FEATURE

เชียร์ฮีโร่ไทย ... ไปด้วยกัน : รองเท้าพี่ตูน ประมูลได้ด้วยราคาเพียง 999 บาทสำหรับแฟนกีฬา การได้ครอบครองสิ่งของจากฮีโร่หรือไอดอล ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความแฟนพันธุ์แท้


 

แต่บางครั้ง การได้มาซึ่งสิ่งของเหล่านั้น อาจเป็นการส่งมอบพลัง เพื่อสานฝันสู่ความสำเร็จของอีกหลายคนด้วยพร้อมกัน …

ต้นปี 2019 ที่ผ่านมา คารีม อับดุล-จาบาร์ หนึ่งในนักบาสเกตบอลระดับตำนานของ NBA ตัดสินใจทำในสิ่งที่ช็อกความรู้สึกคนรักกีฬา เมื่อเขานำสิ่งของต่างๆ ที่เขาได้มาตลอดหลายสิบปีรวมแล้ว 234 ชิ้น ซึ่ง 4 ชิ้นในนั้น คือแหวนแชมป์ NBA สุดยอดปรารถนาที่นักบาสเกือบทุกคนทั่วโลกใฝ่ฝันคว้ามาครอง และเขาสามารถคว้ามาได้ถึง 6 วง 

อับดุล-จาบาร์ เผยว่า รายได้จากการประมูลครั้งนี้ จะถูกนำไปบริจาคให้กับ Skyhook Foundation มูลนิธิของเจ้าตัว ซึ่งเปิดแคมป์ช่วงฤดูร้อนให้กับเด็กๆ เรียนดีแต่ขาดทุนทรัพย์ ที่ต้องการศึกษาต่อทางด้านวิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี และวิศวกรรมศาสตร์

"เมื่อถึงจุดที่ต้องเลือก ระหว่างการเก็บแหวนแชมป์, ถ้วยต่างๆ ไว้ในห้อง กับการมอบโอกาสในการเปลี่ยนชีวิตให้กับเด็กๆ อีกมากมาย ตัวเลือกของผมนั้นง่ายมาก 'ขายให้หมดเลย' ... จากสิ่งที่ผมทำมาตลอดชีวิต แทนที่ผมจะฉลองให้กับความสำเร็จที่ผ่านมานานโข ผมอยากที่จะเห็นใบหน้าอันเปี่ยมสุขของเด็กๆ ในวันที่เขาประสบความสำเร็จ และคิดถึงสิ่งที่อยากจะทำในอนาคตมากกว่า"

ด้วยความตั้งใจดังกล่าว บวกกับต้นทุนจากการที่สิ่งของเหล่านั้นมีนักกีฬาระดับตำนานเป็นเจ้าของ ทำให้หลังการเคาะราคาครั้งสุดท้ายเสร็จสิ้น สิ่งของรวม 234 ชิ้น สามารถทำเงินรวมกันสูงเกือบ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 90 ล้านบาท ... นี่คือเงินจำนวนมหาศาลที่สามารถช่วยให้นักเรียนหลายคนมีอนาคตที่ดีขึ้น 

ในประเทศที่ค่าเล่าเรียนในการศึกษาระดับสูงแสนแพงเช่นสหรัฐอเมริกา การมีกิจกรรมที่ช่วยสานฝันของหลายต่อหลายคนให้เป็นจริงถือเป็นสิ่งดีๆ ต่อสังคมอย่างไม่ต้องสงสัย เช่นเดียวกับวงการกีฬา ที่การสร้างนักกีฬาสักคนเพื่อไปให้ถึงเวทีระดับโลกนั้น ไม่เพียงแต่ต้องใช้ทั้งเวลา และบุคลากรเท่านั้น เงินทอง ยังถือเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ไปถึงฝั่งฝันได้

และเมื่อพูดถึงเวทีระดับโลกของวงการกีฬา...โอลิมปิก และ พาราลิมปิก คือมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ และเป็นรายการที่ถือเป็นความฝันสูงสุดของเหล่านักกีฬา พวกเขาทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจ เพื่อไปให้ถึงจุดที่คนไทยทั้งประเทศได้ภาคภูมิใจ

การจะไปให้ถึงความสำเร็จดังกล่าว ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนนั้นมีความสำคัญ และแฟนกีฬาทั่วประเทศนั้นเองถือเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ฝันเหล่านี้เป็นจริงได้

โครงการ "The Power of Unity รวมพลังเพื่อฮีโร่ไทย" ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้เล็งเห็นถึงเรื่องดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการ "ประมูลด้วยใจ เชียร์ฮีโร่ไทยไปด้วยกัน" ประมูลของจากดารา ศิลปิน และนักกีฬา เพื่อสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬาไทยในโอลิมปิกและพาราลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น 


โดยการประมูลครั้งแรกจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม เป็นต้นไป ผ่านทาง Facebook : Team Thailand ซึ่งสิ่งของที่จะนำมาเปิดประมูลเป็นการประเดิมนั้น คือรองเท้าวิ่ง Nike Zoom Vaporfly 4% "ทีมชาติไทย" ที่ "ตูน บอดี้สแลม" อาทิวราห์ คงมาลัย นักร้องชื่อดัง ใส่วิ่งจริงในโครงการ "ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ" มาแล้ว 

กติกาในการประมูลครั้งแรกของโครงการ "ประมูลด้วยใจ เชียร์ฮีโร่ไทยไปด้วยกัน" กับรองเท้า Nike Zoom Vaporfly 4% "ทีมชาติไทย" ของ ตูน บอดี้สแลม นี้ จะเริ่มเปิดประมูลในราคา 999 บาท ผู้สนใจสามารถพิมพ์ราคาที่ต้องการประมูลใต้รูปภาพ เพิ่มขั้นต่ำครั้งละ 99 บาท โดยสามารถร่วมประมูลได้ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม จนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน เวลา 22:00 น. และจะมีการประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูล วันที่ 2 พฤศจิกายน

ซึ่งผู้ชนะการประมูล จะได้รับมอบรองเท้า Nike Zoom Vaporfly 4% "ทีมชาติไทย" จากมือ ตูน บอดี้สแลม ในวันที่ 3 พฤศจิกายน ณ งาน "The Power of Unity presents Road to Tokyo 2020" ที่นอกจากจะมีการวิ่งการกุศลแล้ว ยังถือเป็นวันเปิดตัวโครงการ "ประมูลด้วยใจ เชียร์ฮีโร่ไทยไปด้วยกัน" อย่างเป็นทางการ พร้อมการจัดแสดงของที่จะนำมาประมูล ที่เหล่าศิลปิน ดารา นักกีฬา จะมาบอกเล่าถึงที่มา ความสำคัญในของชิ้นดังกล่าว พร้อมเชิญชวนให้ทุกคนร่วมกิจกรรม

และหลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ก็จะมีการเปิดประมูลของจากเหล่าศิลปิน ดารา นักกีฬา อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายนเป็นต้นไป ผ่านทาง Facebook : Team Thailand โดยจะเป็นการประมูลกันสดๆ ผ่านหน้า Facebook ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนคอมเมนท์เสนอราคาตามเวลาที่กำหนด

การประมูลจะมีขึ้นในทุกๆ สัปดาห์ และจะมีการสรุปผลจากแคมเปญถึงยอดประมูลที่เกิดขึ้นในงานแถลงข่าว ช่วงเดือนมีนาคม 2020 พร้อมกับการเปิดประมูลของชิ้นใหญ่จาก ตูน บอดี้สแลม ส่งท้ายอีกด้วย

สิ่งของหลายชิ้น นอกจากจะบรรจุเรื่องราว ความทรงจำ ความสำเร็จ ไว้ ยังสามารถแปรเปลี่ยนเป็นเงิน ที่ช่วยสานฝันของอีกหลายคนให้เป็นจริง เหมือนอย่างสิ่งของจากความสำเร็จตลอดชีวิตของ คารีม อับดุล-จาบาร์ ที่นอกจากจะเป็นเครื่องยืนยันถึงฝีมือ การนำออกมาประมูล ยังได้นำมาซึ่งเงินที่จะช่วยสร้างอนาคตทางการศึกษาอันสดใสให้กับคนรุ่นใหม่อีกด้วย

ไม่ต่างจากโครงการ "ประมูลด้วยใจ เชียร์ฮีโร่ไทยไปด้วยกัน" ที่รายได้จากการประมูลนั้น ก็จะนำไปเป็นเงินทุนสำหรับการฝึกซ้อม และแข่งขันของทัพนักกีฬาทีมชาติไทย ในศึกใหญ่อย่าง โอลิมปิก และ พาราลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2020

ไม่แน่ สิ่งของจากเหล่าศิลปิน ดารา นักกีฬา ที่นำมาให้ประมูลในครั้งนี้ อาจเป็นการต่อยอดสู่ความสำเร็จที่แฟนกีฬาชาวไทยเฝ้ารอ และนักกีฬาใฝ่ฝัน กับเหรียญรางวัลในมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ AUTHOR

Mainstand

     


x