปุ่น ก็กลายเป็นแรงบันดาลใจในการนำมาทำเป็นเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาเช่นกัน โดยหนึ่งในตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้น กัปตันสึบาสะ การ์ตูนฟุตบอลอันดับ 1 ขวัญใจแฟนๆ ทั่วโลก

เพราะเสื้อผ้าหลายแบรนด์ ไม่เว้นแม้แต่ adidas ผู้ผลิตชุดแข่งให้กับทีมชาติญี่ปุ่น ก็ได้ออกคอลเลคชั่นของกัปตันสึบาสะให้เลือกซื้อไปสวมใส่ และแน่นอน ต่างก็เป็นไอเทมขายดีทั้งสิ้น

 

แบบอย่างความดีโดยฮีโร่

การที่ กัปตันสึบาสะ ถูกนำไปต่อยอดเป็นเสื้อผ้า, อุปกรณ์กีฬา และอีกหลายสิ่งนั้น จะว่าไปถือเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เนื่องจากการ์ตูนเรื่องนี้ คือหนึ่งในแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้เด็กๆ จากทั่วโลกหันมาเล่นฟุตบอล ไม่เว้นแม้แต่นักเตะระดับโลกอย่าง ฮิเดโตชิ นากาตะ, อันเดรียส อิเนียสต้า, เฟร์นานโด ตอร์เรส หรือ ลูคัส โพโดลสกี้

แต่ขณะเดียวกัน ปฏิเสธไม่ได้ว่า นักฟุตบอลนั้น ในอีกมุมหนึ่งก็เปรียบได้กับซูเปอร์ฮีโร่ของเหล่าแฟนบอล ไม่ว่าจะเป็นการบันดาลผลแพ้ชนะ หรือเป็นแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นมาทำสิ่งดีๆ เพื่อตัวเองและสังคม

ซึ่งเมื่อพูดถึงเรื่องดังกล่าว ซูเปอร์ฮีโร่ขวัญใจแฟนๆ ทั่วโลกรวมถึงชาวไทยในเรื่องการทำความดีนี้ คงหนีไม่พ้น "ไอ้มดแดง" หรือ "Masked Rider" ที่นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1971 ก็มีเหล่าไรเดอร์มากมายหลายสิบตัว ที่ออกมาวาดลวดลายสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อให้สังคมดีขึ้น

ด้วยแรงบันดาลใจดังกล่าว Ari จึงได้ออกคอลเลคชั่น "Masked Rider X Ari" ที่นำเอาเอกลักษณ์ "ไอ้มดแดงอาละวาด" จาก "ยุคโชวะ" ที่อยู่ในครามทรงจำ ไม่ว่าจะเป็น Masked Rider 1, Masked Rider V3, Masked Rider Black, Masked Rider Amazon หรือแม้แต่ องค์กรช็อคเกอร์ ลงสู่เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา ทั้งเสื้อ Lifestyle, Jersey, Hoodie, Short, Jogger, Bag, Cap ภายใต้คอนเซ็ปท์ "ใครก็เป็นฮีโร่ได้ง่ายๆ แค่ทำความดี"

ไม่เพียงเท่านั้น ทาง Ari ยังได้ออกวิดีโอโปรโมท ที่สะท้อนถึงความเป็นฮีโร่ที่มีอยู่ในตัวทุกคน ขอเพียงแค่ทำความดีให้กับสังคมและคนรอบข้าง โดยมีพรีเซ็นเตอร์อย่าง นิว-พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี, เก่ง-อดิศร พรหมรักษ์, เอก-เอกชัย สำเร, มานูเอล ทอม เบียรห์, สรรวัชญ์ เดชมิตร และ น้องวอร์มอัพ-ภาสวัฒน์ วงศ์ษา ลูกชายของ ใหม่-ภานุพงศ์ วงศ์ษา ในการบอกเล่าเรื่องราว

"The Masked Rider X Ari Collection" วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ที่อาริฟุตบอล สาขาสยามสแควร์ซอย​ 6 และช่องทางออนไลน์ https://arifootball.store/MaskedRiderXAriAUTHOR

Mainstand

     


x