FEATURE

1 สำนัก 2 จอมยุทธ : เปิดตำนานเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดแห่ง "Dota 2" | Main Standบนยุทธจักรอีสปอร์ต ไม่มีเกมใดจะมีการแข่งขันยิ่งใหญ่และมีเงินรางวัลมากกว่า Dota 2 อีกแล้ว โดยเฉพาะศึกใหญ่อย่าง The International ซึ่งในการแข่งขันครั้งล่าสุดประจำปี 2019 หรือ TI9 ทีมที่ได้แชมป์และป้องกันแชมป์อย่าง OG ได้เงินรางวัลไปแบ่งกันมากกว่า 15.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 465 ล้านบาทเลยทีเดียว


 

เกมเมอร์ทั่วโลกต่างยอมรับในฝีมือการเล่นของ 5 เซียนอย่าง โยฮัน "N0tail" ซุนด์สไตน์, อนาธาน "ana" พาร์ม, โทเปียส "Topson" ทาวิไซเน่น, เจสซี่ "JerAx" ไวนิกก้า และ เซบาสเตียน "Ceb" เดบส์ ที่ปิดฉากเกมที่แสนดุเดือดชวนอึดอัดในรอบชิงชนะเลิศได้อย่างน่าประทับใจ 

อย่างไรก็ตามทุกตำนานนั้นมีจุดเริ่มต้น และตำนานทีมที่เก่งที่สุดในโลกอย่าง OG นั้นมีเรื่องราวที่เข้มข้น และดุเดือดเฉือนคมยิ่งกว่าหนังฮ่องกง ... และนี่คือเรื่องราวของ "เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด" ที่เปลี่ยนให้ OG กระโจนออกจากความฝัน และเข้าสู่โลกแห่งความจริงได้อย่างยิ่งใหญ่

 

เพื่อนบนโลกอินเตอร์เน็ต

เมื่อโลกก้าวเข้าสู่ยุค มิลเลเนียม ธุรกิจเกมก็เปลี่ยนไป จากที่แต่ก่อนมีเพียงการเล่นบนเครื่องคอนโซลแข่งกันเองในครัวเรือน โลกก็เริ่มได้รู้จักกับ "เกมออนไลน์" ซึ่งเป็นเกมที่สามารถให้นักเล่นที่อยู่ทั่วทุกมุมโลกมีโอกาสมาพบเจอกันได้ใน "เซิฟเวอร์" ที่เปิดให้บริการ ... และเรื่องราวของ OG เกิดขึ้นจากตรงนี้นี่เอง


Photo : www.indiegogo.com

Heroes of Newerth (HoN) คือปฐมบทของการเป็นทีม เด็กหนุ่ม 2 คนจากทวีปยุโรปได้เริ่มรู้จักกันครั้งแรก คนแรกคือ โยฮัน ซุนด์สไตน์ จากประเทศ เดนมาร์ก มีชื่อในเกมว่า "N0tail" ส่วนอีกหนึ่งหนุ่มนั้นเป็นชาว อิสราเอล-แคนาดา ทาล ไอสิก หรือ "Fly" ทั้งคู่เริ่มต้นด้วยการเป็นคู่แข่งในยุคที่ อีสปอร์ต ยังไม่เป็นที่ยอมรับเหมือนสมัยนี้

"ผมกับ ทาล เจอกันครั้งแรกตอนเล่นเกม HoN มันเป็นแมตช์ออนไลน์ธรรมดาๆ นี่แหละ เราต่างมีทีมของตัวเองอยู่แล้ว ทาล เล่นกับ NoVa (ยาสชา มาร์คุสเช่ - หนึ่งในผู้เล่นเกม HoN ระดับแนวหน้าของโลก) ซึ่งตอนนั้นเขาดูไม่อยากจะเล่นทีมเดียวกับผมซักเท่าไหร่" โยฮัน เปิดเผยถึงวินาทีแรกที่ได้รู้จักกัน

HoN เคยเป็นเกมแนว MOBA ที่ได้รับความนิมยมเมื่อช่วงปลายยุค 2000s ซึ่งมีการแข่งขันระดับทัวร์นาเมนต์เกิดขึ้นในช่วงที่บูมถึงขีดสุด ดังนั้น Fnatic ทีมดังระดับโลกจึงคิดจะฟอร์มทีมขึ้นมา และพวกเขาเลือกเอาผู้เล่นที่มีประสบการณ์การแข่งขันระดับหัวแถวมารวมตัวกัน ซึ่ง 2 จาก 5 คนนั้นคือ โยฮัน และ ทาล นั่นเอง

"เราเล่นด้วยกันเกือบทุกวัน ไม่ว่าจะการซ้อมทีมหรือการแข่งแบบพับลิก (แมตช์ออนไลน์ทั่วไป) หรืออะไรก็ตาม แต่ที่สุดแล้วกลายเป็นว่าเราใช้เวลาคุยกันแทบจะทั้งวัน จากนั้นมันก็กลายเป็นพันธะที่มากกว่าแค่เล่นเกมไปแล้ว" โยฮัน เล่าถึงเคมีที่ตรงกัน และมันทำให้ทั้งคู่ติดกันเป็นปาท่องโก๋


Photo : dotablast.com

ทั้งสองคนถูกจับโยนเข้าใส่ยุคสมัยของการแข่งขันอีสปอร์ต โยฮัน และ ทาล เข้าคู่เข้าขากันเป็นอย่างดี ผ่านทุกแมตช์ที่เข้ามา พวกเขาดีขึ้นเรื่อยๆ ในแง่ของความสัมพันธ์ด้านผลงานและความสนิทสนมส่วนตัว แน่นอนในช่วงวัยรุ่นไม่มีใครไม่เคยวาดฝันจะทำอะไรที่ยิ่งใหญ่เกินตัว โยฮัน และ ทาล เองก็เช่นกัน เมื่อกระแสของ HoN ซาลง ทั้งคู่ต่างสละเรือและร่วมจับมือกันสู่ความฝันที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยเป็นกับ Dota 2 เกมแนว MOBA ที่นิยมกว่าและมีเงินเดิมพันที่สูงกว่าคือเป้าหมายต่อไปของทั้งสองคน ทั้งสองลงแข่งตามรายการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และแม้ชะตาชีวิตจะพลิกผันให้ทั้งคู่ต้องอยู่คนละทีมในเวลาต่อมา แต่ที่สุดแล้ว โชคชะตาก็พัดพาให้พวกเขาต้องมาร่วมหัวจมท้ายด้วยกันอีกครั้งอยู่ดี

ตัวของ โยฮัน นั้นรู้ตั้งแต่แรกว่าชีวิตนี้เขาจะลุยกับการเล่นเกมแบบเต็มระบบ เขาทะเลาะกับครอบครัวเพราะเรื่องนี้จนต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อมา "ลงมือทำ" ให้ครอบครัวเห็น เขาจึงสร้างทีม อีสปอร์ต ขึ้นมาทีมหนึ่ง และตั้งชื่อว่า (monkey)Business ในปี 2015 ในวันที่ทีมนี้กำเนิดมีสมาชิกเพียง 2 คนเท่านั้น และนั่นคือ N0tail กับ Fly สองเพื่อนรัก ที่ต้องการสร้างตำนานแห่งโลกอีสปอร์ต

หลังจากนั้นไม่กี่เดือน (monkey)Business ก็มีการรีแบรนด์และเปลี่ยนชื่อเป็น OG แต่ยังคงไว้ซึ่งเป้าหมายเดิมนั่นคือ "เราจะเป็นตำนานร่วมกัน ไอ้เพื่อนยาก"


Photo : www.in.fo

"เริ่มแรก ทาล บอกกับผมว่าเราอาจจะไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับมันเยอะนัก แต่สิ่งที่เราว่าทิศทางของมันจะเป็นไปแบบไหนในอนาคต เราสองคนแค่พร้อมจะเจอกับมันและเดินเข้าใส่สิ่งที่จะเกิดขึ้น สุดท้ายมันก็คือการแค่เล่นเกมและเข้าแข่งระดับทัวร์นาเมนต์ เพราะรู้ดีว่าเราทั้งคู่หวังจะกลายสุดยอดผู้เล่นของ Dota 2 นั่นคือเหตุผลที่เราต้องไปต่อ" N0tail ย้อนเล่าความฝันที่มีร่วมกันก่อนที่ Fly จะยิ้มและตอบกลับว่า  

"มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่ผมจะเล่นเกมกับคนๆ เดียวมาตลอด 7-8 ปี เขาเหมือนกับพี่น้องแท้ ๆ ของผม นี่คือสถานะที่ผมมอบให้เขา" ทั้งคู่เล่าผ่านสารคดี Fly and N0tail: The foundation of a brotherhood พร้อมกับรอยยิ้มและดวงตาที่เปี่ยมไปด้วยความสุข 

 

กำเนิด OG ทีมที่ดี แต่ ... 

การลงจากเวทีของเกม HoN และกระโดดเข้าสู่แวดวงของ Dota 2 ไม่ใช่เรื่องง่าย จากที่เคยเก่งมาตลอดในเกมแรก โยฮัน และ ทาล กลับมีผลงานในระดับแค่กลางๆ เท่านั้นในช่วงเริ่มแรกเล่นเกม Dota 2 ทว่ายิ่งอ่อนชั้นพวกเขาทั้งคู่กลับยิ่งสู้ และสิ่งที่ง่ายที่สุดที่พวกเขาจะทำได้คือ "จงขยันซ้อมซะ"


Photo : www.redbull.com

"ตอนเริ่มเล่น Dota 2 ผมกล้าใช้คำว่ามันยากเอาเรื่องเลยนะ แต่เราทำอะไรไม่ได้นอกจากเล่นไปเรื่อย ๆ รู้ตัวอีกทีก็ผ่านไปกว่า 150 เกมที่ฝึกฝนและแสงสว่างมันเริ่มขึ้นที่ปลายอุโมงค์ ณ จุดนั้นเลย" Fly กล่าว

และเมื่อพวกเขาตัดสินใจสร้างทีมตั้งแต่ศูนย์ก็เช่นกัน จากการที่การแข่งขันเกมนี้ต้องเล่นเป็นทีม OG จึงเริ่มรับสมาชิกทีมเพิ่ม พวกเขาได้ อาเมอร์ "Miracle-" บาร์คาวี ที่ในปี 2015 เป็นผู้เล่นที่มี MMR (Match Making Rating - สถิติแพ้ชนะของผู้เล่น ยิ่งผลงานดี ค่านี้ยิ่งสูง) มากที่สุดในโลก ตามด้วย อันเดรียส "Cr1t-" นีลเซ่น ผู้เล่นโนเนมแต่มีประสบการณ์สูง ก่อนจะเปิดท้ายที่ เดวิด "MoonMeander" ตัน เพื่อนร่วมทีมเก่าของ Fly สมัยเล่นให้กับ Complexity ตอนนี้ OG เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว

"ผมเริ่มคุยกับ ทาล และบอกว่าตอนนี้เรามีโอกาสแล้วนะเพื่อน เรามีโอกาสที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้องด้วยมือของเราเอง เราสร้างทีมของเราขึ้นมา เราเริ่มได้ส่วนผสมที่กลมกล่อมลงตัว" N0tail เล่าถึงนาทีจุดประกายก่อนที่ Fly จะเบรกเขาและบอกว่า สิ่งสำคัญที่สุด คือ ทุกคนในทีมต้องอย่าคิดว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องของธุรกิจและเงินรางวัล 


Photo : liquipedia.net

"เราต้องบอกกับทุกคนในทีมว่านี่ไม่ใช่ธุรกิจหรือเรื่องเงินอะไรทำนองนั้น เราอยากให้สมาชิกทุกคนเกิดความรู้สึกสบายใจและแบ่งปันแต่ละสิ่งที่แต่ละคนมี เราจะต้องทำอะไรสนุก ๆ ร่วมกัน พร้อมกับการทำงานเพื่อเป้าหมายเดียวกันด้วย" สิ่งที่ Fly พยายามจะบอกคือ "ทีมเวิร์ก" จะเป็นส่วนประกอบสุดท้ายที่ทำให้ OG เป็นอาหารจานเด็ดที่รสชาติกลมกล่อมที่สุดอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตามโลกแห่งความจริงนั้นไม่ง่ายเลย การคิดว่าตัวเองเก่งนั้นไม่ใช่วิถีทางที่ถูกต้องสำหรับมืออาชีพสักเท่าไหร่ สิ่งที่จะยืนยันได้ว่าพวกเขาเก่งจริงคือเสียงสรรเสริญจากคนรอบข้าง และแน่นอน "ตำแหน่งแชมป์" คือสิ่งที่บอกได้ดีที่สุด 

OG อาจคว้าชัยในการแข่งรายการต่างๆ มาก็ไม่น้อย แต่ที่สุดแล้วพวกเขากลับไปไม่ถึงฝั่งฝันในรายการชิงแชมป์โลกอย่าง TI เลยแม้แต่ครั้งเดียว "พวกเขาเป็นทีมที่ดี แต่ไม่ใช่ยอดทีม" ในมุมมองของนักวิจารณ์ ทุกคนให้คำจำกัดความ OG ว่าอย่างนั้น 

 

รับบทตัวร้าย 

"เราอยู่กันแบบครอบครัว" นี่คือประโยคที่แทบทุกองค์กรในโลกนี้บอกกับพนักงานของพวกเขาทุก ๆ คน แต่ความจริงมันจะเป็นไปได้หรือ เมื่อเงินคือสิ่งที่เป็นเหมือนน้ำมันหล่อลื่นทำให้เครื่องจักรทุกตัวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ท้ายที่สุดแล้ว "อยู่กันแบบครอบครัว" ก็เป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ทุกคนมีโอกาสที่จะเลือกทางที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง


Photo : www.joindota.com

การเปลี่ยนแปลงสมาชิกในทีม OG เริ่มมีขึ้นหลังจบศึก TI6 ในปี 2016 เมื่อ Miracle-, Cr1t- และ MoonMeander ตัดสินใจออกไปหาความท้าทายกับทีมอื่น และประสบความสำเร็จไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Miracle- ที่สามารถคว้าแชมป์ TI7 ในปีต่อมากับต้นสังกัดใหม่อย่าง Team Liquid ได้ทันที ขณะที่ OG ก็ยังคงฟอร์มเดิม รายการอื่น ๆ พวกเขายังสามารถคว้าแชมป์ได้ แต่พอถึงรายการเพชรยอดมงกุฎอย่าง TI ก็บ้อท่าทุกที

และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงสำหรับ OG ที่สมาชิกตัวหลักบางคนกำลังได้รับการทาบทามจากทีมใหญ่ที่ยั่วยวนทั้งในแง่ของเงินทอง และโอกาสความสำเร็จ 

Fly เริ่มได้รับการทาบทามจากทีม Evil Geniuses หรือ EG ทีมยักษ์ใหญ่ที่เงินถึงเงินหนาและฟอร์มแรง แถมเคยคว้าแชมป์ TI เมื่อปี 2015 มาแล้ว ส่วนเรื่องค่าตอบแทนนั้นไม่ต้องสงสัย EG คือทีมที่รันระบบด้วยธุรกิจเต็มรูปแบบ Fly จะได้รับค่าเหนื่อยที่สมน้ำสมเนื้อ พร้อมกับความกดดันที่มากขึ้นเป็นเท่าตัว เขาตกปากรับคำโดยใช้เวลาไม่นานนัก และหลังจากนั้นเพจเฟซบุ๊กของทีม OG ก็ประกาศข่าวที่ช็อคแฟน ๆ ของพวกเขา

"มันคือวันที่แสนจะยากลำบากของผมในการประกาศออกจากทีม OG ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมามันคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยได้รับ เราชนะ 4 รายการระดับเมเจอร์และสิ่งนี้จะเป็นความทรงจำที่อยู่กับผมไปตลอดชีวิต ผมหวังว่าทุกคนจะโชคดีและประสบความสำเร็จกับอนาคตที่กำลังจะมาถึง" Fly ประกาศยืนยันข่าวนี้ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2018 โดยเขาได้พาผู้เล่นแนวหน้าอีกคนของ OG อย่าง กุสตาฟ "s4" แม็คนุสสัน ออกไปพร้อม ๆ กันด้วย


Photo : www.liquiddota.com

ทุกอย่างดูดีมากจากคำกล่าวในวันที่จากลา Fly อวยพรให้ OG ประสบความสำเร็จ ส่วน OG ก็ลงประกาศขอบคุณในความทุ่มเทที่ Fly มีให้ทีมมาตลอด มันควรจะเป็นการจากลากันด้วยดี จนกระทั่งหลังจากนั้น Fly ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออีกเจ้า และบอกว่าเหตุผลที่แท้จริงในการออกจากทีม OG ของเขาคืออะไร ? และเขาบอกเป็นนัยว่า "เพื่ออนาคตที่ดีกว่า" ซึ่งนั่นสวนทางกับแนวคิดอยู่กันแบบครอบครัว ที่เขาเป็นคนเอ่ยมันขึ้นมาเองสมัยอยู่กับ OG

"ผมนั่งคุยกับตัวเองและผมรู้สึกว่าผมหมดแรงจูงใจ เราแพ้ และแพ้บ่อยมากขึ้นเรื่อย ๆ ผมไม่เห็นทางที่เราจะแก้ไขให้ทีมดีขึ้นได้เลย การเปลี่ยนผู้เล่น หรือสลับเอาโค้ชอย่าง 7ckngMad (อีกชื่อที่ Ceb ใช้) เข้ามาสู่ทีมแข่งขันไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนยอมรับได้ และเมื่อผู้เล่นทุกคนไม่มีความคิดไปในทิศทางเดียวกัน ผมไม่มีโอกาสได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ดังนั้น (การออกจากทีม) นี่คือวิธีที่ดีที่สุด" Fly กล่าวเปิดใจอย่างจริงจังครั้งแรกและตบท้ายว่า

"ตอนนี้เวลามีน้อยเพราะการคัดเลือก TI กำลังจะเริ่มขึ้นใน 2 สัปดาห์ ผมหวังว่าทีม (OG) จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้ แต่ยิ่งเวลาผ่านไปก็ได้รู้ว่ามันเป็นเรื่องที่ยากเกินไป" 

ชนวนแห่งความแตกแยกเริ่มเกิดขึ้น และเรื่องมันทำให้ร้อนไปถึง N0tail อีกหนึ่งผู้ก่อตั้งว่าแท้จริงแล้วมันเกิดจากอะไร OG จะทีมแตกหรือไม่ ? แม้ N0tail จะบอกว่าเขาจะไม่พูดถึงเรื่องนี้ แต่มันมีข้อความที่ซ่อนอยู่ในประโยคบอกเล่าของเขาว่า "แตกคอกันชัวร์ ๆ"


Photo : liquipedia.net

"โทษทีแล้วกัน ผมไม่เต็มใจจะพูดถึงเรื่องนี้ซักเท่าไหร่" N0tail ตอบมาแค่นี้ก่อนนักข่าวจะซักไซ้ต่อว่า "แล้วทำไมคุณถึงไม่อยากจะตอบล่ะ ?" เท่านั้นเอง คีย์เวิร์ดหลัก ก็หลุดออกมาจากปากเขา

"มันเป็นเรื่องส่วนตัว และมันก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครเขาทำกันด้วย" เขากล่าวทิ้งท้าย เป็นอันสิ้นสุดบทบาทเพื่อนร่วมทีม และประกาศเป็นศัตรูกันตั้งแต่วันนั้น

 

เส้นขนานของเพื่อนซี้

การแตกคอทำให้ใครต่อใครหลายคนวิเคราะห์ไปต่าง ๆ นานา และมันอาจจะหมายถึงการ "อวสาน OG" เมื่อพาร์ทเนอร์ที่เข้าขารู้ใจที่สุดแยกทางกัน ไม่เพียงเท่านั้น การตัดสินใจ "ทิ้งไว้กลางทาง" ของ Fly และ s4 ยังได้ทิ้งบาดแผลอันใหญ่หลวงให้กับ OG ในวันที่รายการสำคัญที่สุดอย่าง TI8 ใกล้เข้ามา


Photo : www.oneesports.gg

เริ่มแรกก็คือ OG ต้องถอนตัวจากการแข่งขัน China Dota 2 Supermajor รายการระดับเมเจอร์ครั้งสุดท้ายของฤดูกาล เนื่องจากหาสมาชิกมาเสริมทัพแทนไม่ทัน ไม่เพียงเท่านั้น การเปลี่ยนสมาชิกในทีมที่มากเกินไป ทั้ง Fly, s4 และ โรมัน "Resolut1on" โฟมินอค ที่ออกจากทีมไปก่อนหน้า ทำให้พวกเขาหมดสิทธิ์เข้าไปเล่น TI8 ผ่านการรับเชิญ ต้องเข้าไปแข่งขันรอบคัดเลือกเสียก่อน

เวลาเริ่มงวดเข้ามา มี 2 ทางให้ N0tail เลือกคือ 1 สู้ต่อด้วยกำลังทั้งหมดที่มี และ 2 คือ ตัวเขาเองจะย้ายไปอยู่ทีมอื่นแบบที่ Fly ทำบ้าง 

แน่นอนไม่ใช่เรื่องยากอะไรสำหรับคำตอบที่อยู่ในใจ N0tail คิดว่า OG คือทีมที่ตนตั้งมาเองกับมือ และคือตัวแทนความเป็นนักสู้ของเขา ถ้าเขาทิ้งทีมไปก็ไม่ต่างกับคนที่ยอมขายฝันตัวเองแน่ ... 

N0tail รวบรวมทีมขึ้นมาใหม่ เริ่มด้วยการรั้ง JerAx ที่อยู่กับทีมก่อนหน้าการย้ายทีมของ Fly กับ s4 ให้อยู่ต่อไป ตามมาด้วยการขอร้อง ana อดีตสมาชิกคนเก่งที่เคยออกจากทีมให้กลับมาร่วมงานอีกครั้ง พร้อมดัน 7ckngMad หรือ Ceb โค้ชของทีม คนที่เป็นหนึ่งในประเด็นที่ทำให้ Fly ออกจากทีมกลับมาเป็นผู้เล่น สุดท้าย พวกเขาไปคว้าตัว Topson ที่ขณะนั้นยังไม่เคยมีประสบการณ์แข่งรายการใหญ่ ๆ มาก่อนร่วมทีม  

OG รุ่นรวมตัวทีมแบบเร่งด่วนสามารถผ่านรอบคัดเลือกเข้าแข่งขัน TI8 ได้สำเร็จ และเหมือนชะตาเล่นตลก สุดท้าย Fly และ N0tail ก็หนีกันไม่พ้น OG กับ EG (Evil Geniuses) ต้องมาเจอกันทั้งในรอบแบ่งกลุ่ม ก่อนต้องปะทะกันอีกรอบ ในการแข่งเมนอีเวนต์ รอบที่สองของสายบน

เกมดังกล่าวดำเนินไปอย่างตึงเครียด OG มาในฐานะเต็งบ๊วยของรายการที่ไม่เคยเป็นแชมป์ ขณะที่ EG ตัวแทนจากโซนอเมริกามีทีมชีตผู้เล่นที่ดุดันและลงตัวทุกตำแหน่ง ยิ่งเป็นศึกระหว่างอดีตเพื่อนรัก แถมยังมีช็อตดราม่าเล็ก ๆ ก่อนหน้า เมื่อ Cr1t- อดีตสมาชิกของ OG ที่ปัจจุบันอยู่ทีม EG จงใจเดินกระแทกไหล่ N0tail ระหว่างเดินผ่านหลังฉาก ยิ่งทำให้คอเกมทุกคนจับตาเกมนี้เป็นพิเศษ


Photo : VPGAME

หลังจากเล่นไป 2 เกมทั้งสองฝ่ายเสมอกันอยู่ 1-1 ทำให้ต้องเล่นเกมที่ 3 เพื่อตัดสิน ใครแพ้หมดสิทธิ์แก้ตัวทันที เกมดำเนินไปอย่างตึงเครียดและสุดท้าย OG เป็นฝ่ายที่เล่นได้อย่างมีวินัยและเข้าออกถูกจังหวะ พวกเขาเอาชนะไปได้ในท้ายที่สุด 

สิ่งที่คนดูเฝ้ารอยิ่งกว่าการหาผู้ชนะในเกมนี้ก็คือ หลังจากแมตช์แข่งขันสิ้นสุดลง การประจันหน้าเพื่อจับมือกันของผู้เล่น 2 ทีมจะเป็นอย่างไร ? เพราะมันบอกได้ว่าที่สุดแล้ว N0tail กับ Fly มองกันและกันในแง่มุมไหนกันแน่ ? หลังจากที่ต่างฝ่ายพยายามจะปกปิดความรู้สึกของตัวเองอยู่ตลอด 


Photo : @DOTA2

และสิ่งที่ทุกคนได้เห็นคือการ "จับมือ" เท่านั้น โลกแห่งความจริงยินดีต้อนรับ ... ไม่มีรอยยิ้ม, ไร้เสียงหัวเราะ ไม่มีอ้อมกอด สีหน้าของ N0tail เรียบเฉย ราวกับว่าทั้ง 2 คนไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

สิ่งสุดท้ายที่ยืนยันของความแตกหักได้เป็นอย่างดีคือเมื่อ N0tail พา OG ไปถึงรอบชิงชนะเลิศ และคว้าแชมป์เหนือทีมเต็งจากจีนอย่าง PSG.LGD เขาก็พยายามจะตอบคำถามที่ทุกคนอยากรู้ในทางอ้อมอีกครั้ง


Photo : www.foxsportsasia.com

"สิ่งที่ดีที่สุดของการได้เป็นแชมป์โลกคือในที่สุดผมก็ได้รู้สักทีว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ และบางความคิดของผมก็ได้พิสูจน์แล้วว่ามันถูกต้อง มันเป็นสิ่งเดียวกับที่ผลักดันผมเสมอ ผมเป็นผู้เล่นที่ดี และทุกคนรู้ว่าที่สุดแล้วผมสามารถจัดการกับทุกอย่าง และคว้าแชมป์ที่ไม่เคยได้มาก่อน" 

N0tail เดินนำหน้าสมาชิกคนอื่นขึ้นรับแชมป์พร้อมกับสลักดาวดวงแรกบนเสื้อแข่งของพวกเขา ... การแสวงหาโอกาสเพื่ออนาคตที่ดีกว่าที่ Fly ทำ กลายเป็นการส่ง OG อดีตทีมของเขาให้กลายเป็นแชมป์อย่างยิ่งใหญ่ 

 

2019 : ตำนานบทที่ 2 ของ OG

"ไม่เคยมีทีมไหนที่มีดาวสองดวง (หมายถึงแชมป์) บนเสื้อแข่ง ดังนั้นสิ่งที่เราจะทำต่อจากนี้คือช่วยกันทำงานหนักเพื่อไปให้ถึงจุดนั้นให้ได้" N0tail ว่าถึงเป้าหมายการแข่งขัน TI9 ที่ OG จะเข้าแข่งขันในฐานะแชมป์เก่า


Photo : hOlyhexOr

ผู้ชนะมีสิทธิ์ได้เล่าประวัติศาสตร์เสมอ ชัยชนะของ OG และ N0tail ถูกเล่าขานในฐานะฮีโร่ผู้กอบกอบกู้ และในทางตรงกันข้าม Fly กลายเป็นหัวหน้าพรรคมารไปโดยปริยาย จากวีรกรรมการออกจากทีมในช่วงเวลาที่กระชั้นชิดและการปรามาสว่าทีมใกล้จะพังแหล่มิพังแหล่ จนทำให้มิตรภาพต้องขาดสะบั้น

ซึ่งก็น่าแปลกที่โชคชะตาได้เล่นตลกพวกเขาอีกครั้ง OG และ EG ต้องมาเจอกันทั้งในรอบแบ่งกลุ่ม รวมถึงการแข่งเมนอีเวนต์ รอบที่สองของสายบนเหมือนปีกลายเป๊ะๆ

เกมที่ทุกคนรอคอยมาถึง ทว่าคราวนี้ OG เปลี่ยนไป เมื่อพวกเขาเปิดโหมดสงครามจิตวิทยา หรือ "เกรียน" ใส่ EG ผ่านการสแปมธง (วางธงแบบรัว ๆ) ด้วยรูปภาพการจับมือในตำนานของเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดในการแข่งขันปี 2018 โดยครอปเอาหน้าของ N0tail ที่นิ่งเฉยในการจับมือกับ Fly ในวันนั้น

ไม่ต้องสงสัย มันคือประกาศิตจากฝั่ง OG ว่า "นี่คือสงคราม" และพวกเขาจะบดขยี้อีกฝั่งแบบไม่มีคำว่าปราณี


Photo : Valve

และสงครามครั้งนี้จบลงเหมือนเดิม ประวัติศาสตร์ก็ซ้ำรอย OG เอาชนะได้ด้วยสกอร์ 2-1 เกม สุดท้าย OG ก็ร้อนแรงไปจนถึงการเอาชนะในรอบชิงชนะเลิศเหนือ Team Liquid และกลายเป็นแชมป์สมัยที่ 2 ติดต่อกันเป็นทีมแรกของโลกได้สำเร็จอย่างยิ่งใหญ่

แม้จะโชว์ลูกเกรียนอยู่บ้าง แต่ชัยชนะของ OG ครั้งนี้เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเขาไม่ได้มุ่งมั่นกับการแก้แค้นกับสิ่งที่ Fly ได้ทำไว้เลยแม้แต่น้อย เมื่อเวลาผ่านไปทุกอย่างถูกตกผลึกและเป็นคำตอบให้ทุกคนในทีม OG รู้ว่าเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดคือการสร้างประวัติศาสตร์มากกว่าการทะเลาะกับใครคนใดคนหนึ่ง เห็นได้จากการที่พวกเขาเชื่อมั่นในพลังมิตรภาพ ไม่สน Meta (เทคนิคการเล่นที่นิยมใช้ และมีโอกาสชนะสูง ณ ขณะนั้น) ใด ๆ เลือกเล่นในแบบของตัวเอง อย่างที่ ana ใช้ตัวละคร IO ซึ่งเหมาะกับการเล่นซัพพอร์ต มาเป็นตัวแคร์รี่ ... หากไม่เชื่อใจกันและกัน คงเป็นแผนที่ประสบความสำเร็จได้ยากอย่างแน่นอน

"โฟกัส" คือสิ่งที่แม่ทัพของ OG อย่าง N0tail ทำได้อย่างไร้ที่ติในวันที่เขาขึ้นเป็นหัวเรือใหญ่เพียงลำพัง และสิ่งที่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นคือนอกจาก N0tail จะนำทีมคว้าแชมป์ 2 สมัยได้แล้ว เขายังเป็นผู้เล่นประวัติศาสตร์ที่ทำเงินได้มากที่สุดในโลกอีกด้วย (เงินรางวัลรวมตลอดอาชีพ 6.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 208 ล้านบาท) ขณะที่ตัวของ Fly อยู่ในอันดับที่ 21 (2.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 70 ล้านบาท) เท่านั้น


Photo : www.dexerto.com

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องเอาบลัฟหรือข่มกันแต่อย่างใด แม้ Fly จะถูกตราหน้าว่าทิ้งทีม ทว่าเขาก็เป็นคนเดียวกันกับที่ก่อตั้งและสร้างให้ OG มีพื้นฐานที่ดีจนสามารถต่อยอดกลายเป็นยอดทีมทุกวันนี้ได้ การเลือกสิ่งที่ดีกว่าไม่ใช่เรื่องผิด เพียงแต่ว่าท้ายที่สุดคือผลที่ออกมามันไม่เป็นไปตามที่เขาคิดไว้เท่านั้น 

"Optimism and Greatness" หรือ "มองโลกในแง่ดีและไปสู่ความยิ่งใหญ่" คือความหมายของชื่อย่อที่รู้จักกันทั้งโลกอย่าง "OG" ... ชัยชนะคือเรื่องของการแข่งขัน แต่จิตวิญญาณของ OG นั้นคงอยู่ตลอดไป

ในอนาคตอีกไม่นานเมื่อทั้งคู่ผ่านอะไรมามากกว่านี้และมองย้อนกลับไป มุมมองของ N0tail และ Fly ที่มองกันและกันอาจเปลี่ยนไป ... เพราะหากไม่มีส่วนผสมของทั้งคู่ ไม่มีทางเลยที่แต่ละคนจะเดินทางมายังจุดที่พวกเขาเป็นอยู่ได้ 

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.blognone.com/node/104838
https://www.redbull.com/th-th/videos/esports-unfold-fly-and-n0tail-interview
https://www.redbull.com/int-en/films/AP-1ZSMAW8FH2111
https://www.foxsports.com.au/esports/dota-2-world-champions-og-on-winning-the-international-8-their-difficult-2018-and-anas-future/news-story/3ecf56a1c99d1b4bb86316d31dec68f0
https://www.sportskeeda.com/esports/n0tail-vs-fly-the-war-between-dota-brothers
https://www.esportsearnings.com/players
https://www.liquiddota.com/forum/dota-2-general/550003-translation-interview-with-n0tailAUTHOR

ชยันธร ใจมูล

นักเขียนลูกสอง จองเรื่องฟุตบอลและมวยโลก รู้จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง แต่เขียนแล้วอินทุกเรื่อง
     


PHOTO

อภิสิทธิ์ โชติพิบูลย์ทรัพย์

Graphic Designer แห่ง Main Stand ผู้รับเหมางานภาพกราฟิกหน้าปกบทความทุกชิ้น
     


x