FEATURE

ไม่ดัง...แต่ฟิน : 13 สนามกีฬาสุดสวยนอกสายตาที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต | Main Standโอลด์ แทรฟฟอร์ด, แอนฟิลด์ และ คัมป์ นู คือสนามกีฬาที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม ทว่ามันถูกนำเสนอผ่านสื่อมาแบบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ดังนั้นเราจึงจะพาไปคุณไปชมสังเวียน ที่ไม่โด่งดังในวงกว้าง แต่รับรองได้ว่าคุ้มค่าต่อการหาโอกาสไปเยี่ยมเยือนสักครั้งแน่นอน


 

1. Stadion Gospin Dolac, Croatia

สนามแห่งนี้อยู่ในประเทศโครเอเชีย และดูเหมือนว่ามันแทบจะถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการถ่ายรูปสวย ๆ ลงไปอวดวิวดี ๆ ในอินสตาแกรมโดยเฉพาะ   

นี่คือสนามฟุตบอลที่ใช้เป็นรังเหย้าของสโมสร เอ็นเค อิม็อตสกี้ ทีมเล็กๆในลีกรองของโครเอเชีย ซึงมีความจุผู้ชมเพียง 4,000 ที่นั่งเท่านั้น

โกสปิน โดลัช เป็นสนามที่สร้างตั้งแต่ปี 1984 แต่กลับทำออกมาได้อย่างล้ำสมัยแบบไม่น่าเชื่อ แม้สนามจะเล็กแต่ดูแตกต่างและมีสไตล์

โกสปิน คือความลงตัวของทั้งรูปลักษณ์และสีสัน นอกจากนี้วิวจากธรรมชาติยังเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ เพราะคุณจะเห็นทั้งภูเขาและทะเลสาบไปพร้อมๆกับการชมฟุตบอล

แม้จะเป็นสังเวียนของสโมสรที่ไม่ได้มีประวัติศาสตร์อะไรมากมาย แต่ความสวยงามที่แสนลงตัวนี้จะเป็นสิ่งที่คุ้มค่าสำหรับการเดินทางแวะเวียนมาชมสักครั้ง และนอกจาก โครเอเชีย จะมีทีเด็ดที่สนาม โกสปิน แล้วพวกเขายังมีโลเคชั่นสวย ๆ ที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ซีรี่ส์เรื่อง Games of Thrones ในฉากของ King's Landing อีกด้วย

เรียกได้ว่าหากคุณเป็นทั้งคอบอลและคอซีรี่ส์ดังเรื่องนี้แล้วล่ะก็ สังเวียน โกสปิน โดลัช จะเป็นสถานที่ที่จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

 

2. Hasteinsvollur, Iceland


Photo : Twitter : @MarcBoal

ไอซ์แลนด์ไม่ได้เป็นประเทศที่มีแต่สีขาวโพลนจากหิมะเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และนีคือสนามที่จะทำให้คุณเปลี่ยนความคิดนั้นเสียใหม่

ฮัสไตน์สวอลลัวร์  คือสนามที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1912 ก่อนจะได้รับการรีโนเวตปรับปรุงใหม่จนสวยงามและดูสบายตาขึ้นในปี 1960 และปรับปรุ่งใหม่อีกครั้งจนเข้าที่ในปี 2012 โดยก่อตั้งอยู่ในเมือง เวสมันแนนยาร์ และเป็นสังเวียนเหย้าของสโมสร IBV (Íþróttabandalag Vestmannaeyja) ซึ่งเป็นสโมสรกีฬาหลายชนิด แต่มีทีมฟุตบอลเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากที่สุด

ความแจ๋วของที่นี่คือวิวทิวทัศน์ที่ห้อมล้อมด้วยภูเขาหิน โดยรอบตัวสนามนั้นเป็นพื้นที่เปิดโล่ง ๆ เพราะอัฒจันทร์ไม่ได้ใหญ่โตมากนักจุคนดูได้เพียง 2,300 คนโดยประมาณเท่านั้น

แต่สิ่งที่ทำให้ ฮัสไตน์สวอลลัวร์ ดูแปลกแหวกแนว คือคุณไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วเข้าไปดูในสนามก็สามารถรับชมเกมการแข่งขันได้ เพียงพกเบียร์มาสัก 2-3 แพ็ค และนั่งเอาหลังพิงกับโขดหินที่หลังสนาม คุณก็จะได้มุมมองใหม่ในการดูฟุตบอล และยังได้ชิวกับเครื่องดื่มสุดโปรด    

และอีกครั้งที่บริเวณสนามแห่งนี้เคยเป็นโลเคชั่นของภาพยนตร์ซีรี่ส์ Games of Thrones ตอนที่ บริแอนน์ แห่ง ทาร์ธ ดวลเพลงดาบหมายปลิดชีพ "เดอะ ฮาวด์"      

ในขณะที่การล่าแสงเหนือกำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก (โดยเฉพาะไทย) ดังนั้นมันคงจะคุ้มค่าไม่น้อยหากคุณได้ตามรอยภาพยนตร์ดัง นอกจากนี้ยังมีวิวสวยๆสำหรับการชมฟุตบอล และการอัพรูปลงอินสตาแกรมอีกมากมาย ... ถึงตรงนี้ไอซ์แลนด์น่าไปเยี่ยมชมขึ้นบ้างหรือยัง?

 

3. Eidi Stadium, Faroe Islands


Photo : Twitter : @Football__Tweet

เป็นอีกครั้งที่เราจะพูดถึงสนามฟุตบอลในประเทศที่ไม่ได้เก่งกาจเรื่องฟุตบอลมากนัก แต่กลับมีการออกแบบสเตเดี้ยมที่สวยงามได้อย่างเหลือเชื่อ

อีดี้ สเตเดี้ยม คือสังเวียนฟุตบอลในประเทศหมู่เกาะแฟโรฯ ซึ่งถือว่าเป็นสมันน้อยทีมหนึ่งในยุโรปในเรื่องของฟุตบอล อย่างไรก็ตามวิวทิวทัศ์จากทะเลสาบ ซอร์แว็กวัตน์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และห่างไปจากสนามนี้ไม่ไกลคือมหาสมุทรแอตแลนติก  โดยทั้ง 2 แหล่งน้ำสำคัญมีสนาม อีดี้ สเตเดี้ยม ตั้งอยู่ตรงกลางเป็นเส้นแบ่งอย่างชัดเจน

นอกจากสนามและวิวที่สุดยอดแล้ว เรื่องราวของพื้นที่รอบๆยังเต็มไปด้วยตำนานและประวัติศาสตร์ เพราะในเมือง อีสตูรอย นี้คือพื้นที่ที่มีหมู่บ้านที่สร้างตั้งแต่ปี 1881 และมีโบสถ์หินขนาดใหญ่เป็นทางเชื่อมกับหมู่บ้านแห่งนี้  

หากใครที่หลงใหลในกลิ่นอายของธรรมชาติและความวินเทจในแบบฮิปส์เตอร์แล้วล่ะก็ สนาม อีดี้ สเตเดี้ยม พร้อมจะเป็นโลเคชั่นให้คุณได้มาแชะชิมช้อปและเช็คอินอย่างที่สุด

 

4. Ill-Studio and Pigalle


Photo : Twitter : @RuthKitsch

สนามบาสขนาดเล็กแห่งนี้ไม่อาจจะใช้คำว่า สเตเดี้ยม หรือ อารีนา ได้ด้วยเหตุผลที่ว่ามันไม่มีสแตนด์ให้แฟนบาสได้เข้าไปเสียเงินนั่งชม

Ill-Studio and Pigalle คือสนามบาสเก็ตบอลที่ตั้งอยู่ระหร่างช่วงตึก 2 ตึกในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่ได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์กีฬาดังอย่าง ไนกี้ และออกแบบสร้างสรรค์โดยสตูดิโอชื่อดังอย่าง Pigalle ของ สเตฟาน แอชพูล นักออกแบบชาวฝรั่งเศสที่เป็นแฟนพันธ์ที่ของกีฬาบาสเก็ตบอล

ส่วนผลลัพธ์ของการทำงานร่วมกันคือการได้สนามบาสเก็ตบอลที่มีสีสันสวยงาม เก็บทุกรายละเอียดไม่ว่าจะเป็นพื้นสนาม, , แป้นบาส หรือแม้แต่กระทั่งทางเดินลงมาจากตึกที่อยู่ข้าง ๆ เลยทีเดียว

การเล่นสีสันที่ลงตัวทำให้สนามแห่งนี้เป็นเหมือนประตูสู่อีกมิติของกรุงปารีส แต่อีกนัยหนึ่งมันคือการดีไซน์ที่ร่วมสมัยที่สร้างสีสันให้กับเมืองเก่าแก่อย่างปารีสได้ดีเลยทีเดียว

 

5. HPCA Stadium, Dharamsala, India


Photo : www.thehindu.com

กีฬาอันดับ 1 ของประเทศอินเดียคือ คริกเก็ต ดังนั้นมันสนามสำหรับการแข่งขันสุดฮิตจะต้องเต็มไปด้วยความยิ่งใหญ่พร้อมๆกับความสวยงามแน่นอน และ HPCA สเตเดี้ยม คือหนึ่งในตัวอย่งนั้น

นี่คือสนามประจำเมือง ธรรมศาลา ของอินเดียที่อยู่ใกล้กับทิเบตและเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งจุดนี้เคยเป็นอดีตที่พักอาศัยขององค์ดาไล ลามะ อีกด้วย สนามนี้ถือเป็นสังเวียนเหย้าของสโมสรคริกเก็ตอย่าง ฮิมาชาล พระเดช นอกจากนี้ยังใช้ในการแข่งขันเกมระดับนานาชาติอีกด้วย

แม้ตัวสนามจะไม่ใหม่ไม่ทันสมัย แต่วิวทิวทัศน์กับเทือกเขาที่มียอดเขาที่สูงสุดในโลกคือสิ่งที่หาไม่ได้จากสนามกีฬาที่ไหนอีกแล้ว ... แม้ว่าคุณจะดูกีฬาคริกเก็ตไม่เข้าใจก็ตาม

 

6. Big Sky Golf, Pemberton, Canada


Photo : www.whistler.com

นี่คือหนึ่งในสนามกีฬาที่หรูและมีระดับมากที่สุดสำหรับลิสต์ที่เราจะพูดถึงสนามกีฬาสุดสวย เพราะนี่คือสนามกอล์ฟระดับมาตรฐานและตั้งอยู่ระหว่างใจกลางภูเขาทั้ง 3 ลูก และเป็นหนึ่งใน 30 สนามกอล์ฟที่ใหญ่ที่สุดประเทศแคนาดา

มันคือการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างการสรรสร้างของมนุษย์ และบางจุดที่สรรสร้างโดยธรรมชาติ ... ต้นใม้ใหญ่, บึงน้ำ, ภูเขา, สนามหญ้าสีเขียว รวมเข้ากับการออกแบบสนามที่ราบเรียบ สบายตา แต่แทรกด้วยลูกเล่นที่พร้อมท้าทายนักกอล์ฟทุกท่าน

หากคุณตีกอล์ฟไม่เป็น ดูกอล์ฟไม่สนุก แต่อยากจะได้มาสัมผัสสนาม บิ๊กสกาย แห่งนี้ ... นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เรื่องจากที่มีการเปิดให้บริการครบครันทั้ง บ้านพัก, ร้านอาหารหรู และห้องบอลรูมแบบหลังคาเปิดได้ ที่คุณสามารถเห็นฟ้าใสในยามมีแสงอาทิตย์ และเห็นดวงดาวพราวระยิบในยามค่ำคืน  

อ้อ สนามแห่งนี้ยังเปิดให้เช่าสำหรับงานเลี้ยงปาร์ตี้และงานแต่งงาน หากคุณคิดจะมีอัลบั้มรูปสวย ๆ ในวันเริ่มต้นของการมีชีวิตคู่ บิ๊กสกายพร้อมจะมอบความประทับใจให้คุณแบบครบครันไม่ว่าจะยามกลางวันหรือกลางคืนก็ตามที่คุณต้องการ

 

7. Tasiilaq Stadium


Photo : Twitter : @ilovegreenland

สนามฟุตบอลแห่งนี้มีชื่อว่า ทาซีลัค สตาดิโอน เป็นสนามใน กรีนแลนด์ ที่อยู่ในการปกครองของประเทศเดนมาร์ก  สร้างขึ้นในปี 1960 และเป็นสนามบอลแห่งเดียวในเมือง ทาซิลัค อีกด้วย

นี่คือสังเวียนที่ไม่เคยผ่านเกมระดับมาตรฐานฟีฟ่าเลยแม้แต่ครั้งเดียว เนื่องจากพื้นสนามนั้นไม่ได้มีการปูหญ้า และขนาดของสนามก็ไม่ได้มาตรฐาน เพราะมีขนาดเพียง 90x65 เมตรเท่านั้น ที่สำคัญที่สุดคือแรกเริ่มเดิมทีมันถูกสร้างในพื้นที่รกร้างใกล้กับบริเวณที่มีภูเขาไฟ

อย่างไรก็ตามความคลาสสิคมันอยู่ที่สนามแห่งนี้ไม่จำเป็นต้องต้องตีตั๋วเข้าชม เพราะไม่มีสแตนด์สำหรับแฟนบอล ผู้ชมที่มาชมเกมส่วนใหญ่จะใช้โขดหินหรือพื้นที่ว่าง ๆ บริเวณนั้นจับจองเป็นฐานที่มั่น เพื่อชมเกมทุกรุ่นและทุกระดับอายุของสโมสร ATA1960 หนึ่งใน 16 สโมสรฟุตบอลในกรีนแลนด์ พร้อมด้วยบรรยากาศแบบสโลว์ไลฟ์ห้อมล้อมด้วยบ้านทรงเก่า ทะเลสาบ ภูเขาไฟ และ หิมะ

แม้จะไม่ใข่สนามที่ใหญ่โต แต่องค์ประกอบโดยรวมถือว่าครบครันและเชิญชวนให้เก็บกระเป๋า ไปชมฟุตบอลแบบไม่มีค่าตั๋วสักครั้ง

 

8. Adidas Futsal Park


Photo : Facebook : The Stadium Hunter

ยุคนี้เป็นยุคที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเป้าหมายการเดินทางของเหล่านักท่องเที่ยวชาวไทยกันอย่างที่สุด ไม่ว่าจะเป็น โอซากา,  โอกินาว่า และส่วนที่เหล่าจะพูดถึงสนามกีฬาน่าค้นหานี้ ตั้งอยู่ที่ โตเกียว เมืองหลวงของแดนซามูไร

สนามฟุตซอล อาดิดาส พาร์ค ถูกสร้างขึ้นในปี 2001 และเป็น 1 ในแคมเปญสำหรับฟุตบอลโลก 2002 ที่ญี่ปุ่นร่วมเป็นเจ้าภาพกับเกาหลีใต้ โดยตำแหน่งที่ตั้งนั้นอยู่บนตึกสูงของห้างดังในใจกลางเมืองย่านชิบุย่า ซึ่งความสวยงามและความแหวกนี้เองทำให้สนามแห่งนี้เคยใช้เป็นโลเคชันในการถ่ายภาพยนตร์ดังอย่าง The Fast and the Furious ภาค Tokyo Drift มาแล้ว

สำหรับใครที่มีแผนจะไปเที่ยวโตเกียวก็อย่าลืมแวะเวียนไปเห็นด้วยตาตัวเองหน่อย ว่ากันว่าวิวยามค่ำคืนนั้นสามรถทำให้คุณเห็นมุมมองที่แปลกใหม่ในย่านชิบุย่านี้ อ้อ ! ที่สำคัญ หากคุณเกิดคันแข้งคันขาคุณก็สามารถลงไปเล่นในสนามได้ โดยอัตราค่าบริการจะอยู่ที่ 5,200 เยนต่อ 1 ชั่วโมง (ราคาสมาชิก) ถ้าอยากจะดวลเพลงแข้งกับชาวญี่ปุ่นล่ะก็ จัดได้เลยไม่ต้องเสียดายเงิน เพราะประสบการณ์แบบนี้ไม่ได้หากันง่าย ๆ

 

9. National Aquatics Center


Photo : www.designboom.com

สังเวียนนี้ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงปี 2004-2007 โดยสร้างเพื่อใช้ในการแข่งขันกีฬาทางน้ำต่าง ๆ ในกีฬาโอลิมปิก 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีนเป็นเจ้าภาพ โดยรู้จักกันในอีกหนึ่งชื่อว่า Water Cube

นอกจากมาตรฐานภายในสนามจะแน่นอนสอบผ่านฉลุย เพราะเป็นสนามที่ไมเคิล เฟลปส์ ฉลามหนุ่มจากสหรัฐอเมริกามาคว้าเหรียญทองที่นี่แล้ว เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกยังคงล้ำสมัยอย่างสุด ๆ เพราะกว่าที่สนามแห่งนี้จะถูกสร้างได้ จีน ให้ประชาชนชาวจีนโหวตและได้ผู้สร้างเป็นบริษัทของสถาปนิกระดับท็อปของประเทศออสเตรเลียอย่าง PTW อาร์ชิเท็คตส์ เป็นผู้สร้างขึ้น

โดยสาเหตุที่ทำให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์นี้ เพื่อให้เป็นเหมือนหยินและหยางตามความเชื่อของชาวจีนสำหรับกีฬาโอลิมปิกเมื่อปี 2008  

 

10. The Estadi Comunal D'Andorra


Photo : http://www.maisfutebol.iol.pt

สนามฟุตบอลอีกสัก 1 สนาม เราจะไปกันที่ประเทศเล็ก ๆ ในยุโรปอย่าง อันดอร์รา ที่มีสังเวียนที่สวยงามในสไตล์มินิมอล (เรียบ ๆ) ซ่อนอยู่

เอสตาดิ โคมูนาล ดันดอร์ร่า คือสนามที่ตั้งอยู่ในเทือกเขา ไปเรเนี่ยน ที่กั้นระว่างประเทศสเปนกับฝรั่งเศส โดยสนามแห่งนี้มีไซส์ขนาดเล็กจุแฟนบอลได้เพียง 1300 ที่นั่งเท่านั้น อย่างไรก็ตามอย่าคิดว่คุณจะต้องเบื่อกับการเชียร์ฟุตบอลด้วยความจืดชืด เพราะสนามแห่งนี้แฟนบอลเต็มความจุและมีอารมณ์ร่วมเสมอ

นอกจากบรรยากาศในสนามแล้ว เอสตาดิ โคมูนาล คือการเอาสนามฟุตบอลมากั้นระหว่างเมืองกับภูเขา ดังนั้นหากคุณอยู่บนสแตนด์ฝั่งตะวันตกคุณจะเห็นภูเขาเป็นแบ็คกราวน์ น่าเสียดายที่สนามแห่งนี้มีสแตนด์เพียงฝั่งเดียว เพราะถ้าหากมีสแตนด์ฝั่งตะวันออก คุณก็ได้อีกวิวหนึ่งนั่นคือตึกรามบ้านช่องที่บ่งบอกถึงความเป็นอยู่ของชาวอันดอร์รา ประเทศเล็ก ๆ ที่เงียบสงบนี้  

 

11. ชางลิมิตัง

สนามในประเทศภูฎานนี้มีที่มา ...

ชางลิมิตัง เป็นสนามกีฬาแห่งชาติของประเทศภูฎาน ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ลงเล่นเกมฟุตบอลระดับทีมชาติ และลีกในประเทศ โดยสนามแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1974 และถูกตกแต่งใหม่ให้ดูดีขึ้นอีกในปี 2008 สำหรับงานเฉลิมฉลองสมรสของ สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก และ เจตซุน เพมา นั่นจึงทำให้สนามแห่งนี้ถูกออกแบบอย่างงดงามเหมือนกับวังของฮ่องเต้ในฉากภาพยนตร์จีนย้อนยุคเลยทีเดียว

ชานลิมิตัง มีทีเด็ดที่ชวนคุณไปลิ้มลองมากมายโดยเฉพาะการเป็นสนามกีฬาที่มีระดับสูงกว่าน้ำทะเลถึง 2,300 เมตร นอกจากนี้ยังมีทั้งภูเขาห้อมล้อมสนามจนทำให้วิวและทิวทัศน์ไม่แพ้ที่ใดเลย

 

12. Henningsvær Stadion, Norway


Photo : Twitter : @emileholba

เล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ คือคำจำกัดความของ เฮนนิ่งสแวร์ สตาดิโอน แห่งนี้อย่างแท้จริง

สนามฟุตบอลกลางทะเลแห่งนี้ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่เป็นหมู่บ้านชาวประมงบนเกาะในประเทศนอร์เวย์ที่มีประชากรเพียง 500 คน ดังนั้นนี่จึงไม่ใช่สนามที่ได้มาตรฐาน เพราะนอกจากจะไม่มีสแตนด์สำหรับแฟนบอลแล้ว การปูพื้นรอบ ๆ ยังใช้ยางมะตอยอีกด้วย

มันคือสนามที่ใช้สำหรับทีมสมัครเล่นในหมู่บ้าน ทว่าวิวและบรรยากาศรอบๆต้องบอกว่าสุดยอด เพราะได้เห็นองค์ประกอบของธรรมชาติอย่างชัดเจน ด้วยภูเขาลูกใหญ่และทะเลที่เปิดโล่ง

ในช่วงเวลาที่สนามแห่งนี้ไม่มีการแข่งขันฟุตบอล ชาาบ้านจะใช้เป็นที่จอดรถ และที่ตากปลาแห้ง นอกจากนี้ยังเป็นเหมือนสนามเด็กเล่นของเด็กๆในหมู่บ้านอีกด้วย  

ด้วยความเป็นอยู่แบบชาวประมงชนบท และวิถีชีวิตที่เรียบง่ายหากคุณได้ลองไปที่สนามแห่งนี้แล้วล่ะก็เราเชื่อว่าคุณจะได้อะไรมากกว่าฟุตบอลแน่นอน

 

13. Monterrey Stadium, Mexico


Photo : worldarchitecturenews.com

รูปภาพเพียงแชะเดียวจากสนาม มอนเตร์เรย์ สเตเดี้ยม ในเม็กซิโก กลายเป็นไวรัลที่มีคนแชร์ออกไปมากมายในโลกโซเชียลจนมีการตามข้อมูลกันว่า สนามฟุตบอลที่มีภูเขาเป็นวิวตั้งตระหง่านนี้อยู่ที่ไหน ?

โดยสำนักข่าว Independent ได้ตามไปถึง อาเมารี่ โมราน ผู้โพสต์ภาพคนแรกก็ต้องถึงบางอ้อเมื่อมีการเปิดเผยว่านี่คือรูปที่เขาถ่ายจากสนามของทีม มอนเตร์เรย์ ทีมโปรดของเขาที่อยู่ในลีกสูงสุดของประเทศเม็กซิโก

"เกมนั้นน่าเบื่อ แต่วิวนี่สิสุดยอดเลย" โมราน กล่าวถึงเกมนั้นที่ มอนเตร์เรย์ เอาชนะ ชีวาส กัวดาฮารา 1-0  

กว่าที่จะได้วิวสวยแบบในรูปนี้ การเพิ่มเติมในปี 2015 ก็ได้รับการต่อต้านอยู่บ้างหลังจากมีความกังวลว่าการสร้างสนามจะสร้างผลกระทบต่อวงจรสัตว์และท้องถิ่น อย่างไรก็ตามที่สุดอล้วสนามแห่งนี้ก็สร้างเสร็จจนได้ด้วยเงินทุนกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

 

แหล่งอ้างอิง

http://www.orangesmile.com/extreme/en/magnificent-stadiums/stadion-gospin-dolac.htm
http://stadiumdb.com/stadiums/isl/hasteinsvollur
http://nevereverseenbefore.blogspot.com/2016/07/eidi-stadium-faroe-islands.html
https://www.itsnicethat.com/news/pigalle-ill-studio-nike-duperre-basketball-court-260617
https://www.tripadvisor.co.uk/Attraction_Review-g319724-d4400957-Reviews-HPCA_Stadium-Dharamsala_Kangra_District_Himachal_Pradesh.html
http://www.bigskygolf.ca/
http://stadiumdb.com/stadiums/grl/tasiilaq_stadion
https://en.wikipedia.org/wiki/Beijing_National_Aquatics_Center
https://footballtripper.com/estadi-comunal-andorra-la-vella/AUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x