FEATURE

‘KING OF FIFA’ : โคเอน ไวจ์แลนด์ ผู้ทิ้งฝันการเป็นนักเตะอาชีพสู่เกมเมอร์คนแรกในสังกัด อาหยักซ์ฟุตบอลคือกีฬาที่แทบทุกชาติทุกประเทศให้ความสำคัญ ไม่มีกีฬาชนิดใดจะล้มล้างความนิยมของฟุตบอลได้ ยิ่งในประเทศที่อุตสาหกรรมฟุตบอลเติบโตและมีชื่อเสียงอย่างเนเธอร์แลนด์ ยิ่งปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการได้ลงไปเล่นเกมอาชีพกับสโมสรดังอย่าง อาหยักซ์ คือสิ่งที่เด็กทุกคนฝันอยากจะทำมันให้ได้สักครั้ง


 

โคเอน ไวจ์แลนด์ คือเด็กหนุ่มตามมาตรฐานชายดัตช์ เขาคลั่งฟุตบอล เขารักที่จะหวดลูกฟุตบอลทุกครั้งทีมีโอกาส อย่างไรก็ตามพระเจ้าไม่ได้ส่งให้เขามาเกิดเพื่อสิ่งนี้ ...

แต่โชคดีที่เขารู้ตัวไว และกลับตัวเร็ว เขารู้ว่าเมื่อฝันแรกอย่างการเป็นนักฟุตบอลอาชีพไม่มีทางจะสำเร็จได้โดยง่าย ดังนั้นเขาจึงเลือกเดินบนเส้นทางที่ 2 ที่ทำให้เขามีโอกาสได้โชว์ทักษะการเลี้ยง, เปิด, ส่ง และ ยิง เพียงแต่เปลียนจากสังเวียนผืนหญ้ามาสู่หน้าจอเท่านั้นเอง

ในปี 2016 ตอนที่ โคเอน อายุ 23 ปี เขากลายเป็นสมาชิกของสโมสร อาหยักซ์ สมใจ ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับทีม โดยมีตำนานของสโมสรอย่าง เอ็ดวิน ฟาน เดอร์ ซาร์ มอบเสื้อหมายเลข 39 ในฐานะผู้เล่น อีสปอร์ตส์ ของสโมสร นี่คือวันที่ฝันของเขาเป็นจริง ทว่าก่อนจะก้าวมาถึงจุดนี้ โคเอน ต้องผ่านอะไรมาไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ไม่เหมาะกับสตั๊ด ถนัดจับจอย

"ฝันของผมเหมือนกับเด็กหนุ่มทั่วโลก ผมอยากที่จะมีโอกาสได้เป็นนักเตะของทีมที่รักเมื่อโตขึ้น แต่แล้วตอนอายุ 12 หรือ 13 ปี ผมจึงคิดได้ว่า ผมทำไมไหวแน่สำหรับเวทีฟุตบอลอาชีพ" โกเอน เล่าถึงอดีตก่อนหันมาเป็นเกมเมอร์ และเสริมต่อว่า "ผมเองก็ไม่รู้จะบอกว่าตัวเองเตะบอลเก่งดีไหม? เอาเป็นว่าเดาะบอลได้ซัก 2-3 ครั้งนี่แหละ ผมว่ามันก็ไม่ได้เลวร้ายนะ แต่แน่นอนว่ามันไม่ใช่สถิติที่ดีเอาเสียเลย"


Photo : Facebook : Koen Weijland

แรกเริ่มเดิมที เขายังไม่ได้มั่นใจนักว่าการเล่นเกม FIFA จะเป็นอาชีพที่สร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเองได้ กอปรกับช่วงเวลาที่ย้อนกลับไปเมื่อสัก 15 ปี แน่นอนว่าอุตสาหกรรม อีสปอร์ตส์ ไม่ได้เฟื่องฟูและมีเวทีให้โชว์ของมากมายนัก ดังนั้น โคเอน จึงทำได้แค่เล่นเกมให้สนุกไปวันๆ ตามประสาเด็กน้อยคนหนึ่งเท่านั้นเอง

"จริงๆ ผมเริ่มเล่นเกมมาตั้งแต่ 6 ขวบเเล้วนะ จำได้ดีเลยในปี 1998 ช่วงสักปลายๆ ปี EA ปล่อยเกม FIFA 99 ออกมาให้ได้ลองเล่น เชื่อไหมตอนแรกๆ ผมยังใช้คีย์บอร์ดเล่นใน PC อยู่เลยนะ ไม่ต้องหวังเลยจะมี Career Mode หรือโหมดออนไลน์ให้เล่นหรอก ตอนนั้นสนุกกันแบบเหงาๆ กันไป … แต่จุดเริ่มต้นที่ผมเริ่มเอาจริงคือตัวเกม FIFA 09 ที่เก็บเงินซื้อแผ่นมาเล่นด้วยตัวเอง"

ความจริงแล้วการเป็นเกมเมอร์ในมุมมองคนนอกอาจจะมองว่าง่าย เพราะแค่มานั่งเล่นเกมให้จบๆ ไปและหาจุดอ่อนมาแก้ไขแค่นี้ก็เพียงพอเเล้ว ทว่านั่นคือคำจำกัดความของ ‘คนเล่นเกม’ ไม่ใช่ ‘เกมเมอร์อาชีพ’ อย่างที่ใครเข้าใจ

สำหรับการเล่นเกมเป็นอาชีพ โคเอน เล่าให้กับสื่อสโมสรของอาหยักซ์ฟังว่า เขาต้องซ้อมหนักแบบรากเลือดเพื่อกลายเป็นระดับมือโปร แต่ที่ยากกว่าการซ้อม นั่นคือการทำอย่างไรให้ตัวเองได้กลายเป็นผู้เล่นที่มีต้นสังกัดจ่ายเงิน ‘จ้างให้เล่น’

"อยากจะเป็นมือโปรคุณก็ต้องคว้าแชมป์ ถ้าคุณเป็นเเชมเปี้ยน สปอตไลท์จะส่องมาที่คุณ หลังจากนั้นผู้สนับสนุนจะเข้ามาเอง ตอนนั้นผมเล่นจนไปเข้าตาของทีม EC Visualize พวกเขาเข้ามาเสนอสัญญาอาชีพให้กับผมเลย ถึงตอนนั้นแหละผมถึงกล้าเรียกว่าตัวเองเป็นเกมเมอร์อาชีพ" โคเอน เผยถึงช่วงเวลาที่เอาจริงเอาจังของเขา

"ไม่มีใครเคยบอกผมหรอกว่าผมจะมีโอกาสได้เป็นแชมป์เกม FIFA แต่ผมทำงานหนักมากจริงๆ โดยเฉพาะช่วงที่เกม FIFA 10 ออกมา ผมมีโอกาสได้ไปแข่งที่เกาหลีใต้ครั้งแรก ตอนนั้นผมใช้เวลาร่วมบ้าไปกับมัน ตอนนั้นผมเริ่มมีชื่อเสียงในด้านการเป็นเกมเมอร์แล้้วล่ะ เชื่อไหมคนที่เจอหน้าผมถามว่า ‘เฮ้ย โคเอน ทำไงถึงจะเล่น FIFA เก่งๆ’ หรือ ‘เล่น FIFA ให้ได้เงินแบบเอ็งเขาทำกันยังไง’  แต่ก็นะผมพร้อมจะคุยเรื่อง FIFA ทุกเวลา ... เรียกได้ว่าคุยอยู่เรื่องเดียวมันน่าจะเหมาะกว่านะ"

การแลกทั้งชีวิตกับเกมส่งผลตอบแทนที่คุ้มค่า โคเอน เริ่มเหนือกว่าคนอื่นอย่างชัดเจน และรู้ตัวอีกทีเขากลายเป็นผู้เล่นอันดับ 1 ของ FIFA ถึง 4 ปี ได้แก่ปี 2010, 2011, 2015 และล่าสุดเมื่อปี 2016 ซึ่งตรงนี้เองที่ส่งให้เขากลายเป็นเกมเมอร์ที่ได้อยู่ภายใตัสังกัด อาหยักซ์ อัมส์เตอร์ดัม คนแรก

 

ฝันเป็นจริง

อาหยักซ์ คือสโมสรฟุตบอลที่อยากจะกระโดดเข้ามาชิงส่วนแบ่งในการตลาด อีสปอร์ตส์ บ้าง พวกเขารู้ว่าการเเข่งขันมีแต่จะเติบโตขั้นเรื่อยๆ ว่ากันว่ามีเงินเดิมพันและรางวัลต่อปีมากถึง 1,000 ล้านยูโรเลยทีเดียว


Photo : Facebook : Koen Weijland

"ถ้าคุณคือสโมสรฟุตบอลที่กลัวว่าวันหนึ่งจะเสียแฟนบอลรุ่นใหม่ไปให้กับวีดีโอเกม ผมมีทางแก้มาให้ นั่นคือเข้าไปอยู่ในห้องนอนของเด็กๆ พวกนั้นเสียเลย” ปีเตอร์ มัวร์ หัวหน้าทีมพัฒนาของ EA บอกเล่าถึงโอกาสดีของสโมสรฟุตบอลที่อยากจะสนับสนุนหรือจัดตั้งทีม อีสปอร์ตส์ เพื่อเปิดตลาดใหม่และมัดใจแฟนบอลรุ่นใหม่ในคราวเดียวกัน

"ตอนนี้ไม่ใช่เรื่องยากเหมือนครั้งอดีตแล้ว เพราะเกมไม่ได้ถูกมองว่าเป็นเครื่องมือรบกวนการเติบโตอีกต่อไป" มัวร์ ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างเกม FIFA จนคนติดกันทั่วโลกเสริม


Photo : Facebook : Koen Weijland

อาหยักซ์ ขยับไว พวกเขามีแนวคิดที่จะรักษาฐานแฟนบอลอยู่เเล้ว และโชคดีจริงๆ ที่ 2 ผู้เล่น FIFA ระดับแชมป์อย่าง โคเอน และ ดานี่ ฮาเกเบิก เป็นชาวดัตช์ทั้งคู่ และทั้ง 2 คนเป็นแฟนบอลของสโมสรพอดิบพอดี และนี่คือการจับคู่แท็กทีมที่แสนลงตัว

ตลอดชีวิตนี้ โคเอน อาจจะไม่มีโอกาสได้ใกล้ชิดตำนานของสโมสรอย่าง ฟาน เดอร์ ซาร์ ได้เลยหากเขาเลือกที่จะเอาดีทางด้านการเตะฟุตบอล ทว่าด้านของเกมเมอร์ เขาคือคนที่อดีตมือกาวดีกรีแชมป์ยูฟ่า เเชมเปี้ยนส์ลีก พูดถึงในแง่ของการเป็นแรงบันดาลใจของแฟนบอลวัยรุ่นของอาหยักซ์ยุคใหม่

"โคเอน เป็นแชมป์ FIFA เขาสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ มากมาย เขาเหมาะกับทีมของเรา เรามองหาวิธีใหม่ๆ ที่จะมัดใจแฟนบอลวัยรุ่นอยู่เสมอ แน่นอนว่าเราจะช่วย โคเอน ทุกด้านไม่ใช่แค่การส่งเขาแข่งขันทัวร์นาเม้นต์ระดับเมเจอร์เท่านั้น แต่เราจะทำให้เขาได้มีกิจกรรมใกล้ชิดกับแฟนๆ อีกด้วย นี่คือสิ่งที่โลกดิจิตอลเกื้อหนุนโลกฟุตบอล ทั้งสองจักรวาลสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างไม่ต้องสงสัย" ฟาน เดอร์ ซาร์ กล่าว


Photo : Facebook : Koen Weijland

ด้านของ โคเอน นั้นคงไม่ต้องสืบ นี่คือความฟินสุดขีด นอกจากเรื่องของค่าตอบแทนที่เขาจะได้มากขึ้นแล้ว เขายังรู้สึกภูมิใจที่ได้สวมยูนิฟอร์มของอาหยักซ์ลงเเข่งขันเหมือนที่เคยฝันมาตั้งแต่เด็ก

"วันนี้คือวันที่ฝันเป็นจริง ผมเป็นแฟนอาหยักซ์มาตลอดชีวิต ภูมิใจมากที่จะได้ใส่เสื้อสีขาว-เเดงนี้เป็นตัวแทนของสโมสรลงเเข่งชิงแชมป์ FIFA ผมหวังว่าผมจะเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนได้เหมือนกับนักเตะของอาหยักซ์ทุกคนได้ทำ"

 

สุดเหวี่ยงบนเส้นฝัน

ชีวิตอันเเสนเร้าใจของเขาเกิดขึ้นหลังจากนั้น แต่ก่อนเขาอาจจะเป็นแค่เกมเมอร์ที่มีชื่อเสียงแต่หลังจากมีสังกัดเป็นผู้เล่นของอาหยักซ์ เขากลายเป็นคนมีชื่อเสียงมากกว่าเก่าเดิมขึ้นไปอีก


Photo : Facebook : Koen Weijland

ชื่อของ โคเอน กลายเป็นชื่อที่ถูกค้นหาในกูเกิ้ลบ่อยครั้ง มีข่าวมากมายที่พูดถึงเขาในแง่ผู้สร้างความความเชื่อมต่อให้กับ เกมฟุตบอล และ ฟุตบอลในชีวิตจริง ถึงจุดนี้เขาค้นพบว่าการซ้อมหนักเพียงอย่างเดียวทำให้เกิดความเครียดได้ง่ายและทำให้โลกทัศน์ของเขาเเคบลง

เขาไม่เพียงแต่คว้าแชมป์ แต่เขายังพยายามสร้างภาพลักษณ์ของอีสปอร์ตให้หลุดจากการถูกมองว่าเป็นเครื่องมือมอมเมาเด็กและเยาวชน

"มีคนถามผมเยอะมากนะว่า อีสปอร์ตส์ ถือว่าเป็นกีฬาหรือเปล่า แต่ผมเชื่อเต็มหัวใจเลยว่านีคือกีฬาจริงๆ อาจจะมีคนบอกว่ามันได้ใช้ร่างกาย แต่ผมคิดว่าใช้ร่างกายไม่น้อยไปกว่ากีฬาปาลูกดอก, เคอร์ลิ่ง และ หมากรุกหรอกนะ"


Photo : Facebook : Koen Weijland

"ผมเข้าใจถึงคำติฉินที่มีถึงอีสปอร์ตส์ว่าไม่ควรจะเป็นกีฬาเพราะจะทำให้เด็กๆ นั่งอยู่หลังจอมากเกินไป ข้อนี้ผมพยายามที่จะลบล้างมันอย่างมาก ผมพยายามที่จะทำให้เห็นว่าเรื่องของการเรียนก็มีความสำคัญ คุณจะไม่มีวันได้ยินผมสอนใครว่า คุณต้องเล่นเกมวันละสิบๆ ชั่วโมงถ้าหากอยากจะเก่งหรอก ผมและอาหยักซ์มีเป้าหมายเหมือนกัน นั่นคือเหตุผลที่เราจัดกิจกรรมให้เด็กๆ ได้เตะฟุตบอลจริงๆ บ้างไม่ใช่นั่งเล่นเกมเพียงอย่างเดียว"

"ผมเล่นเกมแทบจะวันละ 24 ชั่วโมง อาทิตย์ละ 7 วัน ผมเคยใช้เวลากับมันมาก แต่ตอนนี้ผมใช้เวลาไปศึกษาและชีวิตทางสังคมแบบที่ผมเองไม่เคยเจอ บางวันผมก็เล่นแค่ 2 เกมก็พอแล้ว เพราะผมต้องเอาไปเวลาไปเรียน บางวันเต็มที่หน่อยผมก็เล่นสัก 10-15 ชั่วโมง นอกจาก FIFA แล้วตอนนี้ผมเอาเวลาไปพบกับเพื่อนๆ มากขึ้น และเล่นกีฬามากขึ้นด้วย" โคเอน แบ่งเวลาได้ดีมากขึ้นเขาจบปริญญาตรีสาขานิเทศศาสตร์ของมหาวิทยาลัย ไนจ์เมเก้น


Photo : Facebook : Koen Weijland

มีเรื่องสนุกๆ หลายอย่างเกิดขึ้นกับเขา น่าแปลกที่แม้เวลาเล่นเกมของเขาจะน้อยลง เเต่เขามีความสุขมากขึ้น เขาได้ใช้ชีวิตบนโลกแห่งความจริง และเขายังรู้จักเอาฝีมือตัวเองมาสร้างประโยชน์ในแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง

โคเอน เป็นเจ้าของ แชเเนล ยูทูบ ที่มักจะสตรีมการแข่งขันของเขาให้กับผู้ติดตามได้รับชม ครั้งหนึ่งมีแฟนเกมสาวน้อยคนหนึ่งพิมพ์เข้ามาในคอมเมนท์ ไอ้เสือ โคเอน จึงไม่รอช้าใช้ความเก่งกาจด้าน FIFA ตีเนียนท้าทายเพื่อเเลกกับการเดทมันเสียเลย

เขาเริ่มท้าทายสาวน้อยว่า หากเขาชนะคู่แข่ง 4 เกมรวด เธอจะต้องไปเดทกับเขา ซึ่งแน่นอนว่าระดับเจ้าของฉายา ‘ราชาของ FIFA’ มีหรือที่เขาจะพลาด เรียกได้ว่าสาวๆ ที่เข้ามาชื่นชอบในตัวเขามีเยอะเสียจนเขาต้องเปิดรายการพิเศษชื่อว่า ‘Draft Date’ ซึ่งเป็นรายการที่ทำให้เขาได้เลือกสาวๆ ด้วยตัวเอง

"แหม่ มันก็ต้องมีบ้างอะนะ บางครั้งก็มีแฟนเกมสาวๆ เสนอตัวให้กับผมบ้าง … จริงๆ ก็บ่อยเลยล่ะ พวกเธอจะแอดเข้ามาใน IG ของผม จากนั้นผมจะเช็คดูหน่อยว่าพวกเธอดูเเจ่มแค่ไหน หลังจากนั้นก็ค่อยชวนไปเดท ... ของแบบนี้ต้องเช็คกันหน่อยนะครับ"  

แม้จะสนุกสนานกับความความสำเร็จที่ได้ แต่หลังจากเซ็นสัญญากับ อาหยักซ์ หมดลง เขาก็ถอยฉากออกมาเอาจริงเอาจังกับการเป็น ‘ยูทูบเบอร์’ ด้วยเหตุผลสุดอาร์ตนั่นคือการอิ่มตัวกับความสำเร็จและอยากจะหาเส้นทางอื่นที่เขาชื่นชอบและเหมาะกับตัวเองมากกว่า


Photo : Facebook : Koen Weijland

"ผมอยากจะขอขอบคุณความมหัศจรรย์ที่สโมสรแห่งนี้มอบให้ การได้อยู่กับ อาหยักซ์ อีสปอร์ตส์ คือประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผม นี่คือ และจะเป็นสถานที่พิเศษในหัวใจเสมอ แต่ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่ผมจะหยุดบทบาทการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตส์กับอาหยักซ์ และทุ่มเทเต็มที่ไปกับการทำแชนแนลยูทูบ ซึ่งเป็นเป้าหมายใหม่ของผม"

 

ที่เมืองไทยก็ไม่ต่างอะไรกับ โคเอน ว่า เหล่าเกมเมอร์จะต้องร่วมกันสร้างภาพลักษณ์ที่ดี ทำให้สังคมเลิกมองว่าเกมคือสิ่งมอมเมาเยาวชน ณ ตอนนี้วงการอีสปอร์ตส์ กำลังเติบโต มันคือช่วงโอกาสที่ดีสำหรับคนที่มีความมุ่งมั่นและเเน่วแน่จริงๆ ที่อยากจะประสบความสำเร็จและทำมาหากินบนเส้นทางอาชีพที่เด็กๆ ทุกคนทั่วโลกอยากจะเป็น

เรียนให้สนุก เล่นให้มีความรู้ แล้วคุณที่จะมีชีวิตเหมือนอยู่บนความฝันอย่าง โคเอน ไวจ์แลนด์ คนนี้ … สู้ๆ ล่ะเหล่านักเล่นเกมหน้าใหม่ทั้งหลาย

 

อ้างอิง

http://english.ajax.nl/streams/ajax-now/best-fifa-esports-athlete-in-the-netherlands-koen-weijland-signs-at-ajax.htm.
https://bnnvara.nl/artikel/koen-weijland-digitale-voetbaltrots-in-bange-dagen
https://www.nytimes.com/2016/12/11/sports/soccer/esports-video-gamers-elite-clubs.html
http://www.fifavoetbal.net/interview-met-pro-gamer-koning-fifa/AUTHOR

เจษฎา บุญประสม

Content Creator ผู้ชื่นชอบการกิน, ท่องเที่ยว และดูกีฬาแทบทุกประเภท โดยเฉพาะฟุตบอล, อเมริกันเกมส์, มอเตอร์สปอร์ต, อีสปอร์ต
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x