FEATURE

อเล็กซ์ นิวแมน : วิศวกรชาวออสซี่ที่ลาออกจากงานมาเพื่อเล่นตะกร้อ"มันเหมือนรักแรกพบ ตอนนั้นไม่รู้จักหรอกว่ามันคือกีฬาอะไร ถ้าเปรียบกับผู้หญิง ก็เหมือนเราไปเจอกับสาวสวยคนหนึ่งที่เขาไม่สนใจเราหรอก แต่เราต้องเราพยายามตามตื้อเพื่อทำความรู้จักให้ได้”
 

 

นี่คือคำตอบของ อเล็กซ์ นิวแมน วิศวกรหนุ่มชาวออสเตรเลีย ถึงเหตุผลที่ว่าทำไมเขาถึงได้คลั่งไคล้ในกีฬาตะกร้อ ที่ชายไทยทุกคนย่อมคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีมาตั้งแต่เด็ก

ครั้งหนึ่งฝรั่งคนนี้ เคยยอมหลังให้กับ อาชีพการงานที่มั่นคง จากบ้านเกิด เดินทางข้ามทวีปมากินอยู่หลับนอน และฝึกตะกร้อที่แผ่นดินไทย เพื่อหวังจะได้ทำความรู้จักกับ กีฬาชนิดนี้ นานถึง 5 ปีเต็ม

เรื่องการผจญภัยในต่างแดนเพื่อมาเล่นตะกร้อของ อเล็กซ์ นิวแมน จะสนุกตื่นเต้น และชวนทึ่งแค่ไหน ติดตามได้ที่ Main Stand ที่เดียว

 

หัวใจเพรียกหา

อเล็กซ์ นิวแมน เกิดและเติบโตที่ เมืองดาร์วิน เมืองหลวงของมณฑลตอนเหนือของออสเตรเลีย โดยมีคุณพ่อทำงานด้านไอที ขณะที่คุณแม่เป็นพยาบาล และมีพี่สาวหนึ่งคน แต่ชีวิตของเขาก็ไม่ได้สวยหรูนัก เพราะพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เขาอายุ 10 ขวบ

"ตอน 10 ขวบ พ่อแม่ของเราเลิกกัน ตอนนั้นผมอาศัยอยู่กับพ่อ ซึ่งที่พักเป็นเพียงห้องเช่าที่ถูกแบ่งมาจากเพื่อนของพี่ชายพ่อที่เราแทบไม่รู้จักเลย แต่ก็ต้องอยู่แบบนั้น นอนบนพื้น ตอนเด็กๆก็ถือว่าลำบากพอสมควรเลย"

อเล็กซ์ ใช้ชีวิตตามแบบประสาเด็กวัยรุ่นทั่วไป ที่มีพลังเยอะ และปลดปล่อยมันกับการเล่นกีฬาหลากหลายชนิดทั้ง บาสเก็ตบอล , เทนนิส , คริกเก็ต รวมไปถึงแข่งรถ แต่วันหนึ่งเขาก็ได้มาตกหลุมรักกีฬาที่อยู่ไกลตัวเด็กฝรั่งหัวทองเช่นเขามาก อย่าง เซปักตะกร้อ

"มันเหมือนรักแรกพบ” อเล็กซ์ นิวแมน พูดถึงความรู้สึกแรกที่ได้เห็นเจ้ากีฬาชนิดนี้

“ตอนนั้นไม่รู้จักหรอกว่ามันคือกีฬาอะไร แต่เห็นมีคนเอามาเล่นที่มหาวิทยาลัย พอได้ลองเตะครั้งแรก ก็รู้สึกชอบเลยทันที”

“จากนั้นผมเลยไปหาข้อมูลในยูทูป พอได้เห็นลีลาการเล่นของมืออาชีพ ก็รู้เลยว่ากีฬานี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่ใครจะเล่นได้ ถ้าเปรียบเทียบเป็นผู้หญิง ก็เหมือนเราไปเจอสาวสวยคนหนึ่ง แต่เขายังไม่สนใจเราหรอก แต่เราต้องพยายามตามตื้อเพื่อไปทำความรู้จักเขาให้ได้"


Photo : Alex Newman

อเล็กซ์ นิวแมน เล่นตะกร้อมาโดยตลอดหลังจากนั้น แต่ก็เป็นเพียงการเล่นเพื่อความสนุกสนามในกลุ่มคนส่วนน้อย  หลังจากเรียนจบจากมหาวิทยาลัยดาร์วิน ด้านวิศวกรการออกแบบ อเล็กซ์ ก็ได้งานตรงตามสายที่เรียน แถมยังเป็นงานที่มั่นคง รายได้ดีอีกด้วย

แทนที่จะเขาจะมีความสุขงาน และชีวิตที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น แต่สิ่งเดียวที่เขาคิดถึงอยู่ตลอด 6 เดือนก็คือ ลูกตะกร้อ นำมาซึ่งการตัดสินใจช็อคคนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้เป็น พ่อ ที่เคยผ่านความลำบากกับเขาในวัยเด็ก

"หลังจากเรียนจบ ผมได้งานทำด้านวิศวกรอยู่ 6 เดือน แต่การใช้ชีวิตในออฟฟิศมันน่าเบื่อ ตอนนั้นสิ่งที่ทำให้มีความสุข คือ ตะกร้อ จึงตัดสินใจลาออก เพราะอยากรู้ว่าตัวเองจะเล่นตะกร้อแบบจริงจังได้ไหม"

"พอตัดสินใจแบบนั้น คนแรกที่ไม่เห็นด้วยเลยคือพ่อ เพราะตอนเด็กๆ เราสองพ่อลูกค่อนข้างลำบาก ตอนนี้เรียนจบแล้ว ได้ทำงานด้านวิศวกร มันก็เป็นโอกาสที่ ผมจะได้มีการงานและเงินที่ดี และได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น”

“เหตุผลที่ท่านไม่เห็นด้วยเลย เพราะไม่อยากให้ผมลำบากเหมือนตอนเด็ก แถมยังบอกอีกว่า ผมกำลังใจตัดสินใจผิดพลาด แต่ผมไม่ฟังใครแล้ว ผมตั้งใจว่าจะยังไงก็จะลาออกจาก วิศวกร เพื่อมาฝึกตะกร้อที่เมืองไทย”

 

ฝรั่งในโรงเรียนวัด

ความรัก และ ความฝัน คือ สองสิ่งสำคัญที่นำพา อเล็กซ์ นิวแมน เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลกว่า 5 พันกิโลเมตร มายังประเทศไทย

แต่การเดินทางครั้งนี้ ก็เต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย โดยเฉพาะกำแพงของภาษาที่เจ้าตัวไม่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้เลย ทันทีนกเหล็กลงจอดถึงพื้นแผ่นดินประเทศไทย สิ่งเดียวที่เขามีติดตัวก็คือ เบอร์โทรศัพท์ของโค้ชตะกร้อ ที่เขารู้จักเพียงแค่ชื่อ ไม่เห็นหน้ามาก่อน

"ในตอนนั้น ผมคิดว่า ถ้าอยากเก่งตะกร้อก็ต้องมาที่ประเทศไทย ผมเอาเงินติดตัวมาก้อนหนึ่ง ที่ไม่ได้เยอะมาก แต่ก็น่าจะพอสำหรับการเช่าห้องพัก และอาหารการกินที่ไทยก็ไม่น่าจะแพงมาก"

"ผมได้เบอร์โทรของ อาจารย์วีระชัย จันทกุลมานะ โค้ชตะกร้อโรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ ที่คนไทยในออสเตรเลียที่เขาหามาให้”

“หลังจากจัดการเรื่องที่พักเสร็จ ก็ตั้งใจจะเข้าไปขอซ้อมตะกร้อเลย ตอนนั้นก็โทรไปหาอาจารย์ แต่เราคุยกันไม่รู้เรื่องเลย (หัวเราะ) ผมพูดได้แค่ภาษาอังกฤษ ส่วนอาจารย์ ก็พูดภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าตอนนั้น ตัวเองไปถึงโรงเรียนได้ยังไง (หัวเราะ)"

ภาพแรกที่อยู่ตรงหน้าของ อเล็กซ์ นิวแมน ในสัมผัสแรกของการฝึกตะกร้อที่เมืองไทย คือการได้เห็นนักหวดลูกหวาย โรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ กำลังฝึกซ้อมตะกร้อ ด้วยทวงท่า ลีลา ความสามารถ แบบที่เขาไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต... นั่นทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองเหมือน เด็กอนุบาลของโลกตะกร้อเลยทีเดียว

"พอไปเห็นเด็กๆที่ซ้อมอยู่ ก็รู้เลยว่าเรายังต้องพัฒนาอีกเยอะ แต่โชคดีที่ อาจารย์วีระชัย เขาใจดีมากๆ แม้จะสื่อสารกันยากก็ตาม แต่ท่านก็ช่วยเหลือเราตลอด ทั้งที่เพิ่งรู้จักกัน (แบบงงๆ)" อเล็กซ์เริ่มเล่าย้อนด้วยน้ำเสียงประทับใจ

"ตอนที่ฝึกตะกร้อ ก็คุยกันไม่ค่อยรู้เรื่องหรอก ส่วนใหญ่จะคุยกันด้วยภาษามือ แล้วก็ภาษาตะกร้อ ท่านสอนเรื่องการจัดท่าทางให้ถูกต้อง และเน้นพื้นฐานสำคัญต่างๆ ซึ่งช่วยให้เราพัฒนาได้พอสมควร"

อเล็กซ์ ใช้ชีวิตอยู่กับตะกร้อสมใจอกยาก เขาเช่าอพาร์ทเมนต์ละแวกโรงเรียนพักอาศัย และซ้อมตะกร้อร่วมกับนักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ 6 วันต่อสัปดาห์ อย่างคนที่ไม่มีรายได้เลย เวลาผ่านไป 6 เดือน .. เงินเก็บของเขาก็เริ่มหมด

"ตอนนั้นชีวิตมีแค่ตะกร้อล้วนๆเลย ช่วงกลางวันคือพักผ่อน ตกเย็นไปซ้อมตะกร้อที่โรงเรียนฯตั้งแต่ 5 โมงถึงสามทุ่ม ทำแบบนี้อยู่ 6 เดือน ฝีมือก็เริ่มพัฒนาขึ้นนะ แต่มีปัญหาอยู่อย่างเดียวในตอนนั้นคือ "เงินหมด" (หัวเราะ) "


Photo : Alex Newman

"ผมเลยบอกอาจารย์ว่าขอกลับไปออสเตรเลีย เพื่อไปทำงานเก็บเงินก่อน พอกลับไปก็ทำงานเยอะมากๆเพราะอยากเก็บเงินให้ได้เร็วๆ ทำงานทุกอย่างที่ทำได้ ตั้งแต่ขับรถส่งของ เป็นพนักงานขายของ อะไรก็ตามที่ทำแล้วได้เงิน ผมทำหมด”

“บางครั้งทำงานมาเหนื่อย ก็ยังมานั่งตัดพ้อกับตัวเอง ว่าเราเรียนจบวิศวกร แต่ทำไมต้องมาทำงานอะไรแบบนี้วะ (หัวเราะ) แต่ก็แค่แว่บเดียว เพราะในหัวมันสั่งให้เราต้องรีบทำงานเก็บเงิน แล้วกลับไทยไปซ้อมตะกร้อต่อ"

อเล็กซ์ นิวแมน ใช้ชีวิตกับการเป็นลูกศิษย์ตะกร้อกับโรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ เป็นเวลา 2 ปีเต็ม โดยมีเพื่อนร่วมทีมอย่าง แดเนียล (เอลเลน บาร์เวลล์) ที่ตามมาสบทบและใช้ชีวิตกับซ้อมตะกร้อล้วนๆ

ระหว่างที่ฝึกสอนอยู่นั้น อเล็กซ์ ได้มีโอกาสลงแข่งขันในรายการคิงส์คัพ (ตะกร้อชิงแชมป์โลก) เป็นประจำทุกปี ในฐานะตัวแทนทีมชาติออสเตรเลีย แต่ผลงานก็ยังไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ เมื่อยังไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลจากแข่งขันได้เลย

 

สู่สโมสรอาชีพ

หลังจากใช้เวลา 2 ปีเต็มกับการฝึกซ้อมร่วมกับนักตะกร้อระดับมัธยมฯ เส้นทางสายตะกร้อของ อเล็กซ์ นิวแมน ก็ถูกขยับขึ้นไปอีกขั้น เมื่อเขาได้รับโอกาสสำคัญจาก สโมสรตะกร้อราชบุรี

ซึ่งเป็นสโมสรตะกร้อชั้นนำของเมืองไทย ที่ใจดียอมให้เจ้าตัว ได้ไปร่วมฝึกซ้อมกับนักตะกร้อของสโมสรและให้ที่พักแบบฟรีๆ หลังจากเห็นความตั้งใจของพ่อหนุ่มชาวออสเตรเลีย

"อยู่เมืองไทยมาสักพัก ก็เริ่มรู้จักคนในวงการตะกร้อ วันหนึ่งผมได้เข้าไปคุยกับพี่ เอ อวยชัย ศรีสุวรรณ (ประธานสโมสรตะกร้อราชบุรี) ผมบอกเขาไปว่า ผมรักตะกร้อมากๆ และอยากจะพัฒนาฝีมือให้มากกว่านี้ ซึ่งก็ถือเป็นโชคดีอีกครั้ง ที่เขาให้โอกาสเรา ให้ไปพักแบบฟรีๆที่สโมสร เราแค่รับผิดชอบเรื่องอาหารการกินเองเท่านั้นเอง"

"ตอนนั้นรู้สึกดีใจมากๆ เพราะเมื่อสองปีที่แล้วเราได้ไปซ้อมกับเด็กมัธยมก็ถือว่าดีแล้ว แต่ตอนนี้ภาพตรงหน้าเราคือนักตะกร้ออาชีพ ที่เป็นระดับทีมชาติและอดีตทีมชาติ ในใจคิดไว้ว่าจะต้องตั้งใจให้มากๆ เพราะถ้าเราไม่เก่ง แต่ต้องไปซ้อมกับเขา กลัวว่าเขาจะรำคาญเอา”

“เวลาซ้อม ผมจะรีบไปให้ถึงก่อนคนแรกเพื่อเตรียมตัว เพื่อจะได้พร้อมให้มากที่สุด" อเล็กซ์ นิวแมน เล่าถึงโอกาสสำคัญที่ได้รับอีกครั้งที่เขาต้องคว้าไว้ให้ได้

นอกจากวิชาตะกร้อที่ต้องซึมซับให้มากที่สุดแล้ว "ภาษาไทย" ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เขาให้ความสำคัญไม่แพ้กัน อเล็กซ์ ใช้เวลาว่างหลังจากฝึกซ้อม มาเรียนภาษาไทย ด้วยตัวเอง

จนเวลาผ่านไปสองปี อเล็กซ์ นิวแมน ณ แดนโอ่งมังกร ไม่ได้เป็นเพียงแค่ฝรั่งหัวทองที่มีฝีไม้ลายมือเรื่องตะกร้อเท่านั้น แต่ยังสามารถ พูด-อ่าน-เขียน ภาษาไทย ได้เป็นอย่างดี ชนิดที่เจ้าตัวบอกว่า สามารถเอาจีบสาวไทยได้สบายๆ  

"นอกจากซ้อมตะกร้อแล้ว ผมคิดว่า ตัวเองต้องฝึกภาษาไทยด้วย เพราะน่าจะทำให้เราเรียนรู้อะไรได้ง่ายกว่าเดิม”

“เริ่มจากไปซื้อหนังสือเรียนภาษาไทย ของเด็กๆ มาฝึก ผมใช้เวลาประมาณสองปี ก็ฟัง-พูด-อ่านและเขียนเข้าใจ ซึ่งมันก็ช่วยได้มากนะเวลาซ้อมตะกร้อ ตรงไหนที่เราไม่เข้าใจ สามารถถามเป็นภาษาไทยได้เลย”

“ถ้าถามว่าภาษาไทยของผมอยู่ในระดับไหน บอกสั้นๆไว้เลยว่า ผมสามารถจีบผู้หญิงไทยแบบสบายๆเลย .. (หัวเราะ)"

จุดมุ่งหมายของ อเล็กซ์ นิวแมน ในการเดินทางมาที่ประเทศไทย ไม่ใช่แค่เพียงการฝึกตะกร้อเท่านั้น แต่เขาเองมีความฝันที่จะได้ลงเล่นตะกร้อระดับอาชีพในเมืองไทยซักครั้งในชีวิต แม้ในความจริงหนทางสู่การเป็นนักตะกร้ออาชีพ ยังดูห่างไกลจากเขาอยู่พอสมควร


Photo : Alex Newman

"ผมมีความฝันที่ตั้งเอาไว้ก่อนที่จะมาไทย ว่าอยากเล่นตะกร้ออาชีพ เพราะได้ดูการแข่งขันผ่านยูทูบแล้วรู้สึกประทับใจ แต่ละคนที่ลงสนามต่างมีฝีไม้ลายมือที่สุดยอดมากๆ ถ้าผมได้ไปยืนตรงนั้น คงจะดีไม่น้อย”

"แต่สุดท้ายแม้เราจะพยายามในการฝึกซ้อมเท่าไหร่ ฝีมือก็ยังไม่ถึงระดับอาชีพจริงๆ โชคดีที่สโมสรยังใจดี ใส่ชื่อของเราเป็นเจ้าหน้าที่ทีม เวลาไปแข่งขัน เราก็ได้ไปกับทีมตลอด ก็ถือว่าเป็นความสุขทางใจเหมือนกันนะ ที่เราได้เป็นส่วนหนึ่งของทีม เพราะมีโลโก้สโมสรติดอยู่ที่หน้าอกให้เราได้ภูมิใจเหมือนกัน"

หลังจากฝึกปรือวิทยายุทธกับสโมสรตะกร้ออาชีพที่คว้าแชมป์ลีกมาถึงสองสมัย ฝีเท้าของ อเล็กซ์ นิวแมน ก็กลายมาเป็นกำลังสำคัญของ ทีมตะกร้อออสเตรเลีย ในศึกตะกร้อคิงส์คัพ


Photo : takrawaustralia.com

และผลงานการคว้า 1 เหรียญทองในประเภททีม และ1 เหรียญเงิน ประเภทคู่ (ระดับดิวิชั่นรอง ไม่มีทีมไทยแข่งขัน) ก็เป็นรางวัลที่เจ้าตัวได้เป็นการตอบแทนจากความพยายามมาตลอด 4 ปีเต็ม ในการทิ้งทุกอย่างไว้ที่บ้านเกิด เพื่อมาล่าฝันที่ประเทศไทย

 

เซ็ตพอยท์

หลังจากเล่นตะกร้อและใช้ชีวิตอยู่ที่ไทยมานาน 5 ปีเต็ม อาการบาดเจ็บที่เข่าและหลัง ก็ค่อยๆพราก อเล็กซ์ ไปจากสนามตะกร้อ


Photo : Alex Newman

ทำให้เจ้าตัวตัดสินใจ เดินทางกลับไปออสเตรเลียเมื่อปีที่แล้ว เพื่อไปรักษาอาการบาดเจ็บ และหวนกลับไปทำงานด้านวิศวกรอีกครั้ง

"ผมเล่นตะกร้อมา 5 ปีเต็ม จนเจ็บเข่ากับหลัง เพราะเราเป็นคนตัวใหญ่ เวลาเล่นตะกร้อมันต้องใช้ความคล่องตัว พอใช้ร่างกายเกินขีดจำกัดบ่อยๆ ร่างกายมันก็เลยฟ้องว่าถึงขีดสุดของมันแล้ว ก็เลยต้องหยุดเล่นตะกร้อไปเกือบ 4 เดือน”

“ผมจึงคิดว่าเราอาจเดินมาสุดทางในเมืองไทยแล้ว จึงตัดสินใจกลับออสเตรเลีย เพื่อกลับไปทำงานด้านวิศวกรเหมือนที่เคยทำ ตอนนี้ก็ทำไปประมาณปีครึ่งแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทิ้งตะกร้อนะ ยังกลับไปเล่นบ้าง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์"

5 ปีที่ผ่านไปจากฝรั่งตาน้ำข้าวที่ยอมทิ้งหน้าที่การงานเพื่อไปล่าความฝันกับกีฬาตะกร้อ อเล็กซ์ นิวแมน ไม่ได้เป็นเพียงแค่ผู้เล่นอีกต่อไป


Photo : Alex Newman

ปัจจุบัน เขากลายเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญ ของสมาคมตะกร้อออสเตรเลีย แม้จะไม่ได้นั่งตำแหน่งนายกสมาคมฯ แต่เขาเองก็ได้ทำทุกอย่าง เพื่อช่วยยกระดับวงการตะกร้อบ้านเกิด ในบทบาทผู้ประสานงาน

"ในออสเตรเลียมีคนเล่นตะกร้อ ประมาณเกือบ 200 คน กระจายอยู่ 4-5 เมืองทั่วออสเตรเลีย ตอนนี้ก็มีแนวคิดที่จะจัดการแข่งขันระดับประเทศ เพื่อให้คนที่เล่นตะกร้อได้มารวมตัวกัน เรากำลังพยายามเดินเรื่องของบประมาณจากรัฐบาล ถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง ทีมตะกร้อออสเตรเลียน่าจะแข็งแกร่งมากกว่านี้ ในระดับนานาชาติแน่นอน"


Photo : Alex Newman

ก่อนที่จะสิ้นสายสนทนาผ่านวิดีโอคอล  เราได้ถาม อเล็กซ์ นิวแมน อีกครั้ง ถึงการตัดสินใจหันหลังให้กับหน้าที่่การงานที่ดี เพื่อไปเสี่ยงโชคกับประเทศที่เขารู้จักแค่เพียงตะกร้อ ว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้ เขาจะยังตัดสินใจเหมือนเดิมหรือไม่? เจ้าตัวก็ตอบกลับมาทันทีแบบไม่ต้องลังเล ..

"แน่นอน 100% ผมจะทำเหมือนเดิม เพราะแม้ว่า 5 ปีที่ผ่านมา ผมจะไม่ได้มีเงินทองและหน้าที่การงานที่ดี แต่สิ่งที่ได้รับจากการมาฝึกซ้อมตะกร้อที่ประเทศไทย มันมีค่ามากกว่าเงินทองเสียอีก”


Photo :  Alex Newman

“หากผมเลือกที่จะทำงานต่อเมื่อตอนนั้น ผมก็คงไม่มีความสุข และไม่ได้พบเจอประสบการณ์ชีวิตที่ดี มีเพื่อนที่ดี และมีอีกหนึ่งที่ ที่ผมสามารถเรียกว่าบ้านหลังที่สอง (ประเทศไทย) ได้อย่างเต็มปาก" อเล็กซ์ ทิ้งท้ายถึงประเทศไทย ด้วยคำว่าบ้านหลังที่สองAUTHOR

ศิรกานต์ ผาเจริญ

     


x